Vụ ống dẫn nước chứa xút tại Tổ hợp bau-xít Nhôm Lâm Đồng

Ngày đăng: 02:45:00 15-02-2016

Vừa qua, ngày 13/2, ông Vũ Minh Thành, TGĐ Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng, xác nhận sáng cùng ngày tại Tổ hợp bau-xít - Nhôm Lâm Đồng (huyện Bảo Lâm) xảy ra sự cố bể ống dẫn nước có chứa xút loảng với độ PH khá cao.

be-nuoc-bi-vo

Cũng theo ông Thành, đường ống này dài khoảng 5km, dùng để bơm nước thừa từ hồ chứa bùn đỏ tại Nhà máy sản xuất Alumin đến nhà máy tuyển quặng cách xa 5km.

Nguồn nước này có hàm lượng xút loảng, chứa kiềm nên độ PH khá cao, và có mùi như xà phòng. Còn người dân sống gần đường ống bị bể cho biết nước từ đường ống chảy ra rất mạnh, chảy tràn lan ra đường và bốc mùi hôi nồng nặc rất khó chịu. Người dân lo sợ nước chứa kiềm này tràn vào các vườn cây trồng sẽ làm chết cây.

Ông Thành cho biết thêm, ngay khi phát hiện sự cố bể ống đơn vị này đã nhanh chóng khắc phục. Cũng trong ngày hôm nay công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng đã phối hợp với chính quyền địa phương và các hộ dân lập biên bản sự việc, ghi nhận đánh giá thực tế để báo cáo Sở TN-MT Lâm Đồng. “Nếu người dân bị thiệt hại do sự cố này gây ra, công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng sẽ tính toán và bồi thường thỏa đáng”, ông Thành nói.

nha-may-alumin

Theo báo cáo của công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng, tổng doanh thu năm 2015 đạt 2.669,7 tỷ đồng, hoàn thành 100,3% so với kế hoạch năm, nộp ngân sách địa phương 213 tỷ đồng bằng 106,5% so với năm 2014 và đạt 102,8% so với kế hoạch. Năm 2016, công ty đặt kế hoạch duy trì 100% công suất thiết kế, sản xuất 600 ngàn tấn alumin quy đổi, doanh thu đạt 3.037,7 tỷ đồng.