Tin tức


Lâm Đồng: Bắt quả tang một doanh nghiệp chôn trái phép khoảng 40.000 tấn chất thải rắn

đăng bởi Việt Bắc Môi trường

(Tin Môi Trường) - Ngày 14/3, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (Công an tỉnh Lâm Đồng) đã bắt quả tang Nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Lạt, đóng tại tiểu khu 163B, xã Xuân Trường (thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) chôn trái phép khoảng 40.000 tấn chất thải rắn.Từ nguồn tin của trinh sát, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường đã bất ngờ kiểm tra hành chính Nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Lạt do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Môi trường năng lượng xanh làm chủ sở hữu, vận hành nhà máy. Tại đây, cơ quan chức năng bắt quả tang một xe chở chất thải rắn đang đổ rác xuống hố sâu khoảng 4m. Kiểm tra quanh hiện trường, lực lượng Công an phát hiện có nhiều dấu hiệu nghi ngờ doanh nghiệp này đã chôn chất thải trái phép trên diện tích khoảng 1ha thuộc quyền sử dụng của công ty. 
 
Để làm rõ nghi vấn trên, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường đã cho máy xúc đào một số vị trí để kiểm tra và đã phát hiện Nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Lạt đã chôn lấp trái phép khoảng 30.000m3 chất thải rắn, tương đương 40.000 tấn chất thải. 
 
Năm 2015, Nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Lạt được đưa vào hoạt động ứng dụng công nghệ đốt, với công suất thiết kế giai đoạn I là 200 tấn chất thải rắn/ngày. Chất thải sau khi đốt được giới thiệu dùng để chế biến thành phân vi sinh. Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhà máy này bị cho là liên tục gây ô nhiễm môi trường vì không xử lý kịp thời rác thải dẫn đến tồn đọng kéo dài. Nay thay vì xử lý rác thải bằng công nghệ đốt để bảo vệ môi trường như thiết kế, Nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Lạt lại đem chôn trái phép. 
 
 Hiện Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường Công an tỉnh Lâm Đồng đang củng cố hồ sơ để xử lý hành vi này theo quy định của pháp luật.
TTXVN

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NƯỚC THẢI NÔNG THÔN VÀ CÁC GIẢI PHÁP XỬ LÝ CƠ BẢN

đăng 20:04, 14 thg 3, 2018 bởi Việt Bắc Môi trường

 Hàng chục năm trở lại đây, Nông thôn Việt Nam đã có biết bao thay đổi: đường xá phong quang, nhà cửa khang trang, đẹp đẽ, xã nào cũng có trường cấp 1, cấp 2, trạm y tế có mặt ở khắp các thôn, làng hẻo lánh. Điện lưới quốc gia thắp sáng mọi nơi. Chương trình phát triển nông thôn mới để từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn.

Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển tích cực không ai có thể phủ nhận,mặc dù còn bao nhiêu nỗi lo mà người dân nông thôn phải gánh chịu, đó là sự phát triển nóng của của ngành nghề, nảy sinh biết bao hệ lụy, làng quê ồn ã, xô bồ, tình làng, nghĩa xóm bị xuống cấp, cây đa, giếng nước, sân đình, lũy tre xanh…không còn là chỗ dựa yên lành sau những ngày nhọc nhằn mưu sinh bươn chải. Làng quê đang bị thay đổi theo chiều hướng kém tích cực. Và cái thay đổi lớn nhất, dễ thấy nhất và nguy hiểm nhất đó là nông thôn đang đứng trước nguy cơ môi trường bị ô nhiễm nặng nề, sức khỏe của người dân đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đó là một thực tế cần phải nhanh chóng khắc phục. Tiêu chí về môi trường (tiêu chí 17) hiện nay là 1 trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước thải sinh hoạt nông thôn
Nước thải sinh hoạt là loại nước thải phát sinh thì các hoạt động sinh hoạt của các cộng đồng dân cư. Thành phần chính của nước thải sinh hoạt là Nito, Phốt pho, một số kim loại nặng, chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ, một số vi sinh vật gây bệnh…

Một số yếu tố gây ô nhiễm quan trọng, trong nước thải sinh hoạt đó là các loại mầm bệnh được lan truyền bởi các vi sinh có trong phân, vi sinh vật gây bệnh cho người bao gồm các nhóm chính là Virut, vi khuẩn, nguyên sinh bào và gian bào…

Cuộc sống vật chất của người dân nông thôn càng đi lên thì môi trường nông thôn càng bị xuống cấp nghiêm trọng. Rác thải hòa tan, các trang trại chăn nuôi bốc mùi hôi thối, nước thải xả thẳng ra môi trường làm các dòng sông đen kịt. Đất đai, nguồn nước cũng bị ô nhiễm do bị lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, chất kích thích sinh trưởng. Đó là một vấn nạn gây ô nhiễm môi trường và thoái hóa đất đai mà không thể giải quyết được chỉ một sớm một chiều.

Thực trạng ở nông thôn hiện nay, nhiều nơi ao, hồ không thể nuôi cá, tầng nước mặt và nước giếng khơi cũng không thể dùng sinh hoạt tắm rửa, giặt giũ được. Thậm chí nhiều nơi nguồn nước ngầm cũng cần phải cảnh giác khi dùng, bởi nó chứa nhiều tác nhân gây hại cho con người. Môi trường nông thôn đứng trước nguy cơ không còn là nơi nghỉ ngơi thư giãn cho mọi tầng lớp dân cư nữa.

Như phần trên đã đề cập, vấn nạn ô nhiễm môi trường nông thôn hiện nay xảy ra do các nguyên nhân sau:

Ô nhiễm từ nguồn chất thải rắn.
Ô nhiễm từ nguồn nước thải sinh hoạt.
Ô nhiễm từ việc lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, chất kích thích sinh trưởng.
Tuy nhiên, hiện nay nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nông thôn bức xúc nhất, trầm trọng nhất đó là chất thải rắn và ô nhiễm nước thải sinh ra từ các trang trại chăn nuôi hoặc các làng nghề đang phát triển rất mạnh ở nhiều nơi.

Lượng nước thải sinh hoạt nông thôn hiện nay phụ thuộc vào dân số và đặc điểm của các hệ thống. Hầu hết nước thải sinh hoạt đều thải trực tiếp vào hệ thống thoát nước công cộng như ao, hồ, sông ngòi mà không qua xử lý.

Việc thải một lượng lớn chất thải hữu cơ ra môi trường sẽ tạo ra nguồn ô nhiễm và các dịch bệnh ảnh hưởng tới toàn cộng đồng. Theo Bộ Y tế, 80% các bệnh dịch truyền nhiễm ở nước ta hiện nay liên quan tới nguồn nước. Vì thế, việc tìm các biện pháp xử lý nước thải nông thôn hiện nay là một vấn đề quan trọng và cần phải làm ngay.

2. Các phương pháp xử lý ô nhiễm môi trường nước thải nông thôn

Cùng với những tiêu chí về đời sống kinh tế - xã hội và cơ sở hạ tầng… thì môi trường cũng là một trong các tiêu chí rất quan trọng, trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới. Tại các vùng nông thôn mới, sản xuất nông nghiệp chuyên canh, cây trồng có các giá trị kinh tế cao đang được ưu tiên phát triển cùng với nó cần phải có một lượng nước tưới đủ lớn, mà ở nông thôn hiện nay nước sạch là một tài sản quý hiếm cần sử dụng có hiệu quả. Việc khan hiếm nước ở nông thôn sẽ thôi thúc chúng ta phải nghiên cứu, áp dụng công nghệ phù hợp trong việc xử lý môi trường nước thải để tái sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay các phương pháp xử lý nước thải rất đa dạng với các đặc trưng kỹ thuật nên việc lựa chọn phương pháp xử lý nước thải phù hợp còn rất nhiều hạn chế.

