Tin tức


Hơn 20 tấn cá chết ở Hồ Tây là do nhiệt độ thay đổi đột ngột

đăng 19:53, 12 thg 7, 2018 bởi Việt Bắc Môi trường

Sở Xây dựng Hà Nội vừa gửi báo cáo UBND thành phố Hà Nội về tình trạng cá chết hàng loạt tại Hồ Tây trong những ngày vừa qua.

Theo báo cáo này, nguyên nhân ban đầu của hiện tượng cá chết hàng loạt hai ngày 8 và 9/7 được cho là do nắng nóng trên địa bàn lên đỉnh điểm, có ngày hơn 40 độ C, đến ngày 7/7, mưa giông xuất hiện giữa trưa làm nhiệt độ thay đổi đột ngột.

Lượng cá chết chủ yếu là loại cá nhỏ bề mặt như cá mương (thầu dầu) đang vào mùa sinh sản, có mật độ cao và sức chịu đựng yếu.

Như chúng tôi đã đưa tin trước đó, từ ngày 8-10/7, cá Hồ Tây chết hàng loạt, trôi dạt trắng mặt Hồ Tây tập trung nhiều ở phía đường Trích Sài, Nguyễn Đình Thi.

Hơn 20 tấn cá chết ở Hồ Tây là do nhiệt độ thay đổi đột ngột - Ảnh 1.

Cá chết ở Hồ Tây là do nắng nóng? Ảnh: TL

Ngày 10/7, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng Hà Nội) thông tin với báo chí: Có khoảng hơn 20 tấn cá chết ở hồ Tây đã được thu gom trong 3 ngày qua được đưa tới tại bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) để xử lý theo đúng quy trình.

Mặc dù tại những khu vực có cá chết cũng được chính quyền địa phương cử lực lượng phun thuốc khử trùng, tuy nhiên vẫn chưa hết mùi hôi thối. Dự kiến tình trạng hôi thối sẽ vẫn còn trong vài ngày tới, nhưng sẽ giảm dần.

Ngay thời điểm đó, nhận định về nguyên nhân cá chết nổi trên mặt Hồ Tây, tại Hội nghị giao ban công tác UBND thành phố Hà Nội 6 tháng đầu năm 2018, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, cá chết có thể do biến đổi khí hậu, thời tiết nắng nóng.

Thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với quận Tây Hồ có biên bản thống nhất đề xuất với thành phố quy về một đơn vị đảm nhiệm vệ sinh môi trường hồ.

Tag: Cá chết hàng loạt ở hồ tây, cấp phép xả thải

Xác định nguyên nhân hàng chục tấn cá chết ở Hồ Tây

đăng 19:48, 12 thg 7, 2018 bởi Việt Bắc Môi trường

VOV.VN - Trong 3 ngày qua, các cơ quan chức năng của Hà Nội đã cơ bản thu gom xong hơn 20 tấn cá chết tại hồ Tây

Theo thông tin từ sở Xây Dựng TP Hà Nội, hiện tượng cá chết tại hồ Tây (Hà Nội) đã diễn ra rải rác trong khoảng 1 tháng qua và xuất hiện số lượng lớn từ chiều 8/7, tập trung chủ yếu ở khu vực đường Vệ Hồ, Trích Sài.

ca chet o ho tay nhieu kha nang khong phai do nguon nuoc hinh 1

Xác cá có đủ kích thước từ to đến nhỏ và có nhiều loại cá khác nhau. Ảnh: Hải Yến/VOV.VN.

“Hơn 90% cá chết tại hồ Tây là cá dầu, đây là mùa loại cá này sinh nở mạnh nên khi thay đổi thời tiết đột ngột từ nắng nóng kéo dài rồi mưa giông khiến loại cá này không thích nghi kịp”, ông Nguyễn Mạnh Hùng (Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng Hà Nội) cho hay.

Sau 3 ngày đêm vớt cá liên tục, đến sáng 10/7, lượng cá chết nổi trên mặt hồ chỉ còn lại rất ít, một số thuyền nhỏ đi ven hồ để vớt cá mắc trong các khe đá. 
Với thực trạng này, quận Tây Hồ cũng đã cử lực lượng phun thuốc khử trùng xung quanh khu vực có cá chết.

“Công tác vớt cá hiện tại đã cơ bản xong, sau 3 ngày có khoảng hơn 20,5 tấn cá được vớt lên và đem đi xử lý tại bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội)”, ông Hùng cho biết.

Ông Hùng cũng cho biết thêm, đơn vị này đã tổ chức lấy mẫu nước để tiến hành xét nghiệm, tuy nhiên, “nhiều khả năng nguyên nhân khiến cá chết không phải do nguồn nước”.

Tình trạng cá chết hàng loạt này đã từng xảy ra vào tháng 10/2016, tại Hồ Tây ghi nhận khoảng 200 tấn cá chết nổi trắng mặt hồ.

Các cơ quan chức năng đã phải cử hơn 1.000 công nhân tiến hành thu gom cá trong nhiều ngày.

Sau vụ việc, toàn bộ hồ Tây đã được tiến hành xử lý để làm sạch nguồn nước và cung cấp oxi cho hồ./.

Tag : Xử lý rác thải, ô nhiễm môi trường nước, quan trắc môi trường định kỳ, cá chết ở Hồ Tây

Hà Nội đánh bắt cá Hồ Tây để giải quyết tình trạng cá chết

đăng 19:37, 12 thg 7, 2018 bởi Việt Bắc Môi trường

Sở Xây dựng Hà Nội đưa ra 3 giải pháp nhằm giải quyết tình trạng cá chết, trong đó có việc cho phép đánh bắt cá.

Báo cáo UBND thành phố Hà Nội về tình trạng cá chết tại Hồ Tây trong những ngày vừa qua, Sở Xây dựng cho rằng nguyên nhân ban đầu của hiện tượng cá chết hàng loạt hai ngày 8 và 9/7 là nắng nóng trên địa bàn lên đỉnh điểm, có ngày hơn 40 độ C. Đến 7/7, mưa giông xuất hiện giữa trưa làm nhiệt độ thay đổi đột ngột. 

Theo nhà chức trách, lượng cá chết chủ yếu là loại cá nhỏ bề mặt như cá mương (thầu dầu) đang vào mùa sinh sản, có mật độ cao và sức chịu đựng yếu. 

