Phân tích giám định độc lập 60 tấn hóa chất nhập từ Trung Quốc

Ngày đăng: 10:07:40 25-01-2015

Đó là thông tin được ông Lê Phước Thanh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết sau cuộc làm việc với 2 Công ty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu (thuộc Tập đoàn Besra) ngày 23-1.

Ông Thanh cho biết lãnh đạo tỉnh hết sức quan tâm đến vấn đề 60 tấn hóa chất mà theo khai báo là cyanua giả được nhập về từ Trung Quốc.

“Vừa qua một tổ chức giám định kiểm tra 60 tấn hóa chất này cho biết đây là chất không ngậm nước, không có hàm lượng cyanua trong đó. Sắp tới, chúng tôi sẽ chỉ đạo giám định độc lập lại lần nữa để đối chiếu lại kết quả mà Besra cung cấp”- ông Thanh nói.

Về khoản nợ thuế 352 tỷ đồng của hai công ty vàng, ông Thanh cho biết: Besra đề nghị nếu giá vàng tăng trở lại như trước đây thì họ sẽ trả nợ thuế trong vòng 2 năm, còn nếu vẫn ở mức như hiện nay họ sẽ trả trong vòng 4 năm.

“Chúng tôi khẳng định rằng chúng tôi không có quyền quyết định việc này nên xin ý kiến Chính phủ làm rõ khả năng thanh toán nợ đến đâu chứ không để tình trạng này kéo dài. Hiện tỉnh đã phong tỏa tài sản và thông báo hóa đơn thuế không có giá trị sử dụng.

Đến nay không còn cách nào khác hơn là yêu cầu họ thực hiện đúng nghĩa vụ nộp thuế theo pháp luật. Trong tình hình xấu nhất, Besra không chấp hành thì thực hiện tịch thu kê biên tài sản và cuối cùng rút giấy phép”- ông Thanh cho biết.