Tin tức


Rùng mình clip con hẻm ngập nước đỏ tươi như máu, nghi do cơ sở giết mổ heo lén xả thải

đăng 20:47, 16 thg 11, 2017 bởi Việt Bắc Môi trường

Những ngày vừa qua, trên mạng xã hội Facebook xôn xao đoạn clip ghi lại cảnh con hẻm ngập đầy nước màu đỏ quạch như máu khiến nhiều người không khỏi rùng mình.

Đoạn clip được chia sẻ kèm nội dung: "Nỗi khổ khi con hẻm ngập tràn máu heo từ các lò mổ trong hẻm 944 Trần Hưng Đạo khi mưa xuống. Mong các cơ quan chức năng quan tâm, giải quyết cho người dân khỏi nguy cơ mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh có thể xảy ra". 

Video tạm dừng

Clip: Con hẻm ngập nước đỏ tươi như máu, nghi do cơ sở giết mổ heo lén xả thải - Nguồn: FB

Ngay sau khi được đăng tải, đoạn clip trên đã thu hút hàng ngàn lượt like và bình luận. Đáng chú ý, có nhiều bình luận cho rằng những cơ sở giết mổ heo chính là "thủ phạm" gây ra sự việc trên.

"Tình trạng các lò mổ heo này xả thải trực tiếp vào hệ thống thoát nước đã lâu lắm rồi. Hôm rồi, mưa nước cống dội ngược lên hẻm khiến cả con hẻm đầy máu heo. Tôi là dân sống ở đây, chứng kiến sự việc này đã rất nhiều lần", bạn N.H bình luận. 

Rùng mình clip con hẻm ngập nước đỏ tươi như máu, nghi do cơ sở giết mổ heo lén xả thải - Ảnh 2.

Con hẻm ngập nước khiến nhiều người rùng mình - Ảnh cắt từ clip.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, clip trên được ghi lại tại hẻm 944 Trần Hưng Đạo (phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn, Bình Định). Sự việc xảy ra khiến người dân tại đây hoang mang, lo ngại môi trường nước bị ô nhiễm. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Việt Quang, Chủ tịch phường Đống Đa (TP. Quy Nhơn) xác nhận clip trên là hình ảnh tại con hẻm ở địa phương.

"Khu vực đó có rất nhiều hộ giết mổ heo. Sau khi xuất hiện hình ảnh trên chúng tôi đã đi kiểm tra nhưng chưa xác định được hộ nào đã xả nước thải mổ heo ra môi trường. Có thể các hộ mổ heo đã lợi dụng mưa trong những ngày mưa bão số 12 rồi lén xả nước thải ra bên ngoài khiến khu phố xuất hiện nước màu đỏ", ông Quang nói. 

Theo ông Quang, hiện tại UBND TP. Quy Nhơn đã có chủ trương xây dựng nhà máy giết mổ động vật tập trung tại phường Trần Quang Diệu. Trước đó, địa phương có lập danh sách các hộ giết mổ gia súc nhỏ lẻ tồn tại trong khu dân cư, hiện đang chờ đến khi nhà máy giết mổ tập trung hoàn thành, địa phương sẽ vận động người dân vào khu vực đó để giết mổ động vật, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Từ khóa : Cấp phép xả thải, gia hạn xả thải, ô nhiễm môi trường nước

Chủ tịch Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam được trao giải Nhân tài Đất Việt

đăng 20:41, 16 thg 11, 2017 bởi Việt Bắc Môi trường

(Tin Môi Trường) - Tối qua, 16/11/2017 tại Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2017, Chủ tịch Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam được trao giải Nhân tài Đất Việt 2017 về lĩnh vực Môi trường.
TS Nguyễn Ngọc Sinh nhận cái bắt tay chúc mừng của ông Nguyễn Thiện Nhân. (Ảnh: Hữu Nghị)

Ông Nguyễn Thiện Nhân - ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Trần Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường trao giải thưởng Môi trường. (Ảnh: Hữu Nghị) 
 
Giải Nhất trong lĩnh vực Môi trường trị giá 100 triệu đồng do ông Nguyễn Thiện Nhân - ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Trần Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường lên trao cho “Công trình Bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn” của TS Nguyễn Ngọc Sinh và các cộng sự - Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam.
 
