Nhà máy chế biến bột cá “đầu độc” người dân

Ngày đăng: 16:00:11 15-10-2014

Nhiều tháng nay, người dân thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh bức xúc phản ánh việc nhà máy chế biến bột cá của doanh nghiệp tư nhân Ngọc Tuấn, gây ô nhiễm môi trường, và ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Bắt đầu từ năm 2012, khi nhà máy này đi vào hoạt động cũng là lúc người dân phải sống chung với mùi hôi nồng nặc. Theo đó, sức khỏe của hàng ngàn hộ dân ở các khu phố An Hòa 1,2,3; An Đức 1,2, thuộc thị trấn Cửa Tùng)…bị ảnh hưởng do hàng ngày hít phải lượng khí lớn thoát ra từ ống khói nhà máy.

Đặc biệt, trên địa bàn thị trấn còn có Bệnh viện điều dưỡng, là nơi chăm sóc sức khỏe cho những đối tượng chính sách, người già. Bãi biển Cửa Tùng từng được mệnh danh là “nữ hoàng các bãi tắm” phục vụ rất nhiều khách tham quan du lịch từ các nơi trong nước đến nghỉ mát thì nay đang bị ảnh hưởng do tình trạng ô nhiễm nói trên.

nha may o nhiem

Khu nhà máy gần chợ

Theo ghi nhận, nhà máy chế biến bột cá nằm liền kề khu dân cư và khu du lịch biển Cửa Tùng gây ô nhiễm môi trường khá nghiêm trọng. Tình trạng ô nhiễm không khí của nhà máy gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và hoạt động du lịch tại khu du lịch Cửa Tùng. Ngoài ra, nước thải từ nhà máy do không được xử lý triệt để nên khi thải ra biển tạo thành mùi hôi kinh khủng. Người dân sử dụng nguồn nước này để sinh hoạt cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh.

Một người dân bức xúc nói: “Trong 3 tháng gần đây, nhà máy hoạt động liên tục đã thải ra một lượng khí ô nhiễm rất lớn. Nhiều hộ dân sống cạnh nhà máy do không chịu được mùi hôi thối đã phải chuyển đi nơi khác. Những hộ còn lại phải đóng kín cửa nhưng không hạn chế được bao nhiêu. Đặc biệt hơn, vào thời điểm buổi chiều và ban đêm, nhà máy hoạt động với cường độ mạnh, khí thải bốc lên từ 3 ống thoát khí của nhà máy khiến người dân phải bịt khẩu trang mới hạn chế được mùi hôi. Nhất là về ban đêm, người dân địa phương không thể ngủ được do khí thải quá ngột ngạt”.

nuoc-song-o-nhiem

Ô nhiễm nguồn nước sông

Được biết, trung bình mỗi ngày nhà máy này chế biến khoảng 100 tấn cá các loại. Vào giai đoạn cao điểm như hiện nay, số lượng cá đưa vào chế biến càng tăng lên.

Theo nhiều người dân, do hít phải lượng khí thải ra từ nhà máy nên nảy sinh các bệnh về đường hô hấp như: viêm mũi, viêm xoang, cùng các chứng nhức đầu, khó thở. Hơn nữa, người già và trẻ em do sức đề kháng yếu nên cơ thể bị suy nhược trầm trọng.

Rất nhiều lần, người dân địa phương đã gửi đơn kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, họ cũng đã đưa vấn đề này ra thảo luận với mong muốn các đơn vị liên quan tìm ra hướng xử lý phù hợp. Tuy nhiên, cho đến nay vấn đề ô nhiễm môi trường tại cơ sở này vẫn chưa được xử lý triệt để.

Ông Nguyễn Văn Phú, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh cho biết, trước khi đi vào hoạt động, phía doanh nghiệp đã lập báo cáo tác động môi trường và đã được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt cho xây dựng nhà máy tại khu vực cảng cá Cửa Tùng. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, nhà máy này phát sinh ô nhiễm, chủ yếu là mùi hôi thối thoát ra từ ống khí của nhà máy và nước thải. Sau khi nhận được phản ánh từ người dân, chính quyền đã có kiến nghị lên cấp trên để tìm phương án giải quyết.

“Bên cạnh đó, chính quyền đã nhiều lần nhắc nhở chủ nhà máy cần có phương án xử lý vấn đề ô nhiễm, nhằm đảm bảo sức khỏe người dân. Phía nhà máy cũng đã thực hiện nhiều biện pháp xử lý nhưng chưa hạn chế được thực trạng này” – ông Phú nói.

Được biết, vào năm 2013, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Sở TN&MT, Trung tâm quan trắc, Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch cũng đã thực hiện kiểm tra, lấy mẫu đưa đi kiểm định. Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm cho thấy các thông số đều đảm bảo tiêu chuẩn cho phép. Mùi hôi thối bốc lên từ nhà máy không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người?

chinh-quyen-hop

Họp bàn cách giải quyết

Ông Hồ Thanh Ngọc, Giám đốc DNTN Ngọc Tuấn giải thích: “Do nhà máy được cấp phép xây dựng ở địa hình thấp nên mới phát sinh vấn đề ô nhiễm. Phía công ty cũng nghiêm túc rút kinh nghiệm và đã đầu tư nhiều trang thiết bị như máy bơm, lọc bằng công nghệ Na Uy để xử lý cá trước khi đi vào chế biến. Tuy nhiên, mùi hôi vẫn chưa giảm được bao nhiêu. Trước đó, Sở Tài nguyên Môi trường đã tiến hành quan trắc khảo sát lấy mẫu đưa đi kiểm nghiệm. Nhưng theo kết luận kiểm tra thì tất cả các chỉ số đều đúng tiêu chuẩn và không gây hại đến sức khỏe”.

“Hiện chúng tôi đang tiến hành khảo sát để sắp đến đầu tư xây dựng hệ thống xử lý không khí bằng công nghệ chế phẩm sinh học và xử lý mùi bằng khí ozone. Phương thức xử lý không khí như th