Thanh Hóa: Khu du lịch xả thải gây ô nhiễm môi trường

Ngày đăng: 03:31:11 11-10-2017

Mặc dù khu du lịch Hải Tiến (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đi vào hoạt động từ năm 2012 thế nhưng đến nay vẫn chưa xây dựng được nơi xử lý nước thải. Hầu hết các nhà hàng, khách sạn đều xả thẳng ra môi trường gây bốc mùi hôi thối, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo phản ánh của người dân các thôn Quang Trung, Trung Hải (xã Hoằng Thanh) thì tình trạng trên diễn ra từ đầu năm 2017 và kéo dài đến nay. Một số gia đình có trẻ nhỏ và người già phải sơ tán vì không chịu được mùi hôi thối bốc lên cả ngày lẫn đêm.

Bà Lê Thị Mùng (trú thôn Trung Hải, xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa) bức xúc: “Trước đây, khi hệ thống nhà hàng, khách sạn chưa nhiều, không khí ở đây trong lành lắm. Đến nay, hàng chục nhà hàng, khách sạn thi nhau xả thải, chảy đến sát khu dân cư, đọng thành cả cái ao lớn thì bắt đầu có mùi hôi thối. Thứ mùi ấy càng ngày càng nồng nặc. Dân chúng tôi nghĩ làm du lịch sinh thái thì phải trong lành, sạch sẽ chứ, có ai ngờ lại gây ô nhiễm như thế này”.

Bà Nguyễn Thị Tuy (82 tuổi, cùng thôn Trung Hải) chia sẻ: “Các cháu nhìn là thấy đấy, nguồn nước chảy ra đen kịt, ngày nắng mùi hôi thối nồng nặc bay khắp thôn. Có đứa cháu hàng xóm vừa rồi mới sinh, nhưng được vài hôm nó phải bế con về nhà ngoại ở xã bên cạnh phần vì không ngửi được thứ mùi khó chịu này, phần vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của con”.

Nhiều ngư dân thôn Quang Trung, xã Hoằng Thanh không những bức xúc vì ô nhiễm không khí mà họ còn lo ngại, nguồn nước thải để lâu sẽ ngấm xuống mạch nước ngầm và thẩm thấu vào trong nguồn nước giếng khơi mà họ đang sử dụng hằng ngày.

Được biết, trước đó, do quá bức xúc, hàng chục hộ dân xã Hoằng Thanh đã kéo đến UBND xã đề nghị làm rõ và có biện pháp đối với Công ty đầu tư Du lịch Hải Tiến khi công ty này làm kênh mương, thoát nước xả thải chảy xuống khu đất trũng thuộc địa phận thôn Trung Hải, xã Hoằng Thanh gây bốc mùi hôi thối.

Tiếp nhận vấn đề trên, ngày 12/7 vừa qua, UBND xã Hoằng Thanh cùng các đơn vị liên quan đã xuống kiểm tra và có văn bản trả lời với nội dung: Hiện nay, lượng lớn nước thải chảy trực tiếp từ các hệ thống nhà hàng, khách sạn ra khu vực hồ nước sâu, phía cuối khu du lịch Hải Tiến.

Theo cảm quan, nước thải có mùi hôi thối, khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân xung quanh khu du lịch và nhân dân thôn Trung Hải. Khu vực nước thải có màu đen đục và váng…

Phòng TN-MT huyện đã lấy mẫu nước gửi Trung tâm quan trắc và bảo vệ môi trường, Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa phân tích.

Trước tình trạng trên, UBND xã Hoàng Thanh yêu cầu Công ty TNHH đầu tư du lịch Hải Tiến phải khẩn trương, xử lý, khắc phục tình trạng hôi thối trên. Về lâu dài, công ty phải xây dựng hệ thống nước thải, tổ chức thu gom toàn bộ nước thải về bể chứa, nghiêm cấm tình trạng xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Ông Lê Hồng Quang, Trưởng phòng TN-MT huyện Hoằng Hóa xác nhận khu du lịch Hải Tiến đi vào hoạt động từ năm 2012 nhưng đến nay khu du lịch này vẫn chưa xây dựng được khu xử lý nước thải, hầu hết các nhà hàng, khách sạn đều tự thải ra môi trường.

“Sau khi nhận được phản ánh, UBND huyện đã cử người về kiểm tra và lấy mẫu đưa đi xét nghiệm. Trước mắt chúng tôi đã giao cho các đơn vị xả thải phải mua hóa chất xử lý mùi hôi thối, không được tiếp tục xả thải ra môi trường. Đồng thời, chờ kết quả phân tích mẫu nước thải để tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với các đơn vị xả thải” – ông Quang cho biết thêm.

Bình Minh

Tag :xả thải, cấp phép xả thải, gia hạn xả thải , quan trắc môi trường