Hà Nội cho phép đánh bắt cá ở hồ Tây để giải quyết tình trạng cá chết. Ảnh: Gia Chính

Hà Nội cho phép đánh bắt cá ở hồ Tây để giải quyết tình trạng cá chết. Ảnh: Gia Chính

Để khắc phục, Sở Xây dựng đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường vệ sinh mặt hồ, đảm bảo việc thu gom và xử lý triệt để cá chết; vận hành máy sục khí tăng lượng oxy mặt hồ.

"Chúng tôi cũng giao Công ty thoát nước Hà Nội lên kế hoạch đánh bắt cá. Việc này là chủ trương từ trước của thành phố nhưng chưa thực hiện ở Hồ Tây", ông Nguyễn Mạnh Hùng (Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng Hà Nội) nói.

Cơ quan chức năng thu gom hơn 20 tấn cá chết trong những ngày qua. Ảnh: Gia Chính

Cơ quan chức năng thu gom hơn 20 tấn cá chết trong những ngày qua. Ảnh: Gia Chính

Trước đó từ ngày 8 đến 10/7, cá Hồ Tây chết hàng loạt, trôi dạt trắng mặt hồ phía đường Trích Sài, Nguyễn Đình Thi. Cơ quan chức năng đã huy động hơn 200 người thu gom được 20,5 tấn cá chết, đem xử lý ở bãi rác Nam Sơn.

Tháng 10/2016, Hồ Tây từng ghi nhận khoảng 200 tấn cá chết. Nhà chức trách đã phải cử hơn 1.000 công nhân thu gom nhiều ngày. Sau vụ việc, nguồn nước Hồ Tây đã được xử lý làm sạch và cung cấp thêm oxy.

Hồ Tây là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất nằm ở phía Tây Bắc trung tâm TP Hà Nội. Hồ có diện tích hơn 500 ha với chu vi hơn 17 km, là một phần của sông Hồng cũ sau khi chuyển dòng.

Gia Chính


BÁO ĐỘNG Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC TRONG NGÀNH CHẾ BIẾN THỦY SẢN

đăng 07:16, 5 thg 7, 2018 bởi Việt Bắc Môi trường

Báo động ô nhiễm nguồn nước trong ngành chế biến thủy sảnNgành chế biến thủy sản đang là một trong các ngành sản xuất chủ lực của nước ta, đã và đang phát triển vượt bậc. Thế nhưng, cùng với sự phát triển đó là những hệ lụy về ô nhiễm môi trường nước. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây.

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng nghiêm trọng, mà đơn cử là ô nhiễm nguồn nước đang là một vấn nạn, việc thiếu nước sạch gây đe dọa lớn đến đời sống của các sinh vật trên hành tinh bao gồm cả con người. Trước tình hình đó, nhiều quốc gia trên thế giới đã tổ chức nhiều buổi hội thảo nhằm bàn luận tìm biện pháp khắc phục nguồn nước bị ô nhiễm. Và tại Việt Nam, các buổi thảo luận về đề tài môi trường vẫn được diễn ra thường niên, các cuộc vận động tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân vẫn được tổ chức định kỳ. Thế nhưng, mặc dù các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện chính sách và pháp luật để bảo vệ môi trường, tình trạng ô nhiễm nguồn nước vẫn là vấn đề rất đáng lo ngại. Bởi tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa khá nhanh, song song đó là sự ra đời của nhiều khu công nghiệp sản xuất chế biến như: dệt nhuộm, thủy sản, cao su,… khiến ô nhiễm nguồn nước ngày càng diễn biến phức tạp hơn.

 
Như trong bài trước chúng tôi đã đưa tin, ngành đánh bắt và chế biến thủy sản ở Việt Nam có thế mạnh do nằm tiếp giáp với bờ biển 3.260m trải dài từ Bắc vào Nam. Trong những năm qua, ngành đã và đang phát triển không ngừng, đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, lại kéo theo tình trạng gây ô nhiễm do xử lý nước thải chế biến thủy sản không triệt để, hoặc vi phạm các quy tắc bảo vệ môi trường.
Thực trạng ô nhiễm môi trường nước do chế biến thủy sản: “Tức nước thì vỡ bờ”
Ô nhiễm môi trường đặc biệt nghiêm trọng tại các cơ sở chế biến đang ngày càng đáng báo động. Thế nhưng trong nhiều năm qua, người dân kêu cứu nhưng chẳng mấy ai đoái hoàn. Chúng ta còn nhớ sự kiện cách đây gần 1 năm về trước (9/2015), người dân tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã phản ứng quyết liệt trước nạn ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân là do tình trạng cá chết từ các nhà máy chế biến hải sản nằm gần cổng xả số 6 của khu chế biến thủy sản xã Tân Hải, huyên Tân Thành đổ trực tiếp ra sông. Chính điều đó đã gây ra nhiều bức xúc cho người. Và, hàng chục hộ dân đã vớt xác cá chết mang đến đổ trước cổng một số nhà máy chế biến hải sản, yêu cầu cơ quan chức năng sớm có câu trả lời nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng trên. Thế nhưng, họ chỉ nhận được những câu trả lời dạng “qua loa” không thỏa đáng, quá bức xúc người dân đã đem cá đến trước trụ sở UBND tỉnh kêu cứu. Đó là khoảng thời gian được dư luận cả nước đặc biệt quan tâm.
 
 
Có thể thấy, vấn nạn này không chỉ ở riêng Vũng Tàu, mà xảy ra ở hầu hết các tỉnh, thành phố. Trong một phóng sự ở Cà Mau, các cơ quan chức năng đã kiểm tra, phát hiện và phạt hành chính 43 cơ sở chế biến vi phạm trên cả nước, và trong số 10 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được phát hiện từ năm 2014 đến nay thì: 1 cơ sở đã giải thể, 2 cơ sở đã ngừng sản xuất. Theo dư luận cho rằng, ô nhiễm môi trường còn cao hơn con số thống kê vì toàn tỉnh hiện có gần 3.500 cơ sở sản xuất chế biến và kinh doanh liên quan đến lĩnh vực môi trường, nhưng thẩm quyền quản lý của Sở Tài Nguyên và Môi Trường chỉ ở mức 56 cơ sở.
Lỗi do đâu?
Theo Sở Tài Nguyên và Môi Trường Cà Mau, vi phạm chủ yếu của các cơ sở sản xuất chế biến nói chung là chưa đầu tư hệ thống xử lý nước thải hoặc có đầu tư nhưng lại không đạt chuẩn và không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật xử lý nước thải đạt chất lượng đầu ra theo quy định.
 