Công trình này là tác phẩm nghiên cứu của 10 nhà khoa học hiện đang công tác ở Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường.
 
Theo TS Sinh, dãy Trường Sơn có ý nghĩa rất quan trọng trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Toàn bộ dãy Trường Sơn rất đa dạng sinh học vào loại bậc nhất thế giới, khu vực rất quan trọng trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, hiện nay chưa có một chiến lược tổng thể về khu vực này, các địa phương mạnh ai nấy làm, đang “băm nát” dãy Trường Sơn.
 
Chính vì vậy, Công trình “Bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn” đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng trên để từ đó nhà nước có cái nhìn tổng quát hơn, đưa ra hành động mang tính chiến lược hơn để bảo vệ đa dạng sinh học dãy Trường Sơn.
Giải thưởng trong lĩnh vực Môi trường
 
Năm 2017, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh các tài năng trong các lĩnh vực quan trọng. Một trong số đó chính là lĩnh vực Môi trường.
 
Giải thưởng Bảo vệ môi trường năm nay được tặng cho tập thể hoặc cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng thành công khu dân cư xanh.
T.H (Nguồn ảnh: báo Dân trí)

Bí ẩn 130 con hải cẩu chết hàng loạt ở hồ nước sâu nhất thế giới

đăng 03:01, 14 thg 11, 2017 bởi Việt Bắc Môi trường

Phát hiện khoảng 130 con hải cẩu chết hàng loạt, trôi dạt dọc bờ hồ Baikal, khiến nhiều người lo ngại và cố gắng tìm kiếm nguyên nhân bí ẩn.
Mới đây, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy khoảng 130 con hải cẩu trôi dạt vào bờ Baikal, hồ nước sâu nhất thế giới nằm ở phía Nam Siberia.

Số lượng hải cẩu chết bất thường quá lớn khiến giới chức nơi này vào cuộc, quyết định tiến hành điều tra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kỳ lạ này và vấn đề liên quan đến sinh thái ở hồ Baikal.

Hải cẩu tại đây là loài hải cẩu nhỏ nhất trên thế giới và sự xuất hiện của nó trên khu vực Baikal cũng như vùng đất Siberia cổ xưa thì vẫn còn là một bí ẩn. Đây là loài hải cẩu bản xứ, chúng được gọi là nerpa Baikal.

Nikola Gudkov, phát ngôn viên của Bộ Môi trường Nga cho biết: "Trong mấy ngày qua, có khoảng 130 con hải cẩu đã chết. Chúng tôi đã tiến hành lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân có thể là do ô nhiễm nguồn nước ở hồ Baikal".

Tuy nhiên, kết quả chính thức vẫn chưa được công bố. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng tiến hành thực hiện sinh thiết của những con hải cẩu bản xứ ở Baikal để tìm kiếm nguyên nhân gây ra "thảm họa" chết hàng loạt.

Mặc dù quần thể hải cẩu nerpa Baikal có gia tăng trong những năm gần đây, nhưng hơn 100 con chết đột ngột chỉ trong vài ngày khiến rất nhiều người lo ngại.

Bí ẩn 130 con hải cẩu chết hàng loạt ở hồ nước sâu nhất thế giới - Ảnh 2.
Hải cẩu Baikal thuộc loài hải cẩu nước ngọt bản xứ nhỏ nhất trên thế giới và chỉ có ở hồ Baikal. Ảnh minh họa.
Có người cho rằng, hiện tượng hải cẩu chết hàng loạt có thể liên quan tới sự suy giảm số lượng cá ở hồ Baikal do "bùng nổ tảo" trước đó. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa khẳng định gì và đang tìm kiếm nguyên nhân thực sự khiến 130 con hải cẩu chết đột ngột chỉ trong một thời gian ngắn.

