Tin tức


Hà Nội sẽ nghiền chất thải xây dựng để giảm ô nhiễm bụi

đăng 22:07, 19 thg 9, 2017 bởi Việt Bắc Môi trường

(Tin Môi Trường) - Theo ông Lê Tuấn Định, Phó giám đốc Sở TN&MT Hà Nội, thời gian tới, thành phố sẽ lắp đặt 5 dây chuyền nghiền chất thải đô thị ở các cửa ngõ, giúp hạn chế ô nhiễm bụi.
Tại hội nghị giao ban báo chí Thành ủy chiều 19/9, ông Lê Tuấn Định cho biết, Hà Nội đang xây dựng cơ bản nhiều, các công trình phá dỡ cũng nhiều, đầu tư xây dựng mới nên việc ô nhiễm bụi ở đô thị rất cao. “Về mùa khô thì ô nhiễm phát sinh cao nhất. Về mùa mưa thì giảm dần”, ông Định nói.


 
Theo ông Định, từ chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, hiện nay, thành phố đang chuẩn bị 5 điểm đặt ở các cửa ngõ thủ đô các dây chuyền xử lý, nghiền rác thải đô thị.
 
“Các công trình phá dỡ sẽ được thu gom hết về điểm đó để nghiền, tái chế chứ không cho đập, không cho san nền để gây ra khói bụi nữa. Đó cũng là một giải pháp giảm ô nhiễm bụi. Sau khi các trạm này có thì về cơ bản giảm được lượng bụi do xây dựng”, ông Định nói.
 
Chia sẻ thêm, ông Định cho biết, tình trạng ô nhiễm còn có nguyên nhân từ giao thông. Vì thế, theo định hướng của thành phố, từ nay đến năm 2030 sẽ giảm toàn bộ xe máy để giải quyết tình trạng ô nhiễm khói bụi. Đồng thời, các nhà máy sản xuất trong nội đô cũng phải di dời.
 
Theo TRƯỜNG PHONG (TPO)

Trái đất từng có ngày nóng tới... 2.400 độ C

đăng 21:54, 19 thg 9, 2017 bởi Việt Bắc Môi trường

(Tin Môi Trường) - Mới đây, các nhà khoa học bất ngờ tiết lộ một bí mật về trái đất, có thời điểm nhiệt độ nóng nhất của trái đất được ghi nhận lên tới 2.400 độ C.
Quay ngược thời gian khoảng 37 triệu năm về trước, nhiệt độ trái đất đã từng vượt quá 4.298 độ F, tương đương gần 2.400 độ C. Đây được cho là ngày nóng nhất được biết đến trên trái đất.
 
Ngày nóng nhất của trái đất do một tiểu hành tinh gây ra. Nó đã lao xuống trái đất, va chạm sinh ra một nền nhiệt độ nóng tới mức hủy diệt, và tạo ra miệng núi lửa Mistanstin Lake, rộng tới hơn 27km ở khu vực Newfoundland và Labrador của Canada.
 

Trái đất từng có ngày nóng tới... 2.400 độ C.
 
Không chỉ tiết lộ thời điểm trái đất có một nhiệt độ cao kỷ lục, chỉ thấp hơn khoảng hơn 300 độ C so với bề mặt mặt trời, các nhà nghiên cứu đến từ Canada, Mỹ, Úc và Thụy Sỹ cũng đưa ra một số bằng chứng và các phát hiện của họ.
 
Các nhà khoa học đã nghiên cứu dựa trên một vật liệu tổng hợp hình thành bởi mức nhiệt nóng chảy lên tới gần 2.400 độ C trở lên.
 
Theo đó, tác động của miệng núi lửa, nhiệt độ cao đã làm cho khoáng chất zircon - một dạng kim loại chuyển tiếp màu trắng xám bóng láng, tương tự như titan, chỉ nóng chảy ở nhiệt độ cực cao chuyển thành đá zirconia, một dạng đá trang sức giả kim cương.
 
"Những tác động của vụ va chạm giữa trái đất và tiểu hành tinh, cùng sự ảnh hưởng của miệng núi lửa đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành nên thành phần vỏ trái đất", các nhà khoa học nói.
 
Cũng theo các nhà khoa học, mức nhiệt 2.400 độ C là mức nhiệt cao nhất được ghi nhận, vì sự tác động của nó còn sót lại lên bất kỳ loại đá nào trên bề mặt trái đất còn tìm thấy.
 
Thông thường, khoáng chất, vật chất sẽ bay hơi khi nhiệt độ lên tới mức quá cao. Vì thế để nghiên cứu lịch sử trái đất, các nhà khoa học thường gặp khó khăn trong việc ghi lại chính xác những gì đã xảy ra, trong những năm đầu của sự hình thành Trái Đất.
 
Nicholas Timms, nghiên cứu chính trong dự án khoa học nghiên cứu lịch sử trái đất cho biết: "Trước đây, chưa từng có ai nghĩ đến việc sử dụng đá zirconia như là một thiết bị ghi nhiệt độ.
 
Đây là lần đầu tiên chúng ta có đủ bằng chứng cho thấy đá trên trái đất thật sự có thể nóng lên đến mức nhiệt khủng khiếp như vậy".
Theo NGUYÊN HOÀNG (VTC)

Khí thải khiến giông bão nguy hiểm hơn

đăng 21:48, 19 thg 9, 2017 bởi Việt Bắc Môi trường

Khí thải từ tàu thuyền trên biển khiến những cơn bão mang theo nhiều sấm sét hơn dự kiến.
Các nhà khoa học Mỹ phát hiện, khí thải từ tàu thuyền khiến những cơn giông bão kèm sấm sét xảy ra nhiều hơn, Popular Science hôm nay đưa tin. Ở những khu vực có hoạt động trên biển nhộn nhịp, số lượng bão kèm sấm sét nhiều gấp đôi bình thường.

Trời nhiều sấm sét hơn do khí thải từ các hoạt động của con người. Ảnh: Farmers' Almanac.

Việc bơm các hạt vật chất nhỏ vào khí quyển có thể tạo nên giông bão kèm sấm sét. Sét hình thành trong những đám mây chứa băng, nước dạng lỏng và những dòng khí chuyển động thẳng. Khi các hạt băng nặng, gọi là đá mềm, di chuyển xuống dưới do trọng lực thì những hạt tuyết nhỏ hơn sẽ đi lên trên theo dòng khí, va vào nhau và phóng điện.

Đá mềm thường mang điện tích âm còn hạt tuyết mang điện tích dương. Chúng va vào nhau gây phóng điện, tạo thành sét. Sấm sét sẽ xảy ra nhiều hơn nếu điều kiện lý tưởng, tức là những đám mây chứa nước, các hạt băng và tinh thể tuyết, xuất hiện thường xuyên hơn.

Aerosol là những hạt vật chất nhỏ dạng lỏng hoặc rắn như hơi nước, khói, bụi, góp phần tạo thành mây. Nếu không khí quá sạch, ít aerosol, thì các hạt mây cũng ít hình thành hơn.

Các hạt mây sẽ lớn và nặng khi hấp thụ nước xung quanh. Do đó, chúng sẽ rơi xuống nhanh hơn tạo ra mưa mưa mà không kèm theo sét. Nói cách khác, những hạt vật chất nhỏ trong không khí chính là yếu tố khiến giông bão mang theo nhiều sấm sét.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu xem, những hoạt động tạo ra các hạt này như xe cộ, tàu thuyền, nhà máy thải khí, ảnh hưởng bao nhiêu đến quá trình hình thành sét. Năm 2004, chuyên gia Robert Holzworth tại Đại học Washington bắt đầu tạo ra một hệ thống cảm biến có tên Hệ thống Định vị Sét Toàn cầu.


Khí thải từ tàu thuyền bơm thêm các hạt vật chất vào không khí. Ảnh: Hoyer Motors.
"Mỗi khi xuất hiện sét, sóng vô tuyến trong khí quyển sẽ bị nhiễu", Joel Thornton, nhà khoa học khí quyển tại Đại học Washington, Seattle, cho biết. "Nếu đặt máy cảm biến tại những nơi có thể dò được sự nhiễu sóng, thì khi chúng dò được sự nhiễu sóng ở những thời điểm khác nhau, bạn có thể phân tích, đối chiếu và định vị được sét xảy ra ở đâu".

