Tin tức


13 bức ảnh lột tả những thảm họa mà nhân loại phải gánh chịu trong năm 2017

đăng 03:19, 2 thg 1, 2018 bởi Việt Bắc Môi trường

Đã có rất nhiều đám cháy, những trận lũ lụt, bão, động đất, hạn hán và núi lửa phun trào xảy ra trong năm 2017. Những thảm họa ấy khiến không ít người cho rằng sắp tới ngày tận thế.

Dưới đây là bộ ảnh lột tả hầu hết những gì nhân loại trên toàn thế giới phải gánh chịu trong năm vừa qua:

Khi đám cháy rừng Thomas Fire bùng phát ở California, nó lấp đầy bầu trời bằng khói bụi và khiến ánh mặt trời đổi màu cam khi chiếu xuyên qua.

13 bức ảnh lột tả những thảm họa mà nhân loại phải gánh chịu trong năm 2017 - Ảnh 1.

Một đợt hạn hán kéo dài 5 năm tại Brazil đã biến dòng sông nơi nước thường đi qua để đổ vào hồ Boqueirao, bang Paraiba thành một vùng đất nứt nẻ.

13 bức ảnh lột tả những thảm họa mà nhân loại phải gánh chịu trong năm 2017 - Ảnh 2.

Từ năm 2016 kéo dài tới tận năm 2017, xác những con cá voi lưng gù tử vong một cách bất thường liên tục dạt vào bờ biển phía đông nước Mỹ. Và đây chỉ là xác của một trong số 41 con cá voi xấu số ấy.

13 bức ảnh lột tả những thảm họa mà nhân loại phải gánh chịu trong năm 2017 - Ảnh 3.

Các tay golf ở bang Washington vẫn cố chơi trong khi đám cháy rừng đang lan rộng ở miền tây nước Mỹ.

13 bức ảnh lột tả những thảm họa mà nhân loại phải gánh chịu trong năm 2017 - Ảnh 4.

Tại Ấn Độ, bầu trời thủ đô Delhi bị bao phủ bởi khói bụi độc hại. Chính phủ nước này cũng phải thừa nhận rằng nó giống như một buồng khí độc.

13 bức ảnh lột tả những thảm họa mà nhân loại phải gánh chịu trong năm 2017 - Ảnh 5.

Đây là quang cảnh núi lửa Agung tại Bali phun trào. Nó khiến hơn 100.000 người dân phải sơ tán.

13 bức ảnh lột tả những thảm họa mà nhân loại phải gánh chịu trong năm 2017 - Ảnh 6.

Tàn dư của bão Ophelia mang theo bụi từ sa mạc Sahara tới London khiến bầu trời mang quang cảnh của Ngày Tận thế.

13 bức ảnh lột tả những thảm họa mà nhân loại phải gánh chịu trong năm 2017 - Ảnh 7.

Cùng với núi lửa ở Bali, núi lửa Etna cũng phun trào ra những dòng dung nham nguy hiểm trong năm vừa qua.

13 bức ảnh lột tả những thảm họa mà nhân loại phải gánh chịu trong năm 2017 - Ảnh 8.

Bão Maria tàn phá hòn đảo Puerto Rico và gây mất điện trên diện rộng. Hàng tháng sau, nhiều người dân vẫn không có điện để dùng.

13 bức ảnh lột tả những thảm họa mà nhân loại phải gánh chịu trong năm 2017 - Ảnh 9.

Đây là hình ảnh những chú voi bị tấn công bởi một đám đông ở Tây Bengal, Ấn Độ. Bức ảnh này đã đoạt giải trong cuộc thi Nhiếp ảnh Động vật Hoang dã Châu Á Sanctuary.

13 bức ảnh lột tả những thảm họa mà nhân loại phải gánh chịu trong năm 2017 - Ảnh 10.

Thủ đô Mexico City của Mexico tan hoang, đổ nát sau trận động đất 7.1 độ richte.

13 bức ảnh lột tả những thảm họa mà nhân loại phải gánh chịu trong năm 2017 - Ảnh 11.

Những cỗ máy hạng nặng đang cố di chuyển đống đổ nát để giải cứu những người bị mắc kẹt ở Piedad Navarte, Mexico City.