Xử lý nước thải là quá trình loại bỏ chất ô nhiễm ra khỏi nước thải bao gồm các quá trình vật lý, hóa học và sinh học để loại bỏ các chất ô nhiễm có nguồn gốc vật lý, hóa học và sinh học. Mục tiêu của xử lý nước thải là tạo ra được một dòng chất lỏng, an toàn với môi trường và được tái sử dụng trong việc cung cấp nước cho cây trồng.

Xử lý nước thải bao gồm 3 giai đoạn: xử lý sơ bộ, xử lý thứ cấp và xử lý hoàn thiện.

Giai đoạn xử lý nước thải sơ bộ trong bể tĩnh: Trong giai đoạn xử lý này bằng phương pháp vật lý, các chất rắn, nặng sẽ lắng xuống đáy, rác rưởi, xác hữu cơ được giữ lại các thanh chắn kim loại, dầu mỡ được nổi lên trên được tách ra. Trong nước chỉ còn những… thực vật, chất hữu cơ dạng hạt nhỏ… chúng được chuyển sang giai đoạn xử lý thứ 2 là xử lý thứ cấp.

 

Giai đoạn xử lý thứ cấp: Đây là giai đoạn xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học nghĩa là dùng hóa chất để tách các chất hữu cơ ra khỏi các phức chất làm thay đổi các hoạt chất không có lợi, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, sử dụng hóa chất để tách các chất ô nhiễm vô cơ bằng các phản ứng kết tủa hoặc keo tụ... Ngoài ra, còn sử dụng các vi sinh vật yếm khí hoặc hiếu khí sống trong nước để phân giải các phức chất hữu cơ thành các chất hữu cơ đơn giản hoặc các chất vô cơ làm nước trong sạch.

Giai đoạn xử lý hoàn thiện: Nước thải được xử lý trong các giai đoạn trước được khử trùng bằng các chất hóa học hay vật lý làm cho nước không còn bị ô nhiễm và nguồn nước này có thể tái sử dụng trong sinh hoạt hoặc tưới cho cây trồng.

3. Một số phương pháp xử lý nước thải nông thôn.

Phương pháp cơ bản
Xử lý bằng phương pháp bãi lọc

Bãi lọc ngầm

(Theo Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam)


Trên đây là một số vấn đề cơ bản về nước thải nông thôn và các phương pháp xử lý cơ bản nhất. Vấn đề ô nhiễm môi trường nước thải nông thôn là một vấn đề nóng bỏng cần có sự vào cuộc của nhiều tầng lớp nhân dân, các nhà khoa học kỹ thuật và các nhà doanh nghiệp để có một giải pháp hiệu quả nhất trong vấn đề giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước thải nông thôn hiện nay.

Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam và các giải pháp khắc phục

đăng 20:19, 8 thg 3, 2018 bởi Việt Bắc Môi trường

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang là chủ đề nóng trên các mặt báo và nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân. Trong đó, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Thông qua các phương tiện truyền thông, chúng ta có thể dễ dàng thấy được các hình ảnh, cũng như các bài báo phản ánh về thực trạng môi trường hiện nay. Mặc dù các ban ngành, đoàn thể ra sức kêu gọi bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước,... nhưng có vẻ là chưa đủ để cải thiện tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên trầm trọng hơn.
 

Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam đang rất nghiêm trọng. Photo by Internet.
 
Tình trạng quy hoạch các khu đô thị chưa gắn liền với vấn đề xử lý chất thải, xử lý nước thải,... vẫn còn tồn đọng nên tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp, khu đô thị,...ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động. Theo ước tính, trong tổng số 183 khu công nghiệp trong cả nước thì có trên 60% khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Tại các đô thị, chỉ có khoảng 60% - 70% chất thải rắn được thu gom, cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải, chất thải nên chưa thể đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Hầu hết lượng nước thải bị nhiễm dầu mỡ, hóa chất tẩy rửa, hóa phẩm nhuộm,... chưa được xử lý đều đổ thẳng ra các sông, hồ tự nhiên. Một ví dụ đã từng được dư luận quan tâm thì trường hợp sông Thị Vải bị ô nhiễm bởi hóa chất thải ra từ nhà máy của công ty bột ngọt Vedan suốt 14 năm liền.

Các nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

Ý thức của người dân

Đầu tiên, đó chính là sự thiếu ý thức nghiêm trọng và thờ ơ của người dân. Nhiều người cho rằng những việc mình làm là quá nhỏ bé, không đủ để làm hại môi trường. Một số người lại cho rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước, của các cấp chính quyền...trong khi số khác lại nghĩ rằng việc môi trường đã bị ô nhiễm thì có làm gì cũng "chẳng ăn thua", và ô nhiễm môi trường cũng không ảnh hưởng đến mình nhiều. Và chính những suy nghĩ này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc giáo dục cũng như tư duy bảo vệ môi trường của các thế hệ trẻ về sau.
 

Người dân thờ ơ và thiếu ý thức trong việc bảo vệ môi trường, khó làm gương cho trẻ em. Photo by Internet.
 
Thật vậy, người lớn không làm gương để giáo dục trẻ em. Theo quan sát, tại các trường học, chúng tôi nhiều lần chứng kiến phụ huynh đưa con đi học đến cổng trường dừng lại ăn sáng và sau khi ăn xong, thay vì bỏ hộp xôi, hộp bánh vào thùng rác thì họ lại vứt ngay tại chỗ. Mặc dù, các trường học có treo rất nhiều tấm biến, khẩu hiệu cấm xả rác bừa bãi nhưng phụ huynh vẫn thản nhiên xả rác nơi công cộng thì rất khó hình thành ý thức tốt cho thế hệ trẻ.
 
Việc phá hoại môi trường của một người chỉ ảnh hưởng nhỏ nhưng nếu gọp nhiều người lại thì rất lớn. Một tờ giấy, vỏ hộp sữa, túi ni-lông,... tuy nhỏ nhưng tích tụ lại lâu ngày sẽ gây ô nhiễm, mất mỹ quan, rác thải đọng lại trong các lô-cốt gây ra tình trạng cống thoát nước bị nghẹt mỗi khi mưa lớn hay thủy triều lên.

Các doanh nghiệp thiếu trách nhiệm, quan liêu, thiếu chặt chẽ

Nguyên nhân thứ hai gây ra ô nhiễm môi trường chính là sự thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp. Do đặt nặng mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, không ít doanh nghiệp đã vi phạm quy trình khai thác, góp phần gây ô nhiễm môi trường đáng kể.
 
Mặt khác, hệ thống xử lý nước thải tại một số khu công nghiệp chưa hoạt động hiệu quả, nước thải sinh hoạt bị ô nhiễm được thải liên tục ra sông, hồ gây nhiễm độc nguồn nước tự nhiên.
 
Bên cạnh đó, chính sự quan liêu, thiếu chặt chẽ trong công tác quản lý bảo vệ môi trường của nhà nước cũng đang tiếp tay cho hành vi phá hoại môi trường.
 
Ngoài ra, lượng xe cộ lưu thông ngày càng nhiều ở nước ta cũng góp phần không nhỏ vào việc gây ô nhiễm bầu không khí.

Những hạn chế, bất cập trong bảo vệ môi trường

Theo thống kê của Bộ Tư Pháp, hiện nay có khoảng 300 văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường để điều chỉnh hành vi của các cá nhân, tổ chức, các hoạt động kinh tế, các quy trình kỹ thuật, quy trình sử dụng nguyên liệu trong sản xuất,... Tuy nhiên, hệ thống các văn bản này vẫn còn chưa hoàn thiện, thiếu đồng bộ, thiếu chi tiết, tính ổn định không cao, tình trạng văn bản mới được ban hành chưa lâu đã phải sửa đổi, bổ sung là khá phổ biến, từ đó làm hạn chế hiệu quả điều chỉnh hành vi của các cá nhân, tổ chức, các hoạt động kinh tế... trong việc bảo vệ môi trường.
 

