Mẹ Tự nhiên là thủ phạm xóa sổ một nửa băng Bắc Cực

Ngày đăng: 10:33:27 28-04-2017

Những biến đổi tự nhiên ở Thái Bình Dương có thể là nguyên nhân khiến một nửa số băng tan tại Bắc Cực trong những thập kỷ gần đây.

Dự án 500 tỷ USD đóng băng Bắc Cực chống biến đổi khí hậu

Lượng băng của Bắc Cực ở mức thấp kỷ lục trong năm thứ hai liên tiếp, theo các nhà khoa học thuộc Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia Mỹ. Ảnh: Reuters.

Giới khoa học trước đây cho rằng các hoạt động của con người là thủ phạm khiến băng Bắc Cực tan chảy với tốc độ kỷ lục. Tuy nhiên, báo cáo của các nhà khoa học Mỹ vừa đăng trên tạp chí Nature Climate Change cho thấy các biến đổi tự nhiên là nguyên nhân khiến 30-50% lượng băng ở Bắc Cực biến mất kể từ năm 1979, theo Reuters.

Theo số liệu gửi về từ vệ tinh, lượng băng Bắc Cực đang giảm đáng kể và đạt mức thấp kỷ lục vào tháng 9/2012, thời điểm cuối hè ở Bắc Cực. Giữa tháng 3 năm nay, lượng băng đang ở mức thấp nhất khi so sánh với cùng kỳ năm 2015 và 2016.

Nghiên cứu cho thấy hiện tượng sự ấm lên kéo dài hàng thập kỷ tại Bắc Cực có thể liên quan đến những biến đổi tự nhiên ở khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương.

"Nếu biến đổi tự nhiên này ngừng lại hoặc đảo chiều trong tương lai gần, chúng ta sẽ thấy băng tan chậm lại, thậm chí còn dày lên", Qinghua Ding, tác giả chính của nghiên cứu ở Đại học California tại thành phố Santa Barbara, Mỹ, cho biết.

Eo biển Eureka ở đảo Ellesmere ở Bắc Cực thuộc Canada trong một bức ảnh khảo sát của NASA ngày 25/3/2014. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, trong dài hạn, khí nhà kính do con người tạo ra sẽ trở thành thủ phạm chính gây tan băng Bắc Cực, theo Ding. "Câu hỏi không còn là nếu, mà là khi nào băng Bắc Cực sẽ tan hết vào mùa hè", Ed Hawkins ở Đại học Reading, Anh, chia sẻ.

Băng tan ở Bắc Cực đang ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân bản địa và gây hại cho các loài động vật hoang dã như gấu trắng và hải cẩu, nhưng đồng thời cũng mở rộng khu vực khai thác dầu, khí đốt và các tuyến hàng hải.

Năm 2013, một báo cáo của các nhà khoa học về khí hậu của Liên Hiệp Quốc cho biết ảnh hưởng của con người "có khả năng đóng góp" đến việc băng tan ở Bắc Cực, nhưng không đưa ra ước tính chính xác. Theo báo cáo, đến giữa thế kỷ, băng sẽ tan hết nếu lượng phát thải tiếp tục tăng lên.

Vân Du