Phát hiện công ty xả thải trực tiếp ra môi trường

Ngày đăng: 04:20:06 04-04-2019

Current Time0:11

VTV.vn - Lực lượng chức năng đã bắt quả tang Công ty Hapaco Đông Bắc có hành vi xả thải trái phép ra môi trường.

Sáng nay (3/4), Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc, Tổng Cục Môi trường, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã tiến hành thanh tra đột xuất, bắt quả tang hành vi xả thải trái phép ra môi trường của Công ty Hapaco Đông Bắc - công ty chuyên về sản xuất bột giấy và giấy đế tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Tiếp cận điểm xả thải của Công ty Hapaco Đông Bắc, đoàn thanh tra đã phát hiện công ty bố trí một đường ống bằng nhựa dài khoảng 24m đang xả trực tiếp nước thải ra môi trường với lưu lượng khoảng 250 m3/ngày đêm. Nước thải chưa qua xử lý của các nhà máy giấy có nhiều chất gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Tính chất nguy hiểm của hành vi xả thải là công ty đã tự lắp đặt một đường ống, sau đó cắm thẳng xuống mặt nước sâu 1,5m để xả ra suối Sia - con suối đấu nối với dòng sông Mã.

Theo biên bản thanh tra sáng nay, theo Điều 101, Luật Bảo vệ môi trường, hành vi đặt đường ống xả thải chìm dưới đất và dưới nước là không đúng theo qui định. Ngoài ra, hệ thống xử lý nước thải của công ty không có bể xử lý sinh học như theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt. Mặc dù vậy nhưng quá trình làm việc ban đầu với đoàn thanh tra, công ty vẫn khẳng định không xả thải trực tiếp ra môi trường.

Sau quá trình làm việc sáng nay, Công ty Hapaco Đông Bắc đã phải thừa nhận những hành vi khi xả thải trái phép ra môi trường. Sự việc này cho thấy hiện nay, việc kiểm soát xả thải vẫn gặp rất nhiều khó khăn khi doanh nghiệp cố tình dùng thủ đoạn để xả thải trái phép ra môi trường, gây bức xúc đối với nhân dân ở ven sông Mã tại các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa suốt một thời gian dài.

Ngay trong hôm nay, Đoàn thanh tra đã yêu cầu Công ty Hapaco Đông Bắc phải dừng ngay toàn bộ hành vi xả thải trái phép ra suối Sia và hàn, bịt đường ống thoát nước tại bể lắng ra khu vực này. Đoàn thanh tra sẽ tiếp tục làm việc để đánh giá cụ thể về những sai phạm của công ty đối với lĩnh vực bảo vệ môi trường, cũng như các biện pháp tiếp theo.

/

Bình luận0

Duration2:30

2

1

1275

Auto