Một bức ảnh nhỏ nhưng cho thấy tình trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam ô nhiễm đến mức nào. Photo by Internet.
 
Quyền hạn pháp lý của các tổ chức bảo vệ môi trường, nhất là của lực lượng Cảnh sát môi trường chưa thực sự đủ mạnh, nên đã hạn chế hiệu quả hoạt động nắm tình hình, phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường. Các cơ sở pháp lý, chế tài xử phạt đối với các loại hành vi gây ô nhiễm môi trường về các loại tội phạm còn hạn chế chưa đủ mạnh. Cụ thể, có rất ít trường hợp gây ô nhiễm môi trường bị xử lý hình sự, còn các biện pháp xử lý khác như: buộc phải di dời ra khỏi khu vực ô nhiễm, đóng cửa và đình chỉ hoạt động của cơ sở gây ô nhiễm môi trường cũng không được áp dụng nhiều, hoặc có áp dụng nhưng các cơ quan chức năng thiếu kiên quyết nên doanh nghiệp "lỳ đòn" cũng không có hiệu quả.
 
Các cấp chính quyền chưa nhận thức đầy đủ và quan tâm đúng mức đối với công tác bảo vệ môi trường, dẫn đến buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát về môi trường. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường trong xã hội còn hạn chế.

Giải pháp khắc phục

Người dân nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi. Giáo dục, nâng cao nhận thức cho các bé về bảo vệ môi trường. Ngoài ra, nên hạn chế sử dụng các hóa chất tẩy rửa khi xử lý nghẹt cống thoát nước, vì như thế sẽ vô tình đưa vào môi trường một chất thải nguy hại mới, đồng thời cũng làm nguồn nước bị nhiễm độc. Thay vào đó, hãy áp dụng cách xử lý ống thoát nước bị tắc bằng vi sinh.
 

Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính chúng ta. Photo by Internet.
 
Nhà nước tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường, trong đó có những chế tài xử phạt phải thực sự mạnh để đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm. Bên cạnh đó, cần xây dựng đồng bộ hệ thống quản lý môi trường trong các nhà máy, các khu công nghiệp theo các tiêu chuẩn quốc tế. Tổ chức giám sát chặc chẽ nhằm hướng tới một môi trường tốt đẹp hơn.
 
Tại các khu du lịch, khu đông dân cư, tuyến đường lớn,... nên bổ sung thêm nhiều thùng rác và các nhà vệ sinh công cộng.
 
Tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, giám sát về môi trường. Nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ phụ trách công tác môi trường và trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại để phục vụ có hiệu quả cho các lực lượng này.
 
Cuối cùng, phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong toàn xã hội tạo ra sự chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường.
 
Tóm lại, tình trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam tuy nghiêm trọng nhưng vẫn còn có thể cứu vãn nếu mỗi người dân biết góp sức của mình, chung tay bảo vệ môi trường. Hãy hô vang khẩu hiệu "Vì môi trường xanh - sạch - đẹp" và cũng là vì cuộc sống của chính chúng ta cũng như các thế hệ sau.

MOITRUONGDEAL t/h.

Tag: Gia hạn xả thải, cấp phép xả thải, quan trắc môi trường nước, quan trắc môi trường định kỳ.

Nhà đầu tư lo ngại nguy cơ ô nhiễm môi trường biển Đà Nẵng

đăng 20:10, 8 thg 3, 2018 bởi Việt Bắc Môi trường

TheLEADERKhoảng 500 đại diện cho các doanh nghiệp đã tham gia buổi "Toạ đàm mùa Xuân 2018" để hiến kế và kiến nghị với lãnh đạo Đà Nẵng về môi trường đầu tư - kinh doanh.

Nhà đầu tư lo ngại nguy cơ ô nhiễm môi trường biển Đà NẵngÔng Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng tiếp tục lên tiếng bảo vệ môi trường biển

Tại toạ đàm các doanh nghiệp đã nêu lên các nhóm vấn đề còn tồn tại như cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư, tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trong khu vực sản xuất công nghiệp, hệ thống giao thông cộng công chưa được đầu tư.

Là nhà đầu tư đã nhiều năm gắn bó với Đà Nẵng và đã phát triển dự án khu nghỉ dưỡng Hyatt Regency và tổ hợp căn hộ Indochina Riverside tại đây, ông Peter Ryder, Tổng giám đốc Indochina Capital, cho rằng, Đà Nẵng nên kiên định với phát triển du lịch vì sẽ đem lại hiệu quả tích cực.

Tuy nhiên, ông cũng khuyến nghị Đà Nẵng hạn chế những dự án, công trình có tác động gây hại đến thiên nhiên, môi trường sống, nhất là môi trường biển; trong đó sẽ không tốt nếu để việc xây dựng ồ ạt các công trình cao tầng ven biển như trong thời gian vừa qua.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư người Mỹ này cũng cho rằng, Đà Nẵng cần tập trung phát triển các dịch vụ về giáo dục, y tế đạt chuẩn quốc tế để đáp ứng được nhu cầu của khách trong và ngoài nước khi họ kết hợp giữa du lịch với nghĩ dưỡng, khám chữa bệnh.

Cùng chia sẻ quan điểm này, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cũng nhấn mạnh cần phải bảo vệ môi trường để phát triển du lịch. Hiện có 40 cửa xả thải ra biển, có cửa vượt quá công suất, chưa được xử lý hoàn toàn trước khi thải ra biển. 

Ông Vinh cũng đã nhiều lần cảnh báo nếu vấn đề xả thải không được xử lý rốt ráo thì sẽ tác động lớn đến môi trường biển về lâu dài, từ đó tác động tiêu cực đến phát triển du lịch.

Các doanh nghiệp cũng nêu nhiều kiến nghị về môi trường kinh doanh. Ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ đề nghị Đà Nẵng cần quy hoạch các khu công nghiệp, cụm công nghiệp với diện tích từ 5-10ha bố trí cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ngoài ra, ông Bình cũng nêu lại vấn đề thu hồi cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đây không ghi thời hạn sử dụng đất của gần 700 trường hợp có liên quan đến nhiều doanh nghiệp hiện đang gây bức xúc trong các doanh nghiệp.

Trong khi đó, ông Ricky Tan, Chủ tịch Tập đoàn giáo dục Kinderworld lại chỉ ra điểm yếu của Đà Nẵng về nguồn nhân lực không đáp ứng đủ điều kiện của các nhà đầu tư. 

Nhà đầu tư Singapore này nhấn mạnh Đà Nẵng cần đẩy mạnh xây dựng các cơ sở giáo dục đạt chuẩn quốc tế, không chỉ cho địa phương, mà còn cung cấp cho các vùng lân cận; phải đào tạo làm sao để Đà Nẵng có những nhân lực cao cấp, thay vì nhận mức lương chỉ 3-4 triệu đồng/tháng có thể nhận mức lương vài ngàn USD.

Nhà đầu tư lo ngại nguy cơ ô nhiễm môi trường biển Đà Nẵng 1Ông Trương Quang Nghĩa phát biểu tại Tọa đàm mùa Xuân 2018 diễn ra tại Cung hội nghị Quốc tế Ariyana trong nghỉ dưỡng Furama Đà Nẵng

Đối thoại với các doanh nghiệp tại “Toạ đàm mùa Xuân 2018” diễn ra tại Cung hội nghị quốc tế Ariyana ngày 8/3/2018, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nêu lên năm vấn đề Đà Nẵng sẽ giải quyết để cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh.