Bão Harvey trút một lượng nước chưa từng thấy xuống Houston khiến toàn bộ các khu dân cư tại đây bị ngập lụt.

13 bức ảnh lột tả những thảm họa mà nhân loại phải gánh chịu trong năm 2017 - Ảnh 12.

Những đám cháy rừng ở California buộc nhiều người phải tìm cách lọc khí nếu không muốn hít vào phổi quá nhiều tro bụi.

13 bức ảnh lột tả những thảm họa mà nhân loại phải gánh chịu trong năm 2017 - Ảnh 13.

Theo Business Insider

Ô nhiễm không khí khiến người Trung Quốc giảm thọ ba năm

đăng 03:00, 2 thg 1, 2018 bởi Việt Bắc Môi trường

Theo nghiên cứu mới của các chuyên gia Trung Quốc, Israel và Mỹ, khói từ việc đốt than có thể khiến người dân miền bắc Trung Quốc giảm ba năm tuổi thọ so với người miền nam, Bussiness Insider hôm 12/9 đưa tin.

Nghiên cứu dựa trên số liệu về chất lượng không khí tại 154 thành phố ở Trung Quốc từ năm 1981 đến năm 2012. Theo đó, mức độ ô nhiễm ở miền bắc cao hơn đến 46%. Chất lượng không khí tồi tệ ở miền bắc khiến người dân giảm trung bình 3,1 năm tuổi thọ so với người miền nam. Nguyên nhân là các căn bệnh như ung thư phổi hoặc đột quỵ xảy ra phổ biến hơn.

"Tỷ lệ tử vong tăng một cách rõ rệt. Điều này không chỉ xảy ra ở người trẻ và người già mà còn ở lứa tuổi trung niên. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến tất cả mọi người", Michael Greenstone, chuyên gia năng lượng và môi trường tại Đại học Chicago, đồng tác giả cuộc nghiên cứu cho biết.

Trước đây lò than được sử dụng rộng rãi ở miền bắc Trung Quốc, nơi có khí hậu lạnh hơn, một phần do chính sách của chính phủ cung cấp than miễn phí cho các hộ gia đình. Miền bắc nước này cũng đang đối mặt với tình trạng khói bụi trầm trọng hơn, đặc biệt là vào mùa thu và mùa đông, khi người dân đốt nhiều than để sưởi ấm.

Việc người dân ngày càng bất mãn với tình trạng khói bụi dày đặc khiến chính phủ bắt tay thực hiện một chiến dịch chống ô nhiễm không khí, trong đó các hộ gia đình buộc phải thay thế lò sưởi than bằng lò sưởi điện hoặc gas. Những nỗ lực này đã đem lại hiệu quả, Greenstone cho biết.

Tuy nhiên, tháng trước, chính phủ nước này thừa nhận họ vẫn đang chịu áp lực phải giảm lượng PM2.5, loại bụi mịn trong không khí ô nhiễm gây hại nhiều nhất tới sức khỏe.


Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Tình trạng ô nhiễm không khí lan rộng tiếp tục khiến nhiều người Trung Quốc chết sớm, đặc biệt là ở những vùng công nghiệp, theo thống kê về chất lượng không khí và cuộc sống do các nhà nghiên cứu tại Viện Chính sách Năng lượng thuộc Đại học Chicago thực hiện.

Người Trung Quốc trung bình có thể sống thêm 3,5 năm nếu nồng độ PM2.5 duy trì dưới mức tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Người Bắc Kinh có thể sống thêm 6,4 năm nếu lượng PM2.5 đạt tiêu chuẩn quốc tế, trong khi người dân ở Cáp Nhĩ Tân sẽ thọ thêm 6,9 năm.

Trước đây cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy những tác hại đáng báo động của khói bụi ở Trung Quốc gây ra đối với sức khỏe.

Khói bụi liên quan đến gần 1/3 những ca tử vong tại khu vực Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc, đồng bằng sông Dương Tử và sông Châu Giang, theo một thống kê về tỷ lệ tử vong năm 2013. Một dự án khác do viện nghiên cứu Ảnh hưởng Sức khỏe của Mỹ đầu năm nay cho thấy, ô nhiễm không khí khiến khoảng 1,1 triệu người Trung Quốc chết sớm.