Hồ Baikal chiếm khoảng gần 20% trữ lượng nước ngọt trên Trái Đất, là một di sản thế giới được UNESCO công nhận có hệ động thực vật vô cùng phong phú với hàng ngàn loài đặc hữu. Tuy nhiên, hồ Baika đã phải chịu không ít các hiện tượng bất lợi trong những năm gần đây.

Hải cẩu Baikal, động vật đặc hữu ở Baikal là một trong ba loài hải cẩu nước ngọt quý hiếm nhất trên thế giới. Chúng chủ yếu tập trung ở hồ và thường di chuyển với khoảng cách ngắn.

Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), hải cẩu Baikal có thể dễ bị tổn thương trước sự biến đổi khí hậu trong tương lai vì chúng không thể di chuyển đến nơi khác.

Nhiều chuyên gia ước tính khoảng 80% động, thực vật quý hiếm, chỉ có ở hồ Baikal có thể bị đe dọa về sự sống còn và các tác động của biến đổi khí hậu được cho là một trong những nguyên nhân.

Nguồn: Dailymail, Iflscience

Từ khóa : Cấp phép xả thải, gia hạn xả thải, quan trắc môi trường

Cá heo 70kg chết dạt vào bờ biển Quảng Bình

đăng 20:30, 8 thg 11, 2017 bởi Việt Bắc Môi trường

Một chú cá heo nặng khoảng 70kg đã chết dạt vào bờ biển Quảng Bình. Người dân địa phương sau khi phát hiện đã tổ chức lễ an táng theo phong tục cho cá thể cá heo nói trên.
Sáng nay (6/11), chị Đoàn Thị Bích Nga, trú phường Hải Thành, TP Đồng Hới phát hiện một cá thể cá heo đã chết dạt vào bờ biển. Cá heo nặng khoảng 70kg và đang dần bị phân hủy.

Chị Nga ngày sau đó đã báo cho Ban quản lý các bãi biển Đồng Hới.

Cá thể cá heo chết dạt vào bờ biển Quảng Bình
Nhận được tin báo, nhân viên Ban quản lý các bãi biển Đồng Hới đã đến hiện trường, phối hợp cùng người dân tổ chức lễ an táng theo phong tục cho cá thể cá heo nói trên ngay tại nơi phát hiện để tránh ô nhiễm môi trường.

Tiến Thành

Bộ trưởng TN-MT lên tiếng về vụ nhận chìm bùn thải xuống biển Quy Nhơn

đăng 20:22, 8 thg 11, 2017 bởi Việt Bắc Môi trường

(Tin Môi Trường) - Liên quan đến đề xuất nhận chìm 439.000 m3 chất thải nạo vét duy tu luồng hàng hải xuống biển Quy Nhơn, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà khẳng định cấm nhận chìm xuống khu bảo tồn, nuôi trồng thủy sản.
Trao đổi với báo chí chiều 7-11, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà cho rằng việc nạo vét luồng hàng hải Quy Nhơn là rất cần thiết để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, việc nhận chìm bùn cát nạo vét xuống biển phải hết sức thận trọng, cần tính toán tất cả các mục tiêu để đảm bảo lợi ích môi trường và nhiều lĩnh vực khác. Trong quá trình nạo vét, nhận chìm phải nghiên cứu thật kỹ tác động, có quy hoạch và điều tra khảo sát khu vực nhận chìm.
 

Bộ trường TN-MT Trần Hồng Hà trong chuyến khảo sát trên vùng biển Quy Nhơn
 
Ngoài ra, cũng cần phân biệt quá trình nhận chìm không phải là chất thải mà là dạng phù sa, bùn cát, một trầm tích vật chất của biển. Thực tế, nhiều quốc gia trên thế giới còn nhận chìm cả chất thải nguy hại nhưng nó được kết hợp với các chất để cứng hóa, bê tông hóa hoặc cô lập hóa, hoàn toàn không gây hại đến môi trường.
 