Trước hết là cần phải xây dựng lại quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

“Về tầm nhìn, Đà Nẵng phải là thành phố thông minh, điểm đến du lịch được ưu tiên lựa chọn, đáng sống và đáng đầu tư, kinh doanh hiệu quả. Đà Nẵng phải là thành phố của khởi nghiệp và sáng tạo, là một trung tâm hội nhập quốc tế, một đô thị đẳng cấp, hiện đại nhưng khác biệt, đậm bản sắc Đà Nẵng”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Thứ hai là vấn đề kết nối và đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng mà ông Nghĩa cho rằng được thảo luận nhiều và đã lâu nhưng chưa có tác động nào tích cực, mang tính đột phá. Đà Nẵng cần có một tư duy mới để giải quyết vấn đề này. Đối với Đà Nẵng, kết nối là yếu tố sống còn. Phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, dịch vụ, thông tin là hết sức quan trọng, nhưng chưa đủ mà cần có sự liên kết với các địa phương lân cận.

Thứ ba là mặc môi trường đầu tư và kinh doanh Đà Nẵng luôn ở nhóm dẫn đầu nhưng ông Nghĩa cho rằng cần phải rà soát lại thực chất các chỉ số này và thêm vào đó, xây dựng cho mình một hệ thống đánh giá cao hơn, bám sát vào các tiêu chí quốc tế, để đảm bảo chắc chắn rằng vị trí cao đó thực sự tạo môi trường kinh doanh và đầu tư thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

“Năm 2018, việc làm thiết thực đầu tiên là giảm mạnh chi phí không chính thức cho doanh nghiệp”, ông Nghĩa tuyên bố.

Bên cạnh các vấn đề an sinh xã hội và môi trường sống, ông Nghĩa cũng cam kết tiếp tục đặt ưu tiên vào mục tiêu xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, an toàn và minh bạch, giảm tối đa thủ tục hành chính và giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp; xây dựng được một chính quyền đổi mới, năng động, sáng tạo, có khả năng giải trình cao, thực sự cầu thị, gần dân và luôn sát cánh cùng doanh nghiệp để phục vụ và kiến tạo phát triển.

Tag: Ô nhiễm môi trường, cấp phép xả thải, Quan trắc môi trường định kỳ, quan trắc môi trường


Singapore quản lý chặt chẽ việc đốt vàng mã của người dân

đăng 01:15, 2 thg 3, 2018 bởi Việt Bắc Môi trường

Với đặc thù người Hoa chiếm hơn 70% trong cấu trúc dân số, tục đốt vàng mã là một trong những hoạt động quan trọng trong đời sống tâm linh và tín ngưỡng của người dân Singapore.
Tuy nhiên, ngay từ rất sớm, chính phủ nước này đã áp dụng các biện pháp quản lý một cách chặt chẽ để phòng tránh những hệ lụy bắt nguồn từ tập tục trên như lãng phí, hỏa hoạn và ô nhiễm môi trường.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong những ngày đầu năm mới Mậu Tuất 2018, rất nhiều người dân Singapore từ khắp mọi nơi đã tụ hội về ngôi chùa Quan Âm tại khu Bugis để lễ Phật cầu may.

Tuy nhiên, không có hiện tượng đốt vàng mã hoặc trưng bày những mâm lễ vật cầu kỳ và lãng phí. Mỗi người dân thường chỉ mua một thẻ hương cùng hoa được bày bán ngay tại cổng chùa để mang vào hành lễ, cầu mong cho tâm nguyện của mình trở thành hiện thực.

Singapore quản lý chặt chẽ việc đốt vàng mã của người dân - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: straitstimes.com)

Các hàng quán bày bán đồ lễ tại cổng chùa cũng chỉ có hương, hoa và nến, tuyệt nhiên không có các đồ vàng mã.

Một chủ cửa hàng tại đây cho biết hoạt động đốt vàng mã tại chùa đã bị cấm từ lâu, người đi lễ chùa chỉ thắp nhang và dâng hoa để tỏ lòng thành kính đức Phật và cầu nguyện.

Tại chùa Buddha Tooth (Chùa Răng Phật), ngôi chùa lớn nhất tại Singapore nằm trong khu phố Chinatown sầm uất, người đi lễ cũng chỉ dâng hương, hoa và nến. Hoàn toàn không có tình trạng cúng tiến và đốt tiền giấy, vàng mã hoặc các vật phẩm cầu kỳ khác.

Ông Peter Low, một người dân tại khu phố này, cho biết do một lần xảy ra hỏa hoạn khoảng 15 năm trước đây, Chính phủ Singapore đã ban hành quy định cấm đốt pháo nổ và hạn chế đốt vàng mã để phòng chống hỏa hoạn, bảo vệ môi trường và sức khỏe người dân.

Do đó, hiện nay tại các ngôi chùa, người đi lễ chỉ được phép đốt 3 nén nhang, và tuyệt đối không được đốt tiền giấy và vàng mã.

Từ hơn một thập kỷ trở lại đây, Chính phủ Singapore đã ban hành những quy định rất cụ thể và nghiêm ngặt liên quan đến việc đốt tiền giấy và vàng mã của người dân.

Theo đó, tập tục này bị loại bỏ hoàn toàn tại các ngôi chùa thờ Phật. Tại các ngôi miếu thờ tự thần linh, người đi lễ có thể cúng và đốt vàng mã, nhưng phải đốt ở bên ngoài và đúng nơi quy định.

Tại các khu dân cư, người dân có thể thờ cúng tổ tiên và đốt vàng mã, nhưng tất cả cũng phải đốt tập trung tại những khu vực đã xây dựng sẵn, đủ điều kiện phòng chống hỏa hoạn.

Người dân Singapore thường chỉ đốt tiền giấy và vàng mã vào dịp lễ Vu Lan (15/7 Âm lịch). Trong dịp này, ngoài những khu đốt vàng mã đã được xây dựng sẵn tại các khu dân cư, một loạt các thùng sắt sẽ được bố trí thêm để phục vụ hoạt động cúng lễ, đốt tiền giấy và vàng mã của người dân.

Thống kê của các cơ quan chức năng cho thấy những năm trước đây, trung bình mỗi năm Singapore nhập khẩu hơn 20 triệu đôla Singapore (tương đương khoảng 16 triệu USD) giấy vàng mã. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, con số này đã giảm xuống do các quy định hạn chế việc đốt vàng mã.

Việc từ bỏ một tập tục lâu đời đã bén rễ trong người dân khó có thể thực hiện được trong "một sớm, một chiều," song bằng nhiều biện pháp tuyên truyền vận động và cả đưa ra những quy định bắt buộc để hạn chế việc đốt vàng mã, Chính phủ Singapore đã thành công trong việc hướng người dân đến một mục tiêu cao hơn, đó là giữ gìn vệ sinh môi trường sống xanh, sạch, đẹp - vốn từ lâu đã trở thành "thương hiệu" của đảo quốc Đông Nam Á này.

Tag: Ô nhiễm môi trường, Quan trắc môi trường, gia hạn xả thải, cấp phép xả thải

Nhà máy thép gây ô nhiễm, dân từ chối đối thoại với lãnh đạo Đà Nẵng

đăng 21:10, 27 thg 2, 2018 bởi Việt Bắc Môi trường

Chiều 27/2, ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành chức năng xuống hiện trường để đối thoại với gần 100 hộ dân hai thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Vị trí hai thôn này là "điểm nóng" về ô nhiễm môi trường kéo dài chục năm qua. Người dân cho rằng nguyên nhân gây ô nhiễm là do hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc xả thải ra môi trường, đêm qua hàng trăm người vây 2 nhà máy này.

