Quan trắc chất lượng nước tại KCN

Được sự phê duyệt của sở tài nguyên và môi trường và UBND huyện Mê Linh về quá trình thiết kế chương trình kết hợp quan trắc đột xuất để kiểm tra quá trình xử lý ô nhiễm trước khi xả thải. Do khu công nghiệp này trong những năm gần đây đã bị các hộ dân sống xung quanh phản ánh về việc gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân. Điều đáng lo ngại là hiện nay vẫn còn 28 doanh nghiệp chưa đấu nối với hệ thống xử lý nước thải tập chung do đó các doanh nghiệp này ngang nhiên xả thải trực tiếp ra môi trường chưa qua xử lý.

quan-trac-moi-truong-khu-cong-nghiep

Mục tiêu quan trắc môi trường khu công nghiệp: nhằm giảm những biến đổi, kiểm soát ô nhiễm của các doanh nghiệp gây ra đối với môi trường, tăng nguồn thu cho tổ chức làm về lĩnh vực môi trường. Đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư hệ thống xử lý chất thải.

khu-cong-ngiep-quang-minh

Vị trí tiến hành quan trắc: KCN Quang Minh có diện tích 889.6 ha nhiều doanh nghiệp với các mô hình kinh doanh khác nhau khá phát triển, nằm bao quanh là các khu dân cư tập trung đông đúc thuận lợi thu hút lao động. Bên cạnh sự phát triển đó là sự thờ ơ của doanh nghiệp vì lợi nhuận mà quên đi trách nhiệm bảo vệ môi trường. Qua quá quan trắc đã cho thấy KCN này gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tại các vịtrí quan trắc khác nhau đã cho thấy nồng độ các chất ô nhiễm khác nhau và rất cao vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

+ Vị trí 1: tại khu xử lý nước thải tập trung 3 mẫu tổ hợp

+ Vị trí 2: cuối cống xả thải 4 mẫu

+ Vị trí 3: cách cống xả 30m 2 mẫu

+ Vị trí 4: ở mương thải ra đồng ruộng 4 mẫu

- Kế hoạch quan trắc

Chuẩn bị trước khi tiến hành quan trắc

cty-quan-minh

Thông số quan trắc môi trường:

+ Thông số đo nhanh tại hiện trường: độ đục, độ dẫn, độ mầu, TDS (tổng chất rắn hòa tan), nhiệt độ, ph...

+ Thông số phân tích trong phòng thí nghiệm: DO, BOD5, TSS( tổng chất rắn lơ lửng), kim loại nặng Fe,Zn, Pb, asen, Hg, amoni, các chất vô cơ, hữu cơ khó phân hủy...

+ Lập sơ đồ bản đồ khoanh vùng vị trí cần quan trắc là khu công nghiệp Quang minh.

+ Các loại hóa chất bảo quản mẫu như: H2SO4, HNO3, HCl, NaOH...

+ Dụng cụ chứa mẫu là chai nhựa hoặc chai thủy tinh tối màu sạch và khô đã được khử trùng loại bỏ các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng mẫu.

+ Phương tiện vận chuyển mẫu và các thiết bị đo tại hiện trường, các thiết bị bảo hộ cho cán bộ quan trắc khu công nghiệp. Tiến hành phân tích mẫu tại phòng thí nghiệm. Bằng các thiết bị hiện đại và phương pháp phân tích phù hợp với TCVN, QCVN đã cho thấy tình trạng ô nhiễm đáng báo động tại một số nhà máy trong KCN này: có một số chất gây ung thư trong môi trường xung quanh khu công nghiệp này nhiều hơn cả giới hạn cho phép của TCVN . Nồng độ bụi cao hơn 1.108 lần, nồng độ H2S vượt 1.379 lần, nồng độ bezen vượt 1.2 lần, các chỉ số về amoni vượt 3 lần có điểm nồng độ Hg cao hơn giới hạn 2 lần. Chưa kể đến hàm lượng DO quá thấp ngưỡng 1.002 lần, COD vượt 1.32-5.46 lần... điểm gây ô nhiễm nghiêm trọng chính là cống thải đây là điểm có chứa nhiều chất ô nhiễm độc nhất gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dân.

Đã đến lúc các tổ chức có thẩm quyền phải có những biện pháp mạnh tay hơn nữa để giải quyết triệt để tình trạng gây ô nhiễm bằng cách đôn đúc yêu cầu các doanh nghiệp phải đấu nối với hệ thống xử lý nước thải tập trung của đường ống xả thải tại KCN. Đồng thời các cấp các ngành cũng phải thường xuyên thanh tra kiểm tra tình hình thực hiện của doanh nghiệp để có những biện pháp xử lý nghiêm đối với doanhnghiệp.