Tin tức


Tết vẫn phải dựng trại chặn cổng nhà máy xử lý rác thải vì quá ô nhiễm

đăng 03:42, 14 thg 2, 2019 bởi Việt Bắc Môi trường

Người dân dựng rạp chặn cổng Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà trong ngày 10.2 - Ảnh: D.V
Những ngày trong và sau Tết Kỷ Hợi, hàng chục hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại tập trung chặn xe chở rác trước cổng Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà vì cho rằng nhà máy này gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của họ.

>> Hà Tĩnh đồng ý di dời dân sống xung quanh nhà máy rác hôi thối

>> Hà Tĩnh: Dân chặn cổng nhà máy rác bởi không chịu nổi mùi hôi thối

Theo người dân ở thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân), từ năm 2015 đến nay, khi Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà (thuộc Công ty TNHH Môi trường Phú Hà) đi vào hoạt động, hơn 40 hộ dân thuộc thôn này ở cạnh nhà máy phải ngửi mùi hôi thối và ruồi nhặng xuất phát từ nhà máy.

Tình trạng trên kéo dài 3 năm nay khiến cuộc sống của 40 hộ dân bị đảo lộn, nỗi lo bệnh tật ngày càng gia tăng.

Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà là nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh hiện tại.

Từ ngày 7.2, (mùng 3 Tết Kỷ Hợi), người dân ở thôn Nam Xuân Sơn bắt đầu tập trung dựng rạp chặn trước cổng nhà máy xử lý rác thải. Những người dân này không cho các xe tải vận chuyển rác thải vào nhà máy nhằm phản đối việc nhà máy này đốt, xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Ông Nguyễn Tiến Phừng (61 tuổi, ở thôn Nam Xuân Sơn) cho biết, Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà hoạt động đã khiến ruồi muỗi bay vào nhà dân thành từng lớp dày đặc. Bên cạnh đó, mùi hôi thối từ phía nhà máy bốc lên bay vào khu dân cư trong dịp trước, trong và sau tết khiến người dân ăn không ngon, ngủ không yên.

Nguyện vọng của người dân ở thôn Nam Xuân Sơn từ nhiều năm qua là được di dời đến khu tái định cư càng sớm càng tốt để đảm bảo sức khỏe, cuộc sống yên ổn.

Những tấm bẫy ruồi mà người dân mang đến cổng nhà máy xử lý rác thải ngày 11.8.2018

Ông Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết, nguyên nhân khiến người dân ở thôn Nam Xuân Sơn bức xúc kéo ra chặn cổng Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà trong mấy ngày qua là do ruồi muỗi từ trong nhà máy bay ra nhà dân quá nhiều.

Từ ngày 8.2 đến 10.2, địa phương đã cho tập trung phun diệt ruồi muỗi cả trong và ngoài nhà máy; vận động, tuyên truyền cho người dân về các nội dung tiến độ tái định cư, tiến độ triển khai dự án… để người dân hiểu rõ và đồng thuận.

Theo ông Hoàn, hiện nay huyện đã phê duyệt dự án xây dựng khu tái định cư và đang tập trung giải phóng mặt bằng để triển khai dự án tại khu vực Đồng Bàu - Rộc Rỏi thuộc xã này. Dự án này có 2 hợp phần gồm xây dựng khu tái định cư và di dân tái định cư vùng trên với tổng nguồn vốn đầu tư dự kiến ban đầu khoảng 118 tỉ đồng. Do một số thủ tục còn hơi chậm, nhưng cố gắng phấn đấu trong năm 2019 này sẽ hoàn thành.

Trước đó, như Một Thế Giới đã đưa tin, vào tháng 2 và tháng 8.2018, người dân ở thôn Nam Xuân Sơn cũng đã tập trung dựng rạp chặn ngang trước cổng Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà nhằm phản đối việc nhà máy gây ô nhiễm môi trường. Sau đó, chính quyền địa phương đã tổ chức đối thoại và cam kết sẽ giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường. Tiếp đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản số 5247 đồng ý cho UBND huyện Kỳ Anh thực hiện lập phương án hỗ trợ bồi thường, di dời, tái định cư cho các hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn có nhà ở nằm trong phạm vi ảnh hưởng xung quanh Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà về khu vực Đồng Bàu - Rộc Rỏi, xã Kỳ Tân.

Quang Cường - Dương Văn

Thủ tướng yêu cầu có bộ chỉ số xếp hạng các địa phương về bảo vệ môi trường

đăng 03:41, 14 thg 2, 2019 bởi Việt Bắc Môi trường

Thủ[-]tướng[-]yêu[-]cầu[-]có[-]bộ[-]chỉ[-]số[-]xếp[-]hạng[-]các[-]địa[-]phương[-]về[-]bảo[-]vệ[-]môi[-]trường
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu 4 vấn đề trọng tâm đặt ra cho năm 2019 và các năm sau đối với Bộ TN&MT. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
 
Phát biểu kết luận Hội nghị của ngành TN&MT triển khai các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế-xã hội năm 2019 sáng 8/1, Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Bộ TN&MT trong việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng bảo đảm sự hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường, trong đó, đặt vấn đề mạnh mẽ kiên quyết không đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế trước mắt.
Trong 14 điều lo lắng, ngành TN&TM có nhiều nhất
 
Cụ thể, Bộ đã tích cực đổi mới phương thức quản lý môi trường từ bị động giải quyết sang chủ động phòng ngừa. Bộ đã bãi bỏ, sửa đổi gần 63% điều kiện kinh doanh; hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận đối với 97,2% diện tích cần cấp. Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, việc Bộ TN&MT đạt được các kết quả quan trọng cho thấy “chúng ta đã đi đúng hướng, tạo ra những gam màu tươi sáng hơn trong bức tranh về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu”. Nhân dịp này, Thủ tướng biểu dương một số địa phương làm tốt trong lĩnh vực này như: Hà Nội, Quảng Ninh, An Giang, Lâm Đồng, Hà Tĩnh, Bình Dương, Quảng Nam…
 
Về các mặt tồn tại, hạn chế của ngành TN&MT, Thủ tướng dẫn thông tin từ một cuộc khảo sát xã hội, trong đó có câu hỏi “vấn đề lo lắng nhất trong cuộc sống hiện nay là gì?”; kết quả là có 14 lo lắng, gồm: Việc làm, y tế, giáo dục, nhà ở, tham nhũng, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, an toàn thực phẩm, an toàn lao động, môi trường kinh doanh, thiên tai, tính minh bạch và tham gia quản trị nhà nước, an ninh năng lượng, biến đổi khí hậu. Như vậy, có 4 điều người dân lo lắng liên quan đến ngành TN&MT. “Tôi nói điều này để thấy chúng ta còn nhiều vấn đề khiến người dân lo lắng”, Thủ tướng chia sẻ.
 
Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ ra tình trạng quản lý, khai thác đất đai, tài nguyên, khoáng sản còn lãng phí, sai phạm; mặc dù đã chỉ đạo quyết liệt nhưng nhiều địa phương buông lỏng quản lý, còn xảy ra tình trạng khai thác đá, cát sỏi trái pháp luật... Thủ tướng cũng đề nghị phải xem xét thận trọng việc cho phép mở rộng các nhà máy xi măng trước tình trạng nhiều núi đá vôi bị khai thác triệt để; Bộ TN&MT cần giám sát chặt chẽ, không để vấn đề ô nhiễm gây lo ngại cho người dân; tại một số đô thị “đường biến thành sông”, nội đô ngập nặng khi gặp mưa lớn. Một số cán bộ trong hệ thống TN&MT chưa gương mẫu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, thậm chí có cán bộ tham nhũng, tiêu cực, gây khó khăn....
 