Thu Thảo

Cận cảnh cuộc sống tại nơi ô nhiễm nhất Sài Gòn, người dân làm nhà vệ sinh thải trực tiếp xuống con rạch

đăng 02:48, 2 thg 1, 2018 bởi Việt Bắc Môi trường

Rạch Xuyên Tâm nổi tiếng với sự ô nhiễm bậc nhất Sài Thành, hàng ngày người dân đi ngang qua đều ám ảnh vì quá hôi thối. Hiện tại có khoảng 1.600 hộ dân sống ven rạch Xuyên Tâm với nhà cửa tạm bợ bằng tôn.
Rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh, TP. HCM) có chiều dài hơn 6 km với ba tuyến nhánh dài gần 2 km. Điểm đầu của con rạch này nối liền với kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và kéo dài cho đến sông Vàm Thuật (quận 12).Khi đến khu vực phường 15 (quận Bình Thạnh) hỏi về rạch Xuyên Tâm không ai là không biết vì sự ô nhiễm kinh hoàng. Mỗi lần nhắc đến, người dân sống gần đây đều cảm thấy ám ảnh. Hiện tại có khoảng 1.600 hộ dân sống ven rạch Xuyên Tâm với nhà cửa tạm bợ bằng tôn.Khoảng hơn 10h sáng, khi thuỷ triều bắt đầu rút là lúc rạch Xuyên Tâm lộ thiên một bãi chứa rác "khủng" vì cả hàng tấn rác các loại, phế thải, xác động vật,... Đứng trên cây cầu nhỏ rộng khoảng 2m bằng bê tông bắc qua con rạch này nhìn xuống chỉ thấy rác và mùi hôi thối.Theo người dân, rác từ nhiều nguồn theo con nước đổ về đây, khi thuỷ triều rút thì đọng lại. Cứ thế nhiều lần như vậy tạo thành nơi "tập kết" rác khổng lồ khiến nhiều người ngán ngẩm, phải chấp nhận sống chung với rác từ ngày này qua tháng nọ, đến năm kia.

"Những hộ dân ở đây có nhiều người già và đa số họ đã sống lâu năm rồi. Trước đây tôi cũng từng chứng kiến con rạch này nước trong xanh lắm, nhưng quá trình đô thị hoá nhanh chóng cũng kéo theo nhiều hệ luỵ như ô nhiễm môi trường là vấn đề hiện hữu trước mắt", một người dân sống gần rạch Xuyên Tâm chia sẻ.

Còn bà Hai, đang lục đục nấu bếp trong căn phòng nhỏ, nói: "Khu đây là "ổ chuột" mà, nên cuộc sống tạm bợ lắm, nhà cửa thì chật chội. Tuy nhiên do sống lâu cũng quen dần với tình trạng ô nhiễm dưới nơi mình ở. Sống chỗ này thường xuyên có muỗi vì ô nhiễm dưới rạch Xuyên Tâm này".
Theo người dân, rác từ nhiều nguồn theo con nước đổ về đây, khi thuỷ triều rút thì đọng lại. Cứ thế nhiều lần như vậy tạo thành nơi "tập kết" rác khổng lồ khiến nhiều người ngán ngẩm, phải chấp nhận sống chung với rác từ ngày này qua tháng nọ, đến năm kia.

"Những hộ dân ở đây có nhiều người già và đa số họ đã sống lâu năm rồi. Trước đây tôi cũng từng chứng kiến con rạch này nước trong xanh lắm, nhưng quá trình đô thị hoá nhanh chóng cũng kéo theo nhiều hệ luỵ như ô nhiễm môi trường là vấn đề hiện hữu trước mắt", một người dân sống gần rạch Xuyên Tâm chia sẻ.

Còn bà Hai, đang lục đục nấu bếp trong căn phòng nhỏ, nói: "Khu đây là "ổ chuột" mà, nên cuộc sống tạm bợ lắm, nhà cửa thì chật chội. Tuy nhiên do sống lâu cũng quen dần với tình trạng ô nhiễm dưới nơi mình ở. Sống chỗ này thường xuyên có muỗi vì ô nhiễm dưới rạch Xuyên Tâm này".

