Hệ thống xử lý khí thải lò hơi

Môi trường không khí đang ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trong do các nhà máy công nghiệp một ngày gia tăng. Do đó trong quá trình xử lý khí thải cần được đặc biệt chú trọng. Nếu không xử lý tốt sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của người dân sống trong khu vực đó. Vì vậy việc hiểu và áp dụng các phương pháp xử lý khí thải thải trong hoạt động sản xuất công nghiệp là vấn đề lớn cần quan tâm của xã hội.

Hiện nay hầu hết lượng khí phát sinh từ quá trình đốt củi, than, … chưa qua xử lý vượt quá tiêu chuẩn khí thải cho phép theo QCVN 19/2009/BTNMT. Trong đó gần 99% các sản phẩm của quá trình cháy là các chất như nitơ, hơi nước, CO2,…bên cạnh đó trong quá trình đốt sinh ra một hàm lượng lớn muội than, tro bụi và một số loại khí độc hại gây tác động trực tiếp cho sức khỏe con người và sinh vật như: SO2, Bụi, CO, Nox.

Dưới đây chúng tôi đưa ra một trong những phương pháp xử lý khí thải lò hơi (VOC, NOx, SO2)

Công nghệ lò đốt (FLGR)

Một trong các phương pháp thông thường để giảm lượng NOx phát tán ra môi trường từ các nồi hơi đốt than đá là phương pháp đốt lại bằng khí thiên nhiên. Theo đó khí thiên nhiên được phun vào mũi lò, ở phía trên vùng đốt chính, sẽ tạo ra vùng giàu nhiên liệu nhẹ dẫn đến việc khí NOx bị khử thành N2. Lượng khí NOx bị khử do quá trình đốt lại tăng theo khối lượng khí thiên nhiên phun vào. Các nhà nghiên cứu đã phát triển một hệ thống có tên là công nghệ FLGR. Cũng giống như phương pháp thông thường, khí thiên nhiên được đưa vào phía trên vùng đốt chính để khử NOx thành N2. Tuy nhiên trong hệ thống FLGR lượng khí thiên nhiên đưa vào lò được tối ưu hoá, tránh tạo ra vùng giàu nhiên liệu. Khí thiên nhiên được phun vào mũi lò là nơi có nồng độ NOx cao nhất với nhiệt độ thấp như nhiệt độ khí ống khói nhờ một thiết bị phun có nhiều vòi tạo ra một luồng khí xoáy, nóng với tốc độ cao. Kỹ thuật mới này có chi phí ít hơn, lượng khí thiên nhiên dùng cũng ít, nhưng 35-45% NOx bị khử.


Hiện nay đang nghiên cứu phát triển công nghệ oxy hoá nhờ plasma để xử lý khí công nghiệp phát tán bao gồm cả các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Phương pháp này có thể loại bỏ 99% VOC từ các nguồn dung môi rửa, hơi nhiên liệu và chất độc hoá học. Ở đó, khi chất bẩn được thổi qua một cái ống bọc cách điện và nhờ có một điện trường mà sẽ tạo ra thể plasma phi nhiệt. Plasma oxy hoá chất bẩn nhanh, thường chỉ một giây hoặc ít hơn. Với thí nghiệm ở hiện trường, hệ thống này phân huỷ tricloetylen và per-cloetylen với hiệu quả tới 99%. Trong phòng thí nghiệm, loại plasma này còn phá huỷ được các chất khác như cacbontetraclorua, toluen, benzen và các naphtalen đa nhân.


Hệ thống này tiêu hao ít năng lượng và hoạt động ở phạm vi gần với nhiệt độ và áp suất thường. Do nhiệt độ thấp nên quá trình này không tạo ra các sản phẩm phụ như đioxin và NOx. Tuy nhiên, khi xử lý khí thải các dung môi cao hoá lại tạo ra axit clohydric. Trong những trường hợp này, phần khí còn lại có thể được rửa bằng nước và trung hoà bằng sô đa để tạo ra muối, nước và không khí sạch với hàm lượng CO2 hơi tăng một chút. Công nghệ này có thể rẻ hơn 10 đến 50 lần so với cách hấp thụ khí phát tán nhờ thiết bị lọc bằng than. Vốn đầu tư cũng thấp hơn so với các kỹ thuật rửa tiêu chuẩn hay đất nhờ xúc tác.


Có rất nhiều phương pháp xử lý khí thải, cần khảo sát thực tế để biết được hàm lượng khí thoát ra gồm những thành phần gì để đưa ra phương án hấp phụ hay hấp thụ cho từng loại khí.


Liên hệ với chúng tôi Công ty CP Công nghệ mới Hà Nội TẠI ĐÂY để được tư vấn lắp đặt hệ thống xử lý khí cho doanh nghiệp của bạn!