Trung Quốc mỗi năm có khoảng 12 triệu người chết vì ô nhiễm không khí

Ngày đăng: 14:57:29 19-12-2014

Theo một thống kê gần nhất cho thấy Trung Quốc có tới 1,2 triệu ca tử vong do ô nhiễm không khí trong năm 2010, chiếm tới 40% tổng số ca tử vong vì nguyên nhân này trên toàn cầu.

Con số thống kê được lấy từ một báo cáo nghiên cứu khoa học về những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong trên thế giới. Báo cáo này được đăng trên một tạp chí y tế của Anh vào tháng mười hai năm ngoái, dựa trên số liệu từ "Nghiên cứu gánh nặng dịch bệnh toàn cầu năm 2010". Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc viện nghiên cứu tại đại học Washington và một số trường đại học khác, cùng với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

o-nhiem-nuoc-tai-trung-quoc

Theo các nhà nghiên cứu, "ô nhiễm môi trường do các hạt vật chất" là nguyên nhân đứng thứ tư trong số các nguyên nhân hàng đầu gây nên tử vong ở Trung Quốc, sau chế độ ăn kiêng, bệnh huyết áp cao và hút thuốc lá. Ô nhiễm không khí cũng xếp thứ bảy trong danh sách các yếu tố đe dọa tính mạng loài người trên toàn thế giới, dẫn tới 3,2 triệu ca tử vong trong năm 2010. Ấn Độ, quốc gia có lượng dân cư đông đúc tại các thành phố, cũng chịu ảnh hưởng nặng nề mà ô nhiễm không khí gây nên, với 620.000 ca tử vong trong năm 2010.

Theo ước tính trong một báo cáo khác của WHO, khoảng 1,3 triệu người trên thế giới chết sớm do ô nhiễm không khí gây nên trong năm 2011. Tháng trước, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế có trụ sở tại Paris, cũng cảnh báo rằng ô nhiễm tại các thành phố lớn có thể trở thành nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong toàn cầu trong năm 2050, xếp trên cả tình trạng mất vệ sinh và nước nhiễm bẩn. Tổ chức này cũng cho biết thêm, mỗi năm trên thế giới sẽ có khoảng 3,6 triệu người chết yểu do nguyên nhân này, chủ yếu tập trung ở Trung Quốc và Ấn Độ.