Phó thủ tướng yêu cầu Nhà máy Vĩnh Tân 2 kiểm điểm về ô nhiễm môi trường

Ngày đăng: 11:28:55 22-04-2015

Ngày 22-4, theo tin từ Văn phòng Chính phủ, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 phải nghiêm khắc kiểm điểm, tuyệt đối không để tái diễn, gây ảnh hưởng tới môi trường, cuộc sống người dân.

Đồng thời nhà máy có những giải pháp lâu dài, căn cơ, xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường. Đây là một trong những nội dung được Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải kết luận sau khi nghe Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) báo cáo về tình hình giải quyết ô nhiễm môi trường của dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Theo báo cáo từ EVN, chủ đầu tư Tổng công ty Phát điện 3, đến thời điểm này đã triển khai hàng loạt giải pháp yêu cầu theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ đối với vụ việc.

khoi-thai-tu-nha-may-Vinh-tan

Chủ đầu tư đã khẩn trương thực hiện đúng cam kết với chính quyền và người dân địa phương về việc tổ chức quy hoạch bãi thải xỉ, quy trình vận hành bãi thải xỉ...

EVN khẳng định sẽ thực hiện nghiêm các cam kết để Nhà máy Vĩnh Tân được vận hành an toàn, liên tục và đáp ứng các điều kiện về môi trường tốt hơn.

Phải tính đến các giải pháp triệt để, lâu dài

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Đây là một vụ việc cần phải rút kinh nghiệm rất nghiêm túc cho các dự án xây dựng, công nghiệp. Xử lý tro xỉ, chất thải là vấn đề được Chính phủ quan tâm, chỉ đạo xử lý từ lâu nhưng để xảy ra vụ việc như những ngày qua là điều mà chủ đầu tư, nhà máy phải nghiêm khắc kiểm điểm và tuyệt đối không được để tái diễn gây ảnh hưởng tới môi trường, cuộc sống người dân.

Đồng thời, Phó thủ tướng yêu cầu nhà máy thực hiện nghiêm các giải pháp trước mắt để xử lý dứt điểm việc tung bụi tro xỉ, nhất là việc thay xe vận chuyển kín, dùng đường nội bộ hạn chế ra quốc lộ, làm đường dẫn nước để tưới, xem xét lại vấn đề quy hoạch bãi thải xỉ của Trung tâm điện lực Vĩnh Tân đảm bảo các yêu cầu về môi trường. Công ty cũng phải xây dựng đề án chi tiết, xem xét so sánh để có giải pháp xử lý hiệu quả nhất như thải xỉ ướt, thải băng tải kín, bổ sung hệ thống nước biển để cấp nước cho bãi thải xỉ,…

Đặc biệt, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đề cập việc xử lý có tính căn cơ nghiên cứu tận dụng tro xỉ phát sinh trong quá trình phát điện để sản xuất vật liệu xây dựng như xi măng, gạch không nung, bê tông đầm lăn… góp phần bảo vệ môi trường. Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương, EVN rà soát lại từng nhà máy, đưa ra giải pháp, chỉ đạo từng dự án về vấn đề xử lý tro xỉ này.

Bộ Xây dựng chủ trì cùng Bộ Công thương tổ chức họp chủ đầu tư tất cả các dự án nhiệt điện từ Quảng Bình trở vào Nam với các nhà máy xi măng. Nội dung là đưa ra điều kiện, tính toán công suất, bài toán kinh tế cụ thể để đảm bảo sản xuất xi măng sử dụng một tỉ lệ nhất định tro xỉ, vừa tiết kiệm năng lượng, vừa giải quyết bài toán tài nguyên, xử lý môi trường.