Khí thải của xe máy có thể khiến phụ nữ vô sinh

Ngày đăng: 10:30:05 07-03-2015

Trong thế giới hiện đại, nguồn phát thải ra các hidrocarbon là từ các xí nghiệp năng lượng, ngành vận tải ôtô, công nghiệp hóa chất và hóa dầu. Nhiều hợp chất hidrocarbon là những chất gây ung thư mạnh. Khí thải xe máy khiến đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt và phụ nữ bị ung thư các cơ quan sinh sản dẫn đến vô sinh. Đó là kết luận mới được đưa ra bởi các nhà khoa học Nhật Bản ở Đại học Kanazawa.

Phần lớn khí thải độc hại ảnh hưởng trực tiếp tới con người là các hidrocarbon - các sản phẩm đốt cháy và chế biến xăng dầu, than, gỗ, rác, thực phẩm, thuốc lá. Chúng ảnh hưởng đến chuyển hóa các hormone sinh dục ở người. Chúng có những thuộc tính gây đột biến gene và teratogen, phá hủy sự phát triển của phôi thai. Đây là điều được biết đến từ khá lâu nhưng cho đến nay khoa học vẫn chưa tìm ra phương pháp xác định nồng độ của các hợp chất đó trong môi trường và trong cơ thể người.

Gần đây các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra phương pháp cho phép thu được các chất chuyển hóa hidrocarbon trong không khí cũng như trong máu, trong nước tiểu người. Ngay từ năm 2002, các nhà khoa học đã phân tích mẫu không khí ở 7 thành phố lớn của châu Á. Kết quả cho thấy, những phần tử chính trong không khí ở Nhật Bản là khí thải động cơ diezen, ở Trung Quốc là do đốt than đá.

Từ đó đến nay các phương pháp phân tích trên đã được hoàn thiện nhiều. Theo các chuyên gia, hiện nay phương pháp này không có đối thủ cạnh tranh về độ nhạy. Nhờ phương pháp này, các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện ra rằng, chính xe máy tạo ra nhiều phần tử nguy hiểm hơn ôtô.

Hơn nữa, hidrocarbon trong khí thải xe máy gây đột biến gene cao hơn so với khí thải từ các loại động cơ khác. Nói chung các hidrocarbon hình thành trong quá trình đốt cháy của động cơ hủy hoại sự chuyển hóa testerosterone ở đàn ông và oestrogen ở phụ nữ.

Do sự tác động như vậy mà đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt và phụ nữ bị ung thư các cơ quan sinh sản cũng như gây ra bệnh vô sinh. Xe máy càng cũ, việc đốt cháy triệt để nhiên liệu càng bị giảm đi, khí thải độc hại vì thế ngày càng nhiều. Chính vì thế, để bảo vệ môi trường thì nhiều nước đã hạn chế sử dụng xe máy.