Tin tức‎ > ‎

Xử lý khí thải

đăng 19:41, 28 thg 5, 2021 bởi Việt Bắc Môi trường

Mức độ ô nhiễm môi trường hiện nay đang ở mức báo động. Trong đó, ô nhiễm không khí được xem là mối đe dọa sức khỏe môi trường lớn nhất thế giới. Con người vừa là nguyên nhân cũng chính là nạn nhân của tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. Bởi vì các hoạt động đời sống của con người thường tác động trực tiếp hoặc gián tiếp tới môi trường. Và đặc biệt là môi trường không khí. 

Khói, bụi, khí thải từ các nhà máy công nghiệp chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Nếu trong quá trình xử lý khí thải không tốt sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của người dân sống trong khu vực đó. Vì vậy việc hiểu và áp dụng các phương pháp xử lý khí thải thải trong hoạt động sản xuất công nghiệp là vấn đề lớn cần quan tâm của xã hội.

 Trong thực tế sản xuất và đời sống, có rất nhiều loại khí thải mang theo chất ô nhiễm dạng khí. Việc lọc sạch chúng phụ thuộc rất nhiều vào tính chất hóa học của chất ô nhiễm, có thể chia chúng thành hai nhóm:

    + Nhóm các chất có nguồn gốc hữu cơ gồm các chất  xăng, etylen, benzen, butan…

    + Nhóm có nguồn gốc vô cơ H2S, SO , NO …

                                            Khí thải nhà máy

 Mỗi phương pháp khác nhau có thể lọc được khí khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm tính chất hóa học của từng khí khác nhau. Ngày nay, ở các nước phát triển, đang khuyến khích việc lọc chất ô nhiễm trong khí thải thành các sản phẩm có thể dùng được trong sản xuất. Tuy vậy,  các hệ thống này đắt tiền và vận hành phức tạp.

    

    Một số phương pháp đã được áp dụng nhiều trên thế giới như: phương pháp hấp thụ, phương pháp lọc sinh học... và trong đó có phương pháp hấp phụ.

 - Hấp phụ là sự lôi cuốn các phân tử khí, hơi (adsorbate) bởi bề mặt chất rắn (adsorbent). Ứng dụng phương pháp hấp phụ để làm sạch khí có hàm lượng tạp chất khí và hơi nhỏ. Sử dụng phương pháp hấp phụ để làm sạch và sấy khô không khí, tách các hỗn hợp khí hay hơi thành từng cấu tử, tiến hành quá trình xúc tác dị thể trên bề mặt phân chia pha. Có 2 phương pháp hấp phụ là:

    

    Hấp phụ vật lý :  Là quá trình mà các phần tử khí bị giữ lại trên bề mặt chất hấp phụ nhờ lực liên kết giữa các phần tử.

     • Quá trình hấp phụ là quá trình thuận nghịch hoàn toàn.

     • Nhiệt tỏa ra không đáng kể.

     • Có thể hấp phụ nhiều lớp hay một lớp.

    - Hấp phụ hóa học : là quá trình các khí bị hấp phụ do có phản ứng hóa học với vật liệu hấp phụ, lực liên kết phân tử trong trường hợp này mạnh hơn ở hấp phụ vật lý. Do vậy lượng nhiệt tỏa ra lớn hơn, và cần

năng lượng nhiều hơn.

     • Quá trình hấp thụ thường là không thuận nghịch.

Trên đây là quá trình giới thiệu sơ qua về phương pháp hấp phụ của công ty CP Phát triển Công nghệ mới Hà Nội chúng tôi.

    Liên hệ với chúng tôi  TẠI ĐÂY để biết thêm chi tiết và những phương pháp hữu ích hơn trong việc xử lý khí thải.

tag: khí thải ô nhiễm môi trường, Phương pháo xử lý khí thải
Comments