Tag: Ô nhiễm nguồn nước,quan trắc môi trường, quan trắc môi trường nước.

Rùng mình clip con hẻm ngập nước đỏ tươi như máu, nghi do cơ sở giết mổ heo lén xả thải

đăng 20:47, 16 thg 11, 2017 bởi Việt Bắc Môi trường

Những ngày vừa qua, trên mạng xã hội Facebook xôn xao đoạn clip ghi lại cảnh con hẻm ngập đầy nước màu đỏ quạch như máu khiến nhiều người không khỏi rùng mình.

Đoạn clip được chia sẻ kèm nội dung: "Nỗi khổ khi con hẻm ngập tràn máu heo từ các lò mổ trong hẻm 944 Trần Hưng Đạo khi mưa xuống. Mong các cơ quan chức năng quan tâm, giải quyết cho người dân khỏi nguy cơ mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh có thể xảy ra". 

Video tạm dừng

Clip: Con hẻm ngập nước đỏ tươi như máu, nghi do cơ sở giết mổ heo lén xả thải - Nguồn: FB

Ngay sau khi được đăng tải, đoạn clip trên đã thu hút hàng ngàn lượt like và bình luận. Đáng chú ý, có nhiều bình luận cho rằng những cơ sở giết mổ heo chính là "thủ phạm" gây ra sự việc trên.

"Tình trạng các lò mổ heo này xả thải trực tiếp vào hệ thống thoát nước đã lâu lắm rồi. Hôm rồi, mưa nước cống dội ngược lên hẻm khiến cả con hẻm đầy máu heo. Tôi là dân sống ở đây, chứng kiến sự việc này đã rất nhiều lần", bạn N.H bình luận. 

Rùng mình clip con hẻm ngập nước đỏ tươi như máu, nghi do cơ sở giết mổ heo lén xả thải - Ảnh 2.

Con hẻm ngập nước khiến nhiều người rùng mình - Ảnh cắt từ clip.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, clip trên được ghi lại tại hẻm 944 Trần Hưng Đạo (phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn, Bình Định). Sự việc xảy ra khiến người dân tại đây hoang mang, lo ngại môi trường nước bị ô nhiễm. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Việt Quang, Chủ tịch phường Đống Đa (TP. Quy Nhơn) xác nhận clip trên là hình ảnh tại con hẻm ở địa phương.

"Khu vực đó có rất nhiều hộ giết mổ heo. Sau khi xuất hiện hình ảnh trên chúng tôi đã đi kiểm tra nhưng chưa xác định được hộ nào đã xả nước thải mổ heo ra môi trường. Có thể các hộ mổ heo đã lợi dụng mưa trong những ngày mưa bão số 12 rồi lén xả nước thải ra bên ngoài khiến khu phố xuất hiện nước màu đỏ", ông Quang nói. 

Theo ông Quang, hiện tại UBND TP. Quy Nhơn đã có chủ trương xây dựng nhà máy giết mổ động vật tập trung tại phường Trần Quang Diệu. Trước đó, địa phương có lập danh sách các hộ giết mổ gia súc nhỏ lẻ tồn tại trong khu dân cư, hiện đang chờ đến khi nhà máy giết mổ tập trung hoàn thành, địa phương sẽ vận động người dân vào khu vực đó để giết mổ động vật, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Từ khóa : Cấp phép xả thải, gia hạn xả thải, ô nhiễm môi trường nước

Chủ tịch Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam được trao giải Nhân tài Đất Việt

đăng 20:41, 16 thg 11, 2017 bởi Việt Bắc Môi trường

(Tin Môi Trường) - Tối qua, 16/11/2017 tại Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2017, Chủ tịch Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam được trao giải Nhân tài Đất Việt 2017 về lĩnh vực Môi trường.
TS Nguyễn Ngọc Sinh nhận cái bắt tay chúc mừng của ông Nguyễn Thiện Nhân. (Ảnh: Hữu Nghị)

Ông Nguyễn Thiện Nhân - ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Trần Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường trao giải thưởng Môi trường. (Ảnh: Hữu Nghị) 
 
Giải Nhất trong lĩnh vực Môi trường trị giá 100 triệu đồng do ông Nguyễn Thiện Nhân - ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Trần Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường lên trao cho “Công trình Bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn” của TS Nguyễn Ngọc Sinh và các cộng sự - Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam.
 
