Hà Nội dừng nuôi cá ở Hồ Tây ''Tin mới nhất''

Ngày đăng: 04:17:15 01-03-2017

(Tin Môi Trường) - Sở Nông nghiệp Hà Nội đã yêu cầu ngừng việc nuôi thả cá và kiểm soát toàn bộ nguồn nước thải vào Hồ Tây.

Tại cuộc làm việc của Bí thư Thành ủy với quận Tây Hồ ngày 28/2, ông Chu Phú Mỹ (Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, thực hiện kết luận của lãnh đạo thành phố Hà Nội, lực lượng chức năng đã yêu cầu chấm dứt hoàn toàn hoạt động của các doanh nghiệp nuôi trồng, khai thác thuỷ sản trong phạm vi quản lý Hồ Tây.

Về phía Sở đã yêu cầu ngừng việc nuôi thả cá và kiểm soát toàn bộ nguồn nước thải vào Hồ Tây.

Ngoài ra, Sở đang triển khai đề án điều tra, đánh giá nguồn lợi thuỷ sản ở Hồ Tây để đề xuất các giải pháp khai thác trên cơ sở đảm bảo cân bằng sinh thái.

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục thông tin thêm, Hà Nội xác định cải tạo, chỉnh trang khu vực Hồ Tây thành một điểm du lịch, văn hoá tiên tiến, có điều kiện kinh doanh dịch vụ văn hoá, thể thao, vui chơi giải trí và có hệ thống xử lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế.

Theo ông Dục, Chủ tịch Hà Nội đã giao các Sở, ngành lựa chọn phương án tối ưu về bổ cập nước cho Hồ Tây vào mùa khô.

Về vấn đề thu gom nước thải, ông Dục cho hay đã có nhà máy xử lý nước thải 14.500 m3/ngày đêm và phấn đấu đến hết năm 2017 sẽ hoàn thành các dự án còn lại để xử lý triệt để nguồn nước thải khu vực xung quanh Hồ Tây.

Trước đó đầu tháng 10/2016, hiện tượng cá chết hàng loạt đã diễn ra ở Hồ Tây. Thống kê cho thấy cá chết trên diện tích hơn 500 ha, tại 24 cửa xả xuống Hồ Tây với khoảng 200 tấn cá chết đã được thu gom, xử lý. Kết quả kiểm tra nhanh với các mẫu nước cho thấy “toàn bộ nước mặt Hồ Tây không có oxy”.

Võ Hải/VnExpress