3 lô C2, Rồng đỏ có chì vượt ngưỡng

Ngày đăng: 08:09:12 27-05-2016

Tối ngày 20- 5, Thanh tra Bộ Y tế đã có thông báo tạm dừng lưu thông đối với 3 lô sản phẩm nước giải khát C2 và Rồng đỏ của Công ty TNHH URC do hàm lượng chì cao hơn mức công bố trên sản phẩm. Theo thông báo này, Thanh tra Bộ Y tế tạm dừng việc lưu thông từ ngày 20-5-2016 đối với 3 lô sản phẩm thực phẩm của Công ty TNHH URC Hà Nội (địa chỉ tại Lô CN 2.2 khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Thạch Thất, Hà Nội) với lý do hàm lượng chì không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng.

lo-hang-c2-nhiem-doc-chi

Cụ thể: sản phẩm trà xanh hương chanh C2, ngày sản xuất (NSX) 04-02-2016; hạn sử dụng (HSD) 04-02-2017 có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là: 0,085 mg/L; sản phẩm nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, NSX 19-02-2016; HSD 19-11-2016, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là: 0,053 mg/L; nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ: NSX 10-11-2015, HSD 10-08-2016, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là 0,068 mg/L.

Trong khi đó, mức công bố hàm lượng chì của cả 3 lô sản phẩm nước giải khát nói trên là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L.

Với kết quả này, Thanh tra Bộ Y tế cũng yêu cầu Công ty TNHH URC tạm dừng lưu thông các lô hàng hóa nước giải khát không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng nói trên. Đồng thời, tiến hành thu hồi, bảo quản các lô hàng không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng để chờ xử lý tiếp theo, theo quy định của pháp luật. Báo cáo cụ thể số lượng sản phẩm đã sản xuất, đã bán, địa bàn bán và còn tồn của từng lô hàng có kết quả kiểm nghiệm không đạt, số lượng cụ thể của từng lô nguyên liệu đã được sử dụng để sản xuất ra các lô sản phẩm có kết quả kiểm nghiệm không đạt như đã thông báo, gửi về Thanh tra Bộ Y tế trong ngày 23-5-2016.

Ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế, cho biết số sản phẩm nói trên chỉ được phép tiếp tục lưu thông khi đã thực hiện việc khắc phục đạt yêu cầu chất lượng sản phẩm, phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng, báo cáo với Thanh tra Bộ Y tế kèm theo bằng chứng khắc phục và được Thanh tra Bộ Y tế ra thông báo hàng hóa được tiếp tục lưu thông trên thị trường.

nuoc-rong-do-nhiem-doc-chi

Trước đó, khi trên mạng xã hội lan truyền thông tin 2 sản phẩm C2 và Rồng đỏ nhiễm độc chì vượt quá mức cho phép. Cụ thể C2 có hàm lượng chì 0,087mg/l, Rồng đỏ có hàm lượng chì 0,085mg/l so, trong khi tiêu chuẩn cho phép chỉ là 0,05mg/l. Ngay sau đó một số kết quả khác được đưa ra lại khẳng định các sản phẩm này có hàm lượng chì thấp hơn tiêu chuẩn cho phép.

Trước nghi vấn về kết quả kiểm nghiệm, Bộ Y tế đã yêu cầu lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm. Kết quả kiểm nghiệm được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế lấy ngẫu nhiên trên thị trường đối với 5 mẫu trà xanh hương chanh C2 và 5 mẫu nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ và được Viện Dinh dưỡng quốc gia thực hiện cho thấy cả 10/10 đều có hàm lượng chì nằm trong giới hạn quy định.

Sau khi có kết quả này, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước trên toàn quốc các sản phẩm này. Theo đó, khu vực phía Bắc sẽ giao Cục An toàn thực phẩm, Viện Dinh dưỡng lấy các mẫu sản phẩm giải khát nước giải khát C2 và Rồng đỏ xét nghiệm hàm lượng chì; khu vực miền Trung giao Viện Paster Nha Trang và khu vực miền Nam giao Viện y tế công cộng TP HCM lấy mẫu xét nghiệm, rà soát lại.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết đã giao Thanh tra Bộ Y tế đẩy nhanh tiến độ thanh tra Công ty TNHH URC Hà Nội sau khi có các thông tin liên quan về hàm lượng chì trong sản phẩm nước giải khát và nghi vấn hối lộ cơ quan chuyên môn để có kết quả kiểm nghiệm sản phẩm đạt chuẩn.

Theo: tinmoitruong.vn