Thủ tướng: Quảng Ngãi cần quan tâm đảm bảo môi trường và những giá trị toàn cầu

Ngày đăng: 09:29:55 03-07-2019

Hàng trăm người dân căng băng rôn, khẩu hiệu, loa phát thanh tập trung tại Cụm công nghiệp Lương Điền thuộc xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương để phản đối việc DN xả thải trực tiếp ra môi trường.

Hành vi xả thải ra môi trường tại CCN này khiến người dân rất bức xúc và phản ánh rất nhiều trong thời gian qua, nhiều lần kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền, tuy nhiên, không được giải dứt điểm.

Trong quá trình hoạt động của CCN Lương Điền, người dân địa phương đã nhiều lần phát hiện việc xả thải trực tiếp ra môi trường vào hệ thống mương máng tưới tiêu. Họ đã múc nước ô nhiễm làm bằng chứng để trước cửa công ty và còn mời đại diện UBND xã Lương Điền ra chứng kiến.

Việc CCN với hàng chục doanh nghiệp đang hoạt động mà không xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, xả thải trực tiếp ra môi trường đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cũng như quá trình sản xuất nông nghiệp người dân địa phương.

Nước thải theo mương tưới tiêu ra cánh đồng khiến cây lúa tuy phát triển nhanh hơn bình thường, xanh tốt hơn nhưng bông lúa ít hạt đi rất nhiều, chỉ bằng 1 nửa năm ngoái. Trừ công cán và các chi phí thì vụ lúa năm nay coi như lỗ lớn.

Băng rôn của người dân yêu cầu tạm dừng hoạt động xả thải chưa qua xử lý.

Trước tình hình trên, Sở TN&MT Hải Dương đã nhanh chóng có công văn gửi Cty Cổ phần đầu tư xây dựng Trường Dương - chủ đầu tư, kinh doanh hạ tầng CCN Lương Điền (xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương), trong đó yêu cầu, Cty này rà soát lại hệ thống thoát nước thải của CCN Lương Điền. Đồng thời, yêu cầu các DN đang đấu nối nước thải vào hệ thống thoát nước mưa của CCN phải đấu nối về hệ thống thoát nước thải của CCN theo quy định.

Ngày 26/6, UBND huyện Cẩm Giàng, đại diện Sở TN&MT Hải Dương và Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trường Dương đã có buổi đối thoại với người dân.

Đại diện Sở TN&MT Hải Dương cho hay, ngay khi có ý kiến của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường tại CCN Lương Điền, Sở đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, xả thải của các DN đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong CCN này. Sở sẽ tổng hợp kết quả, đánh giá, đề xuất biện pháp xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật trong thời gian sớm nhất.

Cty Cổ phần đầu tư xây dựng Trường Dương cam kết sẽ hoàn thành đấu nối nước thải của các nhà đầu tư thứ cấp vào hệ thống nước thải của CCN theo quy định trước ngày 10/7; triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung của CCN trước ngày 31/12/2019.

Ngoài ra, Cty cam kết, trong thời gian xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, Cty chấp nhận thu gom, chuyển giao hoặc thuê đơn vị có chức năng xử lý nước thải đảm bảo theo các quy định trước khi xả thải ra môi trường. Trong trường hợp chậm tiến độ Cty sẽ có thông báo rõ lý do đến người dân, cơ quan chức năng.

Trước đó, cuối năm 2018, Sở TN&MT tỉnh Hải Dương công bố kết luận thanh tra chỉ nhiều sai phạm còn tồn tại của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trường Dương – chủ đầu tư, kinh doanh hạ tầng CCN Lương Điền (xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương). Đáng chú ý, kết luận Thanh tra chỉ rõ, chưa đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải cụm công nghiệp trên diện tích 0,7 ha theo quy hoạch chi tiết đã được UBND tỉnh Hải Dương phê duyêt.

CCN Lương Điền đã trở lại hoạt động bình thường.

Tới nay, đa số người dân đã đồng tình, hài lòng, thông qua về cách xử lý như trên và chờ đợi động thái đến từ Cty như cam kết.

HƯNG GIANG

Tag : Xả thaỉ, rác thải, cấp phép xả thải