Ông Hồ Kỳ Minh đã hoãn cuộc làm việc tại trụ sở để xuống tiếp dân. Theo lịch, buổi đối thoại diễn ra lúc 15h hôm nay (27/2), nhưng người dân cho rằng thời gian quá gấp nên họ không vào hội trường.

Nha may thep gay o nhiem, dan tu choi doi thoai voi lanh dao Da Nang hinh anh 1
Người dân tụ tập phản đối hai nhà máy thép gây ô nhiễm. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Sau đó, khoảng 30 người vào hội trường giành lấy micro, nói họ đã bức xúc hàng chục năm và đã qua gần 20 cuộc đối thoại với lãnh đạo thành phố nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

"Hết lần này đến lần khác, lãnh đạo hứa sẽ chỉ đạo xử lý dứt điểm ô nhiễm nhưng các anh thấy đấy, mùi hôi vẫn bao trùm cả khu dân cư. Bất kể ngày hay đêm, khói bụi của hai nhà máy vẫn xả ra bay vào nhà dân", một người dân bức xúc.

Một cụ ông khoảng 80 tuổi phản ánh gia đình ông 3 đời sống ở thôn Vân Dương 2. Do ô nhiễm, nhiều người trong gia đình đã bị các bệnh về phổi, ung thư...

"Chúng tôi yêu cầu di dời cả hai nhà máy này ra khỏi khu dân cư. Nếu không thì phải chuyển chúng tôi đến nơi ở khác. Tình trạng này kéo dài thì sẽ có nhiều người chết do bị bệnh", cụ ông tên Nguyễn Văn Dương (trú xã Hòa Liên) nêu kiến nghị.

Trong những năm qua, nhiều lần người dân xã Hòa Liên phản ứng đông người với hai nhà máy thép vì vấn đề ô nhiễm môi trường. Năm 2017, sau khi làm việc với lãnh đạo huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương di dời người dân ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng ô nhiễm. 

Nha may thep gay o nhiem, dan tu choi doi thoai voi lanh dao Da Nang hinh anh 2
Ông Hồ Kỳ Minh (giữa) đợi người dân tại hội trường thôn Vân Dương 2. Ảnh: Đoàn Nguyên.            

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng nhiều lần đối thoại với người dân, đồng thời ra nhiều quyết định xử phạt nhà máy thép Dana Ý và nhà máy thép Dana Úc gần đó.

Ông Mai Xuân Thọ, Trưởng ban công tác mặt trận thôn Vân Dương 2, xã Hòa Liên, cho biết theo kế hoạch năm 2017 chính quyền đã giải tỏa một nửa hộ dân đi nơi khác. Đến năm 2018, địa phương sẽ giải tỏa dứt điểm, nhưng nay công tác giải tỏa vẫn chưa đâu vào đâu.

Đến 15h30, nhiều người dân vẫn không chịu vào hội trường theo đề nghị của lãnh đạo. Tại cổng hai nhà máy thép, hàng trăm người vẫn tụ tập để phản đối. Trước tình hình đó, ông Hồ Kỳ Minh phải hội ý nhanh với lãnh đạo, đại diện các sở, ngành địa phương.

Phó chủ tịch TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh nói: "Sự bức xúc của người dân, lãnh đạo thành phố rất cảm thông và chia sẻ. Chúng tôi xuống đây để đối thoại, mong tìm ra giải pháp xử lý dứt điểm. Vào lúc 14h chiều mai (28/2), chúng tôi sẽ có mặt ở đây, mong bà con đến đông đủ để trao đổi, đối thoại thẳng thắn".

Nha may thep gay o nhiem, dan tu choi doi thoai voi lanh dao Da Nang hinh anh 3
Thôn Vân Dương 2, nơi người dân tụ tập phản đối hai nhà máy thép gây ô nhiễm. Ảnh: Google Maps.

Hàng trăm người bao vây nhà máy thép Dana Ý

đăng 21:04, 27 thg 2, 2018 bởi Việt Bắc Môi trường

Tối 26/2, hàng trăm người dân vây trước cổng Công ty cổ phần Thép Dana Ý, thuộc xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng).

Theo người dân, trong quá trình hoạt động nhà máy này gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Bên cạnh đó nhiều người bức xúc vì chính quyền Đà Nẵng chậm di dời các hộ dân bị ảnh hưởng do nhà máy thép gây ra.

Hang tram nguoi bao vay nha may thep Dana Y hinh anh 1
Hàng trăm người dân kéo đến nhà máy thép. Ảnh: Giáp Hồ.

Anh Ngô Văn Chính, trú thôn Vân Dương 2 (xã Hòa Liên), cho hay trong quá trình sản xuất công ty xả khói bụi, nước thải ra môi trường.

“Tối nay chúng tôi kéo đến để yêu cầu người đại diện của công ty ra nói chuyện với dân nhưng không một ai xuất hiện.  Từ khi có nhà máy thép này, nước sinh hoạt của dân chuyển thành màu vàng, không ai sống nổi, mức độ ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng” anh Chính bức xúc.

Ông Mai Xuân Thọ, Trưởng ban công tác mặt trận thôn Vân Dương 2 (xã Hòa Liên), cho biết có khoảng 340 hộ dân ở đây sẽ di dời theo kế hoạch.

Hang tram nguoi bao vay nha may thep Dana Y hinh anh 2
Nhiều người dân mang theo trống vào công ty để phản đối nhà máy. Ảnh: Giáp Hồ.

“Thành phố hứa cuối năm 2017 di dời 50% số hộ dân khỏi khu vực nhà máy nhưng đến bây giờ vẫn chưa đâu vào đâu. Chúng tôi mong muốn chính quyền thành phố tổ chức một cuộc họp tại hội trường thôn, để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của mọi người”, ông Thọ nói.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại nhà máy thép Dana Ý, lực lượng công an xã, công an huyện đã có mặt để đảm bảo an ninh trật tự tại đây.

Trao đổi với Zing.vn, ông Đặng Thương, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, cho biết đã nắm được thông tin người dân kéo đến nhà máy. Về việc nhà máy thép Dana Ý gây ô nhiễm môi trường, thành phố sẽ giải quyết còn huyện không xử lý được mà chỉ động viên người dân bình tĩnh.

Hang tram nguoi bao vay nha may thep Dana Y hinh anh 3
Nhà máy thép Dana Ý (Đà Nẵng), nơi người dân tập trung phản đối. Ảnh: Google Maps.
Từ khóa : Ô nhiễm môi trường nước, quan trắc môi trường, gia hạn xả thải

Hà Tĩnh: Dân phản ứng dữ dội chính quyền cho đào chân đê chôn hải sản nhiễm độc

đăng 20:46, 27 thg 2, 2018 bởi Việt Bắc Môi trường

Ngày 1/10/2017, đông đảo người dân Thạch Trung, Tp Hà Tĩnh đã đồng loạt phản ứng dữ dội trước việc nhà cầm quyền cho đào chân đê ngăn nước biển để chôn lấp thủy sản nhiễm độc hôi thối.


Rước voi về giày mả tổ, tự đào hố chôn mình

Sáng 1/10, một chiếc máy xúc đã được điều động đến đào một hố lớn ngay chân đê ngăn nước biển để chôn lấp cá mực và một số hải sản hôi thối nhiễm độc. Khi người dân phát hiện việc chiếc máy đào hố hoạt động bất thường thì đã chú ý và khi một số xe tải chở đầy thùng xốp đựng cá mực nhiễm độc đến để chôn lấp thì tất cả người dân nơi đây đã đồng loạt phản ứng và ngăn chặn.

