Bị phạt 2 lần, Công ty trách nhiệm hữu hạn Tuấn Cường Plastic vẫn tiếp tục gây ô nhiễm

Ngày đăng: 04:10:52 31-08-2015

Qua kiểm tra thực tế và đã bị 2 lần bị xử phạt vi phạm hành chính vì xả thải gây ô nhiễm môi trường, nhưng Công ty trách nhiệm hữu hạn Tuấn Cường Plastic đóng tại địa bàn xã Minh Hải, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên vẫn ngang nhiên xả chất thải trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiêm trầm trọng nguồn nước, ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất nông nghiệp của người dân trong vùng.

Đã hơn nửa tháng nay, người dân các xã Minh Hải và Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm đã chứng kiến hơn 60 ha lúa chết thối và héo khô do nguồn nước ở kênh C5 bị ô nhiễm. Trước phản ánh bức xúc của người dân và báo cáo của UBND xã Chỉ Đạo về tình hình ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, huyện Văn Lâm đã giao cho Phòng Tài nguyên môi trường và Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với các xã Chỉ Đạo, Minh Hải kiểm tra thực tế. Kết quả cho thấy, nước thải từ 1 cửa xả là ống nhựa đường kính 20cm của Công ty TNHH nhựa Hồng Hải đóng trên địa bàn xã Minh Hải đổ vào kênh C5 chảy về phía xã Chỉ Đạo. Nước thải có màu đen, mùi khó chịu làm cho nhiều diện tích lúa của người dân thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo bị chết thối gây bức xúc trong dư luận. Ngoài ra, nguồn nước thải lan rộng ra cả cánh đồng xã Minh Hải.

xa-thai-gay-o-nhiem-moi-truong

Người dân cũng cho biết, nhà máy nhựa Hồng Hải là do Công ty Tuấn Cường Plastic thuê mặt bằng và nhà xưởng để sản xuất nhựa phế thải. Với nguồn nước thải không qua xử lý, Công ty Tuấn Cường đã ngang nhiên xả trực tiếp ra môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước sản xuất sinh hoạt của khu dân cư. Trong đó, hệ thống ao hồ kênh mương của người dân 2 xã Chỉ Đạo và Minh Hải bị ô nhiễm nặng dẫn đến cây trồng vật nuôi thường xuyên bị chết, không khí bị nhiễm độc, gây nhiều bức xúc trong nhân dân.

Do xả thải trái phép, từ tháng 12/2013 đến tháng 7/2014, doanh nghiệp này đã 2 lần bị UBND tỉnh Hưng Yên xử phạt hành chính về những sai phạm trong quy định bảo vệ môi trường. Theo cơ quan chức năng, Công ty Tuấn Cường đã xả nước thải vượt quy chuẩn từ 10 lần trở lên, vi phạm Điểm b, Khoản 4, Điều 13, Nghị định 179 năm 2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Cùng với bị xử phạt hành chính, Công ty Tuấn Cường còn bị đình chỉ hoạt động xả nước thải sản xuất ra môi trường. Tuy nhiên, suốt hơn 1 năm từ khi bị phạt lần 2 đến nay, việc xả thải của Công ty Tuấn Cường vẫn chưa chấm dứt mà còn gia tăng ở mức độ nặng hơn, bằng chứng là hàng chục héc-ta lúa chết thối và khô héo tại 2 xã Chỉ Đạo và Minh Hải.

Trước tình trạng trên, UBND huyện Văn Lâm đã có báo cáo và đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo các sở, ngành chức năng kiểm tra, xác định trách nhiệm, xử lý theo quy định của pháp luật đối với đơn vị xả nước thải gây ô nhiễm môi trường nói trên. Người dân xã Minh Hải và Chỉ Đạo cũng mong cấp có thẩm quyền sớm có biện pháp giải quyết dứt điểm tình trạng xả thải của doanh nghiệp Tuấn Cường để trả lại môi trường trong lành và an toàn.