Thủ tướng nêu 4 vấn đề trọng tâm đặt ra cho năm 2019 và các năm sau đối với Bộ TN&MT.
 
Thứ nhất, theo dự báo hiện nay quy mô sản xuất, Việt Nam là một công xưởng lớn của thế giới và một điểm tựa cho nhiều tập đoàn lớn xuyên quốc gia cung ứng sản phẩm dịch vụ cạnh tranh của khu vực và trên toàn cầu. Vấn đề bảo vệ môi trường đã trở thành nhiệm vụ quan trọng của thời đại khi chúng ta xác định không phát triển kinh tế bằng mọi giá, không đánh đổi môi trường lấy kinh tế... Theo đó, ngành cần có giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ này, “phải coi chừng tình trạng thiết bị cũ, công nghệ lạc hậu đổ dồn vào Việt Nam”.
 
Thứ hai, một câu hỏi đặt ra với Bộ TN&MT là làm thế nào để có thể chung tay bảo vệ môi trường, phát triển bền vững trong cuộc cách mạng  công nghiệp 4.0.
 
Thứ ba là ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu. Thủ tướng đặt bài toán này cho ngành TN&MT trong năm 2019 và các năm tiếp theo. Trong biến đổi khí hậu chung của cả nước, Thủ tướng đặc biệt lưu ý biến đổi khí hậu ở ĐBSCL, sạt lở sông biển ở miền Trung và sạt lở núi cũng như lũ quét, lũ ống ở miền Bắc.
 
Thứ tư là vấn đề xã hội hóa nguồn lực, kinh tế tài chính trong TN&MT.
 

Thủ[-]tướng[-]yêu[-]cầu[-]có[-]bộ[-]chỉ[-]số[-]xếp[-]hạng[-]các[-]địa[-]phương[-]về[-]bảo[-]vệ[-]môi[-]trường

Thủ tướng cùng lãnh đạo và cán bộ, nhân viên Bộ TN&MT. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
 
Không để vấn đề ô nhiễm gây lo ngại cho người dân
 
Nêu rõ phương châm hành động năm 2019 của Chính phủ, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “bứt phá”, chứ không phải cứ bình bình, “sáng cắp ô đi, tối cắp về”, không có sản phẩm cụ thể.
 
Thủ tướng đề nghị phải tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế pháp luật về môi trường, “làm sao giảm tình trạng xin - cho, làm sao công khai minh bạch, có chế tài xử lý nghiêm vi phạm, làm sao nhanh chóng, thuận lợi, phân cấp mạnh mẽ...”.
 
Thủ tướng đồng tình với mục tiêu mà Bộ TN&MT đặt ra trong năm 2019 là phải rà soát để hoàn thiện tất cả các quy chuẩn về môi trường tiệm cận với quy chuẩn, tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trong khu vực để thiết lập hàng rào kỹ thuật bảo vệ môi trường.
 
Bộ trưởng Bộ TN&MT cần ban hành bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng kết quả bảo vệ môi trường của các tỉnh, thành phố.
 
Nhấn mạnh làm tốt công tác quy hoạch, nâng cao hiệu quả quản lý, Thủ tướng đề nghị ngành cần khẩn trương xây dựng và hoàn thành 4 quy hoạch trong 2 năm tới: Quy hoạch sử dụng đất đai, quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch tài nguyên nước quốc gia và quy hoạch môi trường quốc gia.
 
Bày tỏ quan tâm đến quy hoạch sử dụng đất đai, Thủ tướng lưu ý bất cập trong định giá quyền sử dụng đất khi mà hiện nay chưa bám sát giá thị trường. Cần đổi mới công tác định giá đất theo các chuẩn mực quốc tế, chống thất thoát, lãng phí.
 
Hiện nay, còn khoảng 1,9 triệu ha đất chưa sử dụng, Thủ tướng yêu cầu rà soát, xác định quỹ đất này để đưa vào sử dụng hiệu quả, trong đó phải phủ xanh diện tích đất trống, đồi núi trọc.
 
Cần chú trọng các nguy cơ liên quan đến sạt lở, lún sụt, động đất cũng như khám phá các giá trị địa chất Việt Nam để bảo vệ, phát triển du lịch. Phải tiếp tục quản lý tốt hơn việc khai thác cát lòng sông. Có phương án phục hồi các dòng sông “chết”.
 
Thủ tướng cũng nhấn mạnh: Nhiệm vụ đặt ra đối với ngành ngày càng tăng, đòi hỏi đội ngũ cán bộ phải ngang tầm nhiệm vụ. Bộ TN&MT cần phấn đấu trở thành ngọn cờ đầu trong xây dựng Chính phủ điện tử. Ngành TN&MT cần đi đầu trong phòng chống tham nhũng, lợi ích nhóm.
(Theo Chinh phu)

Chủ tịch Hà Nội ra "tối hậu thư" giải quyết khủng hoảng rác

đăng 03:40, 14 thg 2, 2019 bởi Việt Bắc Môi trường

 Chủ[-]tịch[-]Hà[-]Nội[-]ra[-]"tối[-]hậu[-]thư"[-]giải[-]quyết[-]khủng[-]hoảng[-]rác

Một số người dân vẫn "phong tỏa" đường vào bãi rác Nam Sơn -ẢNH TT
 
Tại Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP.Hà Nội với các quận, huyện, thị xã sáng nay, 14.1, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đặc biệt yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Vương Văn Bút báo cáo riêng về tình trạng người dân “phong tỏa” bãi rác Nam Sơn.
 
Theo đó, lãnh đạo Sóc Sơn cho biết, chính quyền địa phương vẫn tiếp tục đối thoại, thuyết phục người dân, “2 - 3 giờ sáng nay vẫn ở bãi rác”. “Lãnh đạo huyện vẫn đang ở Nam Sơn để đối thoại. Chúng tôi sẽ cố gắng giải tỏa sớm để trong ngày hôm nay thông được xe vào bãi rác”, vị này nói.
 
Sau khi lãnh đạo Sóc Sơn báo cáo, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Sở Xây dựng và huyện khẩn trương phối hợp để trong ngày hôm nay có thể vận chuyển được rác vào bãi.
 
Trước đó, ngày 13.1, UBND TP.Hà Nội cũng ban hành Văn bản số 194/UBND-GPMB giao nhiệm vụ cụ thể việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 m Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn - văn bản mà người dân cho rằng “mới giải quyết được 70% nguyện vọng” của họ.
 
Theo đó, ngày 12.1.2019, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản yêu cầu giải phóng mặt bằng để di dân ra ngoài vùng ảnh hưởng môi trường của xử lý rác thải (vùng bán kính 500 m).
 
Ngày 13.1.2019 lãnh đạo UBND thành phố cũng đã làm việc cùng lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Sóc Sơn và đại diện chính quyền các thôn và một số hộ dân của 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn, thống nhất được một số nội dung.
 
Trên cơ sở đó, tại Văn bản số 194 này, UBND thành phố đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường trước 17.1.2019 phải tham mưu, trình Chủ tịch UBND thành phố ban hành quyết định giao nhiệm vụ cho UBND huyện Sóc Sơn (Trung tâm Phát triển quỹ đất Sóc Sơn) thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng theo ranh giới, chỉ giới quy hoạch vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 m Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.
 
Trước 30.3 phải phê duyệt phương án bồi thường
 
UBND TP.Hà Nội đã “cầm tay chỉ việc” cụ thể cho từng cơ quan chức năng với mốc thời gian cụ thể.
 
Theo đó, trước 20.1, Sở Tài nguyên - Môi trường phải thẩm định xong bản đồ hiện trạng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 m Khu liên hợp; phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn tổ chức phê duyệt, cắm và bàn giao mốc giới ngoài thực địa cho UBND huyện Sóc Sơn trước ngày 20.2, làm cơ sở để tiến hành việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng theo quy định.
 
