Quan trắc Khu du lịch giải trí Thiên đường Bảo Sơn

Công viên Thiên đường Bảo Sơn là 1 phần trong tổng thể dự án xây dựng, phát triển khu đô thị mới tại An Khánh, Hà Nội. Khu đô thị mới An Khánh sẽ là điểm nhấn của Miền Bắc Việt Nam trong tương lai với những công trình độc đáo về kiến trúc, hài hòa về phong thủy, tôn vinh văn hóa Việt Nam và đạt tiêu chuẩn quốc tế về điều kiện, môi trường và an ninh.

Thiên Đường Bảo Sơn nằm trên Km8 đường Láng Hòa Lạc tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức, cách trung tâm thành phố 12 km, khu giải trí Thiên đường Bảo Sơn có tổng vốn đầu tư 50 triệu USD trên diện tích 34ha, Thiên Đường Bảo Sơn là khu giải trí duy nhất tổng hợp cả lĩnh vực kinh tế và du lịch, Khu Công viên sinh thái có công suất tính toán khoảng 700 nhân viên với khả năng phục vụ khoảng 7.000 khách/ngày. Mỗi năm, khu du lịch có thể tiếp đón hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, khi du lịch phát triển cũng là lúc những vấn nạn về ô nhiễm môi trường xuất hiện. Trung bình mỗi khách du lịch lưu trú có lượng rác thải khoảng 1,2kg/ngày đêm; trong khi mỗi khách du lịch không lưu trú có lượng rác thải trung bình khoảng 0,5 kg/ngày. Trong đó rác thải nhựa chiếm khoảng 60%, chủ yếu là các sản phẩm nhựa dùng một lần như túi ni lông, hộp xốp, chai nhựa, ống hút nhựa, bàn chải, lược, mũ ủ tóc, tăm bông …Lượng du khách gia tăng kéo theo sự phát sinh một khối lượng lớn chất thải ra môi trường, vượt qua năng lực quản lý, thu gom và xử lý chất thải của các khu du lịch biển. Rác thải chưa được thu gom, xử lý đúng quy trình, dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường.

Do đó công ty chúng tôi thực hiện chương trình quan trắc môi trường nước tại Quan trắc Thiên đường Bảo Sơn để cung cấp một cách chính xác và chân thực nhất về các yếu tố chỉ tiêu ô nhiễm môi trường nước mà khu du lịch tạo ra trong quá trình hoạt động đồng thời các nhà quản lý dựa trên kết quả quan trắc mà đưa ra những biện pháp xử lý đối với khu du lịch.

Chương trình giám sát môi trường được sử dụng để đảm bảo rằng mọi tác động của cơ sở bao gồm những tác động đã được dự báo sẽ được kiểm soát, tính khả thi của các biện pháp giảm thiểu được tăng cường. Mục tiêu của chương trình gồm:

+ Kiểm tra độ chính xác của các dự báo.

+ Đảm bảo các biện pháp giảm thiểu sẽ được thực hiện trong suốt quá trình vận hành của Dự án và kiểm soát tính hiệu quả của chúng.

Vị trí và số lượng mẫu quan trắc gồm:

+ Thành phần không khí xung quanh: + 2 vị trí

+ Thành phần môi trường nước thải: + 1 vị trí

+ Thành phần nước sinh hoạt: + 1 vị trí

Từ công tác khảo sát và lấy mẫu phân tích môi trường không khí xung quanh và môi trường nước sinh hoạt để thực hiện báo cáo quan trắc này chúng tôi có kết luận như sau:

- Chất lượng môi trường không khí xung quanh nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 26:2010/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về tiếng ồn, QCVN 05:2013/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng không khí xung quanh.

Như vậy tác động của hoạt động kinh doanh của cơ sở không gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường không khí xung quanh.

- Chất lượng nước sinh hoạt nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 01-1-2018/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt.

Như vậy, chất lượng nước sinh hoạt của công ty không bị ô nhiễm không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên và cán bộ làm việc tại công ty.

- Chất lượng môi trường nước thải sinh hoạt nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 14:2008/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước thải sinh hoạt vì vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng và không gây ô nhiễm nguồn nước tiếp cận.