Vụ chôn thuốc trừ sâu tại Thanh Hóa

Ngày đăng: 11:54:47 05-10-2014

Sẽ công bố bản đồ ô nhiễm vì hàng trăm tấn chất thải nguy hại và đất ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật đã được xử lý. Hiện Tổng cục Môi trường đang chỉ đạo hoàn thiện để công bố bản đồ ô nhiễm môi trường khu vực Công ty CP Nicotex Thanh Thái.

Số chất thải nguy hại sau khi khai đào, bốc xúc lên đã được xử lý.

Theo báo cáo mới nhất của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa liên quan đến việc xử lý ô nhiễm môi trường tại Công ty CP Nicotex Thanh Thái, đóng trên địa bàn xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, đến nay đã hoàn thành giai đoạn 1 việc xử lý ô nhiễm môi trường tại đây.

thung-dung-hoa-chat

Hình 1: Thùng đựng hóa chất độc hại

Tính đến thời điểm này, đã có hơn 239 tấn chất thải nguy hại và đất nhiễm nặng hóa chất bảo vệ thực vật phải chuyển đi tiêu hủy. Ngoài ra, còn có hơn 714 tấn đất nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật nhẹ được Công ty Nicotex Thanh Thái đã phối hợp với Viện Môi trường Nông nghiệp - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam xử lý tại chỗ bằng hóa chất.

Toàn bộ khối lượng chất thải và đất sau khi khai đào được đóng gói bảo quản, đánh số thứ tự, ghi khối lượng lên bao bì lưu trữ trong kho và tại các điểm tập kết trong khuôn viên Công ty CP Nicotex Thanh Thái.

Hơn 239 tấn chất thải nguy hại và đất nhiễm nặng hóa chất bảo vệ thực vật sau khi khai quật, đóng gói được Công ty cổ phần Phát triển công nghệ Tài nguyên Môi trường vận chuyển đến xử lý tiêu hủy trong lò nung của Nhà máy Ximăng Thành Công - Công ty cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng Thành Công III, đóng tại xã Hiệp Sơn, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Đến nay đã hoàn thành giai đoạn 1 việc xử lý ô nhiễm môi trường tại Công ty CP Nicotex Thanh Thái.

o-nhiem-nguon-dat

Hình 2: Ô nhiễm đất xung quanh khu vực

Đặc biệt, hơn 3 tấn chất thải nguy hại gồm 1.854kg các loại bao bì nhựa dính hóa chất bảo vệ thực vật, 1.200kg nguyên liệu dùng trong sản xuất hóa chất bảo vệ thực vật hết hạn sử dụng và các loại chất thải khác có dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật lưu giữ tại Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái đã được Công ty cổ phần Môi trường Đô thị và Công nghiệp 11 vận chuyển đến nhà máy đóng tại tỉnh Hưng Yên để xử lý theo quy định.

Quá trình xử lý số lượng chất thải nêu trên được thực hiện dưới sự giám sát của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Yên Định, UBND huyện Cẩm Thủy và đại diện nhân dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm (huyện Cẩm Thủy) VÀ xã Yên Lâm (huyện Yên Định).

Trong quá trình thi công xử lý, Tổ giám sát liên ngành đã hợp với đơn vị thi công, chủ đầu tư tổ chức lấy 16 mẫu đất sau khi xử lý gửi Trung tâm Công nghệ xử lý môi trường - Bộ Tư lệnh Hóa học để phân tích, đánh giá hiệu quả xử lý.

Sau khi phân tích, kết quả cho thấy hàm lượng các hóa chất bảo vệ thực vật có trong đất sau khi xử lý thấp hơn quy chuẩn cho phép nhiều lần, đất sau khi xử lý không còn ô nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật.

Sau khi công bố kết quả, nếu còn ô nhiễm, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa sẽ đôn đốc, chỉ đạo lập phương án và triển khai thực hiện xử lý triệt để ô nhiễm môi trường những khu vực còn ô nhiễm theo kết quả đánh giá của Tổng cục môi trường.

thung-dung-chat-thai-nguy-hai

Hình 3: Thùng đựng chất thải nguy hại

Đến nay đã hoàn thành giai đoạn 1 việc xử lý ô nhiễm môi trường tại Công ty CP Nicotex Thanh Thái.

Chất thải nguy hại, nguyên liệu dùng trong sản xuất hóa chất bảo vệ thực vật hết hạn sử dụng... tại Công ty CP Nicotex Thanh Thái đã được xử lý.

Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập đoàn công tác tổ chức 3 đợt lấy mẫu, đánh giá hiện trạng ô nhiễm môi trường trong và ngoài khuôn viên Công ty CP Nicotex Thanh Thái và tổ chức Hội thảo lần thứ nhất do Viện môi trường thực hiện, trên cơ sở đó, Tổng cục môi trường đang chỉ đạo hoàn thiện để công bố bản đồ ô nhiễm môi trường khu vực Công ty CP Nicotex Thanh Thái.