Bắc Giang: Trung tâm quan trắc liên tiếp tạo "bùa hộ mệnh" cho doanh nghiệp đầu độc môi trường?

Ngày đăng: 10:15:40 01-09-2016

Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Giang đang yêu cầu Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường báo cáo bằng văn bản về việc trong suốt nhiều năm, kết quả quan trắc của Trung tâm này cho các doanh nghiệp vừa ra "số đẹp" thì ngay sau đó, cơ quan chức năng đã đưa ra kết quả la liệt vi phạm cùng các quyết định xử phạt nghiêm khắc.

Liên quan đến hoạt động có nhiều dấu hiệu bất thường của Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Giang khi tạo ra hàng loạt những lá "bùa hộ mệnh" cho các doanh nghiệp bằng kết quả quan trắc "đẹp", PV Dân trí đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Bắc Giang.

ket-qua-phan-tich-nuoc-thai

Lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bắc Giang cho biết sẽ tiến hành kiểm tra thông tin về sự bất thường trong hoạt động của Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang.

Ông Vũ Văn Tưởng - Phó giám đốc Sở cho biết đã tiếp nhận những nội dung thông tin Báo Dân trí đăng tải, đồng thời yêu cầu Giám đốc Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường thực hiện báo cáo giải trình bằng văn bản. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng giao cho các cơ quan chuyên môn tiến hành thanh kiểm tra và sẽ có thông tin về sự việc này trong tuần tới.

Trong buổi làm việc với ông Vũ Văn Tưởng, PV Dân trí đã cung cấp thêm cho lãnh đạo Sở TNMT Bắc Giang thông tin về dấu hiệu sai phạm trong việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị kỹ thuật tại Trung tâm quan trắc môi trường bằng ngân sách nhà nước với giá trị nhiều tỷ đồng. Lãnh đạo Sở TNMT cho biết sẽ tiến hành kiểm tra thông tin. Tuy nhiên, ngay sau đó, Tổng cục môi trường "ra tay" chỉ rõ doanh nghiệp này đang đầu độc môi trường.

Như thông tin Dân trí đã đăng tải, với hoạt động đầy bất cập và bất thường, chính những lá kết quả phân tích chỉ số môi trường "đẹp như mơ" của Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang đã trở thành "bùa hộ mệnh" cho doanh nghiệp thực hiện báo cáo các cơ quan chức năng về công tác xử lý môi trường hoàn hảo của mình, vốn khác xa so với thực tế đang "bức tử" môi trường. Nhiều kết quả quan trắc lạ kỳ được dư luận yêu cầu làm rõ như kết quả với Công ty TNHH linh kiện điện tử Sanyo OTP Việt Nam tại KCN Quang Châu (Việt Yên - Bắc Giang); Công ty TNHH MTV Việt Pan Pacific World; Nhà máy điện phân chì thuộc Công ty CP kim loại màu Bắc Bộ tại huyện Cao Lộc (Lạng Sơn)…

Mới đây nhất, theo tài liệu PV Dân trí thu thập được, kết quả quan trắc của Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Giang với Công ty TNHH Nichirin Việt Nam tại Lô B4, KCN Quang Châu - Việt Yên (Bắc Giang) cũng có nhiều sự…lạ lùng.

Phiếu kết quả phân tích mẫu được bà Tạ Thị Minh Tâm - Phó giám đốc trung tâm ký đóng dấu vào ngày 1/10/2013 cho ra các thông số "đẹp như mơ" về độ an toàn nước thải sinh hoạt của doanh nghiệp này.

Thế nhưng, cũng ngày 1/10/2013, Tổng cục môi trường (Bộ tài nguyên và môi trường) tiến hành lấy mẫu nước thải sinh hoạt của Công ty TNHH Nichirin Việt Nam phân tích. Kết quả cho ra la liệt các thông số vượt tiêu chuẩn, gây ô nhiễm môi trường.

