Công ty Hòa Phát Bắc Giang gây ô nhiễm môi trường, phải xin lỗi dân

Ngày đăng: 03:37:50 16-04-2019

(Kiến Thức) - Bị hàng trăm người dân vây trang trại lợn, Công ty Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang đã phải xin lỗi người dân và nhận trách nhiệm do hoạt động chăn nuôi của công ty gây ô nhiễm môi trường và đời sống người dân.

Hàng trăm hộ dân vây trang trại nuôi lợn Hòa Phát Bắc Giang

Từ năm 2017, đến đầu năm 2018, Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang (công ty Hòa Phát Bắc Giang) đã triển khai thi công và đưa vào hoạt động dự án đầu tư xây dựng khu chăn nuôi lợn tập trung công nghệ an toàn sinh học tại các thôn: Điệu, Tảu, Đồng Chòi, Hạ, Bản Bầu thuộc xã Long Sơn (huyện Sơn Động, Bắc Giang).

Dự án có tổng diện tích 110ha với tổng vốn đầu tư hơn 422 tỷ đồng, quy mô chăn nuôi lợn nái sinh sản 5 nghìn con/năm; lợn thịt 18 nghìn con/lứa/năm.

Tuy nhiên, kể từ khi các dự án trang trại chăn nuôi lợn công ty Hòa Phát Bắc Giang được đưa vào hoạt động, hàng nghìn người dân địa phương đã phải sống với ác mộng do ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, công ty Hòa Phát Bắc Giang liên tục xả thải ra môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải cho phép, dẫn đến không khí nồng nặc mùi hôi thối, các dòng sông, suối cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Cong ty Hoa Phat Bac Giang gay o nhiem moi truong, phai xin loi dan

Trang trại nuôi lợn của Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang bị tố gây ô nhiễm môi trường.

Nhiều lần phản ánh đến các cấp chính quyền địa phương của tỉnh, cũng như các cơ quan ban ngành đã vào cuộc tìm hiểu, thậm chí đã xử phạt hành chính với số tiền lên đến vài trăm triệu nhưng thực trạng ô nhiễm môi trường do công ty Hòa Phát Bắc Giang gây ra không được cải thiện.

Bức xúc trước tình trạng môi trường bị ô nhiễm, sáng ngày 6/4, hàng trăm người dân xã Long Sơn (huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) đã kéo đến trước cổng công ty Hòa Phát Bắc Giang, chặn đường, bao vây khu vực không có người và phương tiện ra vào để phản đối hoạt động của doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Cong ty Hoa Phat Bac Giang gay o nhiem moi truong, phai xin loi dan-Hinh-2

Người dân dựng lều phản đối việc công ty Hòa Phát Bắc Giang gây ô nhiễm môi trường.

Thậm chí, nhiều người căng lều bạt, yêu cầu công ty Hòa Phát Bắc Giang có biện pháp xử lý nước, phân thải và mùi hôi phát sinh trong quá trình chăn nuôi.

Trao đổi với PV Kiến Thức, về thực trạng ô nhiễm môi trường kể từ khi dự án trang trại nuôi lợn của Công ty TNHH MTV chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang đưa vào hoạt động, bà Nguyễn Thị Loan (50 tuổi, người dân thôn Đồng Chòi, xã Long Sơn) bức xúc, từ ngày trang trại lợn hoạt động tại đây, không khí lúc nào cũng nồng nặc mùi phân lợn rất hôi thối, những dòng sông, suối xưa trong mát giờ đen kịt bốc mùi khiếp đảm.

“Mùi hôi thối khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Đáng lo ngại là mùi hôi thối từ trang trại nuôi lợn phủ rộng khắp các thôn thuộc xã Long Sơn, người dân đi làm trên đồi gần trang trại lợn lúc nào cũng muốn nôn ói. Về nhà phải đóng kín cửa nhưng vẫn không thể hết mùi. Nhưng mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân nhưng không nguy hiểm bằng việc nước thải từ trang trại ra sông suối có màu đen kịt, sủi bọt nhuộm đen sông Bè khiến người dân vô cùng lo lắng”, bà Loan cho biết.

Cong ty Hoa Phat Bac Giang gay o nhiem moi truong, phai xin loi dan-Hinh-3

Bà Nguyễn Thị Loan cho biết