Hà Nội ô nhiễm thứ 2 Đông Nam Á là không có cơ sở

Ngày đăng: 09:11:17 03-04-2019

 Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Võ Tuấn Nhân. Ảnh: Vương Trần.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Võ Tuấn Nhân. Ảnh: Vương Trần.

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên - Môi trường thông tin rằng, nói "Hà Nội ô nhiễm thứ 2 Đông Nam Á" là không có cơ sở.

Chiều 2.4, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3.2019, trả lời về thông tin cho rằng Hà Nội ô nhiễm bụi mịn đứng thứ 2 Đông Nam Á, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường (TNMT) Võ Tuấn Nhân cho biết, tại Hà Nội, "qua các thông số đo đạc được, ô nhiễm môi trường xuất hiện tập trung vào mùa đông và đầu xuân (khoảng tháng 12, tháng 1 tháng 2) và có thể kéo dài đến tháng 3 như năm nay".

Bộ TNMT thông tin, kết quả quan trắc tự động của Tổng cục Môi trường và tại 10 trạm quan trắc của Sở Tài nguyên Môi trường, tham chiếu số liệu quan trắc tại số 8 Đại sứ quán Mỹ trong quý 1 năm nay cho thấy bụi PM 2.5 một số ngày vượt quá giới hạn về quy chuẩn cho phép quy định về chất lượng môi trường không khí xung quanh.

Trong đó, thời gian, nồng độ bụi mịn cao đột biến trong tháng 1 và tháng 3 vừa qua, đặc biệt là các ngày 11 đến 13.1, ngày 19-20.1, ngày 23-26.1, ngày 11-14 ngày 20-22, ngày 26-27.3.

"Chúng ta xác nhận việc ô nhiễm bụi mang tính cục bộ, có thật và cao vượt ngưỡng cho phép" - ông Võ Tuấn Nhân nói.

Thứ trưởng Bộ TNMT cho hay, nguyên nhân ô nhiễm là do giao thông, nơi nào có mật độ giao thông cao nơi đó ô nhiễm vượt ngưỡng, cũng như các công trình xây dựng và nhà máy sản xuất...

"Nhưng thông tin Việt Nam ô nhiễm đứng thứ 2 Đông Nam Á thực chất là chưa chính xác" - Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.

Trong báo cáo về hiện trạng chất lượng không khí toàn cầu của Trung tâm phát triển sáng tạo xanh nêu "Việt Nam ô nhiễm thứ 2 Đông Nam Á". Tuy vậy, ông Võ Tuấn Nhân lập luận: "Bản thống kê của trung tâm này chỉ có số liệu của 20 thành phố thuộc 4 quốc gia Thái Lan, Philippines, Indonesia và Việt Nam; không có số liệu của 11 quốc gia khu vực Đông Nam Á, do đó không có cơ sở để kết luận".

Ông Nhân xác nhận "sự thật là có ô nhiễm, cần phải quyết tâm bằng các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí, đặc biệt ở Hà Nội". "Tuy nhiên, chúng ta không nên sao chép lại những thông tin chưa chính xác" - ông Nhân nói thêm.

Lãnh đạo Bộ TNMT cũng khẳng định, Chính phủ, Bộ TNMT và Hà Nội đang rất quyết liệt trong việc giải quyết các vấn đềô nhiễm.

TRẦN VƯƠNG - THANH HÀ