Đối với UBND huyện Sóc Sơn, UBND thành phố giao trước 15.1 phải hoàn thiện hồ sơ đo đạc, bản đồ hiện trạng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 m, trình Sở Tài nguyên - Môi trường xác nhận.
 
Trước 17.1, UBND huyện nộp hồ sơ gửi Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội xác định ranh giới, chỉ giới đường đỏ vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 m; tổ chức triển khai việc cắm mốc giới thu hồi đất, giải phóng mặt bằng xong trước ngày 15.2.
 
Trước 30.3, UBND huyện tiến hành việc lập, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân theo thẩm quyền, đảm bảo tiến độ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ từ 2.2019.
 
UBND thành phố giao Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội trước ngày 23.1 hoàn thành việc xác định ranh giới, chỉ giới đường đỏ vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 m Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn theo quy định.
 
Trước 30.1, Sở Quy hoạch - Kiến trúc hoàn thành việc chấp thuận ranh giới, chỉ giới đường đỏ vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 m.
T.N

Phát hiện siêu trái đất màu cam cực gần chúng ta

đăng 03:39, 14 thg 2, 2019 bởi Việt Bắc Môi trường

Siêu trái đất Barnard b với sắc màu cam huyền ảo đã kết thúc cuộc tranh cãi nhiều thập kỷ của giới thiên văn học. Ngôi sao mẹ của nó – sao Barnard, một sao lùn đỏ được ghi nhận trong các tài liệu của Harvard từ cuối thế kỷ 19 và là một trong những ngôi sao đầu tiên bị con người nghi ngờ là trung tâm của một "hệ mặt trời" ngoại lai.

 

Phát[-]hiện[-]siêu[-]trái[-]đất[-]màu[-]cam[-]cực[-]gần[-]chúng[-]ta 

Cảnh quan trên siêu trái đất - ảnh đồ họa của ESO

Phát[-]hiện[-]siêu[-]trái[-]đất[-]màu[-]cam[-]cực[-]gần[-]chúng[-]ta

Cận cảnh siêu trái đất màu cam - ảnh đồ họa của IEEC
 
Nhiều lần các dữ liệu ít ỏi về một bóng hành tinh ẩn hiện quanh sao Barnard được quan tâm để rồi lại bị bác bỏ. Tuy nhiên, một nhóm khoa học gia đến từ Anh và Tây Ban Nha vẫn kiên trì quan sát. Cuối cùng, sau 20 năm, ứng dụng 7 công cụ tiên tiến khác nhau, họ đã tìm ra hành tinh bí ẩn cách chúng ta chỉ 6 năm ánh sáng.
 
Tin vui nhất là siêu trái đất ấy có thể có những điều kiện hỗ trợ sự sống.
 
Theo tính toán, siêu trái đất nằm ngoài "đường tuyết" của ngôi sao mẹ, tức không thuộc "vùng sinh sống" và có nhiệt độ cực lạnh là -170 độ C nếu chỉ tính đến nhiệt lượng nhận được từ sao mẹ. Tuy nhiên, nó có thể sở hữu một bầu khí quyển đủ dày để tạo ra hiệu ứng nhà kính và một nhiệt độ thân thiện với sự sống hơn.
 
Phát[-]hiện[-]siêu[-]trái[-]đất[-]màu[-]cam[-]cực[-]gần[-]chúng[-]ta
Ngôi sao lùn đỏ tỏa ánh sáng màu cam Barnard và các ngôi sao khác gần mặt trời được mô tả bởi IEEC
Phát[-]hiện[-]siêu[-]trái[-]đất[-]màu[-]cam[-]cực[-]gần[-]chúng[-]ta
Ảnh: IEEC
 
Siêu trái đất này có khối lượng gấp 3,2 lần trái đất, có màu cam đất và không gian trên đó được bao phủ bởi ánh sáng cam huyền ảo từ ngôi sao mẹ. Một năm nơi đây dài bằng 233 ngày ở trái đất.
 
Phát[-]hiện[-]siêu[-]trái[-]đất[-]màu[-]cam[-]cực[-]gần[-]chúng[-]ta
Thiết bị dò tìm bằng công nghệ "vận tốc xuyên tâm" - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp
 
Tiến sĩ Guillem Anglada Escudé, thuộc trường Vật lý và Thiên văn học Queen Mary (Anh), cho biết họ đã ứng dụng công nghệ "vận tốc xuyên tâm", nắm bắt những thay đổi tinh tế trong ánh sáng ngôi sao mẹ, gây ra bởi lực hấp dẫn của các thiên thể quay quanh nó. Vì hành tinh này ở khá xa ngôi sao mẹ nên việc tìm kiếm khá khó khăn.
 
Phát[-]hiện[-]siêu[-]trái[-]đất[-]màu[-]cam[-]cực[-]gần[-]chúng[-]ta
Siêu trái đất và sao mẹ - ảnh: ESO

Phát[-]hiện[-]siêu[-]trái[-]đất[-]màu[-]cam[-]cực[-]gần[-]chúng[-]ta

Vị trí của sao Barnard trong chòm Xà Phu - ảnh: ESO
 
Đồng tác giả Cristina Rodríguez-López, nhà nghiên cứu tại Viện Vật lý thiên văn Andalusia (IAA-CSIC, Tây Ban Nha), cho biết phát hiện này củng cố niềm tin cho công cuộc tìm kiếm các hành tinh ngoài hệ mặt trời ở gần chúng ta: có thể có những thế giới có sự sống nằm đủ gần để con người với tới.
 
Hệ hành tinh này là hệ hành tinh gần thứ nhì được phát hiện, sau hệ hành tinh của sao mẹ Proxima Centauri, cách chúng ta hơn 4 năm ánh sáng. Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature.
(Theo The Telegraph, Space, Straits Times)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu 3 nhiệm vụ trọng tâm của ngành TN&MT phải triển khai ngay sau Tết Kỷ Hợi 2019

đăng 03:38, 14 thg 2, 2019 bởi Việt Bắc Môi trường

(TN&MT) - Chiều 11/2 tại Hà Nội, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Phương Hoa, Trần Quý Kiên, Lê Công Thành đã chủ trì buổi gặp mặt đầu Xuân ngay sau Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Tham dự buổi gặp mặt có lãnh đạo các Tổng cục, các Cục, Vụ, Viện, Trường và các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực Hà Nội.

Bộ trưởng 1Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Phương Hoa, Trần Quý Kiên, Lê Công Thành chủ trì buổi gặp mặt đầu Xuân tại Trụ sở Bộ TN&MT chiều 11/2


Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng gia đình lời chúc mừng năm mới sức khỏe, tràn đầy năng lượng, hạnh phúc, an lành và có nhiều thắng lợi và thành công mới.

Nhấn mạnh đến việc chúng ta đã cùng gia đình đón Tết nguyên đán Kỷ Hợp vui tươi và hạnh phúc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã truyền thông điệp đến toàn ngành Tài nguyên và Môi trường niềm tin và cảm hứng đó là việc toàn ngành đã vượt qua những khó khăn của giai đoạn 2016 - 2018 để đạt được kết quả đáng khích lệ trong năm 2018. Với sự quyết tâm hành động và tinh thần sáng tạo hiệu quả của các đồng chí Lãnh đạo Bộ, Thủ trưởng các đơn vị, Lãnh đạo cơ quan Tài nguyên và Môi trường ở các địa phương, các cán bộ công chức  với những chuyển biến rõ nét, thực chất trên các tất cả các lĩnh vực thể hiện qua các chỉ số được Nhân dân, xã hội đánh giá, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có biểu dương, ghi nhận.

Trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị toàn ngành Tài nguyên và Môi trường cùng nhau đặt quyết tâm hoàn thành mục tiêu bứt phá tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. “Tôi đề nghị các đơn vị triển khai ngay các nhiệm vụ tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm chính là: Kiến tạo, đổi mới đột phá về thể chế, thúc đẩy cải cách hành chính; Quyết liệt, quyết tâm, sáng tạo trong tổ chức thực thi theo phương châm hướng về địa phương cơ sở; Đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ trong công tác quản lý để tạo thêm sức đẩy cho mục tiêu “bứt phá” trong năm 2019” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Bộ trưởng 2Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu các nhiệm vụ cần làm ngay sau Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019


Để thực hiện các nhiệm vụ đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ tập trung vào các nhiệm vụ cần làm ngay trong 3 tháng đầu năm như: Thứ nhất, hoàn thiện một số Văn bản Quy phạm Pháp luật để phối hợp với Văn phòng Chính phủ trình Thủ tướng Chính phủ; Ngay sau khi các văn bản được ban hành phải tổ chức ngay việc tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn theo dõi tình hình thực hiện, chỉ đạo hướng dẫn, tháo gỡ ngay các vướng mắc không để ách tắc, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội, người dân, doanh nghiệp.

Thứ hai, trong năm 2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường có 47 đề án phải trình Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đây là khối lượng nhiệm vụ rất lớn, Bộ trưởng đề nghị  Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ phải xây dựng kế hoạch chi tiết, phân công, phân nhiệm vụ cho từng đơn vị, cá nhân phụ trách chịu trách nhiệm để đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng; đặc biệt phải chú trọng khâu lấy ý kiến, đánh giá các tác động… trước khi hoàn thiện các đề án này trình lãnh đạo Bộ.  

Thứ ba, Bộ trưởng đề nghị Thanh tra Bộ chuẩn bị tốt, tập trung, chủ động, bố trí nguồn lực để thực hiện thanh tra, kiểm tra đột xuất để giải quyết các vụ việc có thể phát sinh.

Thứ tư, triển khai ngay kế hoạch cải cách hành chính Bộ và thúc đẩy các giải pháp cải cách hành chính ở trong lĩnh vực quản lý ở các địa phương thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, hoàn thiện phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu về đất đai để nâng cao chất lượng dịch vụ công, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp.

Thứ năm, tại Nghị quyết số 09/NQ-CP phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 01 năm 2019, Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường là đầu mối thống nhất quản lý về chất thải rắn. Bộ trưởng Trần Hồng Hà giao Tổng cục Môi trường cần triển khai ngay rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật có liên quan nhất là sửa đổi Luật bảo vệ môi trường; xây dựng ngay phương án tổ chức triển khai các nhiệm vụ và hướng dẫn địa phương tổ chức triển khai các nhiệm không để xảy ra ách tắc trong giai đoạn chuyển tiếp.

Bộ trưởng giao Tổng cục Môi trường phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính mà trực tiếp là Tổng cục Hải quan giải quyết vấn đề phế liệu nhập khẩu; chỉ đạo Sở TN&MT không trực tiếp kiểm tra, giám định chất lượng phế liệu nhập khẩu; rà soát, bãi bỏ các quy định pháp luật bất cập, không phù hợp liên quan đến quy trình kiểm tra chất lượng phế liệu nhập khẩu sử dụng làm nguyên liệu sản xuất.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng giao Tổng cục Môi trường sớm tham mưu hoàn thiện bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng bảo vệ môi trường, của các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương để theo dõi và đánh giá việc bảo vệ môi trường 63 tỉnh thành phố trên cả nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ sáu, khẩn trương xây dựng Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng để đưa Nghị quyết vào cuộc sống; khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đến năm 2030.

Toàn cảnhToàn cảnh buổi gặp mặt chiều 11/2 tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường


Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng giao các nhiệm vụ chiến lược, dài hạn đối với từng lĩnh vực như: Quản lý đất đai; Lĩnh vực biển và hải đảo; Lĩnh vực môi trường; Lĩnh vực địa chất và khoáng sản; Lĩnh vực tài nguyên nước; Lĩnh vực Khí tượng thủy văn; Lĩnh vực biến đổi khí hậu; Lĩnh vực Công nghệ thông tin; Công tác Tổ chức cán bộ…

Bộ trưởng đề nghị Thủ trưởng các đơn vị lựa chọn các trọng tâm cần bứt phá trong năm 2019; đăng ký nhiệm vụ của cá nhân gửi về Vụ Tổ chức cán bộ để báo cáo Bộ trưởng và triển khai thực hiện. Quán triệt thực hiện triển khai ngay các nhiệm vụ từ đầu năm theo đúng chỉ đạo tại Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 28/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

“Với đà rất đáng trân trọng, rất đáng tự hào trong những năm tháng vừa qua, tôi hết sức tin tưởng rằng với sự chung sức đồng lòng, thi đua sáng tạo, đổi mới… trong năm mới Kỷ Hợi 2019 ngành Tài nguyên và Môi trường chúng ta chắc chắn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ giao cho đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội, phục vụ tốt người dân và doanh nghiệp” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Sau phát biểu của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, lãnh đạo một số đơn vị phát biểu bày tỏ sự hưởng ứng và quyết tâm triển khai thành công những nhiệm vụ mà người đứng đầu ngành Tài nguyên và Môi trường đã nêu ra trong những ngày đầu năm mới 2019, đồng thời nêu những kiến nghị, đề xuất để có thể hoàn thành những nhiệm vụ đó ngay từ những ngày đầu, tháng đầu, quý đầu của năm 2019. 

Việt Hùng - Khương Trung

Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản: Việt Nam – Nhật Bản sẽ kết hợp tốt trong công tác xử lý chất thải, rác thải công nghiệp

đăng 03:05, 24 thg 1, 2019 bởi Việt Bắc Môi trường

(TN&TM) – Ngày 11/1, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Tuần lễ môi trường Việt Nam – Nhật Bản đã diễn ra cuộc họp lần thứ I Ban công tác Hỗn hợp giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Môi trường Nhật Bản về quản lý, xử lý chất thải phát điện. Tham dự và chỉ đạo cuộc họp có Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân và Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Takaaki Katsumata.

Cuộc họp còn có sự góp mặt của các đại biểu đến từ các Bộ, ngành của Việt Nam, đại diện các hiệp hội, các doanh nghiệp trong lĩnh vực môi trường của cả hai nước.

Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Môi trường Nhật Bản (MOEJ) và Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam (MONRE), Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam về Hợp tác môi trường được ký kết ngày 13/12/2013.

Dựa trên bản ghi nhớ, các cuộc đối thoại chính sách giữa MOEJ và MONRE đã được tiến hành. Cuộc đối thoại mới nhất (cuộc đối thoại lần thứ 4) được tổ chức vào ngày 26/3/2018 tại Tokyo. Tại cuộc đối thoại lần thứ 4, hai Bộ đã nhất trí thành lập Uỷ ban Hỗn hợp.

TTgNhan4

Mục tiêu của Uỷ ban Hỗn hợp (UBHH) là cải thiện hệ thống vệ sinh công cộng và bảo tồn môi trường ở Việt Nam. Hướng tới mục tiêu này, cần thiết lập hệ thống quản lý chất thải phù hợp, dựa trên chính sách và các công nghệ 3Rs, bao gồm cả chuyển đổi chất thải thành năng lượng.

