(Tin Môi Trường) - Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản đã ký quyết định đưa luật sư trưởng của Masan vào Ban biên soạn Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho sản phẩm nước mắm

Ngày đăng: 13:11:08 14-03-2019

(Tin Môi Trường) - Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản đã ký quyết định đưa luật sư trưởng của Masan vào Ban biên soạn Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho sản phẩm nước mắm.

Trong văn bản chuẩn bị gửi lãnh đạo Chính phủ vào cuối năm 2018, bà Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc, Trưởng ban vận động thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam, đã "tố" việc lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) và cơ quan tham mưu cho đại diện Masan vào Ban biên soạn Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho sản phẩm nước mắm.

Không dùng cụm từ "nước mắm truyền thống"

Theo bà Hồ Kim Liên, sau sự cố truyền thông về nước mắm nhiễm asen, căn cứ đề nghị của CLB Nước mắm truyền thống (do VASEP - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam - thành lập), Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chuyển giao việc soạn thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho sản phẩm nước mắm từ Bộ Y tế sang Bộ NN-PTNT.

Masan[-]tham[-]gia[-]soạn[-]thảo[-]Quy[-]chuẩn[-]nước[-]mắm

Người tiêu dùng cần được phân biệt rõ nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp Ảnh: TẤN THẠNH

Ngày 23-2-2017, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản (Bộ NN-PTNT) đã ra Quyết định số 200/QĐ-QLCL thành lập Ban biên soạn Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho sản phẩm nước mắm. Theo quyết định này, thành phần ban đầu của ban biên soạn không có đại diện Masan và Ban biên soạn đã đi được 2/3 chặng đường soạn thảo. Ngày 6-2-2018, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản ban hành Quyết định số 46/QĐ-QLCL về việc kiện toàn ban biên soạn thay thế Quyết định số 200/QĐ-QLCL để bổ sung đại diện của Masan vào thành phần ban biên soạn theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ NN-PTNT.

Bà Hồ Kim Liên cho biết sau khi được bổ sung vào ban biên soạn, đại diện của Masan đã kiên quyết đòi thay thế cụm từ "nước mắm truyền thống" bằng "nước mắm nguyên chất" và giữ cụm từ "nước mắm" để chỉ nước mắm pha chế công nghiệp.

Theo thông tin mà Báo có được, trong Quyết định số 200/QĐ-QLCL do Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản Nguyễn Như Tiệp ký, có 10 thành viên, trong đó gồm đại diện cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia độc lập và 3 hội nước mắm gồm: Phú Quốc, Phan Thiết, Nha Trang.

Còn tại Quyết định số 46/QĐ-QLCL cũng do Cục trưởng Nguyễn Như Tiệp ký, có 14 thành viên, trong đó đáng chú ý có sự tham dự của ông Trần Phương Bắc, luật sư trưởng, Giám đốc tuân thủ của Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan.

Đồng thuận mới ban hành

Để làm rõ những thông tin này, ngày 13-3, phóng viên đã liên hệ với ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT và ông Nguyễn Như Tiệp để rộng đường dư luận. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, nói: "Không có chuyện tôi chỉ đạo. Không có chuyện đó. Đây là việc mà các cục họ đề nghị bổ sung các thành phần và các nhà khoa học nói chung để làm".

"Tôi chỉ nói chung thế này, giờ tiêu chuẩn quốc gia về nước mắm cũng đã dừng lại để tiếp thu ý kiến, đến khi nào tạo được sự đồng thuận mới ban hành. Còn nội dung cụ thể về Quy chuẩn nước mắm chỗ ông Tiệp, tôi không có chỉ đạo nào về việc thêm đại diện Masan vào, nhà báo cứ kiểm tra chỗ ông Tiệp" - ông Doanh nói.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Như Tiệp cho rằng quy chuẩn quốc gia về