Công ty Xuri Việt -Trung xả nước thải ra biển, phá hoại môi trường

Ngày đăng: 12:11:03 19-07-2014

Nghệ an - Hàng ngàn hộ dân ở hai xã Diễn Hải và Diễn Hùng (huyện Diễn Châu, Nghệ An) cho biết hàng ngày họ đang phải chịu cảnh ô nhiễm do nước thải ô nhiễm, khói bụi, mùi hôi thối thải ra từ Công ty TNHH Chế biến phụ phẩm thủy sản Xuri Việt – Trung. Sự việc đã xảy ra nhiều tháng nay làm đảo lộn cuộc sống thường nhật của người dân nơi đây.

nuoc-thai-cong-ty

Công ty TNHH Chế biến phụ phẩm thủy sản Xuri Việt – Trung được khởi công xây dựng vào đầu năm 2013 đóng tại xóm 8, xã Diễn Hùng, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Nhà máy này chuyên sản xuất chế biến bột cá với tổng vốn đầu tư 1 triệu USD trên diện tích 1.200m2. Theo dự kiến thiết kế ban đầu thì nhà máy khi đi vào hoạt động sẽ đạt công suất công suất 150 - 180 tấn nguyên liệu/ngày, sản lượng dự kiến 8.000 tấn sản phẩm/năm.

Việc xây dựng nhà máy này góp phần tiêu thụ sản phẩm cho vùng khai thác, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Diễn Châu và các vùng phụ cận. Cùng với đó khi hoạt động, công ty này sẽ cung cấp thức ăn cho ngành chăn nuôi trong nước và xuất khẩu ra thị trường quốc tế và tạo công ăn việc làm cho lao động tại địa phương.

nha-may-xuri

Dù nhận thức mặt lợi ích như thế, nhưng từ những ngày mới bắt đầu xây dựng nhà máy, nhiều người dân và cán bộ nơi đây đã tỏ ra lo ngại vì địa điểm đặt công ty quá gần khu dân cư sẽ gây ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Để việc xây dựng triển khai đúng kế hoạch nên lúc đó lãnh đạo công ty Xuri Việt - Trung đã đứng ra hứa là sẽ không gây ô nhiễm môi trường vì nhà máy có hệ thống xử lý nước thải, mùi hôi rất… hiện đại.

Sau 6 tháng xây dựng công ty này đã vào hoạt động và chỉ hai tháng sau đó điều người dân lo ngại trước đó đã xảy ra. Hàng ngàn hộ dân của hai xã Diễn Hải và Diễn Hùng đã phải chịu sự tấn công ô nhiễm do nước thải ô nhiễm, khói bụi, mùi hôi thối từ công ty này thải ra.

“Trước đây, cuộc sống làng quê trong lành không có chuyện ô nhiễm hay mùi hôi thối. Nhưng từ khi nhà máy này đi vào hoạt động thì mùi hôi thối xộc vào nhà hàng ngày, hàng giờ. Người già như tôi và trẻ con không dám mở cửa vì mùi hôi thối. Nhưng có đóng cửa cũng chẳng giải quyết được là bao nên nhiều gia đình phải đưa trẻ nhỏ đi lánh nạn”, ông Phan Bùi (trú tại xóm 1, xã Diễn Hải, Diễn Châu) bức xúc nói.

Cùng chung nỗi bức xúc đó anh Trần Văn Đang (trú tại xóm 1, xã Diễn Hải, Diễn Châu) nói: “Nhà tôi nằm ngay bên cạnh nhà máy nên ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống gia đình tôi. Mọi sinh hoạt trong gia đình đều bị đảo lộn cả. Họ nói là có hệ thống xử lý nước thải lừa người dân. Nước thải họ không qua xử lý mà nối vòi đổ thẳng trực tiếp ra con kênh thoát nước của khu dân cư. Nước bị ô nhiễm đục ngầu, sủi bọt lên và bốc lên mùi hôi thối không chịu nổi. Do họ cứ xả nước thải ô nhiễm nên nguồn nước sinh hoạt của người dân cũng bị ô nhiễm theo”.

Sau khi xả thải của công ty này đổ ra con kênh thoát nước của khu dân cư gây ô nhiễm bị người dân lên án mạnh và kiên quyết phản đối. Để xoa dịu sự phản đối của người dân công ty này đã không xả thải ra đây nữa. Nhưng ngược lại đó công ty này lại cho đào một đoạn mương dài khoảng 500m nối ống nước thải thẳng từ nhà máy ra tận biển. Để tránh việc người dân tháo dỡ đường ống vì bức xúc công ty này đã lấy bê tông đổ bao trùm lên đường ống trên.

Vậy là từ việc xả nước thải ra con kênh thoát nước của khu dân cư công ty này đã đổ thẳng nước thải ra biển. Điều lạ lùng là sự việc nhà máy này đào đường ống xuyên qua cả đường ven biển Diễn Châu đi Quỳnh Lưu và qua một đoạn dài rừng phòng hộ ven biển nhưng không bị cơ quan chức năng nào xử lý.

Để làm rõ sự việc gây ô nhiễm này chúng tôi đã liên hệ ông Lê Thái – Giám đốc Công ty TNHH chế phụ phẩm thủy sản Xuri Việt - Trung. Tuy nhiên, trái với việc hợp tác để làm rõ vấn đề thì ông Lê Thái còn hùng hồn nói: “Tôi chẳng biết luật báo chí là gì cả. Muốn làm việc thì các anh cứ bảo ban biên tập gửi công văn xuống tôi mới trả lời”.

Trao đổi về tình trạng gây ô nhiễm của Công ty TNHH chế phụ phẩm thủy sản Xuri Việt – Trung, ông Phan Đức Lương – Chủ tịch UBND xã Diễn Hùng cho biết: “Việc công ty xả thải ô nhiễm gây bức xúc cho người dân là có thật. Chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần yêu cầu phía công ty đảm bảo đúng yêu cầu của luật môi trường nhưng phía công ty cứ hứa lần này đến lần khác mà chưa thực hiện”.

“Sau khi phản ánh của người dân chúng tôi đã cùng cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An xuống kiểm tra. Việc Công ty chế biến phụ phẩm thủy sản Xuri Việt – Trung gây ô nhiễm là có”, ông Lê Văn Thuận - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Diễn Châu cho biết.

nuoc-thai