Hà Nội: Để ô nhiễm từ chất thải, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Để tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí, Hà Nội đưa ra các giải pháp xây dựng mạng lưới quan trắc, xử lý nghiêm hành vi đốt chất thải, phương tiện chở vật liệu xây dựng, chất thải rắn sinh hoạt không che chắn…

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội, tình trạng đốt rơm rạ sau thu hoạch ở ngoại thành đã giảm trong thời gian gần đây (Ảnh: Ngọc Thắng)

UBND TP.Hà Nội cho biết, để tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí, đã giao cho Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) chủ trì, phối hợp với các đơn vị hoàn thiện thủ tục pháp lý về dự án đầu tư hệ thống mạng quan trắc môi trường trên địa bàn thành phố. Đồng thời, tiếp tục rà soát, báo cáo đề xuất đối với các dự án nằm trong quy hoạch, báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Theo đó, giao cho sở, ngành phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm việc đốt chất thải, phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch không đúng quy định; xử lý nghiêm các phương tiện chở đất đá, vật liệu xây dựng, chất thải rắn sinh hoạt không che chắn, gây ô nhiễm môi trường.

UBND TP. Hà Nội cũng giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức người dân, doanh nghiệp trên địa bàn trong việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và các chỉ đạo của T.Ư, Thành ủy và UBND thành phố về việc tăng cường biện pháp kiểm soát ô nhiễm không khí trên địa bàn thành phố.

Để tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí, UBND TP.Hà Nội cũng nêu sẽ quy trách nhiệm cho người đứng đầu chính quyền cấp cơ sở và chịu trách nhiệm trước UBND thành phố nếu để xảy ra tình trạng chất thải, chất thải rắn sinh hoạt, phụ phẩm nông nghiệp, vận chuyển vật liệu xây dựng không đúng quy định gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

Dưới sự chỉ đạo nghiêm ngặt của UBND TP.Hà Nội các cấp chính quyền cơ sở cần chịu trách nhiệm và chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân địa phương nâng cao ý thức và chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về bảo vệ môi trường để góp phần cải thiện môi trường đặc biệt là môi trường không khí của thành phố.

Nguồn: thanhnieen.vn (30/6/2021)