Điều đáng nói là nhà cầm quyên đã cho đào hố ngay tại chân đê ngăn nước biển. Đây là con đê Đồng Môn bảo vệ cả khu vực Thành phố Hà Tĩnh và cả vùng lân cận của huyện Thạch Hà với hàng chục vạn người dân trước nạn triều cường và mưa bão hàng năm. Con đê này được đắp ngăn mặn dọc theo sông Cày ra đến biển.

Việc đào ngay chân đê để chôn lấp chất hữu cơ là một việc làm hết sức... quái gở của nhà cầm quyền, đã vi phạm nghiêm trọng luật bảo vệ đê điều.

Người ta không hiểu điều gì sẽ xảy ra nếu sự việc này không bị phát hiện, chỉ trong vài tháng nữa thôi khi mưa bão hoành hành, lỗ hổng chân đê này sẽ tạo thành điểm phá vỡ thân đê và tai họa cho dân chúng ở đây sẽ là khủng khiếp, đó là chưa nói đến các chất độc sẽ theo dòng nước tràn vào khu vực dân sinh.

Người dân còn nhớ, trước đây, giáo xứ Văn Hạnh khi xây nhà cho tu sinh, móng nhà nằm trong khuôn viên nhà xứ, cách chân đê rất xa, nhưng đã bị nhà cầm quyền ngăn chặn phải bỏ dở vì lý do: Bảo vệ đê điều. Thế nhưng đến nay thì chính nhà cầm quyền lại đào ngay chân đê để chôn hải sản nhiễm độc.

Vị trí đào hố chôn hải sản nhiễm độc hôi thối này cách Nhà thờ Giáo họ Hạnh Tiến chỉ mấy trăm mét. Đây là nơi sinh sống của cộng đồng dân cư tại Giáo họ này và là nơi sinh hoạt tôn giáo hàng ngày của hàng ngàn người dân nơi đây. Việc đưa hải sản nhiễm độc vào chôn cạnh khu dân cư, sẽ ô nhiễm nặng nề nguồn nước ngầm sử dụng sinh sống của người dân nơi đây là điều chắc chắn.

Người ta chưa rõ vì sao mà nhà cầm quyền lại hành động như vậy? Chẳng lẽ họ không biết những chất độc hại này tiềm ẩn nhiều nguy cơ khủng khiếp cho đời sống dân sinh ở đây?

Ban đầu, người dân còn ngờ ngợ rằng có thể là do một số cá nhân hoặc tổ chức nào đó đào chôn trộm. Nhưng khi thấy cách phản ứng của người dân và động tác của chính quyền địa phương thì người ta hiểu rõ đây là chủ trương rõ ràng.

Phản ứng, tự cứu mình

Người dân nhất loạt phản ứng dữ dội.

Việc phản ứng ban đầu đã không được sự chú ý của chính quyền địa phương. Khi người dân bao vây,   một số người mang sắc phục cảnh sát đến hiện trường, người dân yêu cầu dừng việc đào chôn lấp và lập biên bản, kết hợp với chính quyền địa phương nhưng cán bộ địa phương đến hiện trường sau đó bỏ đi hết.

Chính quyền địa phương ở đây trong những trường hợp xảy ra vụ việc ảnh hưởng đến đời sống, an ninh của người dân thì thường giải quyết bằng cách... chuồn sạch, để cho đến khi nào dân mỏi thì tự giải tán.

Sau mấy tiếng đồng hồ cán bộ không làm việc dù dân vẫn biết có cả chủ tịch xã Mai Văn Dy và Trưởng Công an Xã Lê Đình Thảo cũng như cán bộ công an Thành phố tăng cường tên là Hùng ở khu vực đó. Nhiều người dân quá bức xúc đã rải hải sản trong các thùng xốp ra đường Quốc lộ 1A và kiên quyết ngăn chặn việc chôn lấp. Đồng thời dân đã gọi điện thoại đến chính quyền Thành phố yêu cầu có sự giải quyết thích đáng.

Đến khi đó cán bộ xã từ chủ tịch đến Công an xã mới có mặt đã vấp phải sự phản ứng dữ dội của người dân.

Dân đã yêu cầu lập biên bản, có sự chứng kiến của Cảnh sát môi trường và bộ phận bảo vệ đê điều.

Điều đáng nói, là chỉ cho đến khi đó, chủ tịch xã Mai Văn Dy mới đứng ra xin lỗi người dân.

Nhưng tất đã quá muộn cho một lời xin lỗi vào lúc bấy giờ khi mà cả hàng trăm con người đã phơi giữa nắng mấy tiếng đồng hồ để chờ đợi trong phẫn uất. Đám đông đã  yêu cầu cho biết ai chịu trách nhiệm về việc đào chân đê gần nơi dân sinh sống để chôn chất nhiễm độc?

Trước sự bức xúc quá lớn của người dân, Ban Hành giáo Họ Hạnh Tiến đã phải kêu gọi người dân hết sức kiềm chế, không manh động. Nhưng cơn giận của người dân không dừng lại khi chủ tịch xã chỉ xin lỗi dân bằng... miệng. Bởi họ biết kết quả của những việc xin lỗi này sẽ là hòa cả làng. Người dân kiên quyết hành động mạnh, thậm chí sẵn sàng rải hải sản này ra chặn đường Quốc lộ 1A để gây áp lực yêu cầu nhà cầm quyền giải quyết.

Sau đó Linh mục Quản xứ đã phải đến hiện trường thì cán bộ mới chịu lập biên bản. Tại biên bản xác nhận sự việc, chủ tịch UBND Xã Thạch Trung Mai Văn Dy đã phải nhận trách nhiệm, xin lỗi người dân về việc rước chất độc về chôn tại khu dân sinh và đào chân đê chôn chất thải độc.

Chỉ đến khi đó, người dân mới chịu giải tán khỏi hiện trường.

Môi trường đang bị đầu độc nặng nề và người dân tiếp tục là nạn nhân

Cũng cần nói thêm rằng vùng Thạch Trung là điểm cuối của nơi thoát nước bẩn của TP Hà Tĩnh đổ thẳng ra sông Cày. Con sông này ngày trước là nguồn sống của người dân cả khu vực rộng lớn nơi đây, là nguồn cung cấp thủy, hải sản và là nơi sinh hoạt của nhiều ngàn dân xung quanh. Thời gian gần đây, tất cả hệ thống nước thải của bệnh viện, các nhà hàng, cơ sở công nghiệp, nước sinh hoạt... đã được dẫn thẳng xuống đổ tràn lên khu vực xã này, nhất là làng Văn Hạnh.

Gần đây, một hệ thống mương dẫn nước thải không qua xử lý đã đang được thi công, nhằm gom toàn bộ nước thải Thành phố về đây cho dân được "hưởng" rồi đổ thẳng ra sông Cày.

Và con sông này đang chết bởi rác và chất ô nhiễm.

Thế nhưng, chính quyền địa phương và Thành phố, Tỉnh Hà Tĩnh đã không hề quan tâm đến vấn đề này.

Những cánh đồng trước đây người dân cày cấy, đánh cá, chăn nuôi thủy sản và sinh hoạt nay đã không ai dám lội xuống.

Làng Văn Hạnh là sở hạt của Giáo hạt Văn Hạnh và tương lai được chọn là cơ sở của Giáo phận mới. Những cuộc lễ lớn, hàng chục, thậm chí cả trăm ngàn người sẽ đổ về đây.

Cư dân tại làng này là 4.600 người sống bằng nhiều nghề khác nhau, trong đó có nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản. Đại thảm họa Formosa đã làm cho nhiều hộ dân tại đây điêu đứng, cho đến nay vẫn chưa được đền bù thỏa đáng.

