Hà Nội: Hàng trăm căn hộ view đẹp đóng cửa im ỉm cả ngày

Ngày đăng: 10:12:35 13-09-2017

Hàng nghìn cư dân sống tại KĐT Nam An Khánh (Hoài Đức - Hà Nội) đang phải chịu mùi hôi thối từ núi rác bao quanh các toà nhà. Dân chung cư đóng cửa, đeo khẩu trang cả trong nhà. Nhiều căn hộ view đẹp nhưng đóng cửa cả ngày.

Theo phản ánh, người dân sống tại các chung cư tại huyện Hoài Đức - Hà Nội đang phải hứng chịu mùi hôi thối bốc lên từ những bãi rác thải sinh hoạt. Rác được đổ đống ở khuôn viên, đường đi trong khu nhà, khiến môi trường sống và sức khỏe của cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng nặng nề.

Đặc biệt, bãi rác ở khu đô thị Thăng Long Victory được tập kết ngay đường vào của tòa nhà, làm cản trở giao thông qua lại. Hơn thế, bãi rác này lại nằm rất gần khu vui chơi giải trí của con em sống tại đây.

chung cư, rác thải, nam an khánh, phú mỹ hưng,

Núi rác bao quanh chung cư. (Ảnh: Tuấn Linh)

Theo ghi nhận của PV, bãi rác tạm gần chung cư Thăng Long Victory đã quá tải, xuất hiện nhiều bọ, ruồi muỗi bu kín,... Trên lối đi từ Đại lộ Thăng Long vào chung cư Thăng Long Victory, do Công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Phúc Hà (Phúc Hà Group) làm chủ đầu tư, bãi rác khổng lồ được che chắn tạm bợ, bốc mùi hôi thối nồng nặc...

Không chỉ có Thăng Long Victory mà một số chung cư như Geleximco An Khánh, Golden An Khánh cũng bị mùi hôi từ các bãi rác thải gần đó tấn công. Giống như ở Thăng Long Victory, ngoài lượng rác thu gom, tập kết từ các hộ sống trên các tòa nhà cao tầng mà rác còn được thu gom chở đến từ nơi khác.

Anh Nguyễn Mạnh Sơn, một cư dân Thăng Long Victory, chia sẻ: “Kể cả khi sống ở trên các tầng cao nhưng chúng tôi vẫn bị mùi hôi thối tấn công, nhất là vào những ngày nắng nóng và gió thổi mạnh. Dù khuôn viên nhà rộng rãi, nhiều cây xanh, nhưng không khí có mùi nên chúng tôi thường không ra ngoài vì lo con mắc bệnh về hô hấp”.

Chị Mai, một cư dân tại đây, bức xúc: “Chúng tôi sinh sống ở đây nhưng mỗi lần phải di chuyển qua khu vực chứa rác là thấy sợ hãi vì mùi hôi bốc lên nồng nặc. Mùi hôi còn bay vào tận các căn hộ. Nhà ở tầng cao, tầm nhìn đẹp mà lúc nào cũng phải đóng cửa im ỉm”.

Cộng đồng dân cư sống tại Thăng Long Vitory đã có công văn gửi UBND huyện Hoài Đức phản ánh tình hình rác thải tại đây, sau đó các bãi rác được xử lý bằng cách rắc vôi bột và phủ bạt chống mùi. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ mang tính đối phó, mùi hôi thối không hề giảm.

chung cư, rác thải, nam an khánh, phú mỹ hưng,

Xe rác bốc mùi hôi (Ảnh: Tuấn Linh)

Cách đây không lâu, cư dân AZ Sky Định Công cũng từng phải chịu khổ sở vì mùi hôi từ bãi rác tạm thời xung quanh và cảnh quan môi trường đô thị bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, BQL chung cư cũng chỉ chỉ đạo nhân viên đóng 4 cọc và lấy bạt quây vòng quanh rất sơ sài để rác ngập khu sân chơi của chung cư tránh tràn ra vỉa hè, lòng đường.

Núi rác bốc mùi không chỉ gây ảnh hưởng cho cư dân mà nhiều đơn vị môi giới cũng khổ sở vì dẫn khách tới xem. Thấy vậy, người mua đã bỏ chạy. Giới đầu tư bất động sản cũng "ngán ngẩm" vì khách hàng bắt đầu "dị ứng" nếu mua căn hộ ở khu vực này, chỉ vì mùi hôi.

Anh Nguyễn Đức Hải, một nhân viên môi giới ở Nam An Khánh, cho hay: “Tình trạng rác thải bốc mùi, dù mình không ở đây nhưng cũng ảnh hưởng nặng nề. Chẳng khách nào dám mua nhà ở những khu toàn rác như vậy. Lần đầu tiên tới xem, thấy thế này họ chạy mất dép”.

Theo nhân viên này, cách đây vài ngày anh có dẫn khách đi xem căn hộ. Chưa tới nơi nhưng khách hàng đã nằng nặc đòi về. Anh Hải giải thích thế nào cũng không quay lại. Mặc dù căn hộ anh đang được nhờ bán có mức giá khá rẻ, chỉ khoảng 1 tỷ đồng, nhưng vẫn chưa có người mua.

Bất động sản khu Nam TP.HCM cũng từng lao đao vì ô nhiễm. Theo đại diện một chủ đầu tư, dự án 300 căn mà chưa bán được căn nào. Do sự cố môi trường, chủ dự án chưa biết sẽ tung hàng vào thời điểm nào. Tâm lý e ngại chiếm khoảng 15% khách hàng quan tâm đến dự án.

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng mỗi năm có hàng ngàn sản phẩm tung ra bán, từ căn hộ chung cư có giá vài tỷ đồng cho đến biệt thự nhiều triệu USD.

Trả lời báo chí, Công ty Phúc Hà cho biết, tình trạng rác thải tồn đọng trên đường ra vào chung cư Thăng Long Victory đã được khoảng 1 tháng nay. Thực trạng này kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn tới đời sống cư dân. Ngày 10/8, chủ đầu tư nhận được công văn về việc “tạm dừng tiếp nhận rác thải về khu xử lý chất thải Xuân Sơn” (Sơn Tây, Hà Nội).

Chủ đầu tư đã có văn bản gửi UBND huyện, BQL dự án đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức xin ý kiến, hướng dẫn cụ thể và chỉ đạo đơn vị vận chuyển, xử lý khẩn trương, đảm bảo sức khỏe và cuộc sống người dân.

Cư dân Phú Mỹ Hưng cũng đã gửi đơn tới cơ quan chức năng để nhờ giải quyết. Theo báo cáo UBND TP.HCM gửi Thủ tướng vào tháng 9/2016 về tình trạng mùi hôi ở khu vực Nam Sài Gòn, mùi rác xuất phát từ các bãi chôn lấp hở và hồ chứa nước rỉ rác tại Công ty Xử lý chất thải Việt Nam (VWS - huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Duy Anh - Tuấn Linh

Từ khóa : Rác thải công nghiệp, xử lý rác thải, quan trắc môi trường