Xử lý nước thải mía đường

Ngày nay cùng với công nghiệp sản xuất các mặt hàng quan trọng phục vụ cho người tiêu dùng như sản xuất bột giặt, giầy dép, các loại gia vị trong đó đường là một loại nguyên liệu không thể thiếu trong mỗi giađình. Trong khi đó để sản xuất ra thành sản phẩm phải trải qua rất nhiều công đoạn đó cũng là nguyên nhân làm cho ô nhiễm nước do sản xuất mía đường gây ra gồm nhiều thành phần phức tạp. Nước thải tồn tại ở nhiều dạng khác nhau chủ yếu là các hợp chất hữu cơ, TSS, đặc biệt là BOD đây là chất có hàm lượng thay đổi. Và yêu cầu đặt ra đối với các doanh nghiệp phải lắp đặt hệ thống xử lý nước thải mía đường phải đảm bảo tính ổn định đối với môi trường song song với sản xuất là bảo vệ môi trường.

Quy trình xử lý nước thải

Quy trình xử lý nước thải mía đường:

Nước thải sau khi được thu gom tại bể thu gom nước thải tại khâu cuối của quá trình sản xuất. Sau đó nước thải được đưa qua song chắn rác nhờ bơm xử lý. Nước chảy qua song chắn rác ở đây các chất có kíchthước lớn như bã... sẽ bị giữ lại.

Tiếp theo nước thải sau khi được xử lý sơ bộ sẽ chảy tự nhiên qua bể lắng cát ở đây xảy ra quá trình các chất cặn như cát có trọng lượng lớn hơn nước và các chất rắn lơ lửng sẽ bị giữ lại. Các chất này sẽ được đưa ra sân phơi cát hoặc đưa di tái chế sau đó sẽ được xử lý định kỳ. Sau khi nước thải được xử lý tại bể lắng cát sẽ tự động chảy qua hệ thống hầm tiếp nhận sau đó sẽ được đưa qua bể điều hòa ở đây nồng độvà lưu lượng các chất ô nhiễm sẽ được điều hòa ổn định nhờ hệ thống khuấy để ổn định nồng độ chất thải và ở đây pH sẽ được điều hòa để ổn định môi trường khi xử lý.

Sau khi xử lý ở bể điều hòa nước thải sẽ được đưa tới bể xử lý UASB ở đây các chất hữu cơ sẽ được các vi sinh vật kỵ khí phân hủy bằng bùn.

Tiếp đó nước thải sẽ đưa tới bể aerotank ở đây chất thải sẽ được xử lý bởi vsv hiếu khí không khí được cung cấp liên tục nhờ hệ thống sục khí. Nước thải ở quá trình này nước thải đã giảm tải lượng xử lý hiếu khí, bùn sẽ được giữ lại ở trạng thái lơ lửng.

Nước thải sau khi xử lý hiếu khí sẽ đưa tới bể lắng bùn ở đây 1 phần được bơm tới bể chứa bùn bùn sẽ được lưu và được xử lý định kỳ. Một phần nước thải được trở lại bể UASB và sẽ tiếp tục được xử lý và đưatới bể lọc áp lực ở đây nước thải có chứa các chất nặng hơn nước sẽ bị giữ lại sau đó nước thải sẽ đưa tới bể khử trùng.

Tại bể khử trùng hóa chất được cho vào và các vi sinh vật sẽ được xử lý đưa ra nguồn tiếp nhận.

Bùn vi sinh dư được bơm ra định kỳ và tập trung lại tại bể chứa bùn. Tại đây cùng với thời gian, bùn vi sinh sẽ bị phân hủy thành nước dơ & xác bùn. Nước dơ sẽ được xử lý theo chu trình, còn xác bùn cùng với các cặn lắng khác sau khi nén được đưa qua máy ép bùn ép khô trước khi được chuyển đi chôn lấp hoặc làm phân bón.

Quá trình xử lý đạt hiệu suất xử lý cao, đảm bảo tiêu chuẩn xả thải về các chỉ tiêu BOD, COD, SS, nhiệt độ, pH,…

- Sử dụng công nghệ mới trong xử lý nước thải mía đường hiện nay.

- Dễ hợp khối các công trình trong thiết kế, thuận lợi cho quá trình thi công công trình.

- Công trình mang tính thẫm mỹ cao và tiết kiệm mặt bằng đến mức có thể.

Để biết thêm chi tiết về quy trình xin vui lòng liên hệ với Công ty chúng tôi để được tư vấn thêm!

Công ty CP Phát triển Công nghệ Mới Hà Nội

Hotline: Mr.Việt 0983.720.888

Xem thêm:

Quan trắc môi trường

Lập báo cáo môi trường

Xử lý khí thải