Giám sát môi trường không khí nhà máy tại Hà Nội

Giám sát môi trường không khí cho thấy ở Việt Nam ô nhiễm môi trường không khí đang là một vấn đề bức xúc đối với môi trường đô thị, công nghiệp và các làng nghề. Hiện tượng xả thải không khí chưa qua xử lý vẫn đang báo động với sức khỏe con người trực tiếp chịu ảnh hưởng xung quanh vùng ô nhiễm.

Ô nhiễm môi trường không khí không chỉ tác động xấu đối với sức khỏe con người(đặc biệt là gây ra các bệnh đường hô hấp)mà còn ảnh hưởng đến các hệ sinh thái và biến đổi khí hậu như: hiệu ứng nhà kính, mưa axít và suy giảm tầng ôzôn,… Và ngay tại Hà Nội, thủ đô của Việt Nam với các nhà máy, khu công nghiệp bao quanh kết hợp với khói xe khiến Hà Nội trở lên ngột ngạt hơn bất cứ thành phố nào khác.

Nhằm kiểm soát mức độ ô nhiễm không khí, chúng tôi đã thực hiện giám sát môi trường định kỳ không khí tại các nhà máy. Thực tế giám sát không khí cho thấy các nhà máy chưa thực sự có ý thức bảo vệ môi trường, một số nhà máy không có hệ thống xử lý khí thải và thải thẳng ra môi trường. Khói đen và bụi bẩn ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân sống xung quanh nhà máy dẫn đến các vấn đề về các bệnh hô hấp và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

giam-sat-chat-luong-moi-truong-khong-khi

Ô nhiễm không khí là sự có mặt của các chất lạ có mặt trong không khí hay là sự biến đổi quan trọng trong thành phần khí quyển gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, sinh vật và các hệ sinh thái khác.
-Chất gây ô nhiễm môi trường không khí:  Là những chất mà sự có mặt của nó trong không khí gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, sự sinh trưởng và phát triển của động thực vật…
+ Chất ô nhiễm sơ cấp: Là chất ô nhiễm xâm nhập trực tiếp vào môi trường từ nguồn phát sinh : SO2, CO2, CO, bụi   …
+ Chất ô nhiễm thứ cấp: Là chất thâm nhập vào môi trường thông qua phản ứng giữa các chất ô nhiễm sơ cấp và phản ứng thông thường của khí quyển: so3  sinh ra từ SO2 + O2 ; H2SO4  sinh ra từ : SO2 + O2 +  H2O…

giam-sat-moi-truong-khong-khi

Qua kết quả giám sát môi trường cho thấy nguồn gốc gây ô nhiễm nhân tạo rất đa dạng, nhưng chủ yếu là do hoạt động công nghiệp, đốt cháy nhiên liệu hoá thạch và hoạt động của các phương tiện giao thông. 

Nguồn ô nhiễm công nghiệp do hai quá trình sản xuất gây ra:

+ Quá trình đốt nhiên liệu thải ra rất nhiều khí độc khi đi qua các ống khói của các nhà máy vào không khí. 

+ Do sự bốc hơi, rò rỉ, thất thoát trên dây chuyền sản xuất sản phẩm và trên các đường ống dẫn tải. Nguồn thải của quá trình sản xuất này cũng có thể được hút và thổi ra ngoài bằng hệ thống thông gió. 

-Các ngành công nghiệp chủ yếu gây ô nhiễm không khí bao gồm: nhiệt điện; vật liệu xây dựng; hoá chất và phân bón; dệt và giấy; luyện kim; thực phẩm; các xí nghiệp cơ khí; Các nhà máy thuộc ngành công nghiệp nhẹ; Giao thông vận tải; bên cạnh đó phải kể đến sinh hoạt của con người. 

-Tăng mức độ carbon dioxide trong khí quyển là một trong những nguyên nhân chính của ô nhiễm không khí. Các nhà máy điện, khí thải của ô tô, máy bay và các hoạt động khác của con người liên quan đến việc đốt xăng dầu và khí tự nhiên gây ảnh hưởng đến việc ô nhiễm không khí.

-Các chlorofluorocarbons (CFCs), một lớp của các hóa chất tổng hợp được sử dụng trong các chất làm lạnh và đẩy aerosol, đã gây ra lỗ hổng trên tầng ozone của Trái đất. Việc sử dụng của hóa chất bị cấm có liên quan với sự gia tăng mức độ ô nhiễm không khí.

-Sulfur dioxide là một trong các thành phần của khói, liên quan đến ô nhiễm bầu khí quyển của Trái đất. Hóa chất tổng hợp này là nguyên nhân chính của mưa axit.

- Phát triển giao thông, vận tải và giao thông hàng không là một lý do khác liên quan đến việc gây ô nhiễm không khí.