Bên cạnh đó, con số người dân ung thư ngày càng tăng về số lượng và trẻ hóa về độ tuổi, đó là một thực tế mà trước đây người dân chưa nhận ra. Nhưng nay người dân đã hiểu rằng nguồn nước thải từ Thành phố đổ về cho họ, là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Do vậy, việc chính quyền cho đào chân đê, chôn lấp hải sản độc hại ngay tại khu dân sinh là việc đổ thêm dầu vào lửa.

Người dân nơi đây sẽ còn tiếp tục hứng chịu những thảm họa bệnh tật trong tương lai gần, khi mà những chất độc hại từ cả Thành phố sẽ tiếp tục đổ về đây, nếu chính quyền Tp không có những biện pháp xử lý thích đáng cho nước thải trước khi đổ ra môi trường một cách vô trách nhiệm.

Tag: Ô nhiễm môi trường không khí, quan trắc môi trường định kì, cấp phép xả thải

Môi trường Việt Nam 2017: ‘Ô nhiễm do công nghiệp và do chính con người’

đăng 20:37, 27 thg 2, 2018 bởi Việt Bắc Môi trường   [ đã cập nhật 20:37, 27 thg 2, 2018 ]

Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) vào cuối tháng 11/2017 loan báo Việt Nam là 1 trong những quốc gia có tình trạng ô nhiễm không khí hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội không ngừng gia tăng mức tồi tệ về ô nhiễm không khí trong những năm gần đây.

Những nguyên nhân nào đã tác động đến ô nhiễm môi trường Việt Nam trong năm qua?Ô nhiễm từ nhà máy công nghiệp
Không thể không nhắc ngay đến thảm hoạ môi trường biển do nhà máy Formosa Hà Tĩnh xả thải cách đây hơn 1 năm làm cá chết hàng loạt, gây ra những hậu quả nặng nề cho người dân bốn tỉnh miền Trung. Bộ Tài Nguyên - Môi trường đã xếp vụ ô nhiễm biển này là vị trí thứ nhất trong 7 thảm họa môi trường năm 2016 ở Việt Nam.

Khi những thiệt hại nặng nề của vụ ô nhiễm biển vẫn chưa được giải quyết thoả đáng thì ngày 23/6/2017, công luận tiếp tục bức xúc với khi biết tin Bộ Tài Nguyên Môi trường cấp phép số 1517/GP-BTNMT, cho phép Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 được nhận chìm 1 triệu m3 bùn thải xuống vùng biển xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Sự việc chưa dừng lại ở đây. Năm ngày sau, Tổng công ty phát điện 3 (EVNGENCO 3) hay còn gọi là nhà máy nhiện điện Vĩnh Tân 2 cho biết đang xúc tiến xin giấy phép đổ xuống biển Bình Thuận 2,4 triệu m3 bùn cát thải sau khi nạo vét.

Thông tin này gây lo ngại rất lớn cho các chuyên gia môi trường và những người quan tâm đến môi trường biển. Họ lo ngại hệ sinh thái biển của Bình Thuận đang đứng trước nguy cơ bị bức tử bởi những nhà máy nhiệt điện. Bằng nhiều hình thức, từ cá nhân cho đến các diễn đàn xã hội hoặc tổ chức xã hội dân sự đồng loạt lên tiếng kêu gọi dừng ngay dự án nhấn chìm bùn thải.

Cái đau khổ nhất của người Việt Nam hiện nay, xét về mặt môi trường, xét về chất lượng sống là không được phản đối việc gây ô nhiễm cho mình. Cái nguy hiểm nhất, cái khổ nhất của người Việt Nam không phải là những điều mà mạng hay báo chí quốc doanh nói, mà cái khốn khổ nhất là không được bảo vệ môi trường trong sạch cho mình. - TS Nguyễn Văn Khải
Trong buổi toạ đàm “Hòn Cau, Biển và Lời nguyền…” tổ chức ở Nha Trang ngày 15 tháng 7, ông Phạm Văn Chi, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà, cho biết tình trạng thực tế ở huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận hiện nay có tới 4 nhà máy điện với tổng công suất là 4,400 MW. Theo ông, các nhà máy điện chạy bằng than chính là nguyên nhân gây ra ô nhiễm nặng nề cho môi trường biển.

“Chỉ 1 nhà máy ở Khánh Hoà, 2,400MW là chúng tôi đã toát mồ hôi. Mà tôi đang kiến nghị với địa phương, chính phủ, chỉ nên đầu tư tốt nhất là 600 MW, là 1 trong 4 tổ máy. Nhưng mà người ta đã xây dựng hai giai đoạn, giai đoạn đầu là 1,200 MW và giai đoạn 2 là 2,400 MW và hình như đã được phép.

Cái ô nhiễm quan trọng nhất đối với các nhà máy điện chạy bằng than là họ lợi dụng vùng biển của chúng ta để vận chuyển 1 lượng than rất lớn bằng cách nạo vét (nếu như vùng cần nạo vét) để đưa được tàu lớn chở than.”

Chuyên gia môi trường Nguyễn Văn Khải phân tích rõ hơn những tác hại nghiêm trọng đến môi trường khi xây dựng và vận hành các nhà máy điện than tại Việt Nam:

“Thí dụ nhà máy nhiệt điện Uông Bí thì chúng ta thấy bụi than như thế nào. Đầu tiên vận chuyển hàng đến là đường xá bẩn thỉu, mưa thì chất độc trong than chảy ngấm vào đất, rồi khi đốt thì những khí trong đó như SO2. NO2, các kim loại nặng như Niken, Crôm sẽ một là bay tản ra vùng chung quanh, hai là tích tụ thành mây để mưa xuống.”

Một báo cáo của nhóm nghiên cứu Đại học Harvard đã ước tính rằng số ca tử vong sớm ở Việt Nam do ô nhiễm nhiệt điện than sẽ tăng từ 4.300 ca (năm 2011) lên 15.700 ca vào năm 2030. Nhóm này cũng tính toán nếu cả thảy 41 nhà máy nhiệt điện mà Việt Nam dự tính đều được hoàn tất vào năm 2030 thì số người tử vong sớm có thể tăng lên đến 25.000 người mỗi năm, chưa kể kèm theo đó là chi phí y tế khổng lồ do sự suy giảm sức khoẻ của người dân.

Ô nhiễm từ bụi không khí
Một vấn đề khác làm cho các nhà khoa học lo ngại không kém là kết quả quan trắc bụi mịn ở Việt Nam cho thấy bụi nano có trong không khí. Điều này được các chuyên gia khoa học và môi trường đặc biệt quan tâm vì khả năng gây hại đến sức khỏe của con người.

Giải thích với RFA về tác hại của bụi nano, PGS.TS Phùng Chí Sỹ, làm việc tại Trung tâm Công nghệ môi trường cho biết:

“Bụi nano là loại bụi rất mịn, kích thước nano mét. Trong bụi nào cũng có kích thước bụi kích thước lớn, kích thước nhỏ, kích thước trung bình, thì nano là bụi có kích thươc siêu nhỏ.

Bụi kích thước càng nhỏ thì càng dễ vào cơ thể và hệ hô hấp của con người. Bụi nhỏ có thể vào sâu cơ thể con người, còn bụi to thì khi thở vào có thể lông mũi, dịch nhầy, nước bọt giữ lại. Bụi siêu nhỏ không được giữ lại bên ngoài hệ hô hấp mà nó đi thẳng vào phổi, cho nên gây độc cho con người hơn. Bụi càng nhỏ thì mức độ độc hại càng lớn cho sức khỏe con người.”