Katrina Virts, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Du hành Không gian Marshall thuộc NASA, đã lập một dạng bản đồ sét sau khi nghiên cứu những dữ liệu này.

"Virts chỉ ra hai dải trông giống làn tàu chạy trên biển", Thornton cho biết. Họ nhanh chóng phát hiện, sấm sét xảy ra thường xuyên hơn ở những làn tàu thuyền chạy.

Khi nghiên cứu các hạt aerosol và mối liên hệ của chúng với sự hình thành mây và sấm sét, Thornton nhận ra chất xúc tác chính là các hạt từ khí thải của tàu thuyền. Trên đất liền có rất nhiều hạt vật chất tạo ra do cháy rừng, bụi hay ô nhiễm. Nhưng ngoài biển vốn không có nhiều hạt như vậy.

Việc bơm thêm nhiều hạt vật chất trong một vùng nhỏ mà đáng lẽ không khí rất sạch khiến những cơn bão trở nên nguy hiểm hơn với nhiều sấm sét.

Những hoạt động gây ô nhiễm của con người không chỉ ảnh hưởng dài hạn đến khí hậu mà còn có thể trực tiếp tác động ngay đến thời tiết. "Bằng việc thêm các hạt từ khí thải tàu vào khí quyển, có thể chúng ta đang biến những cơn mưa bão bình thường thành giông bão kèm sấm sét", Thornton cho biết.

Thu Thảo

Hà Nội: Hàng trăm căn hộ view đẹp đóng cửa im ỉm cả ngày

đăng 03:12, 13 thg 9, 2017 bởi Việt Bắc Môi trường   [ đã cập nhật 03:15, 13 thg 9, 2017 ]

Hàng nghìn cư dân sống tại KĐT Nam An Khánh (Hoài Đức - Hà Nội) đang phải chịu mùi hôi thối từ núi rác bao quanh các toà nhà. Dân chung cư đóng cửa, đeo khẩu trang cả trong nhà. Nhiều căn hộ view đẹp nhưng đóng cửa cả ngày.Theo phản ánh, người dân sống tại các chung cư tại huyện Hoài Đức - Hà Nội đang phải hứng chịu mùi hôi thối bốc lên từ những bãi rác thải sinh hoạt. Rác được đổ đống ở khuôn viên, đường đi trong khu nhà, khiến môi trường sống và sức khỏe của cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng nặng nề. 

Đặc biệt, bãi rác ở khu đô thị Thăng Long Victory được tập kết ngay đường vào của tòa nhà, làm cản trở giao thông qua lại. Hơn thế, bãi rác này lại nằm rất gần khu vui chơi giải trí của con em sống tại đây.


chung cư, rác thải, nam an khánh, phú mỹ hưng,
Núi rác bao quanh chung cư. (Ảnh: Tuấn Linh)
Theo ghi nhận của PV, bãi rác tạm gần chung cư Thăng Long Victory đã quá tải, xuất hiện nhiều bọ, ruồi muỗi bu kín,... Trên lối đi từ Đại lộ Thăng Long vào chung cư Thăng Long Victory, do Công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Phúc Hà (Phúc Hà Group) làm chủ đầu tư, bãi rác khổng lồ được che chắn tạm bợ, bốc mùi hôi thối nồng nặc...

Không chỉ có Thăng Long Victory mà một số chung cư như Geleximco An Khánh, Golden An Khánh cũng bị mùi hôi từ các bãi rác thải gần đó tấn công. Giống như ở Thăng Long Victory, ngoài lượng rác thu gom, tập kết từ các hộ sống trên các tòa nhà cao tầng mà rác còn được thu gom chở đến từ nơi khác.

Anh Nguyễn Mạnh Sơn, một cư dân Thăng Long Victory, chia sẻ: “Kể cả khi sống ở trên các tầng cao nhưng chúng tôi vẫn bị mùi hôi thối tấn công, nhất là vào những ngày nắng nóng và gió thổi mạnh. Dù khuôn viên nhà rộng rãi, nhiều cây xanh, nhưng không khí có mùi nên chúng tôi thường không ra ngoài vì lo con mắc bệnh về hô hấp”.

Chị Mai, một cư dân tại đây, bức xúc: “Chúng tôi sinh sống ở đây nhưng mỗi lần phải di chuyển qua khu vực chứa rác là thấy sợ hãi vì mùi hôi bốc lên nồng nặc. Mùi hôi còn bay vào tận các căn hộ. Nhà ở tầng cao, tầm nhìn đẹp mà lúc nào cũng phải đóng cửa im ỉm”. 

Cộng đồng dân cư sống tại Thăng Long Vitory đã có công văn gửi UBND huyện Hoài Đức phản ánh tình hình rác thải tại đây, sau đó các bãi rác được xử lý bằng cách rắc vôi bột và phủ bạt chống mùi. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ mang tính đối phó, mùi hôi thối không hề giảm. 


chung cư, rác thải, nam an khánh, phú mỹ hưng,
Xe rác bốc mùi hôi (Ảnh: Tuấn Linh)
Cách đây không lâu, cư dân AZ Sky Định Công cũng từng phải chịu khổ sở vì mùi hôi từ bãi rác tạm thời xung quanh và cảnh quan môi trường đô thị bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, BQL chung cư cũng chỉ chỉ đạo nhân viên đóng 4 cọc và lấy bạt quây vòng quanh rất sơ sài để rác ngập khu sân chơi của chung cư tránh tràn ra vỉa hè, lòng đường.

Núi rác bốc mùi không chỉ gây ảnh hưởng cho cư dân mà nhiều đơn vị môi giới cũng khổ sở vì dẫn khách tới xem. Thấy vậy, người mua đã bỏ chạy. Giới đầu tư bất động sản cũng "ngán ngẩm" vì khách hàng bắt đầu "dị ứng" nếu mua căn hộ ở khu vực này, chỉ vì mùi hôi.

Anh Nguyễn Đức Hải, một nhân viên môi giới ở Nam An Khánh, cho hay: “Tình trạng rác thải bốc mùi, dù mình không ở đây nhưng cũng ảnh hưởng nặng nề. Chẳng khách nào dám mua nhà ở những khu toàn rác như vậy. Lần đầu tiên tới xem, thấy thế này họ chạy mất dép”.

Theo nhân viên này, cách đây vài ngày anh có dẫn khách đi xem căn hộ. Chưa tới nơi nhưng khách hàng đã nằng nặc đòi về. Anh Hải giải thích thế nào cũng không quay lại. Mặc dù căn hộ anh đang được nhờ bán có mức giá khá rẻ, chỉ khoảng 1 tỷ đồng, nhưng vẫn chưa có người mua.

Bất động sản khu Nam TP.HCM cũng từng lao đao vì ô nhiễm. Theo đại diện một chủ đầu tư, dự án 300 căn mà chưa bán được căn nào. Do sự cố môi trường, chủ dự án chưa biết sẽ tung hàng vào thời điểm nào. Tâm lý e ngại chiếm khoảng 15% khách hàng quan tâm đến dự án.

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng mỗi năm có hàng ngàn sản phẩm tung ra bán, từ căn hộ chung cư có giá vài tỷ đồng cho đến biệt thự nhiều triệu USD.

Trả lời báo chí, Công ty Phúc Hà cho biết, tình trạng rác thải tồn đọng trên đường ra vào chung cư Thăng Long Victory đã được khoảng 1 tháng nay. Thực trạng này kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn tới đời sống cư dân. Ngày 10/8, chủ đầu tư nhận được công văn về việc “tạm dừng tiếp nhận rác thải về khu xử lý chất thải Xuân Sơn” (Sơn Tây, Hà Nội).

Chủ đầu tư đã có văn bản gửi UBND huyện, BQL dự án đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức xin ý kiến, hướng dẫn cụ thể và chỉ đạo đơn vị vận chuyển, xử lý khẩn trương, đảm bảo sức khỏe và cuộc sống người dân.

