Quan trắc công ty sản xuất bìa caton

Quan trắc môi trường luôn là quá trình rất quan trọng đối với bảo vệ môi trường. Trong xã hội phát triển công nghiệp hóa hiện đại hoá hiện nay ngành công nghiệp được phát triển ngày càng mạnh. do đó việc quan trắc môi trường sản xuất trong các khu công nghiệp luôn được đặt chú chú trọng hàng đầu.

Dưới đây là một quá trình quan trắc công ty sản xuất bìa caton được thực hiện bởi Công ty CP Phát triển công nghệ mới Hà Nội chúng tôi.

Công nghiệp sản xuất giấy hiện nay đang chiếm vị trí quan trọng trong các ngành kinh tế, tuy nhiên bên cạnh sự phát triển đó là cả một vấn đề ô nhiễm môi trường đáng báo động và đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước. Do đó các cơ sở sản xuất đòi hỏi phải có các biện pháp và hệ thống xử lý đối với nước thải đầu ra.

Hiện trạng môi trường

Qua quá trình điều tra để tiến hành thực hiện quan trắc được biết, Công ty CP giấy Mục Sơn-Thanh Hóa thuộc khu 3, Thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, là đơn vị chuyên sản xuất giấy bìa carton, với dây chuyền thiết kế của nhà máy khoảng 10.000 tấn/năm. Nguyên liệu sản xuất bột giấy của nhà máy là giấy phế liệu, bột giấy, tre, nứa. Có công suất chế biến từ 25 - 30 tấn giấy/ ngày đêm, lượng nước thải từ chế biến khoảng trên 150 m3 nước thải/ ngày đêm. Theo quy trình, nước thải của bộ phận nấu bột và nghiền ủ bột được thu hồi chảy qua đường ống dẫn nước đưa qua các hồ trung chuyển và lắng đọng cuối cùng tới bể sinh học để xử lý, sau đó được xả vào bể lắng để tiếp tục tái sản xuất hồ sinh học để xử lý, sau đó được xả vào bể lắng để phục vụ tái sản xuất, một phần nước thải thừa được xả thẳng ra môi trường đó là sông Nông giang và Sông Chu. Công ty CP Phát triển Công nghệ mới Hà Nội đã thực hiện chương trình quan trắc đánh giá ô nhiễm trong quá trình xả thải của công ty sản xuất giấy, bìa các tông Mục sơn thanh hóa đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Sản xuất bìa carton

Thông qua quá trình quan trắc đã cho thấy công ty Mục Sơn đã gây ô nhiễm nghiêm trọng tới các thành phần môi trường: đất nước ,không khí và đặc biệt là nguồn nước với mùi hôi thối khó chịu tại các hồ chứa gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người.

Vị trí quan trắc

Chúng tôi đã tìm hiểu về địa điểm vị trí tiến hành quan trắc môi trường tác động trên 20 vị trí điểm lấy mẫu có tính đại diện cho sự ô nhiễm trên diện rộng.

- Vị trí quan trắc đại diện cho từng công đoạn sản xuất.

- Dòng thải rửa nguyên liệu gồm các chất hữu cơ hòa tan, đất đá,thuốc bảo vệ thực vật... lấy 2 mẫu

- Dòng thải của quá trình nấu và rửa sau nấu chứa phần lớn các chất hữu cơ hòa tan, các chất xơ...dòng thải có màu tối gọi là dịch đen thường có màu đen khịt bốc mùi hôi thối tiến hành lấy 5 mẫu.

- Dòng thải từ công đoạn tẩy của nhà máy bằng phương pháp hóa học và bán hóa chứa các chất hữu cơ lignin hòa tan và các hợp chất tạo thành của nó với chất tẩy ở dạng độc hại với điểm lấy mẫu là 5 điểm.

- Dòng thải từ quá trình nghiền bột và xeo giấy chủ yếu là sợi sơ mịn, bột giấy ở dạng lơ lửng có cả các chất phụ gia phẩm mầu số điểm lấy mẫu là 3 điểm.

- Dòng thải từ khâu rửa rửa sàn, thiết bị điểm lấy mẫu là 2 điểm.

- Nước ngưng của quá trình cô đặc trong hệ thống xử lý thu hồi hóa chất từ dịch đen điểm lấy mẫu là 4 điểm.

- Dòng thải ở sông nông giang và sông Chu là 10 điểm.

Thông số quan trắc

- Thông số đo tại hiện trường: pH, nhiệt độ, độ dẫn, độ đục, độ màu TDS.

- Thông số quan trắc khác: TSS, BOD5, COD, pb, Cu, Zn, Fe,các chất hữu cơ hòa tan,NO2-, NO3-, SO42-, tổng nito, dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật.


Phương pháp phân tích và bảo quản mẫu.

- COD axit hóa đến ph<2 bằng H2SO4 làm lạnh 2-5°C phương pháp phân tích TCVN 6491:1999 hay APHA 5220.

- BOD5 làm lạnh 2-5°C TCVN 6001:1995

- TSS làm lạnh 2-5°C TCVN4560:1998 hay ISO 11923

- Pb axit đến ph< 2 bằng HNO3 EPA6010B

- Cu,Zn, Fe axit hóa tới ph<2 bằng HNO3 TCVN 6193:1996

- Tổng nitơ làm lạnh 2-5°C TCVN 6498:1999

Thời gian và tần suất quan trắc

Tùy vào mức độ ô nhiễm của cơ sở sản xuất mà ta có thời gian và tần suất quan trắc công ty. Đối với công ty Mục Sơn thì cần tiến hành thanh tra giám sát liên tục để kiểm tra mức độ cải thiện ô nhiễm nên quan trắc 4 lần/ tháng.


Xử lý số liệu và lập báo cáo đánh giá

- Kiểm tra sai số

- Lập báo cáo để tiến hành xử lý vi phạm của công ty


Trên đây là một ví dụ về Quan trắc dây chuyền sản xuất do công ty chúng tôi thực hiện. Để được giải đáp thêm về vấn đề xử lý rác thải cũng như vấn đề liên quan đến môi trường mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi TẠI ĐÂY. Công ty CP Phát triển công nghệ mới Hà Nội với đội ngũ nhân viên công ty có trình độ cao về lĩnh vực môi trường chúng tôi cung cấp dịch vụ quan trắc lấy mẫu và phân tích nước, khí thải cho mọi đối tượng khách hàng tư nhân hoặc tổ chức.