"Nếu là khu vực bảo tồn, nuôi trồng thủy sản thì không thể nhận chìm được, phải cấm. Vì vậy, địa phương, đơn vị chức năng sẽ tiến hành khảo sát, điều tra, đánh giá tác động môi trường nghiêm ngặt. Trong quá trình nhận chìm phải luôn luôn giám sát chặt chẽ, đảm bảo các quy định, quy trình hiện hành", ông Hà nói.
 
Như đã thông tin, vừa qua Cục Hàng hải Việt Nam có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Định cấp phép nhận chìm 439.000 m3 chất thải nạo vét duy tu luồng hàng hải Quy Nhơn. Theo đó, Cục Hàng hải Việt Nam đề xuất tọa độ vị trí nhận chìm là ngoài phao số 0; chất thải gồm đất bùn, cát. Mục đích chính của việc nạo vét lớp trầm tích trong bùn để nhận chìm là khơi thông luồng chảy, bảo đảm việc ra vào cảng Quy Nhơn.
 

Biển Quy Nhơn, nơi đề xuất nhận chìm 439.000m3 bùn thải
 
Sau khi nhận được đề xuất này, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản giao Sở TN-MT Bình Định phối hợp Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo đơn vị tư vấn khẩn trương hoàn chỉnh các hồ sơ để kiểm tra, thẩm định, trình cấp thẩm quyền xem xét cấp phép việc nhận chìm 439.000 m3 chất thải nạo vét duy tu luồng hàng hải Quy Nhơn.
 
Theo ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, việc nạo vét luồng hàng hải Quy Nhơn được thực hiện định kỳ 2 năm 1 lần. Đây là việc làm thường xuyên, hiện tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khảo sát, nghiên cứu đánh giá cụ thể trước khi cấp phép nhận chìm bùn cát xuống biển Quy Nhơn.
Anh Tú (báo NLĐ)

Từ khóa : Quan trắc môi trường, Gia hạn xả thải, cấp phép xả thải

Không thể nạo vét 439.000 m3 bùn thải rồi lại đổ xuống biển

đăng 01:17, 3 thg 11, 2017 bởi Việt Bắc Môi trường

(Tin Môi Trường) - Ông Hoàng Đình Yên, Tổng thư ký Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng không nên nạo vét bùn thải rồi lại đổ xuống biển theo đề xuất của Cục Hàng hải Việt Nam trong việc nhận chìm 439.000 m3 chất thải nạo vét duy tu luồng hàng hải xuống biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
Sáng 1-11, trao đổi với phóng viên về đề xuất của Cục Hàng hải Việt Nam trong việc nhận chìm 439.000 m3 chất thải nạo vét duy tu luồng hàng hải xuống biển Quy Nhơn, ông Hoàng Đình Yên, Tổng thư ký Hội Nghề cá Việt Nam, cho biết việc khai thông luồng lạch để cho tàu ra vào là vấn đề rất cần thiết để phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, sau khi lấy bùn thải và đổ ở đâu thì cần phải có địa điểm hợp lý. Vấn đề quan trọng là phải tìm vị trí thuận lợi để đổ, làm sao cho không ảnh hưởng đến môi trường tại vị trí vùng biển ở đó.
 

Luồng ra vào cửa biển Quy Nhơn đang bị bồi lấp
 
"Chúng tôi sẽ làm việc với địa phương để xem cách họ đổ bùn thải ra biển như thế nào rồi sẽ có ý kiến chính thức về việc này. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, nếu khai thông luồng lạch vùng biển chỗ này mà mang đến lấp vùng biển chỗ kia thì không nên!", ông Yên nhấn mạnh.
 