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo cuộc họp, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, trong những năm gần đây, cuộc cách mạng phát triển công nghiệp, nông nghiệp tạo ra bước phát triển công nghiệp, nông nghiệp tạp ra bước phát triển mạnh mẽ cho kinh tế xã hội Việt Nam, nâng cao mức sống của người dân, đồng thời cũng làm phát sinh một lượng lớn chất thải rắn công nghiệp và chất thải rắn sinh hoạt ra môi trường. Lượng chất thải phát sinh ngày càng tăng đang tạo ra nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nếu không có những giải pháp hiệu quả để quản lý và xử lý chất thải.

TTgNhan

Toàn cảnh cuộc họp của Uỷ ban Hỗn hợp Việt Nam - Nhật Bản

Hiện nay, chất thải rắn sinh hoạt ở Việt Nam được xử lý chủ yếu thông qua qua phương pháp chôn lấp, trong đó có khoảng 30% các bãi chôn lấp hợp vệ sinh.

Ngoài ra, trên cả nước hiện nay có khoảng 30 cơ sở xử lý chất thải thành phần mùn hữu cơ (compost) và gần 300 lò đốt chất thải rắn sinh hoạt (chủ yếu là lò đốt rác cỡ nhỏ, quy mô cấp xã).

Theo số liệu ước tính khoảng 36% số hộ ở cấp xã tự tiêu huỷ chất thải tại gia đình bằng các hình thức như chôn lấp, làm chất độn chuòng và phổ biến nhất là đốt thủ công ngay trong vườn nhà; CTR được đổ tại các bãi rác tạm. Đã có một số địa phương hướng dẫn nhân dân ở khu vực nông thôn xử lý chất thải bằng công trình khí sinh học (bioga) hoặc ủ sinh học làm phân hữu cơ (compost) nhưng số lượng còn rất ít. Việc đầu tư và xây dựng các khu xử lý chất thải, các bãi chôn lấp hợp vệ sinh mới chỉ thực hiện ở một số tỉnh có nguồn thu ngân sách lớn.

Chủ tịch Hà Nội ra 'tối hậu thư' giải quyết khủng hoảng rác

đăng 03:02, 24 thg 1, 2019 bởi Việt Bắc Môi trường

Sáng 14.1, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Sở Xây dựng và huyện Sóc Sơn trong hôm nay phải giải quyết được cơn "khủng hoảng" rác của Hà Nội.

Một số người dân vẫn "phong tỏa" đường vào bãi rác Nam Sơn /// Ảnh TT

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP.Hà Nội với các quận, huyện, thị xã sáng nay, 14.1, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đặc biệt yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Vương Văn Bút báo cáo riêng về tình trạng người dân “phong tỏa” bãi rác Nam Sơn.

Theo đó, lãnh đạo Sóc Sơn cho biết, chính quyền địa phương vẫn tiếp tục đối thoại, thuyết phục người dân, “2 - 3 giờ sáng nay vẫn ở bãi rác”. “Lãnh đạo huyện vẫn đang ở Nam Sơn để đối thoại. Chúng tôi sẽ cố gắng giải tỏa sớm để trong ngày hôm nay thông được xe vào bãi rác”, vị này nói.
Sau khi lãnh đạo Sóc Sơn báo cáo, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Sở Xây dựng và huyện khẩn trương phối hợp để trong ngày hôm nay có thể vận chuyển được rác vào bãi.
Trước đó, ngày 13.1, UBND TP.Hà Nội cũng ban hành Văn bản số 194/UBND-GPMB giao nhiệm vụ cụ thể việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 m Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn - văn bản mà người dân cho rằng “mới giải quyết được 70% nguyện vọng” của họ.
Theo đó, ngày 12.1.2019, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản yêu cầu giải phóng mặt bằng để di dân ra ngoài vùng ảnh hưởng môi trường của xử lý rác thải (vùng bán kính 500 m).
Ngày 13.1.2019 lãnh đạo UBND thành phố cũng đã làm việc cùng lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Sóc Sơn và đại diện chính quyền các thôn và một số hộ dân của 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn, thống nhất được một số nội dung.
Trên cơ sở đó, tại Văn bản số 194 này, UBND thành phố đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường trước 17.1.2019 phải tham mưu, trình Chủ tịch UBND thành phố ban hành quyết định giao nhiệm vụ cho UBND huyện Sóc Sơn (Trung tâm Phát triển quỹ đất Sóc Sơn) thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng theo ranh giới, chỉ giới quy hoạch vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 m Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Trước 30.3 phải phê duyệt phương án bồi thường

UBND TP.Hà Nội đã “cầm tay chỉ việc” cụ thể cho từng cơ quan chức năng với mốc thời gian cụ thể.
Theo đó, trước 20.1, Sở Tài nguyên - Môi trường phải thẩm định xong bản đồ hiện trạng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 m Khu liên hợp; phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn tổ chức phê duyệt, cắm và bàn giao mốc giới ngoài thực địa cho UBND huyện Sóc Sơn trước ngày 20.2, làm cơ sở để tiến hành việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng theo quy định.
Đối với UBND huyện Sóc Sơn, UBND thành phố giao trước 15.1 phải hoàn thiện hồ sơ đo đạc, bản đồ hiện trạng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 m, trình Sở Tài nguyên - Môi trường xác nhận.
Trước 17.1, UBND huyện nộp hồ sơ gửi Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội xác định ranh giới, chỉ giới đường đỏ vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 m; tổ chức triển khai việc cắm mốc giới thu hồi đất, giải phóng mặt bằng xong trước ngày 15.2.
Trước 30.3, UBND huyện tiến hành việc lập, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân theo thẩm quyền, đảm bảo tiến độ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ từ 2.2019.
UBND thành phố giao Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội trước ngày 23.1 hoàn thành việc xác định ranh giới, chỉ giới đường đỏ vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 m Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn theo quy định.
Trước 30.1, Sở Quy hoạch - Kiến trúc hoàn thành việc chấp thuận ranh giới, chỉ giới đường đỏ vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 m.

10 mối nguy nghiêm trọng nhất với sức khoẻ cộng đồng năm 2019 theo WHO: anti-vaccine nổi bật cùng ô nhiễm không khí và Ebola

đăng 02:51, 24 thg 1, 2019 bởi Việt Bắc Môi trường

WHO công bố 10 mối nguy nghiêm trọng nhất với sức khoẻ cộng đồng năm 2019, một trong số đó là anti-vaccine.

Mới đây, tổ chức Y tế thế giới WHO đã cho công bố một bản danh sách những mối đe dọa khủng khiếp nhất đối với sức khỏe nhân loại toàn cầu năm 2019. Một trong số đó là những người theo chủ nghĩa anti-vaccine - nghĩa là chống tiêm chủng, sánh ngang với Ebola và ô nhiễm không khí.

1. Ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu

Theo thống kê, 9/10 người hiện đang phải hít thở bầu không khí mỗi ngày. Trong năm 2019, ô nhiễm không khí sẽ là yếu tố nguy hiểm nhất từ môi trường với sức khỏe con người. Các phân tử độc hại từ không khí có thể xâm nhập vào hệ hô hấp và tuần hoàn, gây hại cho phổi, tim, não và giết 7 triệu người mỗi năm vì ung thư, bệnh tim và phổi.

Được biết, 90% các trường hợp tử vong vì ô nhiễm không khí đến từ các quốc gia có thu nhâm trung bình hoặc thấp, do hệ quả từ các ngành công nghiệp, phương tiện giao thông và nông nghiệp.

10 mối nguy nghiêm trọng nhất với sức khoẻ cộng đồng năm 2019 theo WHO: anti-vaccine nổi bật cùng ô nhiễm không khí và Ebola - Ảnh 1.

Nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm không khí là quá tình đốt nhiên liệu hóa thạch, và đó cũng là nguyên nhân chính gây biến đổi khí hậu. Trong giai đoạn 2030-2050, biến đổi khí hậu được dự tính sẽ khiến 250.000 người chết mỗi năm, do suy dinh dưỡng, sốt rét, tiêu chảy và sốc nhiệt.

2. Bệnh không lây nhiễm

Đó là tiểu đường, ung thư, bệnh tim... và đây là nguyên nhân gây cả đến 70% cái chết trên thế giới, tương đương với 41 triệu người. Đặc biệt, 15 triệu người tử vong sớm, với độ tuổi chỉ từ 30 - 69.

10 mối nguy nghiêm trọng nhất với sức khoẻ cộng đồng năm 2019 theo WHO: anti-vaccine nổi bật cùng ô nhiễm không khí và Ebola - Ảnh 2.

Hơn 85% các trường hợp như vậy đến từ những nước có thu nhập thấp và trung bình. Có 5 nguyên nhân chính: hút thuốc, ít vận động, rượu bia, ăn uống không lành mạnh, và ô nhiễm không khí. Ngoài ra, đây là các tác nhân dẫn đến những chứng bệnh liên quan đến tâm thần, khiến nhiều trường hợp tự tử khi còn rất trẻ.

3. Đại dịch cúm

Thế giới năm 2019 có nguy cơ phải đối mặt với một đại dịch cúm trên toàn cầu. Đây là thứ duy nhất chúng ta không thể dự đoán nó đến khi nào và nghiêm trọng đến đâu.

10 mối nguy nghiêm trọng nhất với sức khoẻ cộng đồng năm 2019 theo WHO: anti-vaccine nổi bật cùng ô nhiễm không khí và Ebola - Ảnh 3.

4. Sống trong môi trường dễ tổn thương

Hiện tại có hơn 1,6 tỉ người trên thế giới đang phải sống ở những nơi khủng hoảng trầm trọng về hoàn cảnh sống: hạn hán, nạn đói, chiến tranh... trong khi hệ thống cơ sở y tế thì yếu kém khủng khiếp.

10 mối nguy nghiêm trọng nhất với sức khoẻ cộng đồng năm 2019 theo WHO: anti-vaccine nổi bật cùng ô nhiễm không khí và Ebola - Ảnh 4.

Trên thực tế, những khu vực như vậy xuất hiện ở gần như mọi nơi trên thế giới. WHO cho biết họ sẽ tích cực làm việc hơn trong năm 2019 để cải thiện hoàn cảnh sống, đồng thời ngăn chặn những dịch bệnh có nguy cơ bùng phát.

5. Khuẩn kháng thuốc

Sự xuất hiện của thuốc kháng sinh là một thành tựu lớn, nhưng nó đang dần vô hiệu. Các loại khuẩn kháng thuốc hiện đang là cơn ác mộng đối với loài người, khi giờ đây chúng ta thậm chí không thể điều trị nổi những căn bệnh hết sức đơn giản.

10 mối nguy nghiêm trọng nhất với sức khoẻ cộng đồng năm 2019 theo WHO: anti-vaccine nổi bật cùng ô nhiễm không khí và Ebola - Ảnh 5.

Khuẩn lao kháng thuốc hiện đang gây lo ngại nhất, vì nếu nó bùng phát thì khả năng ít nhất 10 triệu người sẽ bị nhiễm bệnh, và 1,6 triệu người sẽ chết. Trong năm 2017, khoảng 600.000 người mắc lao đã kháng lại rifampicin - kháng sinh mạnh nhất và hiệu quả nhất để trị lao.

Khuẩn kháng thuốc xuất hiện là do sự lạm dụng kháng sinh của con người - không chỉ trên bản thân mà còn cho các loài động vật nữa.

6. Ebola và các virus tương tự

Năm 2018, Cộng hòa dân chủ Congo đã chứng kiến 2 đợt dịch Ebola bùng phát, với hơn 1 triệu người bị lây nhiễm. Điều này cho thấy các đại dịch tương tự như Ebola vẫn là mối đe dọa rất khủng khiếp mà con người có thể phải đối mặt trong tương lai.

10 mối nguy nghiêm trọng nhất với sức khoẻ cộng đồng năm 2019 theo WHO: anti-vaccine nổi bật cùng ô nhiễm không khí và Ebola - Ảnh 6.

7. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu yếu kém

Đó là các cơ sở y tế cấp thấp - là những nơi đầu tiên người dân tìm đến khi có vấn đề về sức khỏe. Các cơ sở này cần cung cấp đủ những gì một người cần nhất để duy trì sự sống khi mắc bệnh.

10 mối nguy nghiêm trọng nhất với sức khoẻ cộng đồng năm 2019 theo WHO: anti-vaccine nổi bật cùng ô nhiễm không khí và Ebola - Ảnh 7.

Tuy nhiên, rất nhiều quốc gia không thể đáp ứng được điều này - chủ yếu là các nước thu nhập thấp và trung bình.

8. Chủ nghĩa chống vaccine (anti-vaccine)

"Việc do dự hoặc từ chối tiêm chủng vaccine đang gây đe dọa lớn đến quá trình chống lại những căn bệnh có thể phòng ngừa. Tiêm vaccine là là phương pháp hiệu quả nhất để tránh mắc bệnh, ngăn được ít nhất 2-3 triệu người chết mỗi năm, và dự tính là thêm 1,5 triệu người nữa nếu được toàn cầu áp dụng." - trích trong bản báo cáo của WHO.

Tuy nhiên trong báo cáo, thực tế chỉ ra rằng chủ nghĩa anti-vaccine đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Theo báo cáo của WHO, hiện số lượng các ca mắc bệnh sởi trên toàn cầu đã tăng 30%. Nguyên nhân thì phức tạp, và không hoàn toàn nằm ở chủ nghĩa chống tiêm chủng. Có điều với nhiều quốc gia, chủ nghĩa này đang phát triển khá mạnh, trong khi những nước từng xóa sổ bệnh sởi thì đang có dấu hiệu tái xuất hiện trở lại.

10 mối nguy nghiêm trọng nhất với sức khoẻ cộng đồng năm 2019 theo WHO: anti-vaccine nổi bật cùng ô nhiễm không khí và Ebola - Ảnh 8.

Lý do tại sao có người không muốn tiêm vaccine thì khá phức tạp. Theo WHO giải thích, có thể là do sự tự mãn, hoặc bất tiện trong việc tiếp cận với nguồn vaccine, hoặc sự thiếu hiểu biết, thiếu tự tin khiến họ thấy chần chừ. Các nhân viên y tế vẫn luôn được xem là cố vấn đáng tin cậy với cộng đồng, bởi vậy họ cần được hỗ trợ nhằm đưa ra những thông tin chuẩn xác nhất về vaccine.

WHO cho biết trong năm 2019, họ sẽ tích cực hoạt động hơn để giải quyết chứng ung thư cổ tử cung, bằng các tăng cường chương trình vaccine HPV. Đây cũng sẽ là năm chúng ta giải quyết được chứng viêm tủy xám (hay còn gọi là bệnh bại liệt trẻ em - wild poliovirus) tại Afghanistan và Pakistan. Nhờ vaccine mà năm 2018, chỉ có khoảng 30 trường hợp mắc bệnh tại cả 2 quốc gia mà thôi.

9. Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết được lan truyền từ muỗi vằn, và hiện vẫn đang là căn bệnh gây chết người hàng đầu với tỉ lệ tử vọng trên 20%.

10 mối nguy nghiêm trọng nhất với sức khoẻ cộng đồng năm 2019 theo WHO: anti-vaccine nổi bật cùng ô nhiễm không khí và Ebola - Ảnh 9.