Công trình này là tác phẩm nghiên cứu của 10 nhà khoa học hiện đang công tác ở Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường.
 
Theo TS Sinh, dãy Trường Sơn có ý nghĩa rất quan trọng trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Toàn bộ dãy Trường Sơn rất đa dạng sinh học vào loại bậc nhất thế giới, khu vực rất quan trọng trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, hiện nay chưa có một chiến lược tổng thể về khu vực này, các địa phương mạnh ai nấy làm, đang “băm nát” dãy Trường Sơn.
 
Chính vì vậy, Công trình “Bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn” đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng trên để từ đó nhà nước có cái nhìn tổng quát hơn, đưa ra hành động mang tính chiến lược hơn để bảo vệ đa dạng sinh học dãy Trường Sơn.
Giải thưởng trong lĩnh vực Môi trường
 
Năm 2017, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh các tài năng trong các lĩnh vực quan trọng. Một trong số đó chính là lĩnh vực Môi trường.
 
Giải thưởng Bảo vệ môi trường năm nay được tặng cho tập thể hoặc cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng thành công khu dân cư xanh.
T.H (Nguồn ảnh: báo Dân trí)

Bí ẩn 130 con hải cẩu chết hàng loạt ở hồ nước sâu nhất thế giới

đăng 03:01, 14 thg 11, 2017 bởi Việt Bắc Môi trường

Phát hiện khoảng 130 con hải cẩu chết hàng loạt, trôi dạt dọc bờ hồ Baikal, khiến nhiều người lo ngại và cố gắng tìm kiếm nguyên nhân bí ẩn.
Mới đây, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy khoảng 130 con hải cẩu trôi dạt vào bờ Baikal, hồ nước sâu nhất thế giới nằm ở phía Nam Siberia.

Số lượng hải cẩu chết bất thường quá lớn khiến giới chức nơi này vào cuộc, quyết định tiến hành điều tra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kỳ lạ này và vấn đề liên quan đến sinh thái ở hồ Baikal.

Hải cẩu tại đây là loài hải cẩu nhỏ nhất trên thế giới và sự xuất hiện của nó trên khu vực Baikal cũng như vùng đất Siberia cổ xưa thì vẫn còn là một bí ẩn. Đây là loài hải cẩu bản xứ, chúng được gọi là nerpa Baikal.

Nikola Gudkov, phát ngôn viên của Bộ Môi trường Nga cho biết: "Trong mấy ngày qua, có khoảng 130 con hải cẩu đã chết. Chúng tôi đã tiến hành lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân có thể là do ô nhiễm nguồn nước ở hồ Baikal".

Tuy nhiên, kết quả chính thức vẫn chưa được công bố. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng tiến hành thực hiện sinh thiết của những con hải cẩu bản xứ ở Baikal để tìm kiếm nguyên nhân gây ra "thảm họa" chết hàng loạt.

Mặc dù quần thể hải cẩu nerpa Baikal có gia tăng trong những năm gần đây, nhưng hơn 100 con chết đột ngột chỉ trong vài ngày khiến rất nhiều người lo ngại.

Bí ẩn 130 con hải cẩu chết hàng loạt ở hồ nước sâu nhất thế giới - Ảnh 2.
Hải cẩu Baikal thuộc loài hải cẩu nước ngọt bản xứ nhỏ nhất trên thế giới và chỉ có ở hồ Baikal. Ảnh minh họa.
Có người cho rằng, hiện tượng hải cẩu chết hàng loạt có thể liên quan tới sự suy giảm số lượng cá ở hồ Baikal do "bùng nổ tảo" trước đó. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa khẳng định gì và đang tìm kiếm nguyên nhân thực sự khiến 130 con hải cẩu chết đột ngột chỉ trong một thời gian ngắn.

