Bảo vệ môi trường có thể nhận thưởng 20 triệu đồng

Vấn đề bảo vệ môi trường là công cuộc được thực hiện lâu dài và cần sự góp sức của tất cả mọi các cá tập thể. Trong công cuộc ấy có những người thực hiện còn chưa tốt và xảy ra sai phạm cần được xử lý, nhưng cũng có không ít những các nhân tổ chức đã có công đóng góp tích cực cải thiện môi trường. Đây là hành động có ý nghĩa thiết thực đối với môi trường và cần được khen ngợi tuyên dương.

TTO - UBND TP.HCM vừa quyết định tổ chức 'Giải thưởng môi trường lần thứ 4 năm 2021' nhằm tôn vinh các cá nhân tổ chức, cộng đồng có đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ môi trường.

Thông qua tổ chức giải thưởng về môi trường, chính quyền thành phố mong muốn nâng cao ý thức người dân và tìm ra các giải pháp, kế sách tốt cho vấn đề này (Ảnh: Lê Phan)

Các tổ chức tham gia với các hoạt động thiết thực có thể nhận thưởng 20 triệu đồng, cá nhân 15 triệu đồng.

Ai có thể tham gia giải thưởng?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM cho biết giải thưởng được xét tặng đối với các tổ chức, cá nhân và cộng đồng có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn TP.HCM.

Cụ thể, các tổ chức gồm cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp trong nước, các tổ chức của người nước ngoài có tư cách pháp nhân trên địa bàn TP và các cá nhân đều có thể tham gia giải thưởng này. Đặc biệt, giải thưởng còn mở rộng cho tập thể nhóm dân cư sinh sống trên địa bàn thành phố.

Cũng theo Sở Tài nguyên và môi trường, các nội dung được thành phố xét thưởng bao gồm: giáo dục, đào tạo, truyền thông, tham vấn, tư vấn, phản biện, giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường; các nghiên cứu và áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào lĩnh vực bảo vệ môi trường và có hiệu quả thực tế; các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường, khắc phục sự cố, xử lý ô nhiễm, phục hồi và cải thiện môi trường...

Ngoài ra, vấn đề bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học và an toàn sinh học, thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng là nội dung được TP xét thưởng.

"Người tham gia có thể nhận được giải thưởng cao nhất lên tới 20 triệu đồng đối với giải nhất cho nhóm tổ chức và cộng đồng. Đối với cá nhân, giải nhất là 15 triệu đồng. Có khoảng 50 giải sẽ được ban tổ chức trao tặng, ngoài tiền thưởng sẽ kèm theo bằng khen của UBND TP.HCM", đại diện Sở Tài nguyên và môi trường cho biết.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Trong 2 năm qua, các đơn vị ở TP.HCM đã thực hiện hơn 7.000 cuộc đối thoại với người dân liên quan đến việc tham gia bảo vệ môi trường. Qua đó đã vận động 2 triệu hộ dân ký cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác ra đường và kênh rạch.

Song song với việc đối thoại, chính quyền các phường xã cũng chú trọng trong việc tiếp thu góp ý, phản ánh của người dân về các hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường. UBND 24 quận huyện trong 2 năm qua đã duy trì triển khai phần mềm quản lý trực tuyến để tiếp nhận và xử lý ý kiến, phản ánh của người dân về tình trạng xả rác ra đường, kênh rạch, các điểm gây ô nhiễm môi trường, hành vi vi phạm về môi trường và trật tự đô thị.

Chỉ riêng trong năm 2020, toàn thành phố đã tiếp nhận và giải quyết gần 9.000 ý kiến phản ánh của người dân, xử lý hơn 20.000 ý kiến phản ánh mà người dân gửi về. Kết quả từ năm 2018 đến nay qua kiểm tra, phản ánh người dân, cơ quan chức năng đã xử phạt đối với 10.848 trường hợp với tổng số tiền khoảng 19,7 tỉ đồng.

Sau 2 năm thực hiện cuộc vận động "Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước", bộ mặt mỹ quan TP.HCM có chuyển biến nhưng có nhiều điểm vẫn chưa được như mong muốn... Thông qua việc tổ chức các giải thưởng về môi trường, chính quyền thành phố mong muốn nâng cao ý thức người dân trong vấn đề này, đồng thời tìm ra các giải pháp, kế sách tốt cho việc bảo vệ môi trường.

Nguồn: Lê Phan - tuoitre.vn (20/05/2021)