Các quốc gia có số lượng người nhiễm sốt xuất huyết chủ yếu thuộc vùng nhiệt đới, trong đó nhiều nhất là Bangladesh và Ấn Độ. Tuy nhiên năm 2018, số lượng người bệnh tại Bangladesh còn tăng mạnh hơn, cao nhất trong số các năm qua.

10. HIV

Dù đã rất nỗ lực thay đổi và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhưng HIV vẫn được đánh giá là một trong những mối nguy hiểm nhất đối với sức khỏe cộng đồng, với hơn 70 triệu người nhiễm mỗi năm và 35 triệu người tử vong.

10 mối nguy nghiêm trọng nhất với sức khoẻ cộng đồng năm 2019 theo WHO: anti-vaccine nổi bật cùng ô nhiễm không khí và Ebola - Ảnh 10.

Hiện tại, có khoảng 37 triệu người trên thế giới đang mang HIV. Đặc biệt, có xu hướng nhiễm HIV đang gia tăng đối với phụ nữ và thiếu nữ trẻ (tuổi từ 15 - 24).


Chùa Pháp Vân: Chung tay bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu

đăng 02:50, 24 thg 1, 2019 bởi Việt Bắc Môi trường

Ngày 22/1/2019 tại Chùa Pháp Vân, Quận Hoàng Mai, Hà Nội đã diễn ra buổi lễ Tổng kết “ Chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ môi trường và chung tay thích ứng với biến đổi khí hậu”. Thượng tọa Thích Thanh Huân, Ủy viên TT HĐTS Phó Văn phòng I Trung ương Giáo hội Phật giáo VN,Trụ trì chùa Pháp Vân chủ trì buổi lễ. Đến dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo UBTƯ MTTQ Việt Nam, đại diện một số tôn giáo và đông đảo các phật tử tham gia.

Chùa[-]Pháp[-]Vân:[-]Chung[-]tay[-]bảo[-]vệ[-]môi[-]trường[-]và[-]thích[-]ứng[-]với[-]biến[-]đổi[-]khí[-]hậu

Thượng tọa Thích Thanh Huân đã báo cáo kết quả thực hiện dự án “Tăng cường khả năng BVMT và ứng phó với BĐKH trong cộng đồng tôn giáo tại chùa Pháp Vân năm 2018”. Thượng tọa cho biết: Trước thực trạng môi trường sống đang ngày càng bị ô nhiễm, biến đổi khí hậu diễn biến một cách khắc nghiệt thì việc chung tay góp sức của chùa Pháp Vân nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung vào những vấn đề này là rất cần thiết.
 
Do vậy, từ năm 2015, Chùa Pháp Vân đã tập trung phát triển nguồn nhân lực bền vững, xác định mục tiêu xây dựng năng lực nhân sự quản lý làm nòng cốt, lấy con người làm trung tâm, là nhân tố quyết định cho mọi hoạt động. Chùa đã thành lập các Ban điều hành, gồm: Ban Hội trì tam bảo, Ban điều hành Pháp Vân Xanh, dưới là các tiểu ban, các tổ và câu lạc bộ chuyên hoạt động cho từng lĩnh vực. Ban điều hành Pháp Vân xanh có 30 thành viên. Các thành viên đã xây dựng được nhiều mô hình điểm hoạt động BVMT& thích ứng với BĐKH.
 
Để hoàn thành sứ mệnh của mình, Chùa đã thành lập các CLB hoạt động trong từng lĩnh vực với nhiều hình thức, nội dung phù hợp hướng đến cuộc sống xanh; lồng ghép các buổi thuyết giảng giáo lý, các khoa tu nhằm tuyên tuyền nâng cao nhận thức cho các phật tử đến chùa về BVMT, hướng cho người dân địa phương hiểu rõ những kiến thức về biến đổi khí hậu đang hiện hữu xung quanh cuộc sống và hướng họ đến những hành động thân thiện với môi trường và sống văn minh như không đốt vàng mã trong chùa, hạn chế đốt trong các buổi lễ truyền thống; tham gia các chiến dịch làm sạch hồ Linh Đàm và các khu vực quanh quận Hoàng Mai; tham gia từ thiện để gây quỹ cho câu lạc bộ BVMT Pháp Vân Xanh… thông qua việc tổ chức các chiến dịch ra quân làm sạch môi trường Chùa Pháp Vân còn gây quỹ và cứu trợ đồng bào các tỉnh như: Hà Giang, Lai Châu, Cao Bằng, Sơn La, Hòa Bình… Tại Hà Nội, chùa đã tổ chức phát cháo, phát quà cho người nhiễm HIV, các bệnh nhân tại các bệnh viện 09, bệnh viện Thanh Nhàn…đã được chùa tích cực triển khai thực hiện trong những năm qua.
 
Chùa[-]Pháp[-]Vân:[-]Chung[-]tay[-]bảo[-]vệ[-]môi[-]trường[-]và[-]thích[-]ứng[-]với[-]biến[-]đổi[-]khí[-]hậu
Ảnh: TL
 
Phát biểu tại hội nghị, đại diện UBTƯ MTTQ Việt Nam, ông Hoàng Tuấn đã hoan nghênh và mặt trận luôn ủng hộ những việc làm tích cực của chùa Pháp Vân về công tác BVMT và hướng các phật tử thích ứng với cuộc sống xanh, sạch, đẹp, văn minh mọi nơi mọi lúc. TThượng tọa Thích Thanh Huân và các nhà sư, phật tử nơi đây rất gương mẫu trong mọi hành động, việc làm. Việc làm này là một tiền đề quý báu để triển khai công việc, nhân rộng mô hình của ban chỉ đạo mô hình trên trong thời gian tới.
 
Được biết, Chùa Pháp Vân may mắn được tổ chức Bắc Âu cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chọn là một trong những chùa mô hình điểm của Phật giáo phía Bắc.

Biến đổi khí hậu đang tàn phá Trái đất

đăng 02:49, 24 thg 1, 2019 bởi Việt Bắc Môi trường


Biến đổi khí hậu đang tàn phá Trái đất

Biến đổi khí hậu Trái Đất là sự thay đổi của hệ thống khí hậu gồm khí quyển, thủy quyển, sinh quyển, thạch quyển hiện tại và trong tương lai bởi các nguyên nhân tự nhiên và nhân tạo trong một giai đoạn nhất định tính bằng thập kỷ hay hàng triệu năm


Sự biển đổi có thể là thay đổi thời tiết bình quân hay thay đổi sự phân bố các sự kiện thời tiết quanh một mức trung bình. Sự biến đổi khí hậu có thế giới hạn trong một vùng nhất định hay có thế xuất hiện trên toàn địa cầu.

Trong những năm gần đây, đặc biệt trong ngữ cảnh chính sách môi trường, biến đổi khí hậuthường đề cập tới sự thay đổi khí hậu hiện nay, được gọi chung bằng hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Nguyên nhân chính làm biến đổi khí hậu Trái Đất là do sự gia tăng các hoạt động tạo ra các chất thải khí nhà kính, các hoạt động khai thác quá mức các bể hấp thụ và bể chứa khí nhà kính như sinh khối, rừng, các hệ sinh thái biển, ven bờ và đất liền khác.

Chúng ta đang đối mặt với thách thức môi trường lớn nhất mà loài người chúng ta từng thấy.

Báo cáo đặc biệt của IPCC về sự nóng lên toàn cầu nhấn mạnh các tác động khí hậu ở nhiệt độ toàn cầu tăng từ 1 độ C hiện tại cũng như các rủi ro đạt tới 1,5 độ C và các tổn thất không thể khắc phục sẽ xảy ra khi nhiệt độ tăng 2 độ C trở lên.