Cũng theo thống kê cho biết, chỉ riêng lĩnh vực chế biến thủy sản hiện vẫn có đến 16% cơ sở chế biến tập trung chưa có hệ thống xử lý nước thải. Trong đó, một số cơ sở chưa có đủ 5 công đoạn quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải gồm: bể tuyển nổi (dùng để tách dầu, mỡ), bể điều hòa, bể sinh học kỵ khí, bể sinh học bùn hoạt tính và bể khử trùng. Do đó, hiệu quả xử lý ô nhiễm môi trường còn thấp.
 
Lo ngại hơn nữa, ngoài các doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp tập trung thì có rất nhiều cơ sở chế biến nhỏ lẻ nằm lẫn trong các khu dân cư cũng góp phần không nhỏ gây ô nhiễm. Các cơ sở này thường không được đầu tư nhiều về máy móc lẫn công nghệ, và thường bị phát hiện xả thải trực tiếp ra môi trường.
Xử lý không xuể
Rất nhiều trường hợp vi phạm đã bị phát hiện và xử lý trên địa bàn cả nước, thế nhưng con số đó vẫn còn chưa xuể. Cụ thể, ở Bà Rịa - Vũng Tàu nhiều năm nay đã tập trung xử lý xử phạt 22 cơ sở vi phạm gây ô nhiễm nguồn nước, đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn theo quy định. Song, người dân vẫn cho rằng nhiều doanh nghiệp đang lén lúc xả thải ra môi trường.
 
Còn ở Bạc Liêu, đoàn liên ngành đã kiểm tra tại 88 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và bệnh viện (trong đó có 63 cơ sở thu mua, sơ chế và nhà máy chế biến thủy sản), phát hiện 9 cơ sở vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, đã phạt hành chính với tổng số tiền lên đến 1,1 tỷ đồng, bên cạnh đó cũng cảnh cáo 29 cơ sở khác,…
 
Báo động ô nhiễm nguồn nước trong ngành chế biến thủy sản 3
Hỉnh ảnh một dây chuyền sản xuất hiện đại - Ảnh minh họa. Photo by Internet.
 
Còn ở tp Cần Thơ, chỉ riêng CTCP Chế biến Thực phẩm Sông Hậu năm 2014 đã bị phạt hành chính trên 778 triệu đồng do không thu gom triệt để chất thải nguy hại vào khu lưu trữ tạm thời theo quy định, dầu mỡ xả thải vào môi trường nước không đúng quy định, xả thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải. Thậm chí phải đình chỉ hoạt động 3 tháng do sản xuất có phát sinh nguồn nước thải vượt quy chuẩn cho phép.
 
Theo những dữ liệu trên cho thấy, ô nhiễm môi trường nước có sự “góp sức” rất lớn của các doanh nghiệp chế biến thủy sản, do phần lớn đều được tập trung ở một số vị trí như hạ lưu các con sông với mật độ dày đặc và sản lượng chế biến lớn. Bên cạnh đó là công nghệ chế biến còn thô sơ, đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm thô thì chỉ sử dụng khoảng 60% cho xuất khẩu, còn lại thì vứt bỏ hoặc sử dụng không hiệu quả dễ gây ô nhiễm môi trường. Thiết nghĩ, để hạn chế và khắc phục tình trạng ô nhiễm như hiện nay, cần nâng cao nhận thức của từng người dân, cán bộ quản lý đơn vị kết hợp với tiếp thu các công nghệ xử lý nước thải công nghiệp nói chung và cho ngành chế biến thủy sản nói riêng.
Sơ lược về công nghệ xử lý nước thải trong chế biến thủy sản
Theo bài “Công nghệ xử lý nước thải trong chế biến thủy sản” chúng tôi đã đưa tin, khảo sát tại một số nhà máy chế biến hải sản, nước thải chủ yếu được phát sinh trong quá trình rửa sạch và sơ chế nguyên liệu. Do sự đa dạng về chủng loại, hình thức chế biến nên các thành phần trong nước thải của ngành thủy hải sản hết sức phức tạp và chứa nhiều chất gây ô nhiễm môi trường.
 
Nước thải trong quá trình chế biến thường có các mảnh thịt vụn, máu và nội tạng của các loại thủy sản, ngoài ra còn có các loại vảy cá, xương và mỡ cá,… vì thế nước thải thường có mùi hôi, tanh. Sẽ thật nguy hiểm cho nguồn nước tự nhiên nếu nước thải được xả ra môi trường mà không được xử lý trước.
 
Nước thải thủy sản được thể hiện qua các chỉ tiêu SS, BOD, COD, N P, dầu mỡ, máu. Đặc biệt là trong nước thải thủy sản chứa lượng SS khá cao do trong quá trình chế biến loại bỏ các bộ phận của nguyên liệu như: vỏ tôm, vây, mang, đầu cá và dầu mỡ (trong chế biến cá basa).
 
Bên cạnh các nhà máy sản xuất cần áp dụng các công nghệ tiên tiến, thì các cơ sở chế biến nhỏ lẻ (không chỉ riêng ngành thủy sản) cần tìm hiểu và tham khảo các giải pháp sử dụng vi sinh xử lý nước thải để giảm mức độ ô nhiễm của nước thải đầu ra, phần nào hạn chế được ô nhiễm nguồn nước như hiện nay.
 
Người dân cần nâng cao nhận thức và tuyên truyền bảo vệ “VÌ MÔI TRƯỜNG XANH - SẠCH - ĐẸP”.
 
Theo: Internet - EcoClean t/h.

ASEM cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu

đăng 08:51, 20 thg 6, 2018 bởi Việt Bắc Môi trường

(Chinhphu.vn) - Sáng 19/6, Hội nghị Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) về “Cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu nhằm đạt các mục tiêu phát triển bền vững – Định hướng tương lai” do Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức đã khai mạc trọng thể tại thành phố Cần Thơ.
Hội nghị nhằm triển khai sáng kiến của Việt Nam được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 13 tại Naypyidaw, Myanmar, tháng 11/2017. Đặc biệt, sáng kiến đã được 7 thành viên ASEM gồm Australia, Bỉ, Đan Mạch, Italy, Phần Lan, Hà Lan và Myanmar đồng bảo trợ.