Cư dân Phú Mỹ Hưng cũng đã gửi đơn tới cơ quan chức năng để nhờ giải quyết. Theo báo cáo UBND TP.HCM gửi Thủ tướng vào tháng 9/2016 về tình trạng mùi hôi ở khu vực Nam Sài Gòn, mùi rác xuất phát từ các bãi chôn lấp hở và hồ chứa nước rỉ rác tại Công ty Xử lý chất thải Việt Nam (VWS - huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Duy Anh - Tuấn Linh

Dân bắt tại trận nhà máy để dầu tràn ra môi trường

đăng 02:30, 12 thg 9, 2017 bởi Việt Bắc Môi trường

(Tin Môi Trường) - Nhà máy pha chế xăng dầu của công ty cổ phần dầu khí Đông Phương tại khu công nghiệp Hưng Phú 2A, quận Cái Răng, TP Cần Thơ bị người dân bắt tại trận việc để dầu tràn ra môi trường.

Ông Nguyễn Văn Nhơn đứng bên khu vườn có cây cỏ bị chết khô do ảnh hưởng bởi nhà máy pha chế xăng dầu của công ty Đông Phương - Ảnh: HẠNH NGUYỄN
 

Khoảng 15h hôm nay (4-8), người dân ngụ khu vực Thạnh Thắng, phường Phú Thứ, quận Cái Răng đã phát hiện một lượng lớn dầu từ phía bên trong khuôn viên nhà máy pha chế của công ty Đông Phương tràn ra đất và thấm qua tường chảy thành từng dòng ra khu dân cư.
 
Do lo sợ xảy ra cháy nổ và ô nhiễm môi trường nên người dân nhanh chóng báo chính quyền địa phương đến can thiệp.
 
Lực lượng công an và cán bộ phường Phú Thứ đã có mặt và mời đại diện phía nhà máy đến làm việc, đồng thời lập biên bản ghi nhận vụ việc trên.
 

Vết dầu còn loang lổ trên mặt đất - Ảnh: HẠNH NGUYỄN
 
Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng, đại diện phía công ty Đông Phương cho rằng do trời mưa nhiều ngày qua nên bể chứa dầu thải mới tràn ra đất phía bên trong khuôn viên nhà máy. Sau đó thấm qua chân tường chảy ra ngoài khu dân cư.
 
Ông Nguyễn Văn Nhơn (53 tuổi) - người có nhà cạnh nhà máy, cho biết việc công ty Đông Phương để dầu chảy ra môi trường và ra sông Hậu đã diễn ra khoảng 2 tháng qua khiến cây cỏ xung quanh nhà máy chết khô từng mảng.
 
“Chúng tôi đã trình báo chính quyền ít nhất 3 lần nhưng lần này mới có người của phường đến lập biên bản. Tất cả 30 hộ dân ở đây không có nước máy, mọi sinh hoạt phụ thuộc vào giếng khoan. Nhưng từ ngày xảy ra sự cố tràn dầu chúng tôi không dám sử dụng nước nữa” - ông Nhơn phản ánh.
 
Hiện vụ việc trên vẫn đang được ngành chức năng phường Phú Thứ thụ lý giải quyết.
Theo HẠNH NGUYỄN(TTO)

Nan giải xử lý rác thải nông thôn tại Đắk Nông

đăng 21:26, 5 thg 9, 2017 bởi Việt Bắc Môi trường

(Tin Môi Trường) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông, qua kiểm tra một số bãi rác ở các huyện Cư Jút, Đắk R’lấp, Tuy Đức cho thấy các bãi rác chưa được đầu tư đúng quy chuẩn, quá tải và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

 
Bãi rác tại thôn Quảng An, xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R’lấp (xã Nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Đắk Nông) được UBND huyện Đắk R’lấp giao cho Hợp tác xã nông nghiệp Tân Quý quản lý, vận hành từ năm 2015. Hiện nay, mỗi ngày bãi rác đang tiếp nhận, xử lý khoảng 20 tấn rác thải sinh hoạt của 3 xã: Đạo Nghĩa, Nghĩa Thắng và Nhân Cơ. Kiểm tra thực tế cho thấy, bãi rác không có sân chứa rác, phân loại rác trước khi đưa vào lò đốt rác, nên nước rỉ rác từ khu vực chứa ra bên ngoài và có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, có mùi hôi phát sinh từ bãi chứa rác phát tán ra xung quanh. Mặc dù đơn vị vận hành đã sử dụng các loại men vi sinh, thuốc diệt côn trùng từ 2-3 lần/ngày để xử lý, nhưng vẫn không thể hạn chế mùi hôi. Hiện tại khả năng của đơn vị chỉ có thể xử lý bằng lò đốt tối đa 10 tấn/ngày, dẫn tới rác thải tồn đọng tại bãi chứa ngày càng nhiều, làm cho tình trạng ô nhiễm môi trường thêm nghiêm trọng. 
 
Tại bãi rác xã Chư K’nia (huyện Cư Jút) đang tiếp nhận xử lý khoảng 18 tấn rác/ngày cho hầu hết các xã trên địa bàn huyện. Bãi rác này chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường trước khi đi vào vận hành, hoạt động theo quy định. Kiểm tra thực tế cho thấy, có mùi hôi phát sinh từ bãi chứa và từ lò đốt rác phát tán ra xung quanh khi vận hành. Nước rác thải rỉ ra từ khu vực chôn lấp chưa có biện pháp xử lý theo đúng quy định của bãi rác hợp vệ sinh theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Diện tích bãi rác về lâu dài không bảo đảm đủ nhu cầu xử lý chôn lấp rác trên địa bàn huyện. 
 
Tại bãi rác xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức do không được đầu tư theo đúng quy chuẩn nên về lâu dài nguy cơ ô nhiễm môi trường đất tại khu vực bãi rác do nước rác thải rỉ ra là rất cao. Hiện tại bãi rác này không có đơn vị nào quản lý vận hành nên người dân vẫn vứt rác bừa bãi xung quanh. 
 
Tình trạng các bãi rác nói trên cũng là thực trạng chung trong công tác quản lý, xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn tại Đắk Nông. Theo ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông, công tác quản lý, bảo vệ môi trường tại các bãi chôn lấp chất thải rắn còn nhiều khó khăn, bất cập. Trước hết, việc quản lý rác thải nông thôn chưa xác định rõ nhiệm vụ của sở, ngành nào. Theo các quyết định của UBND tỉnh Đắk Nông, Sở Xây dựng có chức năng quản lý chất thải rắn thông thường đô thị; còn trong các nhiệm vụ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (liên quan đến lĩnh vực phát triển nông thôn), Sở Tài nguyên và Môi trường (liên quan đến công tác bảo vệ môi trường) chưa đề cập đến quản lý chất thải rắn sinh hoạt. 
 
Khó khăn khác là việc phân bổ kinh phí cho xử lý chất thải rắn chưa được chú trọng và thường xuyên. Qua thực tế khảo sát tại các bãi rác ở các xã Đạo Nghĩa, Quảng Trực, Chư K’nia cho thấy, kinh phí vận hành phục vụ công tác xử lý chất thải rắn phát sinh từ hoạt động chôn lấp tại các bãi rác quy mô cấp xã trên địa bàn tỉnh còn hạn chế. Điều này dẫn đến việc thu gom rác thải và các biện pháp xử lý mùi hôi thối không được triển khai thường xuyên. Trong khi đó, lượng rác phát sinh hàng ngày nhiều, lò đốt rác hầu hết có công suất nhỏ nên thường trong tình trạng vận hành quá tải. 
 
Việc phân bổ kinh phí sự nghiệp môi trường cho các huyện còn dàn trải, chưa tập trung vào việc triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường trong xử lý rác. Năm 2017, dự toán ngân sách tỉnh Đắk Nông chi cho sự nghiệp môi trường chỉ là 0,7% (quy định của Trung ương là không dưới 1%). Dự toán sử dụng kinh phí sự nghiệp môi trường của UBND các huyện cho thấy, các địa phương chỉ đầu tư các trang thiết bị phục vụ thu gom, xử lý rác mà chưa chú trọng đầu tư cho việc vận hành việc xử lý rác bảo đảm hợp vệ sinh... 
 