Không những vậy, Tổng cục Môi trường còn kết luận rõ công ty này vi phạm hành chính nhiều lần, tái phạm và quyết định xử phạt 50 triệu đồng về các hành vi "bức tử" môi trường. Tháng 3/2014 và tháng 6/2014, Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang liên tiếp thực hiện quan trắc cho Công ty TNHH MTV Việt Pan Pacific World với nội dung quan trắc nước thải sinh hoạt đều ra các con số an toàn, nằm trong phạm vi cho phép.

ket-qua-phan-tich-cua-trung-tam-cong-nghe-xu-ly-moi-truong

Tuy nhiên, tháng 10/2014, một cơ quan Trung ương khác vào cuộc là Trung tâm công nghệ xử lý môi trường của Bộ Tư lệnh hoá học đã đưa ra kết luận quan trắc với mẫu nước thải sinh hoạt của doanh nghiệp này như sau: Chỉ tiêu BOD5 vượt 1,46 lần; TSS vượt 1,19 lần; Amoni vượt 1,87 lần; Sunfua vượt 1,62 lần; Nitrat vượt 1,5 lần; Photphat vượt 2,24 lần; Coliforms vượt 10,4 lần.

Liên quan đến gây ô nhiễm môi trường, ngày 8/9/2015, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV Giặt Pan Pacific World 300 triệu đồng về các hành vi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng liên quan đến nước thải.

quyet-dinh-xu-phat
quyet-dinh-xu-phat

Kết quả quan trắc của Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang với doanh nghiệp tại Lạng Sơn cũng tương đồng với các trường hợp tại Bắc Giang. Không chỉ hoạt động trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, tháng 4/2014, Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang còn thực hiện quan trắc môi trường mẫu không khí khu làm việc cho Nhà máy điện phân chì thuộc Công ty CP kim loại màu Bắc Bộ tại huyện Cao Lộc (Lạng Sơn). Các kết quả phân tích do đơn vị này kết luận đều an toàn, nằm trong giới hạn cho phép.

Tuy nhiên, tại Kết luận thanh tra số 1840/KLTTr-BTNMT ngày 16/5/2014 về bảo vệ môi trường đối với Công ty Bắc Bộ đã chỉ rõ, công ty thực hiện không đúng, không đầy đủ một trong các nội dung chương trình quan trắc, giám sát môi trường theo quy định; vi phạm Nghị định số 179/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Đặc biệt, công ty không chuyển giao chất thải nguy hại cho đơn vị có giấy phép quản lý 12 tháng kể từ ngày phát sinh chất thải nguy hại để vận chuyển, xử lý, tiêu hủy theo quy định. Với những vi phạm như trên, công ty đã bị xử phạt 180 triệu đồng.

Làm việc với PV Dân trí, ông Vũ Đức Phượng - Giám đốc Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang giải thích rằng do đơn vị này được doanh nghiệp mời quan trắc hoặc được Sở Tài nguyên Môi trường triệu tập quan trắc theo kế hoạch nên doanh nghiệp có sự…chuẩn bị trước. Ông Phượng cũng cam kết các kết quả quan trắc của đơn vị này đều chính xác và "than thở" về những khó khăn, bất cập trong hoạt động quan trắc của trung tâm theo quy định. Chia sẻ với PV Dân trí, một cán bộ phân tích thực hiện kết quả quan trắc tại Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang cho biết: Mọi thực hiện chuyên môn nghiệp vụ đều làm theo chỉ đạo của lãnh đạo trung tâm. Điều bất cập là quan trắc theo sự phối hợp với doanh nghiệp nên khi đến lấy mẫu, doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn tinh thần. Các hợp đồng, giao dịch kinh tế liên quan đến hoạt động quan trắc, cán bộ phân tích không được biết mà chỉ có lãnh đạo trung tâm và doanh nghiệp làm việc với nhau.

Như vậy, với hoạt động đầy bất cập và bất thường, chính những lá kết quả phân tích chỉ số môi trường "đẹp như mơ" của Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang đã trở thành "bùa hộ mệnh" cho doanh nghiệp thực hiện báo cáo các cơ quan chức năng về công tác xử lý môi trường hoàn hảo của mình, vốn khác xa so với thực tế đang "bức tử" môi trường.

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bắc Giang cho biết sẽ tiến hành kiểm tra thông tin về sự bất thường trong hoạt động của Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang với các kết quả quan trắc "đẹp" với các doanh nghiệp.