Ô nhiễm môi trường từ bãi rác lộ thiên tại Bình Phước

Ngày đăng: 04:17:21 04-08-2015

Bãi rác khổng lồ này nằm trên địa phận xã Phú Riềng, huyện Bù Gia Mập, giữa một lô cao su, ít người qua lại, dân cư thưa thớt, lại ở địa bàn tiếp giáp giữa 2 huyện Đồng Phú và Bù Gia Mập nhưng theo địa giới hành chính mới thì thuộc huyện Phú Riềng.

Từ sự bất cập trong khâu quản lý, bãi rác lộ thiên này đã trở thành nơi tập kết rác của dân cư từ nhiều xã, huyện lân cận, tạo nên tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng giữa rừng cao su mà chính quyền chưa hề can thiệp. Từ nhiều năm nay, người dân khu vực giáp ranh giữa 2 xã Phú Riềng (huyện Bù Gia Mập) và xã Thuận Lợi (huyện Đồng Phú), tỉnh Bình Phước phải gánh chịu hậu quả ô nhiễm môi trường từ một bãi rác lộ thiên khổng lồ. Mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh về tình trạng hôi thối, ô nhiễm nguồn nước ngầm, nước suối phục vụ sinh hoạt khi mùa mưa đến, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

bai-rac-Binh-Phuoc

Ông Nguyễn Văn Giai, xã Phú Riềng, huyện Bù Gia Mập bức xúc: Nhiều năm nay, các xe lấy rác từ Phú Riềng tập trung lại rồi xe tải đem ra đây đổ. Không chỉ bốc mùi hôi thối khó chịu, bãi rác còn gây ra ô nhiễm nghiêm trọng cho nguồn nước của người dân. Khi mưa xuống, nước bẩn từ bãi rác theo đường mương thoát nước chảy thẳng xuống suối rồi chảy đi khắp nơi, ngấm vào giếng nước của người dân gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt. "Trước đây, người dân thường lấy xô ra hứng nước ở con suối đá về sử dụng vì nước rất trong và sạch. Tuy nhiên, từ ngày bãi rác này xuất hiện, nước bẩn từ bãi rác và rác chảy đầy suối nên không ai dám sử dụng nước ở suối nữa", ông Giai cho biết thêm.

Bãi rác khổng lồ gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất và còn là ổ bệnh nguy hiểm khi người dân vứt cả mảnh chai, kim tiêm, ống chích và xác động vật chết. Ông Lê Đình Tám, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú cho biết: Bãi rác ở trên cao, khi rác nhiều, trời mưa xuống nước sẽ chảy xuống dòng suối, rồi chảy xuống ấp Thuận Bình, xã Thuận Lợi. Nguồn nước bẩn này ảnh hưởng trực tiếp đến các ao hồ, giếng nước ăn của bà con. Bên cạnh đó mùi hôi thối bốc lên gây ô nhiễm không khí nên nhiều cử tri ấp Thuận Bình đã có ý kiến. Bà con mong chính quyền địa phương sớm có hướng xử lý tình trạng này.

Thực trạng bãi rác công cộng gây ô nhiễm nặng về nguồn nước và không khí, chính quyền huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) đã nhận được phản ánh của cử tri, của các xã, huyện lân cận. Tuy nhiên, đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa có phản hồi bằng văn bản hay có bất kỳ hành động cụ thể nào nhằm dẹp bỏ mối nguy hiểm tiềm tàng từ bãi rác khổng lồ này.