Hồ Baikal chiếm khoảng gần 20% trữ lượng nước ngọt trên Trái Đất, là một di sản thế giới được UNESCO công nhận có hệ động thực vật vô cùng phong phú với hàng ngàn loài đặc hữu. Tuy nhiên, hồ Baika đã phải chịu không ít các hiện tượng bất lợi trong những năm gần đây.

Hải cẩu Baikal, động vật đặc hữu ở Baikal là một trong ba loài hải cẩu nước ngọt quý hiếm nhất trên thế giới. Chúng chủ yếu tập trung ở hồ và thường di chuyển với khoảng cách ngắn.

Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), hải cẩu Baikal có thể dễ bị tổn thương trước sự biến đổi khí hậu trong tương lai vì chúng không thể di chuyển đến nơi khác.

Nhiều chuyên gia ước tính khoảng 80% động, thực vật quý hiếm, chỉ có ở hồ Baikal có thể bị đe dọa về sự sống còn và các tác động của biến đổi khí hậu được cho là một trong những nguyên nhân.

Nguồn: Dailymail, Iflscience

Từ khóa : Cấp phép xả thải, gia hạn xả thải, quan trắc môi trường

Cá heo 70kg chết dạt vào bờ biển Quảng Bình

đăng 20:30, 8 thg 11, 2017 bởi Việt Bắc Môi trường

Một chú cá heo nặng khoảng 70kg đã chết dạt vào bờ biển Quảng Bình. Người dân địa phương sau khi phát hiện đã tổ chức lễ an táng theo phong tục cho cá thể cá heo nói trên.
Sáng nay (6/11), chị Đoàn Thị Bích Nga, trú phường Hải Thành, TP Đồng Hới phát hiện một cá thể cá heo đã chết dạt vào bờ biển. Cá heo nặng khoảng 70kg và đang dần bị phân hủy.

Chị Nga ngày sau đó đã báo cho Ban quản lý các bãi biển Đồng Hới.

Cá thể cá heo chết dạt vào bờ biển Quảng Bình
Nhận được tin báo, nhân viên Ban quản lý các bãi biển Đồng Hới đã đến hiện trường, phối hợp cùng người dân tổ chức lễ an táng theo phong tục cho cá thể cá heo nói trên ngay tại nơi phát hiện để tránh ô nhiễm môi trường.

Tiến Thành

Bộ trưởng TN-MT lên tiếng về vụ nhận chìm bùn thải xuống biển Quy Nhơn

đăng 20:22, 8 thg 11, 2017 bởi Việt Bắc Môi trường

(Tin Môi Trường) - Liên quan đến đề xuất nhận chìm 439.000 m3 chất thải nạo vét duy tu luồng hàng hải xuống biển Quy Nhơn, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà khẳng định cấm nhận chìm xuống khu bảo tồn, nuôi trồng thủy sản.
Trao đổi với báo chí chiều 7-11, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà cho rằng việc nạo vét luồng hàng hải Quy Nhơn là rất cần thiết để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, việc nhận chìm bùn cát nạo vét xuống biển phải hết sức thận trọng, cần tính toán tất cả các mục tiêu để đảm bảo lợi ích môi trường và nhiều lĩnh vực khác. Trong quá trình nạo vét, nhận chìm phải nghiên cứu thật kỹ tác động, có quy hoạch và điều tra khảo sát khu vực nhận chìm.
 

Bộ trường TN-MT Trần Hồng Hà trong chuyến khảo sát trên vùng biển Quy Nhơn
 
Ngoài ra, cũng cần phân biệt quá trình nhận chìm không phải là chất thải mà là dạng phù sa, bùn cát, một trầm tích vật chất của biển. Thực tế, nhiều quốc gia trên thế giới còn nhận chìm cả chất thải nguy hại nhưng nó được kết hợp với các chất để cứng hóa, bê tông hóa hoặc cô lập hóa, hoàn toàn không gây hại đến môi trường.
 
"Nếu là khu vực bảo tồn, nuôi trồng thủy sản thì không thể nhận chìm được, phải cấm. Vì vậy, địa phương, đơn vị chức năng sẽ tiến hành khảo sát, điều tra, đánh giá tác động môi trường nghiêm ngặt. Trong quá trình nhận chìm phải luôn luôn giám sát chặt chẽ, đảm bảo các quy định, quy trình hiện hành", ông Hà nói.
 
