Thuốc trừ sâu làm giảm lượng tinh trùng

Ngày đăng: 09:38:55 01-05-2015

Một cuộc nghiên cứu mới đây do trường ĐH Harvard thực hiện thì những quý ông tiêu thụ các loại rau xanh và trái cây có chứa lượng tồn dư thuốc trừ sâu nhiều sẽ bị suy giảm số lượng “con giống” và khả năng “chào cờ” cũng giảm đáng kể.

Đối với những nam giới đang có kế hoạch sinh con thì việc làm sạch rau, củ, quả trước khi ăn còn có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe sinh sản của họ. Vì theo kết quả của một cuộc nghiên cứu mới đây do trường ĐH Harvard thực hiện thì những nam giới tiêu thụ các loại rau xanh và trái cây có chứa lượng tồn dư thuốc trừ sâu nhiều sẽ bị suy giảm số lượng “con giống”, đồng thời tỷ lệ tinh trùng bình thường cũng sẽ ít hơn so với những người ăn rau xanh và trái cây có lượng tồn dư thuốc trừ sâu ở mức thấp.

“Đây được xem là kết quả nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ những loại trái cây và rau xanh có chứa thuốc trừ sâu với những ảnh hưởng bất lợi của chúng đối với sức khỏe sinh sản của con người”, bác sĩ Jorge Chavarro thuộc chuyên khoa về dinh dưỡng và dịch tễ học tại ĐH Harvard và là một trong những tác giả của cuộc nghiên cứu nói.

thuoc-tru-sau

Để đi đến kết luận, đội ngũ nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu thu thập từ 155 nam giới đã tham gia vào cuộc nghiên cứu về Môi trường và sức khỏe sinh sản (EARTH) tại một trung tâm chuyên về sản khoa ở Boston, Hoa Kỳ. Dữ liệu bao gồm 388 mẫu tinh trùng được cung cấp trong giai đoạn từ năm 2007 đến 1012 và những thông tin khảo sát có giá trị về chế độ ăn uống của những người tham gia thí nghiệm. Các chuyên gia nghiên cứu phân loại nhóm trái cây và rau xanh dựa theo hàm lượng tồn dư thuốc trừ sâu theo từng mức: cao (như ớt, cải bó xôi, dâu tây, táo và lê), trung bình tới mức thấp (như đậu Hà Lan, các loại đậu, bưởi và hành). Sau đó, họ kiểm tra các yếu tố như thói quen hút thuốc lá, chỉ số khối cơ thể (BMI) – đều được xem là những thứ có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Kết quả cho thấy những người ăn nhiều các loại rau xanh và trái cây nằm trong nhóm có lượng tồn dư thuốc trừ sâu cao (nhiều hơn 1,5 khẩu phần mỗi ngày) sẽ có số lượng tinh trùng thấp hơn 49% và lượng tinh trùng bình thường thấp hơn 32% so với những người ăn ít rau, củ, quả trong nhóm này (ít hơn 0,5 khẩu phần một ngày). Đây cũng là nhóm có lượng tinh trùng thấp, khả năng cương cứng của “cậu bé” yếu và tỷ lệ tinh trùng bình thường ít hơn so với mức trung bình của một nam giới bình thường.

Trong khi đó, những nam giới tiêu thụ nhiều các loại rau xanh và trái cây nằm trong nhóm có mức tồn dư thuốc trừ sâu thấp sẽ có tỷ lệ tinh trùng bình thường cao hơn so với những người ăn ít các loại rau, củ, quả thuộc nhóm này.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là kết quả nghiên cứu này không phải là cơ sở để phái mạnh biện hộ cho thói quen ăn ít rau xanh và trái cây của mình. Trên thực tế, việc tiêu thụ các loại trái cây và rau xanh chứa ít hoặc không có tồn dư thuốc trừ sâu sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, hãy cố gắng chọn những sản phẩm được trồng hữu cơ hoặc tránh những nhóm rau, củm quả nằm trong danh sách có lượng tồn dư thuốc trừ sâu tương đối nhiều.

Rửa thật sạch các loại trái cây trước khi ăn luôn là khuyến cáo quan trọng của từ các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, đặc biệt là khi tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra phổ biến như hiện nay.