Xử lý rác thải

Ngày đăng: 00:33:20 21-04-2021

Hiện nay, rác thải đang là vấn đề cấp bách cần được giải quyết trong công cuộc khắc phục ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên vấn đề xử lý rác thải đặc biệt rác thải đô thị đang là vấn đề thách thức đối với các nhà quản lý môi trường.

Rác thải ra môi trường rất đa dạng gồm: rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng, phế thải nông nghiệp. Chất thải rắn hữu cơ có trong rác thải sinh hoạt có cả hỗn hợp chất vô cơ. Do đó để xử lý hiệu quả rác thải ta thường sử dụng phương pháp xử lý sinh học chất thải rắn hữu cơ trong rác thải sinh hoạt muốn sử dụng một cách hiệu quả phương pháp này cần tách chúng ra khỏi hỗn hợp rác.

Phương pháp này xử lý chất thải rắn có nguồn gốc hữu cơ thành phân ủ hữu cơ (compost). Thành phẩm thu được dùng để phục vụ cho nông nghiệp vừa thu được sản phẩm không bị nhiễm hóa chất dư tồn trong quá trình sinh trưởng của vsv. Phương pháp xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học được áp dụng ở hầu hết các nước đang phát triển. Ở việt nam phương pháp này cũng áp dụng phổ biến. Tuy nhiên phương pháp này quá trình xử lý thường kéo dài, bình thường là từ 2-3 tháng, tốn diện tích. Bình quân một nhà máy sản xuất phân hữu cơ từ chất thải rắn công suất xử lý khoảng 100.000 tấn chất thải/ năm có diện tích 6 ha.

Cơ chế xử lý của phương pháp này như sau: là sử dụng vsv hiếu khí để xử lý rác thải hữu cơ, để vsv tiến hành các quá trình phân hủy tạo ra sinh khối của vsv. Tiến hành ủ đống (composting). Đây là hình thức xử lý đơn giản với quy mô nhỏ. Rác thải được ủ thành đống hoặc thành luống được ủ nổi trên mặt đất hoặc chìm dưới hố. Đống ủ có thể được phủ kín bằng bùn, do sử dụng vi sinh vật hiếu khí nên suốt quá trình ủ oxi sẽ được tiêu thụ dần đến hết và tạo điều kiện chuyển từ hiếu khí sang kỵ khí, nhiệt độ tăng trong quá trình phân hủy.

Trải qua các giai đoạn sản phẩm cuối cùng của công đoạn là phân vi sinh quá trình phân hủy chất hữu cơ trong tự nhiên, là hỗn hợp của các chất hữu cơ đơn giản và các chất vô cơ. Hỗn hợp này tương đương với mùn trong tự nhiên vì thế phần được dùng làm phân hữu cơ dùng trong sản xuất nông nghiệp. Khi bón vào đất, chúng được các nhóm sinh vật đất phân hủy tiếp tới các chất vô cơ mà cây hấp thụ được. Trong quá trình ủ nhiệt độ sinh ra luôn được giữ ở mức 60-70°C để đảm bảo phân luôn hợp vệ sinh trong quá trình sử dụng.

Trên đây là một phương pháp xử lý rác thải rắn tiêu biểu, hiệu quả giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Để được giải đáp thêm về vấn đề xử lý rác thải cũng như vấn đề liên quan đến môi trường mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi TẠI ĐÂY. Công ty CP Phát triển công nghệ mới Hà Nội với đội ngũ nhân viên công ty có trình độ cao về lĩnh vực môi trường chúng tôi cung cấp dịch vụ quan trắc lấy mẫu và phân tích nước, khí thải cho mọi đối tượng khách hàng tư nhân hoặc tổ chức.

tag: Xử lý rác thải, Xử lý rác thải rắn