Quan trắc môi trường định kỳ nhà máy sản xuất

Hiện nay nền công nghiệp ở nước ta ngày ngày càng phát triển tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa cho xã hội. Các khu công nghiệp, các nhà máy mọc lên với số lượng nhiều, qui mô lớn làm thay đổi cả bộ mặt xã hội theo cả hai chiều tích cực và tiêu cực, trong đó phải kể đến vấn đề ô nhiễm môi trường. Vì vậy cần phải quan trắc môi trường định kỳ nhà máy sản xuất gạch để theo giõi mức độ ô nhiễm tới sức khỏe của công nhân và người dân sống xung quanh. 

khoi-thai-nha-may-gach-nung

Hoạt động của công nghiệp tăng cao sẽ kéo theo việc tăng chất thải vào môi trường khí. Khi lượng chất thải đủ nhiều để phá vỡ chu trình cân bằng vật chất của môi trường, làm cho môi trường bị ô nhiễm. Những ngành công nghiệp phát thải với lượng lớn khói thải phải kể đến các nhà máy sản xuất gạch nung, men, gốm sử dụng lượng lớn than để tạo nhiệt.

Quan trắc môi trường định kỳ nhà máy sản xuất gạch đất nung:


Tại các cơ sở công nghiệp lớn, gạch đất nung trong các lò tuy-nen dùng nhiên liệu là dầu DO hay FO, các nhà máy này phát thải vào không khí chất gây ô nhiễm do đốt dầu vẫn đang tồn tại, còn chưa được giải quyết triệt để. Chất gây ô nhiễm là tro bụi, CO2, SOx.

Tại các lò gạch thủ công dùng trấu, củi, than làm ô nhiên liệu,do đặc tính công suất nhỏ, ở rải rác nên khí thải chứa tro bụi, CO2 ảnh hưởng tới các nhà dân lân cận. Khi tập trung thành các làng nghề thì vấn đề sẽ trở nên bức xúc hơn.

Quan trắc môi trường định kỳ nhà máy sản xuất gạch gốm, đồ gốm sứ:


Trong quá trình quan trắc môi trường định kỳ các nhà máy sản xuất gạch ceramic có nguồn phát thải lớn chất gây ô nhiễm vào không khí là tháp sấy Kaolin và lò nung. Trong khí thải thường chứa: CO, CO2, Fluor, SOx…

Lò nung thải khí thải đốt nhiên liệu dầu mỏ trừ các xí nghiệp có lò nung dùng gaz.

Bụi từ dây chuyền cân trộn nghiền cao line và phụ gia.

nha-may-gach-khong-nung

Quan trắc môi trường định kỳ nhà máy phát thải khí thải chất ô nhiễm từ lò đốt:


Lò đốt nhiên liệu là tên gọi chung cho tất cả các loại như lò hơi, lò nung, lò rèn, buồng sấy…dùng để đốt nhiên liệu rắn hay lỏng lấy nhiệt lượng phục vụ cho nhu cầu sản xuất, đời sống. Quá trình cháy trong lò sẽ sinh ra khí thải có nồng độ CO2, CO, SOx, NOx và tro bụi. Tùy theo đặc điểm của mục đích sử dụng mà khí thải của lò đốt còn mang theo các chất ô nhiễm đặc trưng khác. Khi tính toán lắp dựng lò đốt và ống thải không hợp lý, khí thải lò đốt sẽ làm ô nhiễm không khí vùng lân cận dưới chiều gió.

Cần phải có sự chú ý đặc biệt tới lò đốt rác thải vì ngoài khí thải do cháy nhiên liệu còn có khí thải do các thành phần của rác cháy hay bốc hơi vào khí thải.

Được biết, Cty CP Prime Vĩnh Phúc có hai nhà máy hoạt động, trải rộng trên địa bàn hai xã Tam Hợp, Hương Canh, theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 19121000528 do UBND tỉnh Vĩnh Phúc chứng nhận lần đầu năm 2011. Mặt hàng sản xuất kinh doanh gồm gạch ốp lát, Frit và nguyên liệu xương để sản xuất gạch ốp lát. Theo đó, nhà máy sản xuất gạch tại thôn Xuôi Ngành (xã Tam Hợp, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đang bị nhân dân sinh sống gần nhà máy “tố” về việc xả khói bụi ra môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.


Làm việc với Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc) thì Chi cục này cho biết mọi thông số kiểm tra về xả thải môi trường tại nhà máy gạch Prime đều cho kết quả an toàn. Ông Phạm Mạnh Cường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc) cho biết: Hiện Cty CP Prime Vĩnh Phúc đã có hồ sơ đánh giá tác động môi trường đầy đủ. Tuy nhiên, khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng xả thải gây ô nhiễm của nhà máy Prime Vĩnh Phúc thì Chi cục Bảo vệ môi trường đã quan trắc môi trường kiểm tra và làm việc với Cty. Kết quả tại các buổi kiểm tra của Sở tài nguyên và Môi trường dựa trên căn cứ kết quả lấy mẫu phân tích cho thấy, không có chỉ tiêu nào vượt. Vì vậy Sở chỉ nhắc nhở Cty làm nghiêm chỉnh hơn nữa sao cho đúng quy trình.

Đơn vị lập báo cáo quan trắc môi trường tại Hà Nội:

Công ty CP Phát triển Công nghệ mới Hà Nội
    ĐT: 04.62 909 868   Hotline: 0983.720.888