Chúng ta cần sự lãnh đạo chính trị để cắt giảm ngay lượng khí thải trên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, nhằm hạn chế sự nóng lên tới 1,5 độ C.

Biến đổi khí hậu đang tàn phá Trái đất - Ảnh 1.

Sự nóng lên toàn cầu có thể là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự tuyệt chủng của loài trong thế kỷ này. Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu cho biết mức tăng trung bình 1,5 độ C có thể khiến 20-30% các loài có nguy cơ bị tuyệt chủng. Nếu hành tinh ấm hơn 2 độ C, hầu hết các hệ sinh thái sẽ phải chống chọi để sinh tồn.

Nhiều loài bị đe dọa trên thế giới sống ở những khu vực sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu. Và biến đổi khí hậu đang diễn ra quá nhanh để nhiều loài có thể thích nghi.

Đây chỉ là một vài ví dụ về biến đổi khí hậu có thể làm tăng những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt trong công tác bảo tồn.

Hổ

Số lượng Hổ trong tự nhiên đã giảm xuống còn 3.200, phần lớn là do nạn săn trộm và mất môi trường sống. Biến đổi khí hậu có khả năng dẫn đến mực nước biển tăng và nguy cơ hỏa hoạn cao hơn trong môi trường sống bị chia cắt của hổ.

Báo tuyết

Sự nóng lên ở dãy Hymalaya đã cao gấp 3 lần mức nóng lên trung bình toàn cầu. Đây là môi trường sống của báo tuyết và sự ấm lên liên tục sẽ khiến phạm vi sống của chúng bị thu hẹp. Điều này không chỉ phân mảnh và cô lập báo tuyết mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến con mồi của chúng.

Tê giác châu Á

Tê giác một sừng phần lớn sống trên đồng cỏ ngập lụt ở phái bắc Ấn Độ và Nepal. Gió mùa hàng năm và lượng mưa đủ, kịp thời giúp cho thảm thực vật phát triển, cung cấp đủ thức ăn cho chúng. Nhưng khí hậu thay đổi có thể phá vỡ mô hình theo mùa này và thay vào đó là hạn hán và lũ lụt thường xuyên.

Đười ươi

Đối với đười ươi ở Borneo, loài vốn có nguy cơ ảnh hưởng vì nạn phá rừng, chuyển đổi rừng và săn bắn bất hợp pháp thì nay phải chịu thêm ảnh hưởng biến đổi khí hậu mà tác động đầu tiên là thiếu lương thực do hình thái mưa bất thường. Chúng chỉ là một trong số nhiều loài bị ảnh hưởng.

Biến đổi khí hậu đang tàn phá Trái đất - Ảnh 2.

Voi châu Phi

Ở Châu Phi, những thay đổi về lượng mưa như mưa quá nhiều gây ra lũ lụt hoặc mưa quá ít dẫn đến hạn hán và cháy rừng. Những thay đổi này có thể khiến một số khu vực trở nên không phù hợp với một số loài nhất định.

Loài voi châu Phi có thể uống tới 225 lít nước mỗi ngày, do đó việc thay đổi mô hình thời tiết khiến chúng phải đi xa hơn để tìm nguồn nước, di chuyển ra khỏi khu vực được bảo vệ và tiếp xúc với nhiều nguy cơ tổn hại hơn.

Chim cánh cụt Adélie

Chim cánh cụt Adelie sống phần lớn thời gian ở Nam Cực. Nhưng biến đổi khí hậu đang làm giảm lượng băng biển ở các vùng trên lục địa. Một trong những nguồn thực phẩm chính của loài chim này là nhuyễn thể, thức ăn dưới băng biển. Giảm băng biển có nghĩa là giảm thức ăn của chúng.

Puffins Bắc Cực

Những con chim nhỏ xinh đẹp này có thể được nhìn thấy nhiều ở các địa điểm khác nhau trên khắp Vương quốc Anh mỗi mùa hè. Nhưng khi biến đổi khí hâu gây ra những thay đổi vào đầu và cuối mùa, động vật di cư có thể di chuyển đến nơi sinh sản không đúng lúc ví dụ như trước khi có thức ăn.

Con mồi mà chim biển dựa vào để nuôi con khi di chuyển cũng bị đánh bắt quá mức khiến số lượng cá giảm mạnh.

Biến đổi khí hậu đang tàn phá Trái đất - Ảnh 3.

Biến đổi khí hậu được khuếch đại ở các vùng cực. Các cực bắc và nam của trái đất rất quan trọng để điều hòa khí hậu của hành tinh chúng ta và đặc biệt dễ bị tổn thương trước tác động của sự nóng lên, gây hậu quả trên toàn cầu.

Biến đổi khí hậu ở Bắc Cực

Nhiệt độ không khí trung bình trong khu vực đã tăng khoảng 5 độ C trong 100 năm qua. Dữ liệu gần đây cho thấy rằng gần như sẽ không còn băng biển vào mùa hè ở Bắc Cực trong vài thập kỷ tới. Các tác động sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống và các loài sống dựa vào khu vực này.

Biến đổi khí hậu ở Nam Cực

Dải băng ở Nam Cực là khối băng lớn nhất trên trái đất, chiếm khoảng 90% tổng lượng nước ngọt trên bề mặt trái đất và trải rộng gần 14 triệu km2. Băng này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc ảnh hưởng đến khí hậu thế giới, phản chiếu lại năng lượng của mặt trời và giúp điều chỉnh nhiệt độ toàn cầu.

Các phần của bán đảo phía tây Nam Cực là một trong những nơi nóng lên nhanh nhất trên trái đất. Ngay cả sự tan chảy quy mô nhỏ cũng có khả năng có tác động đáng kể đến sự gia tăng mực nước biển toàn cầu.

Biến đổi khí hậu đang tàn phá Trái đất - Ảnh 4.
Biến đổi khí hậu đang tàn phá Trái đất - Ảnh 5.

Đại dương rất quan trọng, là ‘các bể chứa carbon’, có nghĩa là chúng hấp thụ một lượng lớn carbon dioxide, ngăn không cho nó tiếp cận bầu khí quyển phía trên. Nhiệt độ nước tăng và nồng độ carbon dioxide cao hơn bình thường, khiến đại dương có tính axit cao hơn, đã có tác động đến đại dương.

Đại dương đã trải qua những thay đổi quy mô lớn ở mức nóng lên 1 độ C, với các ngưỡng tới hạn dự kiến sẽ đạt được ở mức 1,5 độ C trở lên. Các rạn san hô được dự báo sẽ giảm thêm 70-90% ở 1,5 độ C. Ở nhiệt độ 2 độ C, hầu như tất cả các rạn san hô sẽ biến mất.

Đó không chỉ là một thảm kịch đối với động vật hoang dã: khoảng nửa tỷ người sử dụng cá từ các rạn san hô là nguồn protein chính của họ.\

Rừng bị ảnh hưởng như thế nào bời biến đổi khí hậu

Tác động khác nhau đối với các loại rừng khác nhau. Các khu rừng phương bắc cận Bắc cực có khả năng bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, với các hàng cây dần dần rút lui về phía bắc khi nhiệt độ tăng. Trong các khu rừng nhiệt đới như Amazon, nơi có sự đa dạng sinh học phong phú thì thậm chí với mức độ biến đổi khí hậu khiêm tốn cũng có thể gây ra mức độ tuyệt chủng cao.

Tác động của nạn phá rừng

Khi những khu vực rừng rộng lớn bị tàn phá sẽ tác động tai hại cho các loài và cộng đồng địa phương sống dựa vào chúng. Cây chết phát ra hàng khối khí carbon dioxide, làm tăng khí nhà kính trong khí quyển và đưa chúng ta thế phải đối phó sự nóng lên toàn cầu.

1-10 of 326