Vì sao cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè?

Ngày đăng: 10:45:06 24-01-2019

(VTC News) - Nhiều khu vực tại kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè có hàm lượng oxi hòa tan trong nước rất thấp, khiến kênh có chất hữu cơ và chất lơ lửng cao gây ra tình trạng cá chết hàng loạt.

Ngày 22/1, ông Nguyễn Văn Trực – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM cho hay đã có văn bản trình UBND TP.HCM xin giảm lượng cá trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè do hàm lượng oxi trong nước rất thấp.

Theo ông Trực, trước việc cá tại kênh này chết hàng loạt và diễn ra liên tục, Chi cục Thủy sản đã lấy mẫu nước dọc tuyến kênh này để phân tích.

Kết quả kiểm tra nước đo được tại 5 khu vực cho thấy: Cầu Trần Khánh Dư, cầu Nguyễn Văn Trỗi, cầu số 1, 4, 8 có hàm lượng oxi hòa tan trong nước rất thấp.

Kênh có các chất hữu cơ và chất lơ lửng cao do có cống thoát nước sinh hoạt đổ ra cùng triều cường rửa trôi, pha loãng thấp. Chỉ số DO (hàm lượng oxy hòa tan) thường xuyên dưới ngưỡng cho phép (3.5mg/l) nên xuất hiện tình trạng cá nổi đầu.

Có thời điểm nước kênh có độ trong thấp hơn ngưỡng cho phép. Nguyên nhân là do dòng chảy nước mưa gây xáo trộn bùn đáy kênh khiến chất mùn bã hữu cơ lắng tụ dưới đáy cao, cá có trọng lượng thân lớn như rô phi, cá chép dễ chết.

Năm 2018, Chi cục Thủy sản phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị thực hiện 2 lần giảm lượng cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè vào ngày 22 – 23/7 và 1 – 2/8/2018, lượng cá thu được qua quá trình đánh bắt tập trung và không tập trung khoảng 30 tấn.

Trong năm 2018, kênh này vẫn còn cá chết rải rác sau những cơn mưa đầu mùa tháng 5 và tháng 7 nhưng không còn tập trung.