Tương tự, nhiều người dân TP Quy Nhơn cho rằng địa điểm đổ bùn thải ngoài phao số 0 (cách cửa biển Quy Nhơn 2,5 km) theo đề xuất của Cục Hàng hải Việt Nam là quá gần, dễ ảnh hưởng đến môi trường biển và du lịch biển. "Tỉnh Bình Định nói chung và TP Quy Nhơn nói riêng đang trên đà phát triển du lịch biển đảo. Khoảng 3 năm gần đây, nhiều vùng biển ở Bình Định đã thu hút rất nhiều khách du lịch bởi những bãi cát vàng còn hoang sơ, nước biển trong xanh. Bởi vậy, nếu nhận chìm bùn thải ở khu vực gần bờ sẽ làm cho nước ở vùng biển Quy Nhơn đục, ảnh hưởng đến môi trường và ngành nghề du lịch địa phương" – ông Nguyễn Văn Thọ (ngụ phường Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn) nói.
 
 Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng, tại địa phương vẫn còn một số khu vực có thể đổ được bùn thải như khu đô thị Bắc Hà Thanh (phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) hoặc các vùng biển khác ít gây ô nhiễm môi trường. "Việc đổ bùn thải tại khu vực ngoài phao số 0 chưa phải là tối ưu nhất. Tôi nghĩ, chính quyền tỉnh Bình Định cần sáng suốt đề làm sao được khơi thông luồng lạch và làm sao để bảo vệ được môi trường biển" - một kỹ sư xây dựng ở TP Quy Nhơn góp ý.
 

Tàu ra vào cảng Quy Nhơn gặp khó khăn do luồng hàng hải bị bồi lấp
 
Trước đó, Cục Hàng hải Việt Nam có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Định cấp phép nhận chìm 439.000 m3 chất thải nạo vét duy tu luồng hàng hải Quy Nhơn. Theo đó, Cục Hàng hải Việt Nam đề xuất tọa độ vị trí nhận chìm là ngoài phao số 0; chất thải gồm đất bùn, cát. Mục đích chính của việc nạo vét lớp trầm tích trong bùn để nhận chìm là khơi thông luồng chảy, bảo đảm việc ra vào cảng Quy Nhơn.
 
Sau khi nhận được đề xuất này, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản giao Sở TN-MT Bình Định phối hợp Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo đơn vị tư vấn khẩn trương hoàn chỉnh các hồ sơ để kiểm tra, thẩm định, trình cấp thẩm quyền xem xét cấp phép việc nhận chìm 439.000 m3 chất thải nạo vét duy tu luồng hàng hải Quy Nhơn.
 
Ông Đặng Trung Thành, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định, cho rằng dự án nhận chìm 439.000 m3 chất thải nạo vét duy tu luồng hàng hải xuống biển Quy Nhơn đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt đánh giá tác động môi trường. "Sở TN-MT đang xem xét để trình UBND tỉnh Bình Định cho phép việc nhấn chìm 439.000 m3 chất thải nạo vét trên. Vấn đề là làm sao vừa thực hiện được nhiệm vụ nạo vét luồng lạch để tàu ra vào cảng phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế, vừa để không ảnh hưởng đến vấn đề môi trường, cuộc sống người dân và phát triển du lịch" - ông Thành nói
 
Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết thực chất đây không phải là chất bùn thải mà là bùn, cát trên vùng cửa biển bồi lấp, gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào cảng Quy Nhơn. Tuy nhiên, khối lượng bùn, cát nạo vét khơi thông cửa biển phải đưa ra xa để tránh ảnh hưởng vùng biển của Bình Định.
Anh Tú (báo NLĐ)

Tổng cục Môi trường lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về ô nhiễm môi trường

