Không chấp thuận nhà máy gây ô nhiễm trở lại hoạt động

Ngày đăng: 02:07:46 05-07-2016

Ngày 30-6, Tổng cục môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cùng cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành kiểm tra việc khắc phục hậu quả vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của công ty TNHH Mei Sheng Textiles Việt Nam (Công ty Mei Sheng).

phan-xuong-det-nhuom

Công ty Mei Sheng đã đề nghị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho phép mở lại phân xướng nhuộm bị niêm phong vì gây ô nhiễm nhưng chính quyền không chấp nhận. Công ty trên bị niêm phong phân xưởng nhuộm trong 3 tháng (tính từ ngày 10-5-2016) vì có hành vi xả thải chưa qua xử lý ra hồ Đá Đen, nơi cung cấp nước sạch cho 90% người dân tỉnh BR-VT. Kết quả kiểm tra cho thấy, phía công ty đã cơ bản khắc phục được các hành vi vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường như lắp đặt bổ sung 1 bồn lọc cát, 1 bồn lọc than và 1 bồn châm Clorin cho hệ thống xử lý nước thải. Phía công ty cũng bổ sung thêm các thiết bị phòng cháy; thực hiện giám sát môi trường định kỳ theo yêu cầu của địa phương. Đoàn kiểm tra cũng đã lấy mẫu nước thải để phân tích, đánh giá.

xa-thai-gay-o-nhiem

Riêng đối với xưởng nhuộm do đầu tư không đúng quy hoạch và không được tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư nên đoàn kiểm tra đề nghị công ty khẩn trương di dời vào KCM Mỹ Xuân A2. Đồng thời, đoàn kiểm tra cũng ghi nhận ý kiến từ phía công ty và báo cáo lên Bộ TN-MT, UBND tỉnh BR-VT tạo điều kiện thuận lợi để công ty hoàn thiện các thủ tục pháp lý về môi trường… Phía lãnh đạo công ty, ông Wong Pui Ching, Tổng giám đốc Công ty Meisheng cho biết hiện tại công ty đang gặp nhiều khó khăn trong sản xuất do xưởng nhuộm bị dừng hoạt động. Công ty đã đầu tư cải tạo hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn môi trường cho phép và tiêu chuẩn để có thể tái sử dụng toàn bộ nước thải sau xử lý vào quá trình sản xuất, không thải ra môi trường. Phía công ty đề nghị UBND tỉnh cho phép công ty hoạt động lại phân xưởng nhuộm đến tháng 12-2016 sẽ tiến hành di dời theo yêu cầu.

Công ty cũng đã lập hồ sơ xin điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư bổ sung loại hình dệt nhuộm.

Tuy nhiên, phía UBND tỉnh BR-VT đã không chấp nhận yêu cầu trên. Trước đó, chiều 10-5, cơ quan chức năng tỉnh BR - VT đã tiến hành niêm phong 3 tháng đối với phân xưởng nhuộm của công ty Mei Sheng vì hành vi xả thải trực tiếp ra môi trường. Đây là công ty đã từng 6 lần bị tỉnh BR-VT niêm phong phân xưởng nhuộm rồi lại tiếp tục hoạt động trở lại và xả thải. Điều đáng nói là tỉnh BR-VT không cấp phép cho hoạt động nhuộm nhưng công ty vẫn đưa vào hoạt động và tồn tại trong nhiều năm.

Ngoài ra, Tổng cục Môi trường cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Mei Sheng với số tiền gần 637 triệu đồng; buộc công ty phải lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.