Trong vòng nửa đầu năm 2017, Hà Nội đã trải qua những đợt ô nhiễm bụi trong không khí ở mức cao kéo dài khoảng 3 ngày. Trong đó, có 2 đợt ô nhiễm trầm trọng nhất, với nồng độ bụi PM 2.5 trong không khí cao hơn 100 microgam trên 1 mét khối. Thuật ngữ “bụi PM 2.5” này chỉ những hạt bụi siêu mịn, có đường kính chỉ bằng 2,5 micromet, rất nguy hiểm vì có thể đi sâu vào phế nang gây viêm nhiễm đường hô hấp và làm tăng nguy cơ tử vong ở những người mắc bệnh ung thư phổi và bệnh tim.

Phải nâng cao trình độ hiểu biết dân trí lên. Sau đó các xã hội dân sự phải phát huy mạnh mẽ, áp lực lên chính quyền để phải đầu tư những nhà máy công nghệ hiện đại dẫn đến giảm những vấn đề ô nhiễm. Xưa nay họ nhập nhựng thiết bị, nhà máy cổ lỗ sĩ có khí phát thải vượt ngưỡng cho phép ô nhiễm môi trường. - Giáo sư Nguyễn Thế Hùng
‘Ô nhiễm do chính con người’
Tất cả những tác động có thể kể ở trên, Chuyên gia môi trường Nguyễn Văn Khải thì ông cho rằng chưa phải là cái đau khổ nhất cho xã hội và môi trường Việt Nam. Đối với ông, cái khốn khổ nhất của người Việt Nam chính là “không có quyền lên tiếng”. Ông nói:

“Cái đau khổ nhất của người Việt Nam hiện nay, xét về mặt môi trường, xét về chất lượng sống là không được phản đối việc gây ô nhiễm cho mình. Cái nguy hiểm nhất, cái khổ nhất của người Việt Nam không phải là những điều mà mạng hay báo chí quốc doanh nói, mà cái khốn khổ nhất là không được bảo vệ môi trường trong sạch cho mình.”

Ông nhấn mạnh tất cả người Việt Nam trong nước không được phản đối những hành động, ngay cả những hiện tượng cho thấy sự nguy hiểm cho sức khoẻ của mình và cho môi trường của mình. Ông nêu ra lý do:

“Bởi vì, nó là do chính quyền gây ra, nó do doanh nghiệp gây ra, mà doanh nghiệp thì được sự hỗ trợ của chính quyền. Và do sự vô ý thức, do sự ích kỷ, cá nhân của những người sống xung quanh.”

Theo ông, nói đến môi trường, khoan hãy nói đến những nhà máy than, nhà máy nhiệt điện, mà hãy nhìn vào thực tế và sát với đời sống hàng ngày của con người hơn, để thấy rằng ý thức sống đang chính là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường.

“Cứ bước ra ngoài ngõ, người ta vức rác, đủ thứ bệnh. Thật vô cùng xấu xa khi người ta nghĩ rằng môi trường Hà Nội bẩn là do xe cộ, chỉ cần mỗi việc đơn giản là tuỳ tiện thải mọi thức ra phố. Ô tô chở than, chở đá, nước sông thối…tất cả những cái đó không ai được phản đối.”

Vào tháng 6 năm 2017, Tổ chức phi chính phủ GreenID cho biết tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội đã vượt ngưỡng trung bình năm theo quy chuẩn của Việt Nam.

Khắc phục
Vào giữa tháng 4/2017, chuyên gia kinh tế Bùi Trinh khẳng định với báo trong nước: “Nếu Việt Nam chỉ cố gắng phấn đấu tăng trưởng cao mà không tính đến thay đổi cấu trúc trong nội tại mỗi ngành và cơ cấu ngành trong tổng giá trị gia tăng, thì đến năm 2035, Việt Nam sẽ vào top 10 thế giới về ô nhiễm.”

Trả lời RFA, giáo sư Nguyễn Thế Hùng, phó chủ tịch Hội Cơ học Thủy khí Việt Nam, tổ trưởng Bộ môn Cơ sở Kỹ thuật Thủy Lợi thuộc Khoa Xây dựng Thủy Lợi- Thủy điện, trường Đại học Bách Khoa- Đại học Đà Nẵng đưa ra những biện pháp nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm do công nghiệp.

“Phải nâng cao trình độ hiểu biết dân trí lên. Sau đó các xã hội dân sự phải phát huy mạnh mẽ, áp lực lên chính quyền để phải đầu tư những nhà máy công nghệ hiện đại dẫn đến giảm những vấn đề ô nhiễm. Xưa nay họ nhập nhựng thiết bị, nhà máy cổ lỗ sĩ có khí phát thải vượt ngưỡng cho phép ô nhiễm môi trường.”

Giáo sư Nguyễn Thế Hùng tin tưởng rằng khi dân trí, hiểu biết của con người phát triển thì họ sẽ thấy rõ hơn sự nguy hiểm và tác hại của ô nhiễm môi trường đối với đời sống của con người và xã hội.

Tuy nhiên, mặc dù ông hy vọng từ năm 2018 trở đi, không khí môi trường Việt Nam sẽ tốt hơn khi dân trí của con người và xã hội ngày một cao hơn, nhưng ông không thể dự đoán được khi nào Việt Nam sẽ thoát khỏi vị trí thứ 10 về ô nhiễm không khí trên thế giới.

Từ khóa: ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường nước, quan trắc môi trường, cấp phép xả thải

Mối nguy hại từ khí thải khi lái xe giờ cao điểm

đăng 01:34, 24 thg 1, 2018 bởi Việt Bắc Môi trường

Tác hại của khí thải trong giờ cao điểm đối với lái xe có thể cao gấp hai lần so với ước tính trước đây. 
Giải pháp xua tan khí thải bằng động cơ phản lực của Ấn ĐộKhí thải từ phương tiện giao thông được cho là có liên quan tới các bệnh tim mạch, hô hấp. Ảnh: Imgur.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Duke, Đại học Emory và Học viện Công nghệ Georgia, Mỹ đã lắp các thiết bị lấy mẫu đặc biệt trong ôtô để tìm hiểu những nguy cơ từ khí thải mà các lái xe phải tiếp xúc trong giờ cao điểm ở trung tâm thành phố Atlanta, Mỹ, theo Science Daily.

Thiết bị đặc biệt này có thể thu mẫu không khí với tốc độ tương đương phổi người, được gắn trong hơn 30 loại ôtô khác nhau di chuyển trong giờ cao điểm để xác định mức ô nhiễm của khí thải đối với tài xế.

Các thiết bị phát hiện mức độ các hạt vật chất trong ôtô nhiều gấp hai so với kết quả của cảm biến đặt bên đường đo được. Nhóm cũng phát hiện ra rằng khí ô nhiễm có lượng hóa chất gây mất cân bằng oxy hoá cao gấp hai lần.

"Chúng tôi thấy rằng mọi người dường như chịu sự phơi nhiễm cao gấp đôi tiêu chuẩn sức khỏe trong những giờ cao điểm. Nếu các hóa chất này là có hại như nhiều nhà nghiên chỉ ra thì tài xế nên nghiêm túc suy nghĩ lại thói quen lái xe của mình", Michael Bergin, giáo sư về kỹ thuật dân dụng và môi trường ở Duke, cho biết.

Theo các chuyên gia, mất cân bằng oxy hóa có thể dẫn tới các triệu chứng của Asperger, ADHD, ung thư, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, chứng xơ vữa động mạch, suy tim và đau tim, tế bào lưỡi liềm, bệnh tự kỷ, nhiễm trùng, hội chứng mỏi mãn tính và trầm cảm.

"Vẫn còn rất nhiều tranh luận về những loại khí ô nhiễm nào là nguyên nhân lớn nhất và điều gì khiến tài xế gặp nguy hiểm, nhưng điểm mấu chốt là việc lái xe trong giờ cao điểm thậm chí còn tồi tệ hơn chúng ta nghĩ", giáo sư Bergin cho biết thêm.

Tuấn Đức

1-10 of 272