đăng 01:08, 3 thg 11, 2017 bởi Việt Bắc Môi trường

(Tin Môi Trường) - Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-BTNMT ngày 10 tháng 10 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tăng cường tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về ô nhiễm môi trường qua đường dây nóng, Tổng cục Môi trường chính thức công bố, vận hành đường dây nóng cấp trung ương để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về ô nhiễm môi trường.​

Thông tin cụ thể như sau:
 
Điện thoại đường dây nóng: 086.900.0660
 
Địa chỉ thư điện tử đường dây nóng: duongdaynong@vea.gov.vn
 
Đường dây nóng tiếp nhận các thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về: Tố giác hành vi xả chất thải gây ô nhiễm môi trường; các vụ việc ô nhiễm, suy thoái môi trường.
 
Đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị về ô nhiễm môi trường hoạt động liên tục 24/24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần (bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ). Các thông tin phản ánh, kiến nghị về ô nhiễm môi trường sẽ được Tổng cục Môi trường tiếp nhận và chuyển tới cơ quan chức năng của Tổng cục Môi trường và cơ quan quản lý nhà nước về môi trường của địa phương để xác minh, xử lý, phản hồi trong thời gian sớm nhất.
BTV (Nguồn: TCMT

Liên Hợp Quốc cảnh báo khí thải CO2 trên Trái đất đã chạm ngưỡng cao chưa từng thấy trong 3 triệu năm

đăng 02:09, 1 thg 11, 2017 bởi Việt Bắc Môi trường

Theo một nghiên cứu mới đây công bố, nồng độ carbon dioxide (CO2) có trong khí quyển đã chạm ngưỡng cao nhất trong vòng 3 triệu năm qua.

Năm 2015, mật độ CO2 trung bình đã đạt 400 ppm (400 phần triệu, 1% = 10.000 ppm). Đến năm 2016, con số đã thành 403,3 ppm do tác động từ El Nino và hoạt động công nghiệp của con người.

Liên Hợp Quốc cảnh báo khí thải CO2 trên Trái đất đã chạm ngưỡng cao chưa từng thấy trong 3 triệu năm - Ảnh 1.

"Số liệu không biết nói dối" - Erik Solheim, giám đốc Môi trường Liên Hợp Quốc (UN) cho biết.

"Chúng ta đã thải ra quá nhiều khí, và điều này cần phải thay đổi. Những năm gần đây chứng kiến sự gia tăng của các nhiên liệu có thể phục hồi, nhưng chúng ta đẩy mạnh gấp 2 lần quá trình ấy. Cần đảm bảo rằng các thiết bị dùng ít carbon phải phát triển."

Theo WMO (Tổ chức khí tượng thế giới), hiện tại nồng độ CO2 tương đương với 145% so với năm 1750 - thời đại cách mạng công nghiệp. Cùng với đó, khí methane và NO đang ở mức lần lượt là 257% và 122%. 

"Đây là một hồi chuông cảnh tỉnh" - trích lời Dave Reay, nhà nghiên cứu carbon của ĐH Edinburgh.

"Chúng ta biết rằng khi biến đổi khí hậu gia tăng, khả năng làm giảm được lượng khí thải của đất đai và đại dương sẽ suy yếu. Vẫn còn thời gian để kiểm soát điều đó, nhưng nếu đợi quá lâu, loài người sẽ có tấm vé một chiều đến tương lai, nơi mọi hậu quả không thể đảo ngược được nữa."

Liên Hợp Quốc cảnh báo khí thải CO2 trên Trái đất đã chạm ngưỡng cao chưa từng thấy trong 3 triệu năm - Ảnh 2.

Trong tương lai, mọi chuyện sẽ trở nên thật tồi tệ

Nhưng cũng may, Reay cho rằng con người đang từng bước ngăn cản tương lai ấy. Ở Trung Quốc, các nhà chức trách đã đóng cửa hơn 40% nhà máy, nhằm giảm lượng khí thải ra môi trường. Hà Lan thậm chí đã lên kế hoạch "khai tử" mọi thiết bị dùng nhiên liệu làm than đá trong thập kỷ kế tiếp. 

