Bộ TN&MT yêu cầu dừng thi công dự án trang trại lợn nghìn tỷ

Ngày đăng: 10:28:18 20-04-2017

Vừa qua Bộ TN&MT có công văn gửi UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu chỉ đạo dừng thi công dự án trang trại chăn nuôi lợn kỹ thuật cao với mức đầu tư lên đến 1.000 tỷ đồng vì vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

Công văn số 1687/BTNMT-TCMT ngày 5/4/2017 của Bộ TN&MT về việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường của dự án “Trang trại chăn nuôi lợn tại Nghệ An”, được xây dựng tại xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An trong đó nêu rõ.

Sau khi nhận được hồ sơ đề nghị thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án trang trại chăn nuôi lợn tại Nghệ An, kèm theo văn bản số 16 CV/MASAN của Công ty TNHH MASAN Nutri Farm, Bộ TN&MT đã tổ chức khảo sát tại địa điểm thực hiện dự án. Tại đây dự án đang thực hiện xây dựng một số hạng mục công trình như: nhà chuồng heo nái, trạm xử lý nước thải, khu nhà điều hành và nhà nghỉ của công nhân.

Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, việc chủ dự án triển khai thi công, xây dựng trong khi chưa được phê duyệt báo cáo ĐTM của dự án là vi phạm các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Bộ TN&MT đề nghị UBND tỉnh Nghệ An thực hiện một số nội dung sau.

Yêu cầu chủ dự án dừng ngay toàn bộ hoạt động thi công xây dựng dự án và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong thời gian dừng thi công, đảm bảo phòng ngừa, xử lý ô nhiễm môi trường, khắc phục và ứng phó với các sự cố môi trường. Xử lý các vi phạm và yêu cầu chủ dự án khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật hiện hành.

Được biết dự án trang trại chăn nuôi lợn lợn kỹ thuật cao Masan Nutri – Farm Nghệ An của Tập đoàn Masan được khởi công ngày 5/11/2016. Đây được coi là trang trại chăn nuôi lợn thịt lớn nhất hiện nay tại Nghệ An với tổng diện tích trên 223 ha, tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng, quy mô chăn nuôi 10.000 con lợn nái và 230.000 con lợn thịt/năm.

Theo kế hoạch, đến quý 1/2017 trang trại bắt đầu triển khai chăn nuôi, quý 1/2018 bắt đầu cung cấp lợn thịt cho thị trường và hoàn thành dây chuyền chế biến cung cấp thịt lợn cho thị trường trong và ngoài nước.

Nguyễn Duy

Tag: Quan trắc môi trường, xử lý nước thải, cấp phép xả thải