Tham dự Lễ khai mạc Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh,  Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành, các sở, ngành khu vực đồng bằng sông Cửu Long và các thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Đà Nẵng. Tham dự Hội nghị có hơn 200 đại biểu gồm lãnh đạo cao cấp của cơ quan liên quan từ 53 thành viên ASEM, lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế và khu vực như Ủy ban kinh tế-xã hội châu Á-Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (UNESCAP), Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), Viện tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI), Ngân hàng Thế giới, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham), Ban thư ký ASEAN…

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Hội nghị sẽ góp phần quan trọng xây dựng những hướng hợp tác mới của ASEM về ứng phó biến đổi khí hậu, góp phần thúc đẩy “quan hệ đối tác toàn cầu nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu”, như chủ đề của Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 12 diễn ra tháng 10 sắp tới tại Brussels.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh khẳng định những thách thức về biến đổi khí hậu với tần suất, quy mô và phạm vi ảnh hưởng ngày càng gay gắt đang cản trở các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và phát triển kinh tế - xã hội bền vững và bao trùm, ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện các mục tiêu phát triển và an ninh của từng quốc gia, khu vực và toàn cầu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh ASEM với tư cách là Diễn đàn liên khu vực quan trọng hội tụ 53 thành viên của hai châu lục Á-Âu, động lực chính của tăng trưởng kinh tế và đổi mới sáng tạo trong thế kỷ 21, có đầy đủ khả năng và trách nhiệm để tiên phong trong hiện thực hóa các cam kết về biến đổi khí hậu vì phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng cho rằng ASEM cần xác định cách tiếp cận tổng thể, thống nhất trong nhận thức và hành động để gia tăng nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu gắn với phát triển bền vững. Phó Thủ tướng đề nghị, với thế mạnh về vốn, công nghệ cao, ít phát thải, các thành viên phát triển trong ASEM cần hỗ trợ các thành viên đang phát triển trong tiếp cận tài chính, chuyển giao công nghệ, đầu tư thông minh vào năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường, tăng cường năng lực ứng phó biến đổi khí hậu, nhằm chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, phát thải thấp.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên ASEM phối hợp thúc đẩy sáng kiến của Việt Nam về hình thành Cơ chế hợp tác toàn cầu về giảm chất thải nhựa ra đại dương, được đưa ra và ủng hộ tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Canada vừa qua.

Là một trong những quốc gia bị tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Việt Nam đi đầu trong việc thực hiện các thỏa thuận khí hậu quốc tế trong khuôn khổ Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu, nhất là Nghị định thư Kyoto và Thỏa thuận Paris.

Phó Thủ tướng đánh giá cao các quan hệ đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và các chương trình hợp tác, hỗ trợ hiệu quả về tài chính, chuyển giao công nghệ mà nhiều thành viên ASEM đã dành cho Việt Nam. Các chương trình này đã hỗ trợ Việt Nam một cách thiết thực trong quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước, nâng cao năng lực giám sát và thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng phó với nước biển dâng và xâm nhập mặn lan rộng ở hạ lưu sông Mekong, đồng thời nâng cao khả năng đóng góp của Việt Nam vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.

Các thành viên đồng sáng kiến như Australia, Bỉ, Myanmar, Đan Mạch đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội nghị của Việt Nam nhằm thảo luận một cách tổng thể vấn đề biến đổi khí hậu gắn với phát triển bền vững. Nhiều thành viên đồng sáng kiến nhấn mạnh ASEM cần đóng vai trò tiên phong trong việc đóng góp vào nỗ lực toàn cầu về ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững 2030 (SDGs). Các thành viên cũng chia sẻ những thách thức nghiêm trọng mà Việt Nam, đặc biệt là 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đang phải đối mặt trong ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời nhất trí các thành viên phát triển trong ASEM cần hỗ trợ các thành viên đang phát triển, trong đó có Việt Nam, trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngày sau Lễ Khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã chủ trì Lễ khai trương triển lãm “Biến đổi khí hậu – Thách thức và cơ hội hợp tác Á – Âu”.

Trong hai ngày 19 và 20/6, Hội nghị sẽ tiếp tục với 4 phiên thảo luận tập trung trao đổi các giải pháp gắn kết giữa hành động ứng phó biến đổi khí hậu với thực hiện SDGs, chia sẻ kinh nghiệm và các bài học thực tiễn, tăng cường sự tham gia của các thành phần trong xã hội nhằm ứng phó hiệu qua hơn với biến đổi khí hậu và định hướng hợp tác ASEM vì phát triển bền vững trong thập niên thứ ba. Các đại biểu cũng sẽ tham quan Cồn Sơn, vùng đất nổi giữa lòng sông Hậu, nơi chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và nước biển dâng./.

An An
Tag: tin tức môi trường, ô nhiễm môi trường, gia hạn xả thải, cấp phép xả thải

TP HCM: Ô nhiễm tiếng ồn và những hệ lụy khó lường

đăng 22:43, 1 thg 6, 2018 bởi Việt Bắc Môi trường   [ đã cập nhật 22:44, 1 thg 6, 2018 ]

 Vấn đề ô nhiễm tiếng ồn tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, đây còn là một trong những nguyên nhân gây ra tình hình mất trật tự xã hội. Trước vấn nạn này, Thành phố cần kịp thời thực hiện những giải pháp giảm ô nhiễm tiếng ồn nhằm đảm bảo môi trường sống cho người dân.

TP[-]HCM:[-]Ô[-]nhiễm[-]tiếng[-]ồn[-]và[-]những[-]hệ[-]lụy[-]khó[-]lường[-]

Ảnh minh hoạ: IE


Ẩu đả do... tiếng ồn 
 
Thời gian qua, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, các vụ án liên quan đến tiếng ồn xảy ra ngày càng nhiều với mức độ nghiêm trọng. Gần đây có thể kể đến vụ hỗn chiến khiến 3 người bị thương vào ngày 9/12/2017 ở quận Bình Tân. Theo đó, khoảng 8 giờ cùng ngày, hai nhóm người cả nam lẫn nữ cầm hung khí rượt đuổi nhau tại hẻm 184/19 Lê Đình Cẩn, phường Tân Tạo, quận Bình Tân gây náo loạn khu vực. Nguyên nhân được xác định là do người đàn ông sống tại hẻm 184/19 phản ánh các công nhân làm việc tại kho hàng trong khu vực thường mở nhạc lớn gây ồn ào,.... Sáng cùng ngày, người đàn ông này và người dân trong khu vực xảy ra cự cãi với nhóm công nhân rồi hai bên lao vào đánh nhau. 
 