Thành phố Oxford của Anh Quốc đang hướng đến mục tiêu là thành phố đầu tiên trên thế giới không có khí thải vào năm 2035. Australia thì đang chuẩn bị hoàn thành nhà máy năng lượng Mặt trời lớn nhất thế giới.

Dù vẫn còn nhiều bất cập, nhưng con người vẫn đang làm hết sức mình để bảo vệ tương lai của Trái đất. Chúng ta cũng vậy, hãy thay đổi ngay trong những việc làm hàng ngày. Dù chỉ đem lại tác động nhỏ, nhưng nếu tất cả cùng làm, mọi chuyện đều có thể xảy ra.

Liên Hợp Quốc cảnh báo khí thải CO2 trên Trái đất đã chạm ngưỡng cao chưa từng thấy trong 3 triệu năm - Ảnh 3.
Nguồn: WMO, Science Alert

Môi trường ô nhiễm nặng sau bão lũ

đăng 02:25, 25 thg 10, 2017 bởi Việt Bắc Môi trường

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị về việc xử lý khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường do mưa lũ gây ra.
Sau khi bão lũ đi qua, người dân vùng bị thiên tai ở miền Trung và Tây Nguyên khẩn trương khắc phục hậu quả, song họ đang phập phồng lo sợ dịch bệnh bùng phát vì môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Tại TP Đà Nẵng, những ngày qua, rác từ các nơi theo nước lũ đổ về, hàng chục ngàn tấn rác tấp vào bờ biển Đà Nẵng khiến cho bãi biển bị ô nhiễm trầm trọng. Bãi cát trắng dài trên 10 km, chạy dọc tuyến đường Hoàng Sa - Trường Sa, từ Sơn Trà đến giáp vùng biển Quảng Nam, đã trở thành bãi rác. Các bãi biển Nam Ô, Xuân Thiều, Thanh Bình... ở Đà Nẵng cũng đầy rác.

Nguồn nước bị ô nhiễm

Ô nhiễm do rác có thể khắc phục trong thời gian ngắn. Điều khiến người dân lo lắng là nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nặng. Ông Nguyễn Khắc Xuyên, Bí thư Đảng ủy xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) cho biết, sau khi lũ rút, điều lo lắng nhất là nguồn nước uống cho người dân toàn xã bị ô nhiễm nặng bởi đa số dùng nước giếng đóng, nhưng nước lũ tràn ngập hết, bùn non đặc quánh làm cho nước đục ngầu. Còn đường ống nước sạch kéo từ Khe Trâu về cung cấp cho người dân thôn An Điềm cũng bị nước lũ cuốn trôi toàn bộ.


Cán bộ y tế tỉnh Quảng Bình khẩn trương phun thuốc khử trùng ở vùng lũ để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát 
Nhiều xã trên địa bàn 2 huyện Ea Súp và Ea H’Leo (Đắk Lắk) cũng rơi vào cảnh tương tự. Bà Đào Thị Yến, ngụ xã Ea Bung, huyện Ea Súp cho biết, mưa lũ đã làm giếng nước của gia đình bà và nhiều hộ dân khác ngập 5 ngày liền. Do số thuốc của cán bộ y tế cấp hạn chế nên chỉ xử lý được nước dùng để ăn uống, còn việc tắm giặt đều phải sử dụng nguồn nước giếng ô nhiễm. Vì thế phần lớn thành viên trong gia đình bà Yến đã xuất hiện bệnh đau mắt. Điều lo ngại hơn là nhiều hộ dân người dân tộc thiểu số sống rải rác ở khu vực rừng núi không xử lý nước mà để vậy sử dụng nên rất dễ bùng phát dịch bệnh.

