Rò rỉ hóa chất tại nhà máy Samsung Thái Nguyên

Ngày đăng: 10:37:03 06-05-2015

Gần đây, xuất hiện các thông tin video clip cho thấy nhà máy Samsung Thái Nguyên (trụ sở tại Khu Công nghiệp Yên Bình 1, huyện Phổ Yên, Thái Nguyên) bị rò rỉ hóa chất khiến các công nhân hoảng sợ bỏ chạy toán loạn khỏi khu xưởng.

Công ty Samsung Điện tử Việt Nam Thái Nguyên (viết tắt là SEVT), trụ sở tại Khu Công nghiệp Yên Bình 1, huyện Phổ Yên, Thái Nguyên là một doanh nghiệp của Hàn Quốc, chuyên sản xuất và lắp ráp điện thoại di động và các linh kiện điện tử công nghệ cao.

kho-hoa-chat-Samsung-Thai-Nguyen

Theo đó, vụ việc xảy ra cách đây 2 ngày (vào ngày 9/4) tại nhà máy Samsung Thái Nguyên. Hình ảnh trong một clip cho thấy, khí hóa chất màu vàng liên tục bị rò rỉ ra bên ngoài. Theo một số công nhân tại đây cho biết, khu vực bị rò rỉ là xưởng Metal của khu công nghiệp này. Sau khi xuất hiện thông tin trên, Samsung Thái Nguyên đã có thông tin phản hồi đến báo chí.

Khí mêtan dễ cháy, có thể tác dụng với không khí tạo ra sản phẩm dễ cháy nổ và nó có thể làm người tiếp xúc bị bỏng nhiệt. Các vụ rò rỉ khí mêtan nếu không được xử lý kịp thời sẽ rất dễ dẫn đến cháy nổ, hoặc nó có thể chiếm chỗ ôxy trong không khí trong điều kiện bình thường, làm người tiếp xúc hoặc ở gần khu vực có rò rỉ bị ngạt hơi. Nguồn tin cho hay, trước thông tin trên, phía Samsung đã chính thức cho biết, báo cáo chính xác từ hiện trường cho thấy, vào lúc 15h45 chiều ngày 9/4, trong khi xe thu gom chất thải đang tiến hành thu gom axit nitric (HNO3), thì phát hiện ra việc phát sinh khí màu nâu đỏ từ cửa xả của xe thu gom.

Ngay sau khi phát hiện sự cố, đội xử lý hóa chất của nhà máy đã nhanh chóng đến hiện trường để xử lý sự cố đồng thời tiến hành khẩn cấp các biện pháp phòng cháy.

ro-ri-hoa-chat-samsung-thai-nguyen

Khí HNO3 nói trên không phải là khí độc và theo kết quả phân tích không khí tại hiện trường cho thấy, nồng độ khí rất thấp, chỉ bằng 0.04% so với tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế tại khu vực làm việc, vì vậy, sự cố trên hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động.

Mặc dù vậy, Ban giám đốc nhà máy đã ra quyết định ngay lập tức tiến hành cải tiến quy trình quản lý xe rác thải và an toàn hóa chất để không xảy ra bất kỳ sự cố khí phát sinh nào nữa, tránh gây hoang mang cho người lao động khi hiểu nhầm đây là khí độc.

Cụ thể, theo báo cáo chính xác từ hiện trường, vào lúc 15h45 chiều ngày 9/4, trong khi xe thu gom chất thải đang tiến hành thu gom axit nitric (HNO3), thì phát hiện ra việc phát sinh khí màu nâu đỏ từ cửa xả của xe thu gom. Ngay sau khi phát hiện sự cố, đội xử lý hóa chất của nhà máy đã nhanh chóng đến hiện trường để xử lý sự cố đồng thời tiến hành khẩn cấp các biện pháp phòng cháy. "Khí HNO3 nói trên không phải là khí độc và theo kết quả phân tích không khí tại hiện trường cho thấy, nồng độ khí rất thấp chỉ bằng 0.04% so với tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y Tế tại khu vực làm việc, vì vậy, sự cố trên hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động.

Mặc dù vậy, nhưng Ban giám đốc nhà máy đã ra quyết định ngay lập tức tiến hành cải tiến quy trình quản lý xe rác thải để không xảy ra bất kỳ sự cố khí phát sinh nào nữa, tránh gây hoang mang cho người lao động khi hiểu nhầm đây là khí độc", thông cáo của Samsung nêu rõ.