Trước đó, tháng 6/2017, một vụ án gây thương tích cho ba người xảy ra ở quận Tân Bình cũng liên quan đến tiếng ồn. Nguyên nhân là do 4 thanh niên cùng thuê nhà ở trọ, 3 thanh niên ở lầu trên tổ chức ăn nhậu ồn ào đến khuya khiến thanh niên lầu dưới không ngủ được và lên nhắc nhở. Sau khi cự cãi thì thanh niên lầu dưới lấy dao đâm cả ba người bị thương, trong đó 2 thanh niên bị thương nặng phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. 
 
Nghiêm trọng hơn, vào tháng 1/2016, 6 người đã bị tuyên phạt từ 8 đến 20 năm tù về tội giết người liên quan đến tiếng ồn xe máy. Vụ việc xảy ra tại phường Tân Thới Nhất, Quận 12, do khó chịu vì mỗi lần sửa xe xong thợ sửa xe đều nổ máy để kiểm tra gây ồn ào nên một thanh niên trong khu vực đã kéo nhóm bạn đến phá tiệm sửa xe. Thợ sửa xe biết tin tiệm bị phá nên đã kéo một nhóm người đi tìm nhóm phá tiệm, hai bên xảy ra ẩu đả dẫn đến một người bị tử vong tại chỗ. 
 
Theo các chuyên gia môi trường, tiếng ồn khiến con người cảm thấy khó chịu, ức chế gây ra nóng nảy, thậm chí dẫn đến ẩu đả. Đây là một trong những nguyên nhân khiến các vụ ẩu đả liên quan đến tiếng ồn xảy ra ngày càng nhiều. Tiếng ồn trên 75 decibels (dB) tác động đến hệ thần kinh, nếu trên 100 dB như tiếng ồn khi khoan đá, động cơ máy bay sẽ làm thủng màng nhĩ và tác động mạnh đến hệ thần kinh. Ngoài ra nhiều tiếng ồn cùng lúc tạo nên sự cộng hưởng tạo ra độ rung gây nứt vỡ kính và các công trình. 
 
Chia sẻ về những tác động tiêu cực của ô nhiễm tiếng ồn đối với sức khỏe con người, bác sĩ Lý Phạm Hoàng Xuân, Khoa tai mũi họng - Bệnh viện nhân dân Gia Định cho biết: Tiếng ồn là một trong những nguyên nhân gây nên nhiều bệnh, chỉ cần quá ngưỡng cho phép, tiếng ồn đã có tác động tiêu cực tới sức khỏe con người. Tiếp xúc với tiếng ồn lâu ngày sẽ làm cho con người mất sự nhạy cảm với âm thanh, dần dần gây bệnh điếc không thể cải thiện được. Người dân sống trong khu vực có tiếng ồn quá lớn thường hay mất ngủ, dễ bị căng thẳng, mệt mỏi, gây ra bệnh tật. Khi bị mất ngủ, stress kéo dài, cơ thể sẽ bị suy yếu, nguy cơ tăng huyết áp, loét bao tử, rối loạn tâm thần tăng cao. Tiếp xúc với tiếng ồn nhiều và thường xuyên sẽ gây mệt mỏi, suy nhược toàn thân, ù tai, mất ngủ và làm trầm trọng thêm các loại bệnh, nhất là tim mạch, huyết áp. Nếu một người ở trong môi trường có tiếng ồn trên 90 dB trong thời gian từ 3 tháng trở lên thì khả năng nghe kém và không có khả năng hồi phục. 
 
TP[-]HCM:[-]Ô[-]nhiễm[-]tiếng[-]ồn[-]và[-]những[-]hệ[-]lụy[-]khó[-]lường[-]
 
Xử lý nghiêm hành vi gây ô nhiễm tiếng ồn 
 
Các kết quả đo tiếng ồn tại 150 điểm quan trắc đặt trên 30 tuyến đường của Thành phố Hồ Chí Minh nhằm phục vụ nghiên cứu cho thấy ở những tuyến đường đông xe, hầu hết số lần đo vượt tiêu chuẩn ở mức cao. Thậm chí, ngay cả ban đêm từ 10 giờ đêm đến 6 giờ sáng hôm sau, mức độ ồn đo được vẫn quá giới hạn gấp nhiều lần. Tương tự, kết quả quan trắc tiếng ồn của Chi cục Bảo vệ môi trường Thành phố Hồ Chí Minh ở các lần đo tại 6 trạm quan trắc gồm ngã tư An Sương, ngã sáu Gò Vấp, vòng xoay Hàng Xanh, ngã tư Đinh Tiên Hoàng - Điện Biên Phủ, vòng xoay Phú Lâm và ngã tư Huỳnh Tấn Phát - Nguyễn Văn Linh nhiều lần đạt trên 85 dB, vượt ngưỡng tiếng ồn cao nhất cho phép. 
 
Chia sẻ về nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn, Giáo sư, Tiến sĩ Lê Huy Bá, một chuyên gia nghiên cứu môi trường cho biết: Ô nhiễm tiếng ồn tại Thành phố Hồ Chí Minh đến từ nhiều nguyên nhân, trong đó có âm thanh từ động cơ của xe và còi xe trong quá trình tham gia giao thông, các công trình xây dựng,  sửa chữa nhà cửa, tiếng ồn từ dàn loa của các cửa hàng và hệ thống loa nhạc của các gia đình trong khu dân cư. Đặc biệt, trong giao thông đô thị, tiếng ồn từ các xe cũ, xe mô tô phân khối lớn cùng với tiếng ồn cộng hưởng của phương tiện giao thông ở khu vực ùn tắc, kẹt xe xảy ra thường xuyên có tác động nghiêm trọng đến đời sống người dân. 
 
Để giảm ô nhiễm tiếng ồn, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phùng Chí Sỹ, Giám đốc Trung tâm công nghệ môi trường (Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam) cho rằng: Đối với các loại xe, cần kiểm tra định kỳ chất lượng máy móc, những xe nào có tiếng ồn cao cần phải có biện pháp để giải quyết như lắp hệ thống giảm âm. Ngoài ra, cần có các phương án phân luồng giao thông hợp lý để điều tiết lượng xe, hạn chế tốc độ để giảm tiếng ồn. Thành phố cần thực hiện nghiêm việc cấm sử dụng còi xe trong nội thành, nhất là ở trường học, bệnh viện, khu dân cư; tăng cường trồng cây nhiều tầng với các loại cây khác nhau ở vỉa hè hai bên đường, khu dân cư, phủ thêm mảng xanh ở khu công cộng vì cây xanh có tác dụng chắn tiếng ồn. 
 