Dịch bệnh xuất hiện

Tại huyện Minh Hóa (Quảng Bình), đã có hiện tượng dịch đỏ mắt lây lan ở các xã vùng bị ngập lũ, như Thượng Hóa, Trung Hóa, Tân Hóa… Theo ông Cao Thanh Biên, Chủ tịch UBND xã Thượng Hóa, mặc dù chính quyền và nhân dân cố gắng làm tốt công tác xử lý vệ sinh sau lũ nhưng dịch đau mắt đỏ vẫn xảy ra. Hiện trên địa bàn xã có gần 200 trường hợp bị nhiễm bệnh, phần lớn tập trung ở độ tuổi học sinh. Ông Cao Sỹ Phượng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Minh Hóa, cho biết ngoài việc đưa thuốc điều trị về cho người dân, cán bộ trung tâm còn trực tiếp về cơ sở để chỉ đạo lực lượng y tế thôn bản cùng chính quyền địa phương phun thuốc khử trùng ở những vùng có dịch, giúp dân xử lý nguồn nước sạch để phòng trừ dịch bệnh.

Theo bác sĩ Lê Thị Châu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ea Súp, trên địa bàn huyện có 809 giếng nước của người dân bị ngập sâu trong nước lũ, cần phải xử lý. Từ ngày 20/9 đến nay, trung tâm đã huy động tối đa cán bộ y tế cấp phát hàng ngàn viên Chloramin B để người dân xử lý nước sinh hoạt. “Tính đến chiều 24/9, trên địa bàn một số xã của huyện, bệnh đau mắt, tiêu chảy… tăng mạnh nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát” - bác sĩ Châu cho biết thêm.
Huyện Ea H’Leo có 650 giếng nước bị ngập nên khoảng 3.640 người dân thiếu nước sinh hoạt. Do thiếu hóa chất Chloramin B nên huyện mới xử lý nước sinh hoạt cho 3 xã, thị trấn. Trung tâm Y tế huyện Ea H’Leo tiếp tục có tờ trình gửi Sở Y tế tỉnh cấp thêm hóa chất để xử lý nước sinh hoạt ở các xã còn lại nhằm hạn chế dịch bệnh bùng phát do người dân sử dụng nguồn nước ô nhiễm.
Linh Chi (Theo NLĐO)

Bài đăng Không có tiêu đề

đăng 01:48, 25 thg 10, 2017 bởi Việt Bắc Môi trường

VTV.vn - Rác từ thượng nguồn đổ về cộng với nhiều xác súc vật bị lũ cuốn trôi là nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, phát sinh dịch bệnh sau đợt mưa lũ vừa qua.
Khó khăn lớn hiện nay của người dân vùng lũ Nghệ An là vấn đề nước sạch. Bởi khi cơn lũ đi qua, các bể chứa nước đều bị ngập, nước từ thượng nguồn đổ về vẫn đục ngầu, chứa nhiều rác bẩn.


Ngoài vùng dân cư, vấn đề đáng ngại nhất là công tác vệ sinh môi trường ở các trường học. Hàng chục phòng học bị ngập nước, khi nước lũ rút tại đây đã để lại nhiều bùn, nước bẩn. Hiện ở một số trường học bị ngập lụt đã tập trung thu dọn phòng lớp để ổn định, đón các em học sinh trở lại trường. Tuy nhiên, việc cần giải quyết nhanh và sớm là làm sạch môi trường để đảm bảo sức khỏe cho các em.

Sau các đợt mưa lũ, dịch bệnh sẽ xảy ra nếu như chính quyền, các ngành và người dân không làm tốt vấn đề vệ sinh môi trường. Chính vì thế ngay sau khi nước lũ rút, các ngành các cấp cần quan tâm, hỗ trợ vùng lũ thu dọn vệ sinh, cấp đầy đủ hóa chất để người dân khử trùng nước ăn hàng ngày nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh bùng phát.

từ khóa : Xử lý rác thải, xử lý rác thải sau lũ, xử lý ô nhiễm môi trường

1-10 of 258