Như đã thông tin, vừa qua Cục Hàng hải Việt Nam có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Định cấp phép nhận chìm 439.000 m3 chất thải nạo vét duy tu luồng hàng hải Quy Nhơn. Theo đó, Cục Hàng hải Việt Nam đề xuất tọa độ vị trí nhận chìm là ngoài phao số 0; chất thải gồm đất bùn, cát. Mục đích chính của việc nạo vét lớp trầm tích trong bùn để nhận chìm là khơi thông luồng chảy, bảo đảm việc ra vào cảng Quy Nhơn.
 

Biển Quy Nhơn, nơi đề xuất nhận chìm 439.000m3 bùn thải
 
Sau khi nhận được đề xuất này, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản giao Sở TN-MT Bình Định phối hợp Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo đơn vị tư vấn khẩn trương hoàn chỉnh các hồ sơ để kiểm tra, thẩm định, trình cấp thẩm quyền xem xét cấp phép việc nhận chìm 439.000 m3 chất thải nạo vét duy tu luồng hàng hải Quy Nhơn.
 
Theo ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, việc nạo vét luồng hàng hải Quy Nhơn được thực hiện định kỳ 2 năm 1 lần. Đây là việc làm thường xuyên, hiện tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khảo sát, nghiên cứu đánh giá cụ thể trước khi cấp phép nhận chìm bùn cát xuống biển Quy Nhơn.
Anh Tú (báo NLĐ)

Từ khóa : Quan trắc môi trường, Gia hạn xả thải, cấp phép xả thải

Không thể nạo vét 439.000 m3 bùn thải rồi lại đổ xuống biển

đăng 01:17, 3 thg 11, 2017 bởi Việt Bắc Môi trường

(Tin Môi Trường) - Ông Hoàng Đình Yên, Tổng thư ký Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng không nên nạo vét bùn thải rồi lại đổ xuống biển theo đề xuất của Cục Hàng hải Việt Nam trong việc nhận chìm 439.000 m3 chất thải nạo vét duy tu luồng hàng hải xuống biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
Sáng 1-11, trao đổi với phóng viên về đề xuất của Cục Hàng hải Việt Nam trong việc nhận chìm 439.000 m3 chất thải nạo vét duy tu luồng hàng hải xuống biển Quy Nhơn, ông Hoàng Đình Yên, Tổng thư ký Hội Nghề cá Việt Nam, cho biết việc khai thông luồng lạch để cho tàu ra vào là vấn đề rất cần thiết để phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, sau khi lấy bùn thải và đổ ở đâu thì cần phải có địa điểm hợp lý. Vấn đề quan trọng là phải tìm vị trí thuận lợi để đổ, làm sao cho không ảnh hưởng đến môi trường tại vị trí vùng biển ở đó.
 

Luồng ra vào cửa biển Quy Nhơn đang bị bồi lấp
 
"Chúng tôi sẽ làm việc với địa phương để xem cách họ đổ bùn thải ra biển như thế nào rồi sẽ có ý kiến chính thức về việc này. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, nếu khai thông luồng lạch vùng biển chỗ này mà mang đến lấp vùng biển chỗ kia thì không nên!", ông Yên nhấn mạnh.
 
Tương tự, nhiều người dân TP Quy Nhơn cho rằng địa điểm đổ bùn thải ngoài phao số 0 (cách cửa biển Quy Nhơn 2,5 km) theo đề xuất của Cục Hàng hải Việt Nam là quá gần, dễ ảnh hưởng đến môi trường biển và du lịch biển. "Tỉnh Bình Định nói chung và TP Quy Nhơn nói riêng đang trên đà phát triển du lịch biển đảo. Khoảng 3 năm gần đây, nhiều vùng biển ở Bình Định đã thu hút rất nhiều khách du lịch bởi những bãi cát vàng còn hoang sơ, nước biển trong xanh. Bởi vậy, nếu nhận chìm bùn thải ở khu vực gần bờ sẽ làm cho nước ở vùng biển Quy Nhơn đục, ảnh hưởng đến môi trường và ngành nghề du lịch địa phương" – ông Nguyễn Văn Thọ (ngụ phường Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn) nói.
 
 Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng, tại địa phương vẫn còn một số khu vực có thể đổ được bùn thải như khu đô thị Bắc Hà Thanh (phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) hoặc các vùng biển khác ít gây ô nhiễm môi trường. "Việc đổ bùn thải tại khu vực ngoài phao số 0 chưa phải là tối ưu nhất. Tôi nghĩ, chính quyền tỉnh Bình Định cần sáng suốt đề làm sao được khơi thông luồng lạch và làm sao để bảo vệ được môi trường biển" - một kỹ sư xây dựng ở TP Quy Nhơn góp ý.
 

Tàu ra vào cảng Quy Nhơn gặp khó khăn do luồng hàng hải bị bồi lấp
 
Trước đó, Cục Hàng hải Việt Nam có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Định cấp phép nhận chìm 439.000 m3 chất thải nạo vét duy tu luồng hàng hải Quy Nhơn. Theo đó, Cục Hàng hải Việt Nam đề xuất tọa độ vị trí nhận chìm là ngoài phao số 0; chất thải gồm đất bùn, cát. Mục đích chính của việc nạo vét lớp trầm tích trong bùn để nhận chìm là khơi thông luồng chảy, bảo đảm việc ra vào cảng Quy Nhơn.
 
Sau khi nhận được đề xuất này, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản giao Sở TN-MT Bình Định phối hợp Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo đơn vị tư vấn khẩn trương hoàn chỉnh các hồ sơ để kiểm tra, thẩm định, trình cấp thẩm quyền xem xét cấp phép việc nhận chìm 439.000 m3 chất thải nạo vét duy tu luồng hàng hải Quy Nhơn.
 
Ông Đặng Trung Thành, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định, cho rằng dự án nhận chìm 439.000 m3 chất thải nạo vét duy tu luồng hàng hải xuống biển Quy Nhơn đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt đánh giá tác động môi trường. "Sở TN-MT đang xem xét để trình UBND tỉnh Bình Định cho phép việc nhấn chìm 439.000 m3 chất thải nạo vét trên. Vấn đề là làm sao vừa thực hiện được nhiệm vụ nạo vét luồng lạch để tàu ra vào cảng phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế, vừa để không ảnh hưởng đến vấn đề môi trường, cuộc sống người dân và phát triển du lịch" - ông Thành nói
 
Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết thực chất đây không phải là chất bùn thải mà là bùn, cát trên vùng cửa biển bồi lấp, gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào cảng Quy Nhơn. Tuy nhiên, khối lượng bùn, cát nạo vét khơi thông cửa biển phải đưa ra xa để tránh ảnh hưởng vùng biển của Bình Định.
Anh Tú (báo NLĐ)

Tổng cục Môi trường lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về ô nhiễm môi trường

đăng 01:08, 3 thg 11, 2017 bởi Việt Bắc Môi trường

(Tin Môi Trường) - Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-BTNMT ngày 10 tháng 10 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tăng cường tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về ô nhiễm môi trường qua đường dây nóng, Tổng cục Môi trường chính thức công bố, vận hành đường dây nóng cấp trung ương để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về ô nhiễm môi trường.​

Thông tin cụ thể như sau:
 
Điện thoại đường dây nóng: 086.900.0660
 
Địa chỉ thư điện tử đường dây nóng: duongdaynong@vea.gov.vn
 
Đường dây nóng tiếp nhận các thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về: Tố giác hành vi xả chất thải gây ô nhiễm môi trường; các vụ việc ô nhiễm, suy thoái môi trường.
 
Đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị về ô nhiễm môi trường hoạt động liên tục 24/24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần (bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ). Các thông tin phản ánh, kiến nghị về ô nhiễm môi trường sẽ được Tổng cục Môi trường tiếp nhận và chuyển tới cơ quan chức năng của Tổng cục Môi trường và cơ quan quản lý nhà nước về môi trường của địa phương để xác minh, xử lý, phản hồi trong thời gian sớm nhất.
BTV (Nguồn: TCMT

1-10 of 261