Trong khi đó, Giáo sư, Tiến sĩ Lê Huy Bá đề xuất: Các công trình khi xây dựng, sửa chữa phải che chắn cẩn thận vừa đảm bảo an toàn, tránh bụi vừa ngăn tiếng ồn phát ra xung quanh, đồng thời tránh thi công vào buổi trưa và buổi tối, ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi của mọi người xung quanh. Mặt khác, người dân có thể chủ động tránh xa khu vực phát ra tiếng ồn, nếu phải ở trong khu vực có tiếng ồn thì dùng tay hoặc bông bịt chặt tai lại, trồng cây xanh trong khuôn viên nhà và sử dụng các vật liệu cách âm. 
 
 Đối với các cơ quan chức năng, cần phải xử lý nghiêm minh đối với những đối tượng gây ra tiếng ồn. Cụ thể, việc xử phạt hành vi gây tiếng ồn vượt mức cho phép trong khu dân cư đã được quy định tại Thông tư 39/2010/TT-BTNMT, có hiệu lực từ tháng 2/2011. Theo đó, việc vi phạm các quy định về tiếng ồn sẽ bị xử hành chính với mức tiền phạt từ 1 triệu đến 160 triệu đồng. Đồng thời, nếu xung quanh gia đình người dân có các cơ sở sản xuất, hộ gia đình có các hoạt động gây ô nhiễm tiếng ồn thì người dân có thể làm đơn khiếu nại đến Ủy ban nhân dân cấp xã, phường để xử lý. Vì vậy, các đơn vị, địa phương cần tăng cường thực hiện tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ những tác hại của ô nhiễm tiếng ồn cũng như chủ động phản ánh các nơi gây ra tiếng ồn vượt mức cho phép; phát tờ rơi về các tác hại của ô nhiễm tiếng ồn kèm theo những quy định xử phạt về việc gây ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư đến tận tay các hộ gia đình.
Nguyễn Xuân Dự
Từ khóa : Ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn, quan trắc môi trường

95% dân số thế giới sống trong không khí ô nhiễm

đăng 22:34, 1 thg 6, 2018 bởi Việt Bắc Môi trường

Tiếp xúc với không khí độc hại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Không khí đang ô nhiễm nặng ở nhiều nới trên thế giới. Ảnh: Pixabay.

Không khí đang ô nhiễm nặng ở nhiều khu vực. Ảnh: Pixabay.

Phần lớn dân số thế giới hít thở không khí không sạch, trong đó, tình trạng ở nhiều nước đang phát triển rất nghiêm trọng, CNN đưa tin. Việc tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm khiến khoảng 6,1 triệu người chết năm 2016, theo báo cáo thường niên về tình trạng không khí toàn cầu của tổ chức Health Effects Institute (HEI).

Tiếp xúc với không khí độc hại có thể dẫn đến đột quỵ, đau tim, ung thư phổi và bệnh phổi mạn tính. Đây cũng là nguyên nhân gây chết người nhiều thứ 4 trong số các rủi ro về sức khỏe, đứng sau huyết áp cao, chế độ ăn uống và hút thuốc.

"Ô nhiễm không khí khiến rất nhiều người trên thế giới tử vong, bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp khó thở, người trẻ và người già phải nhập viện, không thể đi học hay đi làm, và nhiều trường hợp chết sớm. Báo cáo của chúng tôi cho thấy sự tiến triển ở một số nơi trên thế giới, nhưng vẫn còn những thách thức lớn để loại trừ tai họa này", Bob O'Keefe, phó chủ tịch HEI, cho biết.

Hơn 50% trường hợp tử vong do ô nhiễm không khí xảy ra ở Trung Quốc và Ấn Độ. Trung Quốc đã cải thiện phần nào tình trạng này. Trong khi đó, Pakistan, Bangladesh và Ấn Độ là ba nước có mức ô nhiễm tăng nhanh nhất từ năm 2010.

Việc đốt nhiên liệu rắn để sưởi hoặc nấu ăn có thể gây ô nhiễm không khí trong nhà. Năm 2016, tổng cộng khoảng 2,5 tỷ người trên thế giới tiếp xúc với không khí ô nhiễm từ nhiên liệu rắn như củi hay than. Phần lớn họ sống ở các nước đang phát triển thuộc châu Á, châu Phi, và phải đối mặt với cả ô nhiễm không khí trong nhà cũng như ngoài trời.

Tác động kép này dẫn đến 1/4 trường hợp tử vong do ô nhiễm không khí ở Ấn Độ và gần 1/5 trường hợp tử vong tại Trung Quốc. Số người phụ thuộc vào nhiên liệu rắn giảm từ khoảng 3,6 tỷ năm 1990 xuống còn 2,4 tỷ người năm 2016 dù dân số thế giới tăng.

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng cho thấy tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Ô nhiễm môi trường khiến khoảng 1,7 triệu trẻ em dưới 5 tuổi thiệt mạng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo cáo vào tháng 4/2017. Khoảng 9 triệu người trên thế giới chết do các loại ô nhiễm như không khí, nước, đất hay hóa chất, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Lancet năm 2015.

Thu Thảo


Lại muốn đổ 1 triệu m3 bùn, cát xuống biển Bình Thuận

đăng 20:57, 1 thg 6, 2018 bởi Việt Bắc Môi trường

(Tin Môi Trường) - Ngày 1/6, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đã có văn bản gửi Bộ TN&MT có ý kiến đối với vị trí nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn, cát nạo vét ở biển Vĩnh Tân, Tuy Phong, Bình Thuận.

Vị trí xin đổ cách Khu bảo tồn Hòn Cau 6 km

 
Trước đó, ngày 27/4, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN&MT, đã có công văn gửi Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Bình Thuận và Ban quản lý Khu bảo tồn Hòn Cau về việc nhận chìm vật chất nạo vét.
 
Theo văn bản, Công ty Cổ phần Năng lượng Vĩnh Tân 3, chủ đầu tư Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3, có văn bản hiệu chỉnh báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án.
 
Cụ thể để đảm bảo cho tàu có trọng tải 100.000 DWT vào cảng, chủ dự án sẽ tiến hành nạo vét vật chất khu trước bến cảng với diện tích khoảng 5,4 ha trong giai đoạn xây dựng, vận hành và vật chất nạo vét phát sinh gần 1 triệu m3.
 