Ông Nguyễn Văn Hiệp cho rằng, để giải “bài toán” xử lý rác thải nông thôn ngoài công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về bảo vệ môi trường, điểm mấu chốt là phải phân bổ kinh phí về sự nghiệp môi trường cho hợp lý và quy định rõ trách nhiệm của từng đơn vị, địa phương. Theo đó, cùng với ban hành quy định về quản lý chất thải rắn, UBND tỉnh Đắk Nông cần quy định rõ trách nhiệm của sở, ngành, địa phương trong công tác quản lý chất thải rắn. Tỉnh cần sớm có quy chế phối hợp giữa các sở, ngành, UBND các huyện trong phân bổ ngân sách sự nghiệp môi trường để có thể giải quyết được các vấn đề cần ưu tiên đối với môi trường của tỉnh và của từng địa phương.
TTXVN

Kênh Ba Bò có mùi hôi nghi xả lén nước thải công nghiệp

đăng 02:00, 31 thg 8, 2017 bởi Việt Bắc Môi trường

(Tin Môi Trường) - Ông Nguyễn Ngọc Công - giám đốc trung tâm điều hành chương trình chống ngập TP.HCM đã báo cáo nghi vấn này lên lãnh đạo TP.HCM tại phiên họp HĐND TP sáng 5-7.


Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm chất vấn về dự án kênh Ba Bò - Ảnh: Tự Trung
 
Ông Nguyễn Ngọc Công cho biết: “Chúng tôi quan sát thì buổi tối nước kênh Ba Bò đúng là rất đen và hôi trong khi ban ngày thì nước tốt. Chúng tôi nghi là có việc xả lén nước thải công nghiệp chưa qua xử lý vào kênh”.
 
Chủ tịch HĐND TP.HCM: “Tôi không thể yên tâm!”
 
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP và ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM là những người chất vấn nhiều nhất về chuyện ô nhiễm kênh Ba Bò tại buổi thảo luận tổ chiều 4-7 và tại phiên họp sáng 5-7, hai lãnh đạo TP.HCM này tiếp tục chất vấn về kênh Ba Bò.
 
Nghe ông Nguyễn Ngọc Công báo cáo, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói: “Tôi không thể yên tâm!”.
 
Lý do là hồ sinh học mà trung tâm chống ngập dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 7 để xử lý nước từ kênh Ba Bò chỉ xử lý được nước thải sinh hoạt. “Anh Công nói có việc xả lén nước thải công nghiệp, nếu nước này tràn vào hồ sinh học thì chắc chắn là hư hỏng thiết bị. Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm?” - bà Tâm nói.
 

Ông Nguyễn Ngọc Công , Giám đốc Trung tâm chống ngập TP.HCM trả lời chất vấn các đại biểu vè dự án kênh Ba Bò - Ảnh: Tự Trung
 
Ông Nguyễn Ngọc Công cho biết hiện đang làm đập chắn giữa hồ sinh học và hồ điều tiết, có sử dụng màng chống thấm. Ông khẳng định chỉ cần có nước thải công nghiệp vào là hư ngay thiết bị xử lý ở hồ sinh học, do đó trước khi vận hành hồ sinh học sẽ báo cáo quan trắc đầu ra xem có chất thải công nghiệp hay không.
 
Tuy nhiên, câu trả lời này không làm giảm được sự lo lắng của Chủ tịch HĐND TP. “Tôi vẫn thấy có gì đó chưa rõ. Chưa tách được nguồn thải thì rất lo cho hồ sinh học” - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.
 
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói trách nhiệm của UBND TP là sẽ làm việc với Bình Dương để làm rõ nguồn thải vào kênh Ba Bò, xem lại tất cả các cam kết trước đây giữa hai địa phương nhằm đảm bảo hồ sinh học mà TP.HCM xây dựng sẽ vận hành an toàn, hiệu quả.
 
Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cam kết gì?
 
Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường thừa nhận: “Đúng là kênh Ba Bò đang có mùi hôi”. Nguyên nhân là từ nước thải của 6 cụm dân cư tại Bình Dương xả thẳng ra kênh chưa qua xử lý. Tiến độ để xử lý nguồn thải này dự kiến cuối năm 2017 hoàn thành và thuộc về trách nhiệm của Bình Dương.
 

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài Nguyên - Môi trường trả lời chất vấn các đại biểu vè dự án kênh Ba Bò - Ảnh: Tự Trung
 
Trong cam kết của TP.HCM và Bình Dương khi xây dựng dự án Ba Bò, Bình Dương đã ghi vốn hơn 3000 tỉ đồng để xử lý nước thải khu Nam Bình Dương, trong đó có 6 cụm dân cư đã nêu. “Tuy nhiên lộ trình đầu tư của dự án kéo dài, dẫn tới chưa phát huy ngay hiệu quả” - ông Nguyễn Toàn Thắng nói.
 
Khi bà Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu đưa ra cam kết với lời hứa là cuối năm 2017 dự án kênh Ba Bò sẽ hoàn chỉnh, không còn mùi hôi thối, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết sở hiểu trách nhiệm của mình về việc phối hợp với Bình Dương để dự án phát huy hiệu quả đúng tiến độ.
 
“Tinh thần quyết liệt thúc đẩy dự án và sẽ cố gắng hết sức” - ông Nguyễn Toàn Thắng nói.

(Theo Tuổi trẻ)

Quảng Ninh: Nhiều dải nước màu đỏ “tấn công” Vịnh Hạ Long

đăng 01:48, 31 thg 8, 2017 bởi Việt Bắc Môi trường

(Tin Môi Trường) - Trên Vịnh Hạ Long (đoạn thuộc các phường Hồng Hà và Hồng Hải, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) bỗng xuất hiện rất nhiều dải nước màu đỏ sau trận mưa kéo dài nhiều giờ vào sáng nay (25/8).

Xuất hiện nhiều dải nước đỏ trên Vịnh Hạ Long (ảnh N.M)
 
Theo người dân sinh sống ngay gần vịnh, bình thường nắng ráo thì nước biển trong xanh nhưng hôm nay khi trời mưa to, nước mưa tại các cửa cống đổ ra vịnh đều có màu đỏ đục.
 
Dòng nước đỏ này sau khi chảy ra vịnh đã nhanh chóng trôi thành từng mảng dài tới cả kilomet khiến mặt nước trên vịnh chỗ trong, chỗ đục ngầu.
 
Cũng theo người dân, những dải nước đỏ này chính là bùn, đất đỏ, cát khi trời mưa to đã chảy từ trên đồi cao xuống đường cống thoát nước rồi đổ ra vịnh.
 
Một số người dân sống ở phường Hồng Hải, TP Hạ Long cũng cho biết, cứ mưa lớn là người dân nơi đây lại đối mặt với bùn, cát và đất đỏ chảy từ trên đồi cao, nơi có các dự án xây dựng lớn đang thi công.
 
 
Theo người dân, "thủ phạm" gây ra dòng nước màu đỏ chính là đất đỏ, bùn... từ các dự án phía trên đồi khi có mưa tràn xuống (ảnh CTV)
 
Người dân cũng quan ngại, tình trạng bùn đất tấn công Vịnh Hạ Long sẽ gây ô nhiễm môi trường, làm xấu đi hình ảnh của vịnh và ảnh hưởng đến đời sống của người dân.


 
Không chỉ người dân thuộc phường Hồng Hải, Hồng Hà… mà ngay cả người dân sinh sống tại phường Bãi Cháy cùng TP Hạ Long cũng đang khốn khổ vì một số dự án gây ra tình trạng sạt lở đất đá, nước thoát mang theo bùn, đất đỏ chảy xuống nhà dân.
 
Điển hình như Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu khách sạn, biệt thự cao cấp và vui chơi giải trí tại đồi Khu 8A - Monaco và Dự án khu biệt thự và khách sạn vườn Phượng Hoàng. Được biết, do ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đe dọa đời sống người dân nên 2 dự án trên mới bị tỉnh Quảng Ninh tạm dừng hoạt động.
Theo An Nhiên (Dân trí)

Các phương pháp xử lý chất thải rắn

đăng 01:16, 31 thg 8, 2017 bởi Việt Bắc Môi trường

Mục đích của việc xử lý chất thải là nhằm:

–       Chuyển chất thải sang một dạng khác ít độc hại hơn, dễ kiểm soát hơn,

–       Chuyển chất thải thành chất khác có thể sử dụng có ích,

–       Làm giảm thể tích hoặc khối lượng nhằm lưu giữ được nhiều hơn,

–       Lưu giữ tạm thời để chờ đợi công nghệ phù hợp.

Tùy theo công nghệ áp dụng, chi phí xử lý sẽ khác nhau. Có công nghệ xử lý với chi phí thấp nhưng trong quá trình xử lý lại phát sinh ra ô nhiễm thứ cấp. Có công nghệ xử lý hiện đại, chi phí vận hành cao nhưng xử lý an toàn, không gây mùi, không phát sinh ô nhiễm thứ cấp. Tuy nhiên, việc quản lý chất thải rắn làm sao cho hiệu quả, hạn chế phát sinh chất thải, tái sử dụng và tái chế chất thải. Trong công tác quản lý chất thải rắn, thứ tự ưu tiên được sắp xếp như sau:

–       Giảm thiểu phát thải,

–       Tái sử dụng,

–       Tái chế,

–       Xử lý,

–       Tiêu hủy.

Hiện nay, ở các nước đang phát triển trong đó có nước ta, các phương pháp xử lý chất thải rắn thường được áp dụng như sau:

Đối với chất thải rắn sinh hoạt, có thành phần hữu cơ chiếm tỷ lệ lớn được tận dụng để sản xuất phân hữu cơ. Tuy nhiên, do quá trình phân loại rác thực hiện chưa đồng bộ nên chỉ có một phần rác thải sinh hoạt được ủ sinh học, phần còn lại vẫn chôn lấp ở các bãi rác tập trung.

Các thành phần khó phân huỷ sinh học nhưng dễ cháy như giấy vụn, giẻ rách, nhựa, cao su… không còn khả năng tái chế thì có thể áp dụng phương pháp đốt để giảm thể tích. Chất thải xây dựng và các thành phần không cháy được như vỏ ốc, gạch đá, sành sứ… đưa đi san nền hoặc chôn lấp trực tiếp ở bãi chôn lấp.

2.1. PHƯƠNG PHÁP THIÊU ĐỐT

Thiêu đốt là phương pháp phổ biến hiện nay trên thế giới để xử lý chất thải rắn nói chung, đặc biệt là đối với chất thải rắn độc hại công nghiệp, chất thải nguy hại y tế nói riêng. Xử lý khói thải sinh ra từ quá trình thiêu đốt là một vấn đề cần đặc biệt quan tâm. Phụ thuộc vào thành phần khí thải, các phương pháp xử lý phù hợp có thể được áp dụng như phương pháp hoá học (kết tủa, trung hoà, ôxy hoá…), phương pháp hoá lý (hấp thụ, hấp phụ, điện ly), phương pháp cơ học (lọc, lắng)…

Thiêu đốt chất thải rắn là giai đoạn xử lý cuối cùng được áp dụng cho một số loại chất thải nhất định không thể xử lý bằng các biện pháp khác. Đây là giai đoạn ôxy hoá nhiệt độ cao với sự có mặt của ôxy trong không khí, trong đó có rác độc hại được chuyển hoá thành khí và các thành phần không cháy được. Khí thải sinh ra trong quá trình thiêu đốt được làm sạch thoát ra ngoài môi trường không khí. Tro xỉ được chôn lấp.

Phương pháp thiêu đốt được sử dụng rộng rãi ở một số nước như Nhật Bản, Đức, Thuỵ Sĩ, Hà Lan, Đan Mạch… là những nước có số lượng đất cho các khu thải rác bị hạn chế.

Xử lý chất thải bằng phương pháp thiêu đốt có ý nghĩa quan trọng là làm giảm bớt tới mức nhỏ nhất chất thải cho khâu xử lý cuối cùng là chôn lấp tro, xỉ. Mặt khác, năng lượng phát sinh trong quá trình thiêu đốt có thể tận dụng cho các lò hơi, lò sưởi hoặc các nghành công nghiệp cần nhiệt và phát điện. Mỗi lò đốt cần phải được trang bị một hệ thống xử lý khí thải, nhằm khống chế ô nhiễm không khí do quá trình đốt có thể gây ra.

Mặc dù phương pháp xử lý bằng thiêu đốt đòi hỏi chi phí xử lý cao nhưng vẫn thường áp dụng để xử lý rác thải độc hại như rác thải y tế và công nghiệp vì các phương pháp này xử lý tương đối triệt để chất gây ô nhiễm.

Quá trình thiêu đốt rác thải thường được thực hiện trong các lò đốt rác chuyên dụng ở nhiệt độ cao, thường từ 850 đến 1.100oC. Bản chất của quá trình là tiến hành phản ứng cháy, tức phản ứng ôxy hoá rác thải bằng nhiệt và ôxy của không khí. Nhiệt độ phản ứng được duy trì bằng cách bổ sung năng lượng như năng lượng điện hay nhiệt toả ra khi đốt cháy nhiên liệu như gas, dầu diezen…

Hiện tại, ở Việt Nam xử lý chất thải rắn nguy hại y tế chủ yếu bằng lò đốt công suất nhỏ được trang bị cho từng bệnh viện. Tuy nhiên, các bệnh viện lớn tuyến trung ương trực thuộc Bộ Y tế có công tác thu gom, phân loại, vận chuyển và xử lý chất thải y tế được thực hiện tốt. Các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, việc xử lý chất thải y tế phụ thuộc nhiều vào điều kiện kinh tế từng tỉnh. Số bệnh viện tuyến huyện được trang bị lò đốt đạt tiêu chuẩn rất ít. Vì vậy, chất thải y tế thường được đốt bằng lò đốt thủ công hoặc chôn lấp trong khu đất của bệnh viện.

Đối với rác thải nguy hại công nghiệp được xử lý bằng phương pháp đốt thì gần như tuân theo nguyên lý đốt của chất thải y tế nhưng công suất lò lớn hơn. Hiện tại, các khu công nghiệp có đầu tư khu xử lý chất thải rắn nguy hại tập trung không nhiều. Các chất thải rắn nguy hại thường được doanh nghiệp hợp đồng với công ty, đơn vị có chức năng, được cấp giấy phép vận chuyển và xử lý chất thải rắn nguy hại xử lý. Tại Việt Nam, các công ty môi trường đô thị (viết tắt là URENCO) vẫn là những đơn vị hàng đầu trong xử lý chất thải rắn nguy hại. Công ty nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các lò đốt chất thải rắn công suất lớn đặt tại một số địa điểm, phục vụ nhu cầu xử lý chất thải khu vực xung quanh.

2.2. PHƯƠNG PHÁP CHÔN LẤP HỢP VỆ SINH

Trong các phương pháp xử lý và tiêu huỷ chất thải rắn trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, chôn lấp là phương pháp phổ biến và đơn giản nhất. Phương pháp này đã được áp dụng rộng rãi ở hầu hết các nước trên thế giới. Về thực chất, chôn lấp là phương pháp lưu giữ chất thải trong một khu vực và có phủ đất lên trên.

Phương pháp chôn lấp thường áp dụng cho đối tượng chất thải rắn là rác thải đô thị không được sử dụng để tái chế, tro xỉ của các lò đốt, chất thải công nghiệp. Phương pháp chôn lấp cũng thường áp dụng để chôn lấp chất thải nguy hại, chất thải phóng xạ ở các bãi chôn lấp có thiết kế đặc biệt cho rác thải nguy hại.

2016-08-03_095231

Chôn lấp hợp vệ sinh là một phương pháp kiểm soát sự phân huỷ của các chất rắn khi chúng được chôn nén và phủ lấp bề mặt. Chất thải rắn trong bãi chôn lấp sẽ bị tan rữa nhờ quá trình phân huỷ sinh học bên trong để tạo ra sản phẩm cuối cùng là các chất giàu dinh dưỡng như axit hữu cơ, nitơ, các hợp chất amon và một số khí như CO2, CH4.

Tại miền Bắc, bãi chôn lấp rác thải Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) là bãi chôn lấp rác lớn nhất, chịu trách nhiệm xử lý rác cho toàn thành phố Hà Nội. Mỗi ngày bãi chôn lấp rác Nam Sơn tiếp nhận khoảng 3.000 tấn rác và có thể tăng lên 4.000 tấn/ngày trong 2 năm tới. Hiện tại, bãi Nam Sơn đã lấp đầy 6/9 ô chôn lấp.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, mỗi ngày có khoảng 6.000 tấn rác được đem tới các bãi chôn lấp. Tuy nhiên, vì lý do quỹ đất và địa hình nên tại thành phố Hồ Chí Minh có nhiều bãi chôn lấp phục vụ công tác xử lý chất thải rắn của thành phố.

Bãi chôn lấp Gò Cát tại thành phố Hồ Chí Minh đã từng là bãi chôn lấp chính của thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, hiện nay đã đóng cửa bãi chôn lấp vì bãi đã đầy.

Một số thông tin về bãi chôn lấp Gò Cát, thành phố Hồ Chí Minh:

–       Diện tích đất sử dụng: 25 ha

–       Tổng công suất: 3.650.000 tấn

–       Khả năng xử lý rác: 4.000 – 5.000 tấn/ngày.

Hệ thống xử lý nước rỉ rác của bãi chôn lấp rác Gò Cát được xây dựng dựa trên các giai đoạn xử lý chính như sau:

Giai đoạn 1: gồm quá trình khử canxi (tháp khử Can xi) và quá trình xử lý sinh học kỵ khí có dòng chảy ngược UASB.

Giai đoạn 2: Quá trình xử lý sinh học hiếu khí (bùn hoạt tính) kết hợp với quá trình khử nitơ.

Giai đoạn 3: quá trình xử lý hóa lý keo tụ – tạo bông – lắng kết hợp với quá trình lọc cát, vi lọc và lọc nano.

2016-08-03_095347

Hiện nay, bãi chôn lấp rác Gò Cát tuy đã đóng cửa nhưng hệ thống xử lý nước rác, hệ thống thu hồi khí gas và thiết bị máy phát điện vẫn tiếp tục hoạt động.

Ngoài ra, thành phố Hồ Chí Minh có bãi chôn lấp Phước Hiệp, thuộc Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc. Bãi chôn lấp này có diện tích trên 22,8 ha, công suất xử lý rác trung bình khoảng 3.000 tấn/ngày, được xây dựng với tổng kinh phí trên 197 tỷ đồng. Công nghệ xử lý của bãi rác này là công nghệ chôn lấp rác hợp vệ sinh, nước rỉ rác tại bãi sẽ được thu gom bằng hệ thống ống nhựa HDPE và dẫn về trạm xử lý nước thải tập trung, sau đó xả vào kênh Thầy Cai.

2016-08-03_095448

Ngày 16/2/2008, Công ty Môi trường Đô thị thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức đưa vào hoạt động bãi chôn lấp rác số 2 tại Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Phước Hiệp – Củ Chi. Đây là bãi chôn lấp rác thay thế cho bãi chôn lấp 1A (đã hết khả năng tiếp nhận vào đầu năm 2008) có sức chứa khoảng 4,464 triệu tấn rác, công suất tiếp nhận trung bình 2.000 tấn/ngày và tối đa trên 4.000 tấn/ngày, thời gian khai thác 5 năm với tổng mức vốn đầu tư trên 350 tỷ đồng (100% vốn do công ty đầu tư).

Bãi chôn lấp rác Đa Phước thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Đa Phước chủ yếu phục vụ xử lý rác thải khu vực phía nam thành phố Hồ Chí Minh. Tổng diện tích khu liên hợp là 73,64 ha trong đó diện tích để xây dựng ô chôn rác là 29,7 ha với công suất tiếp nhận 3000 tấn/ngày đêm. Dự kiến bãi rác sẽ hoạt động 4 năm rồi đóng cửa.

Ngoài hai thành phố lớn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có bãi chôn lấp hợp vệ sinh qui mô lớn, việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác được tổ chức qui củ thì tại các tỉnh thành khác, mặc dù cũng có bãi chôn lấp rác hợp vệ sinh nhưng việc vận hành bãi rác còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, việc xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp tại Việt Nam vẫn cần phải được quan tâm và đầu tư nhiều.

2.3. PHƯƠNG PHÁP Ủ SINH HỌC

Quá trình ủ sinh học áp dụng đối với chất hữu cơ không độc hại, lúc đầu là khử nước, sau là xử lý cho tới khi nó thành xốp và ẩm. Độ ẩm và nhiệt độ được kiểm soát để giữ cho vật liệu luôn ở trạng thái hiếu khí trong suốt thời gian ủ. Quá trình tự tạo ra nhiệt riêng nhờ quá trình ôxy hoá sinh hoá các chất hữu cơ. Sản phẩm cuối cùng của quá trình phân huỷ là CO2, nước và các hợp chất hữu cơ bền vững như lignin, xenlulo, sợi…

Đối với qui mô nhỏ (ví dụ như trang trại chăn nuôi), rác hữu cơ có thể áp dụng công nghệ ủ sinh học theo đống. Đối với qui mô lớn có thể áp dụng công nghệ ủ sinh học theo qui mô công nghiệp. Nhiệt độ, độ ẩm và độ thông khí được kiểm soát chặt chẽ để quá trình ủ là tối ưu.

Tại Việt Nam, Nhà máy chế biến phế thải Cầu Diễn thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà nước Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) là một trong những nhà máy đi đầu Việt Nam trong lĩnh vực ủ sinh học rác thải hữu cơ để chế biến phân compost.

Ngoài ra, tại phía Bắc còn có nhà máy chế biến phế thải Việt Trì, nay đổi tên và phát triển thành Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà nước Một thành viên xử lý và chế biến chất thải Phú Thọ cũng có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực ủ sinh học.

2.4. PHƯƠNG PHÁP TÁI CHẾ CHẤT THẢI RẮN

Hoạt động tái chế đã có từ lâu ở Việt Nam. Các loại chất thải có thể tái chế như kim loại, đồ nhựa và giấy được các hộ gia đình bán cho những người thu mua đồng nát, sau đó chuyển về các làng nghề. Công nghệ tái chế chất thải tại các làng nghề hầu hết là cũ và lạc hậu, cơ sở hạ tầng yếu kém, quy mô sản xuất nhỏ dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở một số nơi. Một số làng nghề tái chế hiện nay đang gặp nhiều vấn đề môi trường bức xúc như xã Chỉ Đạo (Hưng Yên), xã Minh Khai (Hưng Yên), làng nghề sản xuất giấy xã Dương Ổ (Bắc Ninh)… Nhìn chung, hoạt động tái chế ở Việt Nam không được quản lý một cách có hệ thốngmà chủ yếu do các cơ sở tư nhân thực hiện một cách tự phát.

Rác thải điện tử là một trong những loại rác được tái chế khá nhiều ở Việt Nam. Các máy tính, tivi, đầu máy hỏng thường được bán cho đội ngũ thu gom phế thải (đồng nát, ve chai). Các sản phẩm thải ra này thường được tách ra để thu gom linh kiện, hoặc lấy kim loại và vỏ máy đem bán lại cho các cơ sở tái chế.

Bảng 2.1. Lượng rác thải điện tử trong các năm 2002 – 2006

Đơn vị: tấn

Năm 2002 2003 2004 2005 2006
Rác tivi 150.445 222.977 261.542 308.076 364.684
Rác máy tính 62.771 77.845 90.447 110.123 131.536
Rác điện thoại di động 80.912 86.467 103.401 472.707 505.268
Tuy nhiên, điều đáng nói là công nghệ tái chế tại các cơ sở này còn quá lạc hậu. Sau khi các kim loại và linh kiện điện tử còn dùng được được bóc tách và đem bán hoặc sửa chữa, phần còn lại chủ yếu được đốt hoặc nghiền rồi pha thêm hóa chất để tạo ra sản phẩm mới, vốn là các sản phẩm đơn giản như chai lọ, túi nylon với số lượng còn hạn chế.

Tái chế nhựa cũng là một ngành tiềm năng ở nước ta. Hiện nay, Việt Nam có hơn 2.200 doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm nhựa, khoảng 80-90% nguồn nguyên liệu đều phải nhập khẩu trong khi tốc độ phát triển của ngành này là từ 15 đến 20% mỗi năm. Tuy nhiên, hiện nay, việc tái chế nhựa ở qui mô công nghiệpchưa được thực sự quan tâm phát triển. Các cơ sở tái chế nhựa chủ yếu là cơ sở qui mô hộ gia đình, tập trung ở các làng nghề với công nghệ thủ công, lạc hậu nên gây ô nhiêm môi trường nghiêm trọng như làng nghề Đông Mẫu, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Cả làng có hơn 40 cơ sở tái chế nhựa và hàng chục hộ thu mua phế thải nhựa cung cấp cho các cơ sở tái chế. Mỗi tháng, làng tái chế khoảng 150-200 tấn nhựa.

Ngoài ra, giấy cũng là vật liệu có thể tái chế nhưng ở Việt Nam, tỉ lệ giấy đã sử dụng thu hồi được so với tổng lượng giấy tiêu dùng chỉ ở mức khoảng 25%, rất thấp so với các nước trong khu vực vì nhiều lý do: công nghệ, chi phí, cách hợp thức hóa trong chi phí sản xuất đối với việc mua giấy loại thu gom trong nước phức tạp, khiến công tác thu hồi giấy trong nước không có tiến triển.

Giấy đã qua sử dụng sau khi thu hồi chuyển về nhà máy có thể tái chế thành giấy khăn giấy làm bao bì, giấy tissue, giấy in báo. Các cơ sở sản xuất quy mô nhỏ chủ yếu sử dụng giấy loại thu gom trong nước để sản xuất các sản phẩm cấp thấp. Ngược lại, các cơ sở quy mô trung bình và lớn chủ yếu sử dụng giấy đã dùng nhập khẩu từ nước ngoài để tái chế giấy phục vụ cho các sản phẩm cao cấp hơn.

Từ năm 2000 đến nay, nhiều dây chuyền hiện đại, đồng bộ sản xuất bột từ giấy thu hồi đã được lắp đặt ở Việt Nam. Năm 2009, Việt Nam đưa vào sản xuất một số dây chuyền sản xuất mới với tổng công suất 190.000 tấn/năm. Bên cạnh đó, những dây chuyền cũ được nâng cấp các khâu nghiền, sàng bột và tách xơ sợi nhằm đem lại hiệu suất bột cao hơn và chất lượng bột tốt hơn. Công nghệ sử dụng giấy đã qua sử dụng ở Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực, góp phần kích thích sự phát triển của hoạt động thu gom giấy thải và phát triển ngành công nghiệp giấy trong nước.

2.5. XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ XỬ LÝ CHẤT THẢI RẮN

Lượng chất thải rắn và chất thải nguy hại của Việt Nam ngày càng tăng nhanh theo sự phát triển của nền kinh tế nói chung và ngành công nghiệp nói riêng, đặc biệt là ở hai khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc và phía Nam. Tuy nhiên, vấn đề thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập. Số lượng các đơn vị có khả năng và được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại còn ít và năng lực, trình độ của các đơn vị này còn yếu nên tỷ lệ xử lý chất thải nguy hại thấp. Do đó, chất thải nguy hại nhiều khi tập kết bừa bãi, chôn lấp không đạt yêu cầu.

Hiện nay, đất nước ta đang trong quá trình phát triển hội nhập cùng với thế giới. Mặt khác, thời đại thông tin phát triển nên các thành tựu về khoa học công nghệ được ứng dụng nhanh chóng. Trong lĩnh vực bảo vệ môi trường cũng vậy, ở Việt Nam đã và đang sử dụng những công nghệ được ứng dụng trên thế giới.

2.5.1. Xu hướng công nghệ xử lý chất thải rắn trên thế giới

Ở các nước phát triển các quá trình thu gom và quản lý chất thải rắn được hoàn thiện là do có cơ sở vật chất, kỹ thuật đầy đủ, ngoài ra ý thức bảo vệ môi trường của người dân rất cao. Chính vì vậy, việc phân loại rác thải đầu nguồn rất tốt. Mặt khác, các công nghệ tái chế chất thải đã được phát triển và ứng dụng phổ biến ở một số nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Ngành công nghiệp môi trường đã được thành lập nhằm giải quyết được ô nhiễm môi trường, tái chế chất thải và đem lại hiệu quả kinh tế cao.


Tăng trưởng kinh tế và gia tăng chất thải luôn luôn song hành với nhau. Khi nhu cầu sống được nâng cao, đòi hỏi xã hội phải cung cấp nhiều sản phẩm cho người dân. Chính vì vậy, sản xuất phát triển, nguyên vật liệu và tài nguyên thiên nhiên được con người sử dụng tạo thành những sản phẩm hữu ích nhưng cuối cùng cũng sẽ tạo thành chất thải.

Theo số liệu thống kê, ở Mỹ từ năm 1970 đến 1998, lượng chất thải rắn được chôn lấp và tiêu huỷ đã tăng 37%, lượng chất thải tính theo đầu người tăng 14%. Mỗi năm người Mỹ thải ra 156 triệu tấn chất thải rắn đô thị. Ở Hàn Quốc tổng lượng chất thải rắn khoảng 298 triệu tấn/năm, trong đó chất thải đô thị khoảng 58 triệu tấn/năm, chất thải công nghiệp khoảng 100 triệu tấn/năm.


Hình 2.4. Tỷ lệ các phương pháp xử lý chất thải rắn ở Hàn Quốc, năm 2012

Nếu nói xu thế công nghệ xử lý chất thải rắn của thế giới trong tương lai xa hơn thì có thể khẳng định rằng công nghệ chôn lấp sẽ “không có chỗ đứng”, các công nghệ tái chế sẽ được triển khai ứng dụng tuỳ theo loại hình chất thải. Đặc biệt công nghệ nhiệt phân sẽ được ứng dụng rộng rãi, bởi vì nó cho phép xử lý rất triệt để và giảm thể tích nhất so với các phương pháp khác.

Tuy nhiên, trong thời gian tới tại các nước phát triển nơi mà đã có ngành công nghiệp môi trường phát triển, các công nghệ tái chế được ứng dụng có hiệu quả, thì phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh chiếm tỷ lệ rất thấp, khoảng 10-15%. Tại các nước này công nghệ chế biến thực phẩm phát triển, các loại thức ăn chủ yếu được chế biến sẵn, do đó lượng chất thải thực phẩm sẽ giảm dần. Mặt khác, tại các nước này tỷ trọng phát triển nông nghiệp rất thấp. Do đó, công nghệ sản xuất phân vi sinh chiếm tỷ trọng rất thấp, chỉ chiếm khoảng 1-5% lượng chất thải.

Chất thải rắn đô thị, chất thải rắn nông nghiệp, chất thải công nghiệp có xu hướng được tái chế hoặc được xử lý bằng phương pháp nhiệt phân có tái sử dụng nhiệt năng ở các dạng khác nhau.

Những xu thế về quản lý, xử lý chất thải rắn và chất thải nguy hại ở các nước trên thế giới như sau:

Tập trung giải quyết triệt để chất thải rắn công nghiệp, vì các lý do sau:

–       Chất thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng;

–       Ngành công nghiệp có khả năng về khoa học công nghệ;

–       Ngành công nghiệp có khả năng về nhân lực;

–       Ngành công nghiệp có bộ phận phụ trách về môi trường.

Thế giới tiến đến không bãi chôn lấp.

Ứng dụng các công nghệ tiên tiến, tái chế chất thải.

2.5.2.Xu hướng công nghệ xử lý chất thải rắn ở Việt Nam

Ở Việt Nam trong các năm tới đây xu thế xử lý chất thải rắn có sự khác biệt giữa các đô thị lớn và các tỉnh.

–       Ở các đô thị lớn xu thế xử lý bằng phương pháp nhiệt phân có thu hồi năng lượng nhằm giảm chi phí xử lý.

–       Ở các tỉnh có hai xu thế xử lý chất thải rắn: chôn lấp hợp vệ sinh và sản xuất vi sinh.

Trong vòng một thập kỷ từ năm 2010 – 2020 xu thế xử lý chất thải rắn đô thị ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang… chủ yếu sử dụng phương pháp nhiệt phân và các phương pháp tái chế.

Có thể ví dụ hàng loạt các dự án xử lý chất thải rắn từ năm 2010 đến nay ở thành phố Hà Nội đã được đề xuất:

Dự án xử lý bằng phương pháp đốt Plasma PJMI 300 tấn/ngày của Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Thành Quang (đang thi công).

Dự án xử lý chất thải rắn đô thị Hà Nội tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn bằng phương pháp tái chế của Công ty cổ phần tiến bộ thế giới AIC (đang thi công).

Đề xuất dự án xử lý rác thải đô thị Xuân Mai bằng công nghệ tái chế thành dầu diesel…

Những lý do chính các thành phố lớn cần loại bỏ phương pháp chôn lấp chất thải vì thiếu diện tích và ô nhiễm môi trường do nước rỉ rác và khí thải bãi rác.

Xử lý bằng phương pháp nhiệt phân: thiêu đốt thông thường, thiêu đốt có tận dụng nhiệt, thiêu đốt bằng công nghệ plasma, phương pháp cacbon hoá… mặc dù chi phí đầu tư và chi phí vận hành cao nhưng sẽ là biện pháp thay thế cho phương pháp chôn lấp. Biện pháp ủ phân và phân huỷ yếm khí chỉ có thể xử lý thành phần hữu cơ.

Những yếu tố tác động đến nhu cầu áp dụng phương pháp xử lý nhiệt phân:

–       Nhu cầu về thu hồi những sản phẩm có giá trị và nguồn năng lượng từ chất thải rắn đô thị.

–       Biện pháp thiêu đốt truyền thống gây tác động tiêu cực.

–       Có những hạn chế về việc chôn lấp chất thải chưa được xử lý.

Hiện nay, trên thế giới đã và đang ứng dụng các công nghệ hiện đại trong việc xử lý chất thải rắn như đốt rác phát điện, đốt plasma ở nhiệt độ cao, tái chế nhựa thải, cao su thải thành dầu nhiên liệu… Ở Việt Nam một số công nghệ tiên tiến cũng đã được nhập khẩu và bắt đầu ứng dụng. Tuy nhiên, nhằm giải mã công nghệ và tiến đến làm chủ về công nghệ, các cơ quan chức năng liên quan và các nhà khoa học và công nghệ môi trường cần tập trung nghiên cứu về các vấn đề sau đây:

Đối với chất thải rắn đô thị:

–       Nghiên cứu công nghệ thiêu đốt kết hợp với tận dụng nhiệt năng phát điện để sử dụng, vận hành hệ thống xử lý chất thải nhằm giảm chi phí xử lý.

–       Nghiên cứu công nghệ cacbon hoá tạo thành sản phẩm nhiên liệu và vật liệu xử lý ô nhiễm môi trường.

–       Nghiên cứu công nghệ thiêu đốt Plasma tạo thành khí tổng hợp sử dụng để vận hành hệ thống xử lý chất thải.

–       Nghiên cứu công nghệ nhiệt phân tạo thành nhiên liệu để sử dụng, vận hành hệ thống chất thải.

–       Nghiên cứu sản xuất các chất xúc tác sử dụng hiệu quả cho quá trình nhiệt phân tạo thành nhiên liệu.

–       Nghiên cứu công nghệ tái chế các thành phần cao su, nhựa, kim loại, giấy…

Đối với chất thải của một số ngành công nghiệp trọng điểm:Nghiên cứu xử lý theo hướng tái chế chất thải rắn của ngành công nghiệp khai thác khoáng sản:

+   Tái chế bùn đỏ,

+   Nghiên cứu tái chế đồng, vàng, kẽm và các kim loại khác từ chất thải điện tử,

+   Tái chế các xỉ quặng luyện thép,

+   Tái chế chất thải rắn ngành đóng tầu biển.

Đối với chất thải nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản:

+   Nghiên cứu tái chế chất thải nông nghiệp để sản xuất bio-etanol, biodiezel,

+   Nghiên cứu tái chế thành vật liệu hấp phụ sử dụng trong công nghiệp hoá chất và môi trường,

+   Nghiên cứu tái chế chất thải lâm nghiệp thành các vật liệu tấm sử dụng trong xây dựng.

Đối với chất thải nguy hại khó phân hủy sinh học (POPs):

+   Nghiên cứu xử lý các chất thải thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) bằng phương pháp cacbon hoá,

+   Nghiên cứu các chất xúc tác để phân huỷ dioxin, furan trong môi trường đất, nước và không khí.


Vụ xả nước thải ra biển Đà Nẵng: Phạt chủ khách sạn 6 triệu đồng

đăng 01:45, 18 thg 8, 2017 bởi Việt Bắc Môi trường

Với hành vi tự ý xả thải vào hệ thống thoát nước công cộng khi chưa được cơ quan chức năng cho phép, Công ty TMS Hotel bị Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng phạt 6 triệu đồng.
Ngày 10/8, ông Lê Văn Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng, cho biết cơ quan này đã ban hành quyết định xử phạt Công ty TMS Hotel Đà Nẵng 6 triệu đồng. 

Công ty này là chủ đầu tư của công trình khách sạn tại vị trí lô A3 đường Võ Nguyên Giáp (thuộc khu phức hợp đô thị, TMDV Royal Era).

Ngày 4/8, sau khi Zing.vn đăng bài "Nước thải đen ngòm chảy ra bãi biển Đà Nẵng", ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư thành ủy Đà Nẵng, trực tiếp chỉ đạo Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường kiểm tra những vấn đề báo nêu.

Lực lượng chức năng phát hiện việc nước thải xả ra biển tại cửa xả Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) có liên quan đến công trình khách sạn tại vị trí lô A3, đường Võ Nguyên Giáp. Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư đang triển khai đào đất xây dựng hầm và bơm nước ra khỏi công trình vào hệ thống thoát nước thải tại khu vực.


Vu xa nuoc thai ra bien Da Nang: Phat chu khach san 6 trieu dong hinh anh 1

Sở Xây dựng nhận thấy việc bơm nước hạ mực nước ngầm để thi công móng của dự án góp phần làm gia tăng lưu lượng cần xử lý của hệ thống thoát nước tại khu vực, khiến hệ thống bơm nước thải của thành phố quá tải, gây hiện tượng tràn nước thải ra khu vực ven biển tại cửa xả thải Mỹ An.

Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản, yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc xả thải vào hệ thống thoát nước công cộng ở khu vực đường Võ Nguyên Giáp. 

Trao đổi với Zing.vn, đại diện chủ đầu tư cho biết đơn vị đã nhận được quyết định xử phạt trên và sẽ nghiêm chỉnh chấp hành. Cũng theo lãnh đạo doanh nghiệp này, ngày 8/8, Công ty TMS Hotel Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng, Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng, chấp thuận cho công ty được đấu nối tạm thời vào hệ thống xả nước ngầm của công trình ra phía ngoài khu vực đất lân cận theo phương án thấm ngược vào đất. Công ty này cũng cam kết thực hiện đầy đủ các quy định về vệ sinh môi trường.

Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng, đã đồng ý cho Công ty TMS Hotel Đà Nẵng xả nước ngầm ra các lô đất trống gần đó.

Trong văn bản gửi Công ty TMS Hotel Đà Nẵng, ông Lê Tùng Lâm, Phó giám đốc Sở Xây dựng, lưu ý chủ đầu tư phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật để khi bơm nước ra các bãi đất trống phải đảm bảo môi trường. 

1-10 of 242