Xử lý nước thải nhà máy bia

Tư vấn và xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia.

Cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp nặng ngành công nghiệp chế biến nước giải khát đang chiếm vị thế. Ở Việt Nam đặc biệt là ở các thành phố lớn đông dân cư thì chúng càng phát triển hơn đặcbiệt là sản xuất bia các loại.

nha-may-bia

Hình 1: Nhà máy sản xuất bia

Trên thế giới có rất nhiều hãng bia với công nghệ sản xuất tiên tiến đạt chất lượng cao. Việt nam cũng đang được các nước đầu tư vào thị trường, bên cạnh sự phát triển đó thì những vấn đề bảo vệ môi trường chưa được quan tâm đúng mức, biện pháp xử lý thủ công quá trình xử lý nước thải nhà máy bia không đạt tiêu chuẩn quy định. Các chất thải rất độc hại với nguồn nước quá dư chất ô nhiễm làm bốc mùi và thay đổi màu nước, chất ô nhiễm chủ yếu là chất hữu cơ, hàm lượng BOD, tổng SS...Để giảm lượng ô nhiễm nguồn nước đòi hỏi có biện pháp quy trình xử lý đạt hiệu quả cao thì môi trường mới được đảm bảo.

Quy trình cơ bản xử lý ô nhiễm nhà máy bia:

Thành phần ô nhiễm chủ yếu trong nước thải là các chỉ tiêu BOD, COD, SS. Các chỉ tiêu như N, P thì rất ít. Vì thế các nhà máy sản xuất đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải đem lại hiệu quả cao.

- Nước thải sau khi được thu gom tại bể tập trung tại dây truyền sản xuất sẽ được đưa tới bể lắng cát các chất ô nhiễm có kích thước nhỏ nặng hơn nước sẽ bị giữ lại tại đây.

- Nước thải sẽ được chảy tới hồ thu nước thải nhờ hệ thống bơm. Ở đây nước thải sẽ được bơm lên tấm lọc rác và các cặn bẩn có kích thước nhỏ sẽ bị giữ lại.

so-do-xu-ly

Hình 2: Sơ đồ xử lý nước thải nhà máy bia

- Nước thải sẽ được chảy qua bể điều hòa nước thải ở đây sẽ được ổn định môi trường và pH được duy trì ổn định. Nước thải được ổn định về nồng độ chất hữu cơ ảnh hưởng tới hoạt động của vi sinh vật cần phải sục khí liên tục tạo môi trường cho vi sinh vật thông qua hệ thống khuấy trộn. Tại bể điều hòa những độc tố trong nước thải được cố định đối với quá trình xử lý sinh học.

- Nước thải tiếp tục được đưa tới bể trung hòa pH thì luôn ổn định ở khoảng 6,5-7,5 và không gây thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình hình thành sinh khối vi sinh vật.

- Từ bể trung hòa sẽ theo ống dẫn tới bể kỵ khí hầu hết các chất thải sẽ được xử lý tại đây do hoạt động của các vi sinh vật kỵ khí, các chất hữu cơ, sẽ bị vi sinh vật phân hủy kỵ khí. Những chất tạo ra sẽ được thuhồi. Nước thải tiếp tục đưa tới bể trung gian rồi tiếp tục đưa tới bể bể vi sinh vật nước thải được trộn đều với không khí được cung cấp từ ngoài vào và được trộn với bùn vsv quá trình xử lý BOD, N, P diễn ra mạnhmẽ. Sau một thời gian nhất định quá trình chuyển sang pha lắng không khí sẽ ngừng được cung cấp vào bể tạo môi trường yên tĩnh với tốc độ lắng cao. Nước thải đưa tới bể khử trùng ở đây chứa một lượng vsv nhất định được hòa trộn với nước sẽ được lưu để khử trùng. Cuối cùng của dây truyền xử lý nước thải được đưa tới nguồn tiếp nhận. Còn lại bùn vi sinh vật sẽ được bơm định kỳ và tập trung tại bể chứa bùn sau đó được xử lý theo chu trình.