Để xử lý khối lượng vật chất này, chủ dự án dự kiến nhận chìm ở khu vực biển Vĩnh Tân trên diện tích 300 ha. Khu vực nhận chìm ở biển có cao trình đáy từ -42 m đến -48 m, cách ranh giới Khu bảo tồn Hòn Cau 6 km; cách vùng đệm bãi cạn Breda 6 km và cách vùng đệm đảo Hòn Cau 9 km về hướng Tây.
 
Chủ dự án đã dự báo, đánh giá tác động môi trường do hoạt động nhận chìm gây ra; đã đề xuất phương án và công nghệ nhận chìm, giải pháp bảo vệ môi trường, đảm bảo không ảnh hưởng đến Khu bảo tồn Hòn Cau, bãi cạn Breda và khu vực lấy nước nuôi tôm lân cận dự án.
 
Để có căn cứ phê duyệt ĐTM, Bộ TN&MT đề nghị cho ý kiến về vị trí nhận chìm. “Trường hợp không chấp thuận vị trí trên, nêu rõ lý do không chấp thuận và đề nghị chỉ rõ vị trí thay thế để đổ vật chất nạo vét của dự án và gửi về Bộ TN&MT để xem xét, quyết định phê duyệt ĐTM của dự án” - công văn này đề nghị.
 
Lại[-]muốn[-]đổ[-]1[-]triệu[-]m3[-]bùn,[-]cát[-]xuống[-]biển[-]Bình[-]Thuận
Phối cảnh Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.  Quan điểm của Bình Thuận
 
Quan điểm của Bình Thuận
 
Theo ý kiến phản hồi của UBND tỉnh Bình Thuận, tại vùng biển này có Khu bảo tồn biển Hòn Cau, do đó nếu thực hiện việc nhận chìm vật chất nạo vét tại đây phải cân nhắc, đánh giá một cách kỹ lưỡng.
 
Cần thiết phải thuê chuyên gia, đơn vị tư vấn để thẩm định, đánh giá tác động một cách tổng thể của việc nhận chìm (nếu có) đối với khu vực biển nói chung và Khu bảo tồn Hòn Cau nói riêng, để làm cơ sở quyết định phương án giải quyết vật liệu nạo vét cho phù hợp với tình hình thực tế tại khu vực và đảm bảo môi trường xung quanh.
 
“Về phía tỉnh Bình Thuận, luôn ưu tiên chọn phương án dùng vật liệu nạo vét để san lấp mặt bằng, vấn đề này tỉnh đã nêu quan điểm “Phải được thực hiện lồng ghép vừa kết hợp san lấp mặt bằng với các phương án khác (theo quy định và chủ trương chung của tỉnh…”” - văn bản của UBND tỉnh Bình Thuận nhấn mạnh.
 
UBND tỉnh Bình Thuận cho biết hiện đã giao Sở NN&PTNT, Sở KH&ĐT hoàn chỉnh hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư kè tạo bãi chứa vật liệu nạo vét tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân trình cấp có thẩm quyền thẩm định phê duyệt khi có chủ trương của Chính phủ.
 
Vị trí xây dựng kè để đổ vật chất nạo vét tại bờ biển thôn Vĩnh Hưng và thôn Vĩnh Tiến thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận (phía Bắc cảng tổng hợp Vĩnh Tân và phía Nam Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân) và UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ.
 
Vì vậy, UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Bộ TN&MT xem xét, hướng dẫn chủ đầu tư liên hệ với các đơn vị chức năng để đổ vật chất nạo vét theo đúng quy định của pháp luật.
 
Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3 xây dựng theo hình thức BOT, sử dụng than nhập khẩu từ Indonesia và Úc; gồm ba tổ máy với tổng mức đầu tư khoảng 2,7 tỷ USD là nhà máy nhiệt điện than lớn nhất nằm trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân do Công ty Công trình điện quốc tế Harbin (Trung Quốc) xây dựng.
 
Trước đây, Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đã xin đổ 1 triệu m3 xuống biển Bình Thuận nhưng vấp phải sự phản ứng quyết liệt của báo chí, các nhà khoa học và người dân nên phải dừng lại, thay bằng phương pháp lấn biển theo chỉ đạo của Chính phủ.
 
Hiện Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3 lại xin nhận chìm vật chất nạo vét và vị trí xin nhận chìm cách khoảng 5 km về hướng Bắc mà Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đã xin đổ.
(Theo Phương Nam/Pháp Luật TP.HCM)

Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn

đăng 18:30, 15 thg 5, 2018 bởi Việt Bắc Môi trường

moitruong.com.vn) Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định số 491/QĐ-TTg Phê duyệt điều chỉnh Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo Quyết định được ký ngày 07/05/2018, mục tiêu đến 2025, 100% tổng lượng chất thải rắn nguy hại phát sinh từ hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cơ sở y tế, làng nghề phải được thu gom, vận chuyển và xử lý đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường;
 
Tận dụng tối đa lượng chất thải hữu cơ để tái sử dụng, tái chế, làm phân compost hoặc tự xử lý tại các hộ gia đình

85% chất thải rắn nguy hại phát sinh tại các hộ gia đình, cá nhân phải được thu gom, vận chuyển và xử lý đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường; sử dụng 100% túi nilon thân thiện với môi trường tại các Trung tâm thương mại, siêu thị phục vụ cho mục đích sinh hoạt thay thế cho túi nilon khó phân huỷ;

80% lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh tại khu dân cư nông thôn tập trung được thu gom, lưu giữ, vận chuyển, tự xử lý, xử lý tập trung đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường; tận dụng tối đa lượng chất thải hữu cơ để tái sử dụng, tái chế, làm phân compost hoặc tự xử lý tại các hộ gia đình thành phân compost để sử dụng tại chỗ...

Chất thải rắn nguy hại, chất thải rắn nguy hại được quản lý và kiểm soát chặt chẽ từ nguồn thải đến thu gom, vận chuyển và xử lý cuối cùng. Đa dạng hóa công nghệ xử lý chất thải rắn nguy hại bằng các công nghệ tiên tiến, hiện đại.

Cũng theo Quyết định trên, các nhà sản xuất thiết bị điện tử phải thiết lập và công bố các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ theo quy định của pháp luật; người tiêu dùng có trách nhiệm chuyển các sản phẩm thải bỏ đến điểm thu hồi hoặc chuyển cho tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện hoạt động thu gom, vận chuyển chất thải theo đúng quy định của pháp luật để chuyển đến các điểm thu hồi theo quy định.

Bên cạnh đó, khuyến khích thu gom, xử lý chất thải nguy hại liên vùng, liên tỉnh; xây dựng, phát triển các cơ sở xử lý chất thải nguy hại tập trung, quy mô vùng tỉnh, vùng liên tỉnh theo quy hoạch quản lý chất thải rắn được phê duyệt, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại;

Hạn chế phát triển và giảm dần về số lượng những cơ sở xử lý có quy mô nhỏ, phân tán có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; khuyến khích xây dựng các cơ sở xử lý, tái chế chuyên sâu đối với các loại chất thải nguy hại đặc thù đồng thời với việc phát triển các cơ sở xử lý có khả năng tái chế, xử lý đa dạng các loại chất thải nguy hại khác nhau; tăng cường việc chuyển giao chất thải giữa các cơ sở xử lý chất thải để tận dụng thế mạnh của mỗi cơ sở trong quá trình xử lý.

Hạn chế và tiến tới loại bỏ việc tự xử lý chất thải nguy hại tại nơi phát sinh có sử dụng công nghệ đốt hoặc chôn lấp; ưu tiên hoạt động đồng xử lý chất thải theo đúng quy định của pháp luật nhằm hạn chế tối đa việc thiêu hủy chất thải trong lò đốt chất thải chuyên dụng; tăng cường việc tái chế, tái sử dụng chất thải nguy hại; hạn chế việc cấp phép xử lý bằng biện pháp chôn lấp, hóa rắn đối với các loại chất thải nguy hại có khả năng tái chế, tái sử dụng.

Cùng với đó là đẩy mạnh việc xây dựng, phê duyệt kế hoạch thu gom, vận chuyển, lưu giữ, trung chuyển chất thải nguy hại tại các địa phương, bảo đảm phù hợp với điều kiện của địa phương và quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường nhằm tăng cường việc thu gom, xử lý đối với chất thải nguy hại phát sinh từ các chủ nguồn thải có khối lượng phát sinh thấp hoặc chủ nguồn thải chất thải nguy hại ở vùng sâu, vùng xa;

Khuyến khích xử lý chất thải y tế nguy hại theo mô hình cụm, mô hình tập trung, hạn chế việc xử lý chất thải y tế phân tán tại các bệnh viện; ưu tiên xử lý chất thải y tế lây nhiễm bằng phương pháp không đốt, đặc biệt là việc tự xử lý chất thải y tế lây nhiễm tại nơi phát sinh; giảm dần về số lượng và hạn chế đầu tư mới lò đốt chất thải y tế nguy hại tại các cơ sở y tế cấp huyện.

Đặc biệt là xây dựng lộ trình, kế hoạch và triển khai cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước cung cấp dịch vụ quản lý chất thải rắn sinh hoạt; hướng dẫn thực hiện các dự án đầu tư phát triển và quản lý vận hành cơ sở xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo quy định của pháp luật; thúc đẩy triển khai đầu tư xây dựng các dự án đầu tư xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo hình thức đối tác công tư (PPP) phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của từng địa phương; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về phòng ngừa, giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế, xử lý chất thải rắn, hình thành lối sống thân thiện với môi trường.Mai Anh (moitruong.com.vn)

Tin môi trường: 91% số ngày Hà Nội có mức ô nhiễm không khí vượt tiêu chuẩn của WHO

đăng 18:25, 15 thg 5, 2018 bởi Việt Bắc Môi trường

(Tin Môi Trường) - Theo dữ liệu mới của Trung tâm Phát triển và Sáng tạo Xanh (GreenID), 91% số ngày trong ba tháng đầu năm 2018, mức độ ô nhiễm không khí của Hà Nội vượt tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tin[-]môi[-]trường:[-]91%[-]số[-]ngày[-]Hà[-]Nội[-]có[-]mức[-]ô[-]nhiễm[-]không[-]khí[-]vượt[-]tiêu[-]chuẩn[-]của[-]WHO

 

Cơ sở dữ liệu chất lượng không khí của WHO mới cập nhật chỉ ra rằng khoảng 90% số người trên thế giới đang phải tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và có tới khoảng 7 triệu người tử vong mỗi năm do phơi nhiễm với các hạt bụi siêu nhỏ trong không khí.
 
Trong khi tất cả các khu vực trên thế giới đều bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, nhưng người dân ở các thành phố thu nhập thấp bị ảnh hưởng nhiều nhất. Khu vực có mức ô nhiễm không khí cao nhất là phía Đông Địa Trung Hải và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
 
Dựa trên cơ sở dữ liệu của WHO, GreenID phân tích và chỉ ra rằng người dân Hà Nội đang phải tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm xếp thứ hai trong số 23 thành phố được khảo sát ở một số quốc gia Đông Nam Á (bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Indonesia).
 
“Chúng tôi đã phân tích chất lượng không khí ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh dựa trên dữ liệu quan trắc công khai trong suốt ba năm qua và luôn kiến nghị lắp đặt thêm các trạm quan trắc để có bức tranh đầy đủ về chất lượng không khí ở Việt Nam”, Nguyễn Thị Anh Thư, nghiên cứu viên GreenID cho biết, “Chúng tôi cũng đang sử dụng nguồn dữ liệu hiện có để đưa ra những cảnh báo về hiện trạng chất lượng không khí để người dân có thể chủ động bảo vệ sức khỏe gia đình khi ô nhiễm ở mức cao."
 
Hiện tại Hà Nội chỉ có 13 trạm quan trắc không khí và thành phố Hồ Chí Minh chỉ có 01 trạm công bố số liệu trực tuyến cho người dân.
 
GreenID cũng đã tiến hành một cuộc khảo sát công khai với 1.000 người, kết quả chỉ ra rằng: Giao thông vận tải, công nghiệp và sản xuất năng lượng được cho là ba nguồn ô nhiễm không khí hàng đầu tại các thành phố.
 
 "Tình trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam khó có thể cải thiện khi Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch xây dựng thêm khoảng 40 nhà máy điện than từ nay tới năm 2030." Bà Ngụy Thị Khanh –  Người Việt Nam đầu tiên được trao giải thưởng môi trường Goldman nhận định.
 
Bà Khanh nhấn mạnh: “GreenID kiến nghị chính phủ nhanh chóng tăng cường giám sát và kiểm soát ô nhiễm không khí thông qua các biện pháp như thúc đẩy ban hành đạo luật không khí sạch đồng thời thắt chặt các tiêu chuẩn phát thải của giao thông và các nhà máy nhiệt điện than."
TRANG NGUYÊN (Trung tâm Phát triển và